Người chọn nghề hay nghề chọn người?

“Bí kíp” nào giúp bạn nhận biết bản thân có phù hợp với 1 ngành nghề cụ thể?
>>Cơ sở GD nghề nghiệp có vốn đầu tư NN hoạt động không quá 50 năm
>>Hiểu rõ khả năng bản thân - chọn nghề chắc thắng
>>Cần sửa đổi chính sách dạy nghề

Người chọn nghề hay nghề chọn người?

Anh Nguyễn Đức Hải, Giám đốc đào tạo của Học viện khởi nghiệp và kinh doanh thực tiễn VietFounder chia sẻ về định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên.

- Nhiều học sinh đứng trước ngưỡng cửa thi đại học không biết nên chọn học ngành nào. Nhiều sinh viên bước chân vào giảng đường đại học mới nhận ra ngành học đó không phù hợp với mình. Anh nghĩ sao về thực tế này?

Gần đây, tôi có tham dự buổi Tọa đàm về định hướng nghề nghiệp cho sinh viên. Câu hỏi tôi nhận được nhiều nhất là làm thế nào để biết bản thân hợp nghề gì.

Thực tế là đa số học sinh phổ thông, ngay cả sinh viên đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học mơ hồ về định hướng nghề nghiệp. Có rất nhiều tình huống xảy ra trong giai đoạn hướng nghiệp này. Học sinh phổ thông không biết chọn học ngành nào nên học theo định hướng gia đình, học vì thấy ngành đó đang hot,thời thượng…

Sinh viên đại học nhiều bạn không thích ngành mình đang học; có bạn thì học chuyên ngành cũng thấy hứng thú nhưng lại không biết học xong ra trường mình sẽ làm nghề gì. Tất nhiên vẫn có những sinh viên xác định rõ mục tiêu của mình từ khi còn học phổ thông và không ngừng phấn đấu để đạt được mục tiêu đó.

- Theo anh, nguyên nhân của thực trạng này là gì?

Theo tôi, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này: Đầu tiên là nguyên nhân từ phía gia đình. Khác với các nước phương Tây, ở Việt Nam, ý kiến của các bậc cha mẹ luôn có ảnh hưởng lớn nhất tới quyết định của con cái kể cả khi họ đã trưởng thành. Phụ huynh, nhiều người muốn con cái phải nghe theo định hướng của mình, không quan tâm đến nguyện vọng, khả năng, sự phù hợp của con cái.

Thứ hai là nguyên nhân từ nhà trường và xã hội. Theo như tôi tìm hiểu, ở các nước có nền giáo dục tiên tiến, ở trường phổ thông hay đại học đều có những người giữ vị trí Chuyên viên tư vấn định hướng nghề nghiệp hoặc Cố vấn học tập. Tất cả thắc mắc của học sinh, sinh viên về định hướng nghề nghiệp đều được giải đáp cặn kẽ. Công tác hướng nghiệp ở Việt Nam chưa được chú trọng đúng mức dẫn đến việc học sinh, sinh viên loay hoay với những thắc mắc về định hướng nghề nghiệp.

Thứ ba là nguyên nhân từ chính bản thân học sinh, sinh viên. Các bạn chưa thực sự có trách nhiệm với bản thân, vẫn thụ động trong việc tìm hiểu ngành và trường học, thụ động trong quá trình tìm hiểu bản thân để đọc vị phần nào khả năng, tính cách bản thân. Trên cơ sở đó xem xét mình có phù hợp không.

- Anh có thể chia sẻ kinh nghiệm để học sinh, sinh viên có lựa chọn nghề nghiệp phù hợp?

Nếu không tính đến các yếu tố khách quan như thị trường lao động, điều kiện địa lý, điều kiện tài chính… thì chúng ta thường định hướng nghề nghiệp dựa trên sự hứng thú (hay yêu thích); tố chất và tính cách của bản thân.

