Trường dạy nghề trong ngôi chùa cổ

Được xây dựng cách đây khoảng 300 năm với kiến trúc cổng chùa độc đáo giống như một cái hang khổng lồ, chùa Hang của người Khmer, nằm bên quốc lộ 54 thuộc thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, từ lâu đã được người dân trong vùng và khách thập phương biết đến với hiện tượng kỳ lạ là luôn có hàng ngàn chim, cò các loại bay đến làm tổ, sinh sản mỗi mùa nước về.
>>“Muốn có nguồn nhân lực chất lượng cao phải thực hiện tự chủ Đại học”
>>Nhóm tuổi 35 - 55 thiếu trầm trọng kỹ năng lao động
>>Khiếm khuyết từ giáo dục đào tạo làm năng suất lao động đạt thấp

Không chỉ là nơi tu tịnh của nhiều nhà sư và Phật tử, từ cách đây hơn 10 năm, chùa còn hình thành một trường dạy nghề mộc điêu khắc mỹ nghệ và ngày ngày trong chùa thường vang lên tiếng cưa, tiếng đục đẽo, thoang thoảng mùi sơn gỗ.

Cũng từ đây, hàng ngàn tác phẩm điêu khắc độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa Khmer đã ra đời, làm đẹp thêm cho những ngôi nhà, hay là món quà độc đáo dành cho lữ khách đường xa ghé qua cổ tự này.

Những nhà sư trẻ chăm chỉ học nghề
Những nhà sư trẻ chăm chỉ học nghề
Nơi khởi đầu của đam mê

Chúng tôi tìm tới chùa Hang vào một ngày cuối năm nắng nhẹ hiếm hoi. Từ cổng chùa, men theo những hàng cây cổ thụ đặc trưng như thường thấy ở nhiều ngôi chùa Khmer khác ở mảnh đất Trà Vinh này, từ trên các tầng cao vọng xuống tiếng chim chóc ríu rít. Dường như đã rất lâu rồi tôi mới được hòa mình vào không gian rộn rã tiếng chim và tràn ngập màu xanh cây lá như vậy.

Là một trong những thắng cảnh du lịch khá nổi tiếng của mảnh đất phía Nam sông Cổ Chiên, chùa Hang luôn là nơi khách tham quan ưa thích tìm đến để chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo có từ lâu đời, mang đầy đủ những tinh hoa văn hóa của người Khmer ở Trà Vinh, qua nhiều thăng trầm của lịch sử.

Tại xưởng mộc ở phía bên trái chính điện, tiếp xúc với chúng tôi, nhà sư trẻ Thạch Phan, cho biết: "Mình xin vào chùa cách đây hai năm nhưng mới bắt đầu học điêu khắc gỗ từ hồi đầu năm nay. Đến nay, nhờ sự chỉ bảo tận tình của thầy Thạch Buôl cùng mấy anh học trước mà tay nghề của mình đã khá hơn rất nhiều.

Mình có thể tự tạo hình những con vật như cá chép, chim bồ câu, cò... Cái mình cần tiếp tục học hiện nay là tạo sự thuần thục và mềm mại cho đôi tay cũng như khả năng nhìn để tạo hình.

Cụ thể, từ một gốc cây có hình thù tự nhiên, mình phải biết chế tác làm sao để cho ra những tác phẩm đẹp, có giá trị. Có gốc cây thích hợp làm con đại bàng, nhưng có gốc chỉ thêm vài cái rễ thì lại thích hợp làm con trâu. Vì thế, việc đánh giá gỗ nguyên liệu và óc thẩm mỹ định hình là rất quan trọng.

Cao hơn nữa, với những nghệ nhân giỏi, từ một gốc cây phải tạo ra được 2, 3 hay thậm chí 5, 6 con thú cạnh nhau một cách sinh động. Có thể phải mất vài năm học nghề với thầy mình mới có khả năng này và khi ấy mình sẽ xin ra khỏi chùa để mở xưởng mỹ nghệ riêng. Đó cũng là ước mơ sống tự lập bằng đôi bàn tay của mình".

