Sơ kết 5 năm Dạy nghề cho LĐNT: Nhu cầu nhiều, kinh phí ít

Đó là phản ánh của nhiều đại biểu tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án dạy nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ, vừa được T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) tổ chức tại Hà Nội.
>>Đào tạo nghề cho trên 25.000 lao động nông thôn
>>Hơn 4 năm đào tạo nghề cho gần 77.000 lao động nông thôn
>>Đào tạo nghề lao động nông thôn phải có địa chỉ cụ thể

Học viên lớp dạy nghề chăn nuôi tại xã Kỳ Trung, Kỳ Anh, Hà Tĩnh.  
Học viên lớp dạy nghề chăn nuôi tại xã Kỳ Trung, Kỳ Anh, Hà Tĩnh.  
Dạy theo nhu cầu thực của nông dân

Lai Châu là một trong những tỉnh nghèo của miền núi phía Bắc với hầu hết đồng bào các dân tộc sinh sống bằng nghề nông nghiệp, trình độ sản xuất còn lạc hậu. Chính vì vậy, các nghề nông lâm nghiệp chiếm tỷ lệ tới 88% trong số 88 lớp dạy nghề sơ cấp, dạy nghề dưới 3 tháng trong 5 năm qua của Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ ND (TT DN-HTND) tỉnh Lai Châu.

Những ND sau học nghề đều vận dụng khá hiệu quả vào sản xuất, nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm. Bà Phạm Thị Hồng Gấm - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Lai Châu chia sẻ: “Với đồng bào vùng cao, dân tộc ít người công tác dạy nghề khó khăn gấp nhiều lần. Công tác dạy nghề phải trực quan, học lý thuyết vừa phải, chủ yếu là thực hành theo lối cầm tay chỉ việc ngay tại ruộng, chuồng, cơ sở sản xuất theo mùa, vụ…”.

Tại tỉnh An Giang, thời gian đầu thực hiện đề án, dạy nghề cho ND có chiều hướng theo “phong trào”, “dạy ra nhiều mà làm chẳng được bao nhiêu”.

 “Chúng tôi tổ chức khảo sát nhu cầu thực của hội viên, ND, làm rõ ai muốn học nghề gì… Những xã không đủ số học viên học cùng 1 nghề thì tập hợp học viên 2-3 xã để mở lớp. Cùng với sự hỗ trợ của Hội về vốn, cung ứng vật tư nông nghiệp, hướng dẫn, tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết tổ, nhóm, hợp tác xã nên hầu hết ND đều ứng dụng tốt kỹ năng nghề vào sản xuất, tăng thu nhập…” - ông Nguyễn Thanh Phong - Chủ tịch Hội ND tỉnh An Giang cho hay.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Hội NDVN cho biết, từ năm 2012 đến nay, Hội NDVN tổ chức dạy nghề cho ND theo mô hình gắn với phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi.

Trường Trung cấp nghề và 17 TT DN-HTND của các tỉnh đã mở được 352 lớp với hơn 12.300 học viên; xây dựng được 437 mô hình SXKD giỏi. Các ND sau học nghề đều đầu tư, mở rộng phát triển mô hình SXKD…

Hỗ trợ ND sau học nghề

Mặc dù ra đời muộn hơn so với nhiều cơ sở khác, nhưng không ít TTDN-HTND bước đầu đã tạo được uy tín, đào tạo nghề hiệu quả. Trong 5 năm qua, TTDN-HTND Hội ND tỉnh Hải Dương đã trực tiếp tổ chức 159 lớp dạy nghề cho hơn 5.200 lao động nông thôn, trong đó có hơn 400 người thuộc hộ thu hồi đất, hộ nghèo, các đối tượng chính sách.

Điểm sáng nhất là công tác giới thiệu việc làm, hỗ trợ hội viên, ND sau học nghề. 5 năm qua, TT DN-HTND Hải Dương đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 8.500 lao động, trong đó tư vấn, hỗ trợ cho 456 người đi xuất khẩu lao động…

Không chỉ được đánh giá là cơ sở dạy nghề cho lao động nông thôn hiệu quả nhất hiện nay trên địa bàn, TTDN-HTND tỉnh Hà Tĩnh còn đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ sau dạy nghề. Ông Nguyễn Tiến Anh - quyền Giám đốc TT DN-HTND tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: “Sau đào tạo nghề, các cấp Hội ND đã hỗ trợ thành lập các tổ, nhóm hợp tác, hợp tác xã chăn nuôi, trồng trọt; hỗ trợ học viên vay vốn giải quyết việc làm, Quỹ HTND, vốn hỗ trợ lãi suất của tỉnh để xây dựng các mô hình phát triển kinh tế theo chuỗi giá trị, góp phần giải quyết việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập…”.

