Nhóm tuổi 35 - 55 thiếu trầm trọng kỹ năng lao động

Mất chênh lệch kỹ năng trong độ tuổi lao động được coi là nguyên nhân chính làm năng suất lao động Việt Nam đạt thấp.
>>Bùng nổ xu hướng phát triển lập trình di động tại Việt Nam
>>Có đào tạo “gà nòi” trong Kỳ thi tay nghề Asean?
>>Luật Giáo dục nghề nghiệp sửa đổi: Bộ nào quản lý thì hơn?

Năng suất lao động thấp do mất cân đối kỹ năng lao động. Ảnh minh họa
Năng suất lao động thấp do mất cân đối kỹ năng lao động. Ảnh minh họa

Phân tích về tình trạng năng suất lao động Việt Nam đạt thấp thời gian qua, các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, chỉ có người dân cảm thấy bức xúc, còn các chuyên gia kinh tế không lạ về tình trạng đó.

Không phải đến nay, khi Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam công bố báo cáo về năng suất lao động Việt Nam thấp hơn nhiều nước khu vực và chỉ ngang bằng với Lào hoặc nhỉnh hơn Campuchia, cơ quan chức năng, chuyên gia kinh tế ở nước ta mới biết.

Thực tế, các cơ quan của Việt Nam năm nào cũng có những báo cáo lao động nhưng được xem xét dưới nhiều góc độ khác nhau và khi đưa báo cáo người dân lại chưa tin.

Theo PGS. TS Nguyễn Bá Ngọc – Viện Khoa học Lao động và Xã hội, vấn đề đặt ra hiện nay là đào tạo nhân lực ở Việt Nam lại chưa gắn với nhu cầu của thị trường cả về số lượng, cơ cấu và chất lượng. Rất nhiều doanh nghiệp phản ánh học sinh, sinh viên ra trường không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

Cụ thể, vào năm 2012, Ngân hàng thế giới công bố kết quả khảo sát về mức độ đáp ứng các kỹ năng của sinh viên tốt nghiệp đại học so với yêu cầu của nhà tuyển dụng tại 7 quốc gia Đông Á, trong đó có Việt Nam. Kết quả cho thấy, thái độ làm việc được đánh giá ở mức thiếu hụt nghiêm trọng đối với lực lượng lao động Việt Nam. Các kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng công nghệ thông tin, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng giải quyết vấn đề thiếu hụt lớn.

Báo cáo phát triển Việt Nam năm 2014 cũng cho thấy, phần lớn người sử dụng lao động nói rằng tuyển dụng lao động là công việc khó khăn vì các ứng viên không có kỹ năng phù hợp hay còn hiểu là thiếu kỹ năng hoặc vì sự khan hiếm người lao động trong một số ngành nghề - thiếu hụt người lao động có tay nghề.

Khảo sát của ILSSA – Manpower năm 2013 cũng cho thấy, tình hình tương tự. 30% doanh nghiệp FDI gặp khó khăn trong tuyển dụng laon động trực tiếp và nhân viên văn phòng. Ý thức về chất lượng và đúng giờ/đáng tin cậy là những kỹ năng thiếu hụt lớn nhất, với khoảng 30% trong nhóm lao động trực tiếp và quản lý phân xưởng.

Những kỹ năng thiếu hụt tiếp theo là khả năng thích nghi với những thay đổi, khả năng làm việc nhóm, khả năng nhận biết tiếp thu và ứng dụng công nghệ mới, kỹ năng máy tính cơ bản. Điều này phản ánh một thực tế là chất lượng đào tọa ở nước ta thấp, lao động ở Việt Nam đang làm việc tại những vị trí đòi hỏi trình độ đào tạo cao hoặc thậm chí thấp hơn so với những kỹ năng đang có – thừa hoặc thiếu hụt kỹ năng.

Sử dụng phương pháp đánh giá mức độ phù hợp kỹ năng dựa trên phân loại các nhóm nghề chính ISCO - 88 và phân loại trình độ học vấn phù hợp với các tiêu chuẩn phân loại giáo dục quốc tế (ISCED) đối với lao động đang làm việc ở Việt Nam cho thấy, năm 2007 có 28,6% lao động làm những công việc không phù hợp với trình độ đào tạo, trong đó 4,7% lao động đang làm những công việc thấp hơn trình độ đào tạo (thừa kỹ năng), 23,9% đang làm những việc cao hơn trình độ dào tạo (thiếu kỹ năng).