Sư cả Thạch Suông kể: "Khoảng năm 2002, tôi có việc bận nên đã nhờ nghệ nhân điêu khắc Thạch Buôl trên Vĩnh Long về chùa để hoàn thành một số bức tượng làm vật dụng trang trí. Nhận thấy có nhiều sư trẻ rất thích nghề điêu khắc gỗ khi xem nghệ nhân Thạch Buôl làm việc, tôi quyết định giữ nghệ nhân ở lại, truyền nghề cho những sư trẻ trong chùa với hy vọng họ có thể làm được những vật trang trí điêu khắc như vậy.

Ban đầu lớp dạy nghề điêu khắc của thầy Thạch Buôl chỉ có 4 người, nhưng ngày càng nhiều sư trẻ tham gia, rồi tiếng lành đồn xa, nhiều thanh niên người Khmer trong vùng có sở thích và đam mê nghề này cũng đến xin học để có nghề mưu sinh.

Khác với chùa của người Kinh, chùa của người Khmer là nơi để những người trẻ vào học tập, rèn luyện và đến khi trưởng thành họ có thể trở lại cuộc sống đời thường.

Vì thế, không có gì lạ khi hơn chục năm qua đã có khoảng 60 người từng "tốt nghiệp" nghề mộc điêu khắc ở ngôi chùa này hoàn tục và tạo ra các sản phẩm độc đáo. Có thể nói, chùa gần như là nơi khởi đầu của nhiều người có lòng đam mê nghệ thuật điêu khắc và muốn trưởng thành từ nghề này.
Khách mua tượng điêu khắc ở chùa Hang
Khách mua tượng điêu khắc ở chùa Hang
Bảo tồn văn hóa Khmer

Trò chuyện với chúng tôi, nghệ nhân Thạch Buôl cho biết: "Nghề điêu khắc trên gốc cây từ lâu được cho là nghề truyền thống của đồng bào Khmer ở khu vực Trà Vinh. Bản thân tôi cũng là người gốc ở đây nhưng từ bé đã theo cha mẹ lên trên Bình Minh (Vĩnh Long) sinh sống.

Thực ra những tác phẩm điêu khắc này không có gì xa lạ, chỉ là hình ảnh những con vật gắn bó mật thiết với đời sống thường nhật của đồng bào mà thôi. Đó là những con mèo, con chuột, đại bàng, hổ, báo hay đặc sắc hơn nữa là tứ linh, ngũ long... Chúng tôi cũng thường tạo tác rắn thần Naga, một loài vật có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống tâm linh, tín ngưỡng của người Khmer".

Những sản phẩm làm ra được trưng bày, bán cho đồng bào quanh vùng và khách du lịch, người phương xa tới thăm viếng chùa. Có thể nói, việc truyền nghề điêu khắc gỗ cho những người Khmer trẻ của nghệ nhân Thạch Buôl là một việc làm đầy ý nghĩa, đó chính là cách tốt nhất để bảo tồn văn hóa của người Khmer.

Nghệ nhân Thạch Buôl cho biết thêm, một người yêu thích nghề điêu khắc và có óc thẩm mỹ tốt, nếu chăm chỉ thì chỉ cần khoảng vài năm là thạo nghề. Ngoài những tác phẩm khách hàng mang gốc gỗ đến để đặt làm theo ý muốn thì đa phần người làm phải tự tìm hiểu và định hình tác phẩm.

Hơn nữa, nghề điêu khắc gỗ mỹ nghệ cũng đòi hỏi sự khéo léo, chăm chỉ. Có những tác phẩm phải làm cả tháng trời mới xong nên nghệ nhân phải có tính kiên nhẫn.