Tăng kinh phí, nâng độ tuổi học nghề

ại hội nghị sơ kết, nhiều đại biểu đã kiến nghị các đề xuất, giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác dạy nghề cho lao động nông thôn trong những năm tới. Bà Phạm Thị Hồng Gấm - kiến nghị cấp trước 70% kinh phí/lớp dạy nghề thay vì cấp 30% như hiện nay. Theo bà Gấm, chỉ riêng chi cho tiền ăn mỗi lớp đã mất 30 triệu đồng, trong khi chỉ được cấp trước 21 triệu đồng thì rất khó khăn để mở lớp.

Ông Nguyễn Tiến Anh đề xuất tăng nguồn kinh phí cho công tác dạy nghề lao động nông thôn theo năng lực thực có của cơ sở. Trong những năm vừa qua, TTDN-HTND Hà Tĩnh tuyển sinh nhiều lớp nghề nhưng không đủ kinh phí đào tạo.

Ngoài việc đề nghị nâng mức kinh phí đào tạo/người/khóa học, ông Nguyễn Ngọc Tuyến - Giám đốc TTDN-HTND Hải Dương đề nghị mở rộng độ tuổi được đào tạo nghề miễn phí lên 65 tuổi đối với nam, 60 tuổi đối với nữ. “Thực tế phổ biến hiện nay là nhiều người hết tuổi lao động vẫn phải trực tiếp sản xuất…” - ông Tuyến lý giải.

Hầu hết ý kiến các đại biểu đều đề nghị Nhà nước có chính sách phù hợp đối với đội ngũ giáo viên dạy nghề cho lao động nông thôn, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất hệ thống TTDN-HTND nhằm đáp ứng nhu cầu học nghề của ND.

Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Lều Vũ Điều: "Qua việc tổ chức dạy nghề cho ND đã góp phần phát huy vai trò, vị thế, đổi mới nội dung phương thức hoạt động của Hội ND, thu hút hội viên, ND ngày càng gắn bó với tổ chức Hội..."
 
Theo Báo Nông thôn Ngày nay

MỚI NHẤT
Người chọn nghề hay nghề chọn người?
Người chọn nghề hay nghề chọn người?

“Bí kíp” nào giúp bạn nhận biết bản thân có phù hợp với 1 ngành nghề cụ thể?

Thứ năm, 12/03/2015 - 08:43

Hãy để câu chuyện của bạn lan toả cảm hứng
Hãy để câu chuyện của bạn lan toả cảm hứng

Những câu chuyện của đam mê luôn có một sức lôi cuốn mãnh liệt, chạm đến góc sâu xa nhất trong con người, khơi dậy khát vọng và hành động. Giống như bạn, mỗi đam mê có một số phận riêng: Bừng cháy để thành công, hoặc ngủ quên trong vòng xoay cơm áo, được chia sẻ, hoặc chôn giấu mãi mãi.

Thứ tư, 11/03/2015 - 02:41

Lo không có việc làm sau khi tốt nghiệp
Lo không có việc làm sau khi tốt nghiệp

Lo lắng, trăn trở của thí sinh Phú Yên về hiện trạng thất nghiệp, phải làm việc không đúng chuyên môn đã nhận được sự chia sẻ chân thành từ ban tư vấn

Thứ hai, 09/03/2015 - 08:51

Hội nhập kinh tế Asean: Đừng quên chất lượng nguồn nhân lực
Hội nhập kinh tế Asean: Đừng quên chất lượng nguồn nhân lực

(Dân trí) - "Việt Nam cần gấp rút cải thiện chất lượng của nền giáo dục và đào tạo ở các trường trung học phổ thông và dạy nghề. Điều này nhằm đáp ứng tốc độ tăng trưởng việc làm nhanh chóng cho nhóm lao động kỹ năng trung bình khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) ra đời vào cuối năm 2015".

Thứ năm, 05/03/2015 - 10:10

Việt Nam xếp thứ hai về số lượng du học sinh tại Nhật Bản
Việt Nam xếp thứ hai về số lượng du học sinh tại Nhật Bản

Số liệu thống kê mới nhất của Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) cho biết số lượng du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản tính đến ngày 1/5/2014 tăng 9,5%, thêm 16.010 người lên mức 184.155 người so với cùng kỳ năm trước.