Đầu tiên, bạn phải thấy hứng thú với điều gì đó, có cảm xúc với nó, tò mò về nó hoặc cao hơn là yêu thích nó. Hãy liệt kê những điều mình thực sự yêu thích và xem những điều đó được sử dụng nhiều nhất trong nghề nào. Ví dụ: bạn không thích những môn học nhàm chán ở trong trường mà thích giao tiếp, tạo dựng mối quan hệ thì bạn có thể làm tốt trong nghề Marketing, truyền thông, quan hệ công chúng hay bán hàng; còn nếu ngược lại, bạn thích học tập, nghiên cứu sâu một vấn đề, thích viết lách thì nghề nghiên, cứu, giảng dạy, hay phóng viên báo chí, nhà văn có thể hợp với bạn.

Những hứng thú của ta thường liên quan chặt chẽ với tính cách của bản thân. Tính cách là những yếu tố tâm lý tương đối ổn định của con người, nó ảnh hưởng tới xu hướng suy nghĩ và hành động của họ, từ đó tác động nhiều tới xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của mỗi người. Hiện tại có rất nhiều công cụ để xác định tính cách của bạn theo xu hướng nào như DISC, MBTI, trắc nghiệm tính cách nghề nghiệp của John Holland, sinh trắc học vân tay… Bạn có thể sử dụng các công cụ này trên internet một cách rất dễ dàng.

Cuối cùng là tố chất. Tố chất thường không dễ nhận biết và thường bộc lộ trong quá trình trải nghiệm sâu sắc của bạn. Theo kinh nghiệm của tôi thì đa số sinh viên chưa xác định được tố chất của mình do mức độ trải nghiệm của họ chưa sâu sắc. Ngoài học tập, tham gia các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện,… góp phần để bạn nhận biết những tố chất còn tiềm ẩn trong con người bạn.

Theo Báo Tiền Phong
MỚI NHẤT
Quản lý giáo dục đào tạo nghề: Hai bộ "giành" nhau chuẩn bị một thông tư
Quản lý giáo dục đào tạo nghề: Hai bộ "giành" nhau chuẩn bị một thông tư

Luật Giáo dục nghề nghiệp sẽ được thông qua vào tháng 7.2015. Do chưa “ngã ngũ” bộ nào sẽ chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về đào tạo nghề, nên cả hai bộ LĐTBXH và GDĐT đang lâm vào tình huống khá khó xử: Hai bộ đều đưa lên mạng lấy ý kiến với cùng một nội dung dự thảo thông tư.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:52

Thiết kế đồ họa - nghề hấp dẫn giới trẻ
Thiết kế đồ họa - nghề hấp dẫn giới trẻ

Hơn 861.000 kết quả có được sau 0,34 giây tìm kiếm của cụm từ “thiết kế đồ họa” và 842.000 kết quả sau 0,27 giây cho cụm từ “học thiết kế” trên Google. Đó là những con số không nhỏ, đủ thấy sự quan tâm của mọi người đến chuyên ngành học hấp dẫn và mới mẻ này.

Thứ tư, 08/04/2015 - 06:54

Cà Mau: 25.000 lao động sẽ được dạy nghề ngành nông, lâm, ngư nghiệp
Cà Mau: 25.000 lao động sẽ được dạy nghề ngành nông, lâm, ngư nghiệp

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2015, lao động cần đào tạo nghề là 35.000 người, trong đó phục vụ trong ngành nông, lâm, ngư nghiệp là 25.000 người. Số nhân lực còn lại thuộc ngành công nghiệp sửa chữa, may mặc, chế biến, dịch vụ…

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:44

Phải tự cứu mình
Phải tự cứu mình

Theo ông Dương Đức Lân, Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, các trung tâm dạy nghề nên chủ động tái cơ cấu, nâng cao chất lượng giảng dạy để thu hút học viên. Bộ LĐ-TB-XH cũng ráo riết chuẩn bị thiết lập mạng lưới giáo dục nghề nghiệp để quản lý, hỗ trợ trường nghề

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:01

Hỗ trợ việc dạy và học tiếng Hàn
Hỗ trợ việc dạy và học tiếng Hàn

Trung tâm Hàn Quốc học (Trường ĐH Sư phạm TP HCM) đã tiếp nhận tài liệu học tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc do Đài Truyền hình Giáo dục Hàn Quốc EBS trao tặng vào chiều 24/3.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 07:59