Hiện nay, theo tìm hiểu của chúng tôi, xưởng mộc độc đáo này đã cho ra đời khoảng 1.000 tác phẩm điêu khắc gỗ, được bán ở nhiều tỉnh, thành. Anh Thạch Bôn, một khách hàng ở Trà Vinh, cho biết, anh vừa cất xong ngôi nhà mới, muốn tìm mua một tác phẩm điêu khắc gỗ để trang trí và đã tìm đến chùa Hang vì sản phẩm điêu khắc gỗ ở đây nhìn khá đẹp, bắt mắt mà lại đậm đà bản sắc văn hóa bản địa.

Những con người đang cặm cụi, say mê làm việc trong xưởng điêu khắc độc đáo này bằng đôi tay khéo léo đã làm đẹp cho đời và đó cũng chính là điều tốt đẹp nhất mà ngôi cổ tự này mang đến cho người dân trong vùng.
Theo Báo Doanh nhân Sài Gòn
MỚI NHẤT
Hiểu rõ khả năng bản thân - chọn nghề chắc thắng
Hiểu rõ khả năng bản thân - chọn nghề chắc thắng

Thiếu định hướng về nghề nghiệp là thực trạng đáng báo động của nhiều bạn trẻ. 75% học sinh thiếu hiểu biết về ngành chọn học và sự định hướng, không đánh giá đúng năng lực của mình và không biết mình muốn gì. Nhận thức không đúng về nghề khiến việc chọn nghề trở nên khó khăn.

Thứ hai, 09/02/2015 - 10:01

Cần sửa đổi chính sách dạy nghề
Cần sửa đổi chính sách dạy nghề

Tại Hội nghị chuyên đề, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên được tổ chức mới đây tại Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên đã đề nghị Chính phủ xem xét phê duyệt, sửa đổi, bổ sung chính sách nói chung và các chính sách dạy nghề đối với các đối tượng đặc thù.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 10:43

Đào tạo nghề theo "đặt hàng" của doanh nghiệp
Đào tạo nghề theo "đặt hàng" của doanh nghiệp

Theo kết quả khảo sát về cung - cầu lao động hàng năm tại Bình Dương có khoảng 20% lao động chuyên môn kỹ thuật đã qua đào tạo, 33% lao động kỹ thuật không có bằng hoặc chứng chỉ nghề đang tham gia lao động sản xuất tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, 04/02/2015 - 09:03

Hòa Bình: Tạo việc làm cho 70% lao động qua học nghề
Hòa Bình: Tạo việc làm cho 70% lao động qua học nghề

(Dân trí) - Theo Sở LĐ&TBXH tỉnh Hòa Bình, tỉ lệ tìm được việc làm và thu nhập ổn định của các nghề này đạt hơn 70% trong năm 2014. Mức thu nhập bình quân của người lao động ở đa số doanh nghiệp trong tỉnh đạt khoảng 4.400.000/tháng. Lao đông qua học nghề có việc làm đạt 70 %.

Thứ năm, 29/01/2015 - 10:45

Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi giới trẻ học lập trình
Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi giới trẻ học lập trình

“Đừng chỉ mua một trò chơi điện tử, hãy tự tạo ra nó. Đừng chỉ tải về một ứng dụng mới nhất, hãy tự thiết kế ra nó. Đừng chỉ chơi trên điện thoại của bạn, hãy lập trình cho nó”.

Thứ hai, 26/01/2015 - 06:40

Năm 2015: Tuyển mới dạy nghề đặt mục tiêu 2,15 triệu người
Năm 2015: Tuyển mới dạy nghề đặt mục tiêu 2,15 triệu người

(Dân trí) - Đây là nhiệm vụ được Bộ LĐ-TB&XH công bố tại Hội nghị triển khai kế hoạch, nhiệm vụ lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2015, sáng 22/1 tại Hà Nội.

Thứ năm, 22/01/2015 - 07:28

Sơ kết 5 năm Dạy nghề cho LĐNT: Nhu cầu nhiều, kinh phí ít
Sơ kết 5 năm Dạy nghề cho LĐNT: Nhu cầu nhiều, kinh phí ít

Đó là phản ánh của nhiều đại biểu tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án dạy nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ, vừa được T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) tổ chức tại Hà Nội.