PGS. TS Nguyễn Bá Ngọc cho rằng, con số này đã tăng lên rất nhiều vào năm 2013 với các chỉ số lần lượt là 49,8%, 5,9%, 43,9%. Đặc biệt, đối với lao động thiếu kỹ năng, tỷ lệ đã tăng lên gần gấp 2 lần.

Một nghiên cứu của Viện Khoa học Lao động và Xã hội cũng cho thấy, lao động thường kỹ năng có tỷ lệ cao tại các nhóm lao động có trình độ trung cấp và cao đẳng (63% và 40%). Tỷ lệ lao động thiếu kỹ năng của nhóm lao động không có chuyên môn kỹ thuật đã tăng vọt từ 28% năm 2007 lên 25% năm 2013.

Có đến 40% lao động đang làm việc trong các nghề nhân viên sơ cấp là lao động thừa kỹ năng. Trong khi đó, tỷ lệ lao động thiếu kỹ năng đặc biệt cao trong các nghề lao động có kỹ năng trong nông nghiệp, nhân viên bán hàng, dịch vụ, bảo vệ, thợ thủ công (96%, 88%, 86%).

Nghiên cứu cũng chỉ ra, đó chính là những nhóm nghề đang sử dụng rất nhiều lao động không qua đào tạo, không có chuyên môn kỹ thuật. Việc sử dụng lao động không qua đào tạo và những công việc đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật là một nguyên nhân chính làm năng suất lao động thấp.

 Hiện lao động là nam giới có tỷ lệ làm việc không phù hợp với trình độ đào tạo cao hơn nữ giới. Nếu giai đoạn trước, lao động thừa kỹ năng có tỷ lệ cao hơn ở nhóm tuổi cao (45 trở lên) và lao động thiếu kỹ năng rơi vào nhóm lao động trẻ nhiều hơn (dưới 35), trong giai đoạn sau đó, lao động trẻ dưới 25 tuổi lại là nhóm có tỷ lệ lao động thừa kỹ năng cao nhất và nhóm tuổi có tỷ lệ lao động thiếu kỹ năng cao nhất là 35 - 55 tuổi.


Theo Báo Năng suất Việt Nam
MỚI NHẤT
Năm 2015: Tuyển mới dạy nghề đặt mục tiêu 2,15 triệu người
Năm 2015: Tuyển mới dạy nghề đặt mục tiêu 2,15 triệu người

(Dân trí) - Đây là nhiệm vụ được Bộ LĐ-TB&XH công bố tại Hội nghị triển khai kế hoạch, nhiệm vụ lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2015, sáng 22/1 tại Hà Nội.

Thứ năm, 22/01/2015 - 07:28

Sơ kết 5 năm Dạy nghề cho LĐNT: Nhu cầu nhiều, kinh phí ít
Sơ kết 5 năm Dạy nghề cho LĐNT: Nhu cầu nhiều, kinh phí ít

Đó là phản ánh của nhiều đại biểu tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án dạy nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ, vừa được T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) tổ chức tại Hà Nội.

Thứ ba, 20/01/2015 - 10:54

Phá đường dây làm bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả lớn nhất cả nước
Phá đường dây làm bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả lớn nhất cả nước

Chuyên án do Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TPHCM phối hợp Bộ Công an khám phá, bắt giữ 13 đối tượng.

Thứ năm, 15/01/2015 - 09:55

Tỉ lệ học sinh nghề có việc làm đạt khoảng 78%
Tỉ lệ học sinh nghề có việc làm đạt khoảng 78%

(Dân trí) - Công tác phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông vào học nghề chưa tốt, chỉ có khoảng 2,5 - 3,5% học sinh tốt nghiệp THCS chủ động tham gia học nghề. Trong khi đó, tỉ lệ học sinh nghề có việc sau khi tốt nghiệp lên tới hơn 78%.

Thứ năm, 15/01/2015 - 09:38

Xử lý nghiêm vi phạm hành chính trong lĩnh vực dạy nghề
Xử lý nghiêm vi phạm hành chính trong lĩnh vực dạy nghề

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp nhằm tạo thuận lợi cho quá trình quản lý và áp dụng xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực này.