Hắt hiu trường nghề
Hắt hiu trường nghề

Cơ sở vật chất hạn chế, chương trình giảng dạy không bắt kịp thực tế, nhiều trung tâm dạy nghề phải hoạt động cầm chừng

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:21

Chọn nghề: Thành hay bại ở định hướng ban đầu
Chọn nghề: Thành hay bại ở định hướng ban đầu

“Quan niệm cứng nhắc về hành trang tuyển dụng với tấm bằng đại học, tiếng Anh và vi tính dường như lỗi thời. Bạn trẻ có năng lực và tay nghề vững có thể được doanh nghiệp chào đón, dù còn chưa có bằng cấp. Thực tế này được chứng minh khá rõ trong lĩnh vực thiết kế đồ họa - nội thất”.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:49

Hờ hững với học nghề
Hờ hững với học nghề

Công tác dạy nghề cho lao động nông thôn rất gian nan do thái độ thờ ơ của học viên, chương trình giảng dạy thiếu thực tế

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:43

Hỗ trợ thiết bị dạy nghề và ôn luyện Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2015
Hỗ trợ thiết bị dạy nghề và ôn luyện Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2015

(Dân trí) - Sáng 20/3, tại Hà Nội, Dự án Jica và Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội (Bộ Công thương) đã tổ chức lễ bàn giao thiết bị đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nhân lực ngành cơ khí. Đây là hoạt động nối tiếp Dự án hỗ trợ dạy nghề của Jica cho ĐHCN Hà Nội trong gần 15 năm qua.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 02:32

Thí sinh và phụ huynh băn khoăn chọn ngành, chọn nghề
Thí sinh và phụ huynh băn khoăn chọn ngành, chọn nghề

Nhiều thí sinh băn khoăn làm sao chọn được ngành học phù hợp với năng lực, sở thích, cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Thứ hai, 16/03/2015 - 10:07

Gần 60 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào giáo dục
Gần 60 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào giáo dục

Tại Hà Nội có gần 60 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và dạy nghề.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:44

Hợp tác đào tạo kỹ thuật viên sang Nhật Bản làm việc
Hợp tác đào tạo kỹ thuật viên sang Nhật Bản làm việc

(Dân trí) - Hơn 30 học viên thuộc 2 khóa đào tạo giữa trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Công ty TNHH Minami Fuji Nhật Bản vừa tham dự khóa bế giảng hôm 11/3 tại Hà Nội. Các công việc họ sẽ làm tại Nhật Bản là kỹ thuật viên mái nhà, nội ngoại thất tường, kỹ thuật cơ khí…

Thứ năm, 12/03/2015 - 11:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Hãy để câu chuyện của bạn lan toả cảm hứng
Hãy để câu chuyện của bạn lan toả cảm hứng

Những câu chuyện của đam mê luôn có một sức lôi cuốn mãnh liệt, chạm đến góc sâu xa nhất trong con người, khơi dậy khát vọng và hành động. Giống như bạn, mỗi đam mê có một số phận riêng: Bừng cháy để thành công, hoặc ngủ quên trong vòng xoay cơm áo, được chia sẻ, hoặc chôn giấu mãi mãi.

Thứ tư, 11/03/2015 - 02:41

Lo không có việc làm sau khi tốt nghiệp
Lo không có việc làm sau khi tốt nghiệp

Lo lắng, trăn trở của thí sinh Phú Yên về hiện trạng thất nghiệp, phải làm việc không đúng chuyên môn đã nhận được sự chia sẻ chân thành từ ban tư vấn

Thứ hai, 09/03/2015 - 08:51

Hội nhập kinh tế Asean: Đừng quên chất lượng nguồn nhân lực
Hội nhập kinh tế Asean: Đừng quên chất lượng nguồn nhân lực

(Dân trí) - "Việt Nam cần gấp rút cải thiện chất lượng của nền giáo dục và đào tạo ở các trường trung học phổ thông và dạy nghề. Điều này nhằm đáp ứng tốc độ tăng trưởng việc làm nhanh chóng cho nhóm lao động kỹ năng trung bình khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) ra đời vào cuối năm 2015".