Thứ ba, 20/01/2015 - 10:54

Phá đường dây làm bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả lớn nhất cả nước
Phá đường dây làm bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả lớn nhất cả nước

Chuyên án do Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TPHCM phối hợp Bộ Công an khám phá, bắt giữ 13 đối tượng.

Thứ năm, 15/01/2015 - 09:55

Tỉ lệ học sinh nghề có việc làm đạt khoảng 78%
Tỉ lệ học sinh nghề có việc làm đạt khoảng 78%

(Dân trí) - Công tác phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông vào học nghề chưa tốt, chỉ có khoảng 2,5 - 3,5% học sinh tốt nghiệp THCS chủ động tham gia học nghề. Trong khi đó, tỉ lệ học sinh nghề có việc sau khi tốt nghiệp lên tới hơn 78%.

Thứ năm, 15/01/2015 - 09:38

Xử lý nghiêm vi phạm hành chính trong lĩnh vực dạy nghề
Xử lý nghiêm vi phạm hành chính trong lĩnh vực dạy nghề

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp nhằm tạo thuận lợi cho quá trình quản lý và áp dụng xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực này.

Thứ bảy, 10/01/2015 - 11:29

Trường ĐH đầu tiên của ngành Công thương được đào tạo tiến sĩ cơ khí
Trường ĐH đầu tiên của ngành Công thương được đào tạo tiến sĩ cơ khí

(Dân trí) - Lễ công bố Quyết định của Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo bậc tiến sĩ ngành kỹ thuật cơ khí được tổ chức chiều 7/1 tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Thứ năm, 08/01/2015 - 06:48

Lựa chọn nào cho học sinh tốt nghiệp lớp 12?
Lựa chọn nào cho học sinh tốt nghiệp lớp 12?

“Tôi chọn học nghề lập trình viên thay cho việc đại học vì môi trường học phù hợp với sở thích tự tìm tòi, khám phá bản thân. Thời gian học rút ngắn và có thể nhanh chóng kiếm được việc làm trong lĩnh vực CNTT khi còn đi học”.

Thứ ba, 30/12/2014 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Hợp tác công - tư, chất lượng nhân lực sẽ thực chất hơn
Hợp tác công - tư, chất lượng nhân lực sẽ thực chất hơn

(Dân trí) - “Việt Nam thi 24/50 nghề tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 43. Các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc tài trợ ôn luyện 7 nghề. Xu hướng doanh nghiệp tài trợ đào tạo sẽ gia tăng, giảm thiểu kinh phí Nhà nước. Điều này phản ánh đúng thực tế, bởi nhân lực có tay nghề cũng sẽ phục vụ cho doanh nghiệp”.

Thứ tư, 24/12/2014 - 01:42

Khoảng 70 % nhân sự trong siêu thị thiếu đào tạo bài bản
Khoảng 70 % nhân sự trong siêu thị thiếu đào tạo bài bản

"Hà Nội hiện có hơn 70 siêu thị, 15 trung tâm thương mại lớn. Tới năm 2020, Hà Nội sẽ có 1.000 siêu thị. Trong khi đó, nguồn nhân lực còn thiếu và yếu chất lượng. Nhân lực chủ yếu là “tay ngang”, chỉ có khoảng 30 % nhân sự được đào tạo bài bản”.

Thứ hai, 22/12/2014 - 07:22

Nhân lực nội dung số - cần nhiều nhưng yêu cầu cao
Nhân lực nội dung số - cần nhiều nhưng yêu cầu cao

Kiến thức cập nhật, kỹ năng nghề nghiệp thực tế, kỹ năng mềm và giao tiếp tiếng Anh chuẩn quốc tế là những tiêu chí tuyển dụng của các doanh nghiệp ngành công nghệ - nội dung số.