Thứ ba, 03/03/2015 - 06:22

Cơ sở GD nghề nghiệp có vốn đầu tư NN hoạt động không quá 50 năm
Cơ sở GD nghề nghiệp có vốn đầu tư NN hoạt động không quá 50 năm

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất thời hạn hoạt động của cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không quá 50 năm, tính từ ngày cho phép thành lập.

Thứ ba, 10/02/2015 - 08:07

Hiểu rõ khả năng bản thân - chọn nghề chắc thắng
Hiểu rõ khả năng bản thân - chọn nghề chắc thắng

Thiếu định hướng về nghề nghiệp là thực trạng đáng báo động của nhiều bạn trẻ. 75% học sinh thiếu hiểu biết về ngành chọn học và sự định hướng, không đánh giá đúng năng lực của mình và không biết mình muốn gì. Nhận thức không đúng về nghề khiến việc chọn nghề trở nên khó khăn.

Thứ hai, 09/02/2015 - 10:01

Cần sửa đổi chính sách dạy nghề
Cần sửa đổi chính sách dạy nghề

Tại Hội nghị chuyên đề, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên được tổ chức mới đây tại Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên đã đề nghị Chính phủ xem xét phê duyệt, sửa đổi, bổ sung chính sách nói chung và các chính sách dạy nghề đối với các đối tượng đặc thù.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 10:43

Đào tạo nghề theo "đặt hàng" của doanh nghiệp
Đào tạo nghề theo "đặt hàng" của doanh nghiệp

Theo kết quả khảo sát về cung - cầu lao động hàng năm tại Bình Dương có khoảng 20% lao động chuyên môn kỹ thuật đã qua đào tạo, 33% lao động kỹ thuật không có bằng hoặc chứng chỉ nghề đang tham gia lao động sản xuất tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, 04/02/2015 - 09:03

Hòa Bình: Tạo việc làm cho 70% lao động qua học nghề
Hòa Bình: Tạo việc làm cho 70% lao động qua học nghề

(Dân trí) - Theo Sở LĐ&TBXH tỉnh Hòa Bình, tỉ lệ tìm được việc làm và thu nhập ổn định của các nghề này đạt hơn 70% trong năm 2014. Mức thu nhập bình quân của người lao động ở đa số doanh nghiệp trong tỉnh đạt khoảng 4.400.000/tháng. Lao đông qua học nghề có việc làm đạt 70 %.

Thứ năm, 29/01/2015 - 10:45

Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi giới trẻ học lập trình
Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi giới trẻ học lập trình

“Đừng chỉ mua một trò chơi điện tử, hãy tự tạo ra nó. Đừng chỉ tải về một ứng dụng mới nhất, hãy tự thiết kế ra nó. Đừng chỉ chơi trên điện thoại của bạn, hãy lập trình cho nó”.

Thứ hai, 26/01/2015 - 06:40

Năm 2015: Tuyển mới dạy nghề đặt mục tiêu 2,15 triệu người
Năm 2015: Tuyển mới dạy nghề đặt mục tiêu 2,15 triệu người

(Dân trí) - Đây là nhiệm vụ được Bộ LĐ-TB&XH công bố tại Hội nghị triển khai kế hoạch, nhiệm vụ lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2015, sáng 22/1 tại Hà Nội.

Thứ năm, 22/01/2015 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Phá đường dây làm bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả lớn nhất cả nước
Phá đường dây làm bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả lớn nhất cả nước

Chuyên án do Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TPHCM phối hợp Bộ Công an khám phá, bắt giữ 13 đối tượng.

Thứ năm, 15/01/2015 - 09:55

Tỉ lệ học sinh nghề có việc làm đạt khoảng 78%
Tỉ lệ học sinh nghề có việc làm đạt khoảng 78%

(Dân trí) - Công tác phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông vào học nghề chưa tốt, chỉ có khoảng 2,5 - 3,5% học sinh tốt nghiệp THCS chủ động tham gia học nghề. Trong khi đó, tỉ lệ học sinh nghề có việc sau khi tốt nghiệp lên tới hơn 78%.

Thứ năm, 15/01/2015 - 09:38

Xử lý nghiêm vi phạm hành chính trong lĩnh vực dạy nghề
Xử lý nghiêm vi phạm hành chính trong lĩnh vực dạy nghề

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp nhằm tạo thuận lợi cho quá trình quản lý và áp dụng xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực này.