Thứ bảy, 10/01/2015 - 11:29

Trường ĐH đầu tiên của ngành Công thương được đào tạo tiến sĩ cơ khí
Trường ĐH đầu tiên của ngành Công thương được đào tạo tiến sĩ cơ khí

(Dân trí) - Lễ công bố Quyết định của Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo bậc tiến sĩ ngành kỹ thuật cơ khí được tổ chức chiều 7/1 tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Thứ năm, 08/01/2015 - 06:48

Lựa chọn nào cho học sinh tốt nghiệp lớp 12?
Lựa chọn nào cho học sinh tốt nghiệp lớp 12?

“Tôi chọn học nghề lập trình viên thay cho việc đại học vì môi trường học phù hợp với sở thích tự tìm tòi, khám phá bản thân. Thời gian học rút ngắn và có thể nhanh chóng kiếm được việc làm trong lĩnh vực CNTT khi còn đi học”.

Thứ ba, 30/12/2014 - 10:05

Trường dạy nghề trong ngôi chùa cổ
Trường dạy nghề trong ngôi chùa cổ

Được xây dựng cách đây khoảng 300 năm với kiến trúc cổng chùa độc đáo giống như một cái hang khổng lồ, chùa Hang của người Khmer, nằm bên quốc lộ 54 thuộc thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, từ lâu đã được người dân trong vùng và khách thập phương biết đến với hiện tượng kỳ lạ là luôn có hàng ngàn chim, cò các loại bay đến làm tổ, sinh sản mỗi mùa nước về.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 11:02

Hợp tác công - tư, chất lượng nhân lực sẽ thực chất hơn
Hợp tác công - tư, chất lượng nhân lực sẽ thực chất hơn

(Dân trí) - “Việt Nam thi 24/50 nghề tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 43. Các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc tài trợ ôn luyện 7 nghề. Xu hướng doanh nghiệp tài trợ đào tạo sẽ gia tăng, giảm thiểu kinh phí Nhà nước. Điều này phản ánh đúng thực tế, bởi nhân lực có tay nghề cũng sẽ phục vụ cho doanh nghiệp”.

Thứ tư, 24/12/2014 - 01:42

Khoảng 70 % nhân sự trong siêu thị thiếu đào tạo bài bản
Khoảng 70 % nhân sự trong siêu thị thiếu đào tạo bài bản

"Hà Nội hiện có hơn 70 siêu thị, 15 trung tâm thương mại lớn. Tới năm 2020, Hà Nội sẽ có 1.000 siêu thị. Trong khi đó, nguồn nhân lực còn thiếu và yếu chất lượng. Nhân lực chủ yếu là “tay ngang”, chỉ có khoảng 30 % nhân sự được đào tạo bài bản”.

Thứ hai, 22/12/2014 - 07:22

Nhân lực nội dung số - cần nhiều nhưng yêu cầu cao
Nhân lực nội dung số - cần nhiều nhưng yêu cầu cao

Kiến thức cập nhật, kỹ năng nghề nghiệp thực tế, kỹ năng mềm và giao tiếp tiếng Anh chuẩn quốc tế là những tiêu chí tuyển dụng của các doanh nghiệp ngành công nghệ - nội dung số.

Thứ hai, 22/12/2014 - 06:20

“Muốn có nguồn nhân lực chất lượng cao phải thực hiện tự chủ Đại học”
“Muốn có nguồn nhân lực chất lượng cao phải thực hiện tự chủ Đại học”

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam: Cơ bản các trường ĐH phải tự chủ về tài chính và hướng tới hạch toán tương tự như các doanh nghiệp.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 04:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Khiếm khuyết từ giáo dục đào tạo làm năng suất lao động đạt thấp
Khiếm khuyết từ giáo dục đào tạo làm năng suất lao động đạt thấp

Trong giáo dục, chỉ tập trung vào đào tạo kỹ năng và kiến thức cứng, kỹ năng và kiến thức mềm không được coi trọng, điều đó đã làm năng suất lao động (NSLĐ) Việt Nam đạt thấp.

Thứ hai, 08/12/2014 - 09:09

Nhu cầu học tiếng Hàn của Việt Nam lớn nhất trong Asean
Nhu cầu học tiếng Hàn của Việt Nam lớn nhất trong Asean

Nhằm tạo cơ hội giao lưu cho các nhà giáo dục tiếng Hàn Quốc trong khu vực ASEAN, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam đã phối hợp với Quỹ Sejong Hakdang Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Sejong Hakdang Hàn Quốc - ASEAN vào ngày 29/11, tại Hà Nội.