Thứ năm, 05/03/2015 - 10:10

Việt Nam xếp thứ hai về số lượng du học sinh tại Nhật Bản
Việt Nam xếp thứ hai về số lượng du học sinh tại Nhật Bản

Số liệu thống kê mới nhất của Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) cho biết số lượng du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản tính đến ngày 1/5/2014 tăng 9,5%, thêm 16.010 người lên mức 184.155 người so với cùng kỳ năm trước.

Thứ ba, 03/03/2015 - 06:22

Cơ sở GD nghề nghiệp có vốn đầu tư NN hoạt động không quá 50 năm
Cơ sở GD nghề nghiệp có vốn đầu tư NN hoạt động không quá 50 năm

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất thời hạn hoạt động của cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không quá 50 năm, tính từ ngày cho phép thành lập.

Thứ ba, 10/02/2015 - 08:07

Hiểu rõ khả năng bản thân - chọn nghề chắc thắng
Hiểu rõ khả năng bản thân - chọn nghề chắc thắng

Thiếu định hướng về nghề nghiệp là thực trạng đáng báo động của nhiều bạn trẻ. 75% học sinh thiếu hiểu biết về ngành chọn học và sự định hướng, không đánh giá đúng năng lực của mình và không biết mình muốn gì. Nhận thức không đúng về nghề khiến việc chọn nghề trở nên khó khăn.

Thứ hai, 09/02/2015 - 10:01

Cần sửa đổi chính sách dạy nghề
Cần sửa đổi chính sách dạy nghề

Tại Hội nghị chuyên đề, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên được tổ chức mới đây tại Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên đã đề nghị Chính phủ xem xét phê duyệt, sửa đổi, bổ sung chính sách nói chung và các chính sách dạy nghề đối với các đối tượng đặc thù.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 10:43

Đào tạo nghề theo "đặt hàng" của doanh nghiệp
Đào tạo nghề theo "đặt hàng" của doanh nghiệp

Theo kết quả khảo sát về cung - cầu lao động hàng năm tại Bình Dương có khoảng 20% lao động chuyên môn kỹ thuật đã qua đào tạo, 33% lao động kỹ thuật không có bằng hoặc chứng chỉ nghề đang tham gia lao động sản xuất tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, 04/02/2015 - 09:03

Hòa Bình: Tạo việc làm cho 70% lao động qua học nghề
Hòa Bình: Tạo việc làm cho 70% lao động qua học nghề

(Dân trí) - Theo Sở LĐ&TBXH tỉnh Hòa Bình, tỉ lệ tìm được việc làm và thu nhập ổn định của các nghề này đạt hơn 70% trong năm 2014. Mức thu nhập bình quân của người lao động ở đa số doanh nghiệp trong tỉnh đạt khoảng 4.400.000/tháng. Lao đông qua học nghề có việc làm đạt 70 %.

Thứ năm, 29/01/2015 - 10:45

Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi giới trẻ học lập trình
Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi giới trẻ học lập trình

“Đừng chỉ mua một trò chơi điện tử, hãy tự tạo ra nó. Đừng chỉ tải về một ứng dụng mới nhất, hãy tự thiết kế ra nó. Đừng chỉ chơi trên điện thoại của bạn, hãy lập trình cho nó”.

Thứ hai, 26/01/2015 - 06:40

Năm 2015: Tuyển mới dạy nghề đặt mục tiêu 2,15 triệu người
Năm 2015: Tuyển mới dạy nghề đặt mục tiêu 2,15 triệu người

(Dân trí) - Đây là nhiệm vụ được Bộ LĐ-TB&XH công bố tại Hội nghị triển khai kế hoạch, nhiệm vụ lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2015, sáng 22/1 tại Hà Nội.

Thứ năm, 22/01/2015 - 07:28

Sơ kết 5 năm Dạy nghề cho LĐNT: Nhu cầu nhiều, kinh phí ít
Sơ kết 5 năm Dạy nghề cho LĐNT: Nhu cầu nhiều, kinh phí ít

Đó là phản ánh của nhiều đại biểu tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án dạy nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ, vừa được T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) tổ chức tại Hà Nội.

Thứ ba, 20/01/2015 - 10:54