Thứ bảy, 10/01/2015 - 11:29

Trường ĐH đầu tiên của ngành Công thương được đào tạo tiến sĩ cơ khí
Trường ĐH đầu tiên của ngành Công thương được đào tạo tiến sĩ cơ khí

(Dân trí) - Lễ công bố Quyết định của Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo bậc tiến sĩ ngành kỹ thuật cơ khí được tổ chức chiều 7/1 tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Thứ năm, 08/01/2015 - 06:48

Lựa chọn nào cho học sinh tốt nghiệp lớp 12?
Lựa chọn nào cho học sinh tốt nghiệp lớp 12?

“Tôi chọn học nghề lập trình viên thay cho việc đại học vì môi trường học phù hợp với sở thích tự tìm tòi, khám phá bản thân. Thời gian học rút ngắn và có thể nhanh chóng kiếm được việc làm trong lĩnh vực CNTT khi còn đi học”.

Thứ ba, 30/12/2014 - 10:05

Trường dạy nghề trong ngôi chùa cổ
Trường dạy nghề trong ngôi chùa cổ

Được xây dựng cách đây khoảng 300 năm với kiến trúc cổng chùa độc đáo giống như một cái hang khổng lồ, chùa Hang của người Khmer, nằm bên quốc lộ 54 thuộc thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, từ lâu đã được người dân trong vùng và khách thập phương biết đến với hiện tượng kỳ lạ là luôn có hàng ngàn chim, cò các loại bay đến làm tổ, sinh sản mỗi mùa nước về.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 11:02

Hợp tác công - tư, chất lượng nhân lực sẽ thực chất hơn
Hợp tác công - tư, chất lượng nhân lực sẽ thực chất hơn

(Dân trí) - “Việt Nam thi 24/50 nghề tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 43. Các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc tài trợ ôn luyện 7 nghề. Xu hướng doanh nghiệp tài trợ đào tạo sẽ gia tăng, giảm thiểu kinh phí Nhà nước. Điều này phản ánh đúng thực tế, bởi nhân lực có tay nghề cũng sẽ phục vụ cho doanh nghiệp”.

Thứ tư, 24/12/2014 - 01:42

Khoảng 70 % nhân sự trong siêu thị thiếu đào tạo bài bản
Khoảng 70 % nhân sự trong siêu thị thiếu đào tạo bài bản

"Hà Nội hiện có hơn 70 siêu thị, 15 trung tâm thương mại lớn. Tới năm 2020, Hà Nội sẽ có 1.000 siêu thị. Trong khi đó, nguồn nhân lực còn thiếu và yếu chất lượng. Nhân lực chủ yếu là “tay ngang”, chỉ có khoảng 30 % nhân sự được đào tạo bài bản”.

Thứ hai, 22/12/2014 - 07:22

Nhân lực nội dung số - cần nhiều nhưng yêu cầu cao
Nhân lực nội dung số - cần nhiều nhưng yêu cầu cao

Kiến thức cập nhật, kỹ năng nghề nghiệp thực tế, kỹ năng mềm và giao tiếp tiếng Anh chuẩn quốc tế là những tiêu chí tuyển dụng của các doanh nghiệp ngành công nghệ - nội dung số.

Thứ hai, 22/12/2014 - 06:20

“Muốn có nguồn nhân lực chất lượng cao phải thực hiện tự chủ Đại học”
“Muốn có nguồn nhân lực chất lượng cao phải thực hiện tự chủ Đại học”

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam: Cơ bản các trường ĐH phải tự chủ về tài chính và hướng tới hạch toán tương tự như các doanh nghiệp.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 04:59

Nhóm tuổi 35 - 55 thiếu trầm trọng kỹ năng lao động
Nhóm tuổi 35 - 55 thiếu trầm trọng kỹ năng lao động

Mất chênh lệch kỹ năng trong độ tuổi lao động được coi là nguyên nhân chính làm năng suất lao động Việt Nam đạt thấp.

Thứ tư, 10/12/2014 - 09:39

Khiếm khuyết từ giáo dục đào tạo làm năng suất lao động đạt thấp
Khiếm khuyết từ giáo dục đào tạo làm năng suất lao động đạt thấp

Trong giáo dục, chỉ tập trung vào đào tạo kỹ năng và kiến thức cứng, kỹ năng và kiến thức mềm không được coi trọng, điều đó đã làm năng suất lao động (NSLĐ) Việt Nam đạt thấp.

Thứ hai, 08/12/2014 - 09:09