Thứ năm, 06/08/2020 - 15:39

15 biệt thự vượt tầng gợi nhớ cái chòi bị xử phạt 55 triệu đồng

15 căn biệt thự khủng xây sai phép không ai phát hiện xử lý kịp thời, gợi nhớ đến câu chuyện cái chòi dựng tạm bị chính quyền xử phạt 55 triệu đồng vì xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch.

15 biệt thự vượt tầng gợi nhớ cái chòi bị xử phạt 55 triệu đồng - 1

Các căn biệt thự "khủng" ở dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang dù vi phạm nhưng vẫn hoàn thiện, đưa vào sử dụng. Ảnh: Nhiệt Băng

 Dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang được quy hoạch 69 lô biệt thự, mật độ xây dựng 40 - 60%, chiều cao tối đa 3 tầng. Thế nhưng, lại có 22 lô xây dựng sai phạm với mật độ 80-100%, chiều cao từ 5 - 8 tầng.

Hay chưa, biệt thự to vật vã, xây vượt phép từ 3 đến 5 tầng, sai phạm mật độ xây dựng gần gấp đôi, vậy mà cứ để nó mọc lên.

Năm 2019, UBND tỉnh đã ban hành 15 quyết định xử phạt vi phạm hành chính và 14 quyết định cưỡng chế, buộc khắc phục tháo dỡ.

Để rồi cho đến nay, vẫn không xử lý được sai phạm, các biệt thự vượt tầng này vẫn cứ ngang nhiên tồn tại.

Để rồi đến nay, quan điểm giải quyết giữa ông Giám đốc Sở Xây dựng và ông Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa không thống nhất. Ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định: “Sở Xây dựng không tham mưu phương án phạt cho tồn tại”, nhưng ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - cho rằng: “Đây 15 căn hộ, 15 gia đình. Việc thực hiện các quyết định cưỡng chế như thế nào là cả một vấn đề nên chúng tôi phải tính toán, làm sao vừa đảm bảo đúng quy định của pháp luật vừa phải đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn”.

Quả là tai hại, nếu như ngay từ đầu khi doanh nghiệp xây dựng sai phép, chính quyền ngăn chặn ngay thì đâu để hậu quả. Giờ “nuốt không trôi” vì cưỡng chế tháo dỡ không được mà bỏ qua cũng không xong, chưa chừng “há miệng mắc quai”.

15 căn biệt thự khủng xây sai phép không ai phát hiện xử lý kịp thời, gợi nhớ đến câu chuyện cái chòi dựng tạm bị chính quyền xử phạt 55 triệu đồng vì xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt. Đó là cái chòi của ông Phạm Văn Khoát và bà Nguyễn Thị Nhung ở thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, Nha Trang.

Nguyên nhân chuyện xử phạt là vì ông Khoát bị thu hồi 5.000m2 đất cho Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang làm dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô với giá hơn 18 triệu đồng nên ông Khoát không nhận tiền. Không nhận tiền để giao đất thì dựng cái chòi tạm cũng không cho. Khi đã bị theo dõi sát sao thì một hàng gạch cũng không dựng được.

Ông Khoát kêu cứu lên nhiều cấp, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nói rằng: “Tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu vấn đề của ông Khoát”.

Không biết ông Chủ tịch đã nghiên cứu xong chuyện ông Khoát chưa, còn chuyện 15 căn biệt thự sai phạm, ông Chủ tịch lại cho rằng: “Sở Xây dựng không tham mưu thì UBND tỉnh cũng phải tính toán”.

Lại tiếp tục nghiên cứu, tiếp tục tính toán.

 Theo Lê Thanh Phong

Lao Động