Thứ ba, 02/12/2014 - 04:06

Hàng vạn nông dân ‘có nghề’ nhờ Đề án 1956
Hàng vạn nông dân ‘có nghề’ nhờ Đề án 1956

Tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo đạt 85% ở TT Huế, 82% ở Hưng Yên và 70 - 75% ở Lào Cai… là những con số cho thấy phần lớn người nông dân đang sử dụng hiệu quả chiếc “cần câu” từ Đề án Đào tạo nghề cho Lao động Nông thôn đến năm 2020 (Đề án 1956).

Thứ hai, 01/12/2014 - 06:01

Nhu cầu cao, đáp ứng chưa nhiều
Nhu cầu cao, đáp ứng chưa nhiều

Việt Nam có khoảng 30% dân số cần tới các dịch vụ công tác xã hội như chống bạo hành gia đình, chăm sóc người già, tâm thần, trẻ lang thang, người nhiễm HIV/AIDS…Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ làm CTXH chuyên nghiệp chưa nhiều. Khả năng cung ứng của hệ thống đào tạo chưa đáp ứng ngay được.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 10:56

Cần hơn 100.000 nhân sự ngành công tác xã hội
Cần hơn 100.000 nhân sự ngành công tác xã hội

“Trung bình 1.000 dân cần có 1 nhân viên công tác xã hội (CTXH), 500 dân phải có 1 nhân viên bán chuyên nghiệp. Như vậy, với số lượng khoảng 90 triệu dân, Việt Nam cần tới 90.000 nhân viên CTXH và khoảng 180.000 người làm bán chuyên nghiệp”.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 07:01

Vinh danh thợ nghề trẻ Việt Nam dự kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10
Vinh danh thợ nghề trẻ Việt Nam dự kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10

(Dân trí) - Tối 28/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Lễ tổng kết tham dự Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ - đã tới dự lễ và trao bằng khen tới các cá nhân, tập thể tiêu biểu.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 08:40

Tìm việc nhanh hơn với ứng dụng JobStreet.com Mobile App
Tìm việc nhanh hơn với ứng dụng JobStreet.com Mobile App

Xu hướng tìm việc của người lao động đã có sự thay đổi rõ rệt từ những kênh truyền thống như báo chí, trung tâm việc làm … sang các kênh mạng việc làm trực tuyến.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 10:44

Ứng dụng NLP để doanh nghiệp giữ chân người tài
Ứng dụng NLP để doanh nghiệp giữ chân người tài

Là một phần trong chiến lược quản trị nhân tài (Talent management), đào tạo đóng vai trò như một chất xúc tác giúp doanh nghiệp phát triển. Vậy, phương pháp đào tạo nào sẽ giúp doanh nghiệp giải được bài toán giữ nhân tài và tránh nạn chảy máu chất xám.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 08:22

Chỉ 55,13% đại biểu tán thành Luật dạy nghề
Chỉ 55,13% đại biểu tán thành Luật dạy nghề

Mặc dù Luật dạy nghề vẫn được thông qua vào chiều 27/11, song chỉ có 274 số đại biểu tán thành, chiếm tỷ lệ 55,13%, con số khá thấp so với các dự thảo luật trước đây.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 06:10

Tham gia  khóa đào tạo CEO để… trang bị kỹ năng “mềm”!
Tham gia khóa đào tạo CEO để… trang bị kỹ năng “mềm”!

(Dân trí) - Ngày 24/11, khóa học đầu tiên của P&G CEO Academy tại Việt Nam được tổ chức tại TPHCM thu hút hàng trăm sinh viên xuất sắc của các trường đại học trên địa bàn thành phố tham dự…

Thứ ba, 25/11/2014 - 05:09

Bùng nổ xu hướng phát triển lập trình di động tại Việt Nam
Bùng nổ xu hướng phát triển lập trình di động tại Việt Nam

Theo WeAreSocial, hơn 93% dân số thế giới sử dụng điện thoại di động và 2,5 tỉ người trên thế giới kết nối internet. Thế giới phẳng đã mở ra cơ hội quốc tế hóa các ứng dụng/game Việt di động vô cùng hấp dẫn dành cho các lập trình viên trong mảng này.

Thứ hai, 24/11/2014 - 03:20

Đào tạo POHE: Giải pháp nhân lực cho doanh nghiệp
Đào tạo POHE: Giải pháp nhân lực cho doanh nghiệp

Nhằm khuyến khích xây dựng và chia sẻ thực tiễn hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng, mới đây, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức "Diễn đàn đối tác hợp tác giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp trong đào tạo POHE".

Chủ nhật, 23/11/2014 - 11:13