Thứ hai, 22/12/2014 - 06:20

“Muốn có nguồn nhân lực chất lượng cao phải thực hiện tự chủ Đại học”
“Muốn có nguồn nhân lực chất lượng cao phải thực hiện tự chủ Đại học”

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam: Cơ bản các trường ĐH phải tự chủ về tài chính và hướng tới hạch toán tương tự như các doanh nghiệp.

Thứ bảy, 20/12/2014 - 04:59

Nhóm tuổi 35 - 55 thiếu trầm trọng kỹ năng lao động
Nhóm tuổi 35 - 55 thiếu trầm trọng kỹ năng lao động

Mất chênh lệch kỹ năng trong độ tuổi lao động được coi là nguyên nhân chính làm năng suất lao động Việt Nam đạt thấp.

Thứ tư, 10/12/2014 - 09:39

Khiếm khuyết từ giáo dục đào tạo làm năng suất lao động đạt thấp
Khiếm khuyết từ giáo dục đào tạo làm năng suất lao động đạt thấp

Trong giáo dục, chỉ tập trung vào đào tạo kỹ năng và kiến thức cứng, kỹ năng và kiến thức mềm không được coi trọng, điều đó đã làm năng suất lao động (NSLĐ) Việt Nam đạt thấp.

Thứ hai, 08/12/2014 - 09:09

Nhu cầu học tiếng Hàn của Việt Nam lớn nhất trong Asean
Nhu cầu học tiếng Hàn của Việt Nam lớn nhất trong Asean

Nhằm tạo cơ hội giao lưu cho các nhà giáo dục tiếng Hàn Quốc trong khu vực ASEAN, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam đã phối hợp với Quỹ Sejong Hakdang Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Sejong Hakdang Hàn Quốc - ASEAN vào ngày 29/11, tại Hà Nội.

Thứ ba, 02/12/2014 - 04:06

Hàng vạn nông dân ‘có nghề’ nhờ Đề án 1956
Hàng vạn nông dân ‘có nghề’ nhờ Đề án 1956

Tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo đạt 85% ở TT Huế, 82% ở Hưng Yên và 70 - 75% ở Lào Cai… là những con số cho thấy phần lớn người nông dân đang sử dụng hiệu quả chiếc “cần câu” từ Đề án Đào tạo nghề cho Lao động Nông thôn đến năm 2020 (Đề án 1956).

Thứ hai, 01/12/2014 - 06:01

Nhu cầu cao, đáp ứng chưa nhiều
Nhu cầu cao, đáp ứng chưa nhiều

Việt Nam có khoảng 30% dân số cần tới các dịch vụ công tác xã hội như chống bạo hành gia đình, chăm sóc người già, tâm thần, trẻ lang thang, người nhiễm HIV/AIDS…Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ làm CTXH chuyên nghiệp chưa nhiều. Khả năng cung ứng của hệ thống đào tạo chưa đáp ứng ngay được.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 10:56

Cần hơn 100.000 nhân sự ngành công tác xã hội
Cần hơn 100.000 nhân sự ngành công tác xã hội

“Trung bình 1.000 dân cần có 1 nhân viên công tác xã hội (CTXH), 500 dân phải có 1 nhân viên bán chuyên nghiệp. Như vậy, với số lượng khoảng 90 triệu dân, Việt Nam cần tới 90.000 nhân viên CTXH và khoảng 180.000 người làm bán chuyên nghiệp”.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 07:01

Vinh danh thợ nghề trẻ Việt Nam dự kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10
Vinh danh thợ nghề trẻ Việt Nam dự kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10

(Dân trí) - Tối 28/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Lễ tổng kết tham dự Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ - đã tới dự lễ và trao bằng khen tới các cá nhân, tập thể tiêu biểu.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 08:40

Tìm việc nhanh hơn với ứng dụng JobStreet.com Mobile App
Tìm việc nhanh hơn với ứng dụng JobStreet.com Mobile App

Xu hướng tìm việc của người lao động đã có sự thay đổi rõ rệt từ những kênh truyền thống như báo chí, trung tâm việc làm … sang các kênh mạng việc làm trực tuyến.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 10:44