Ban bảo vệ dân phố duy nhất được trang bị áo giáp, mô tô phân khối lớn

Ban bảo vệ dân phố của một phường trên địa bàn quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh được trang bị phương tiện và công cụ hỗ trợ hiện đại để phòng chống tội phạm. Đây là tổ bảo vệ dân phố duy nhất của cả nước được trang bị áo giáp chống đạn, mô tô chuyên dụng, ô tô tuần tra, xe chữa cháy,...với kinh phí  lên đến tiền tỉ.

Ban bảo vệ dân phố duy nhất được trang bị áo giáp, mô tô phân khối lớn - 1

Ban bảo vệ dân phố phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TPHCM đi tuần. Ảnh: C.H.

Ban bảo vệ dân phố của một phường trên địa bàn quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh được trang bị phương tiện và công cụ hỗ trợ hiện đại để phòng chống tội phạm. Đây là tổ bảo vệ dân phố duy nhất của cả nước được trang bị áo giáp chống đạn, mô tô chuyên dụng, ô tô tuần tra, xe chữa cháy,...với kinh phí  lên đến tiền tỉ.

Bảo vệ dân phố mặc áo giáp và oai như cảnh sát

Ban bảo vệ dân phố duy nhất được trang bị áo giáp, mô tô phân khối lớn - 2

Trụ sở làm việc của Ban bảo vệ dân phố kéo dài hơn 15m mặt tiền và cũng là nơi ăn nghỉ của anh em bảo vệ dân phố.

Khi đi ngang qua cầu Calmette nằm trên đường Nguyễn Công Trứ, phường Phạm Ngũ Lão (quận 1) không khó để phát hiện "trụ sở" của Ban bảo vệ dân phố phường Phạm Ngũ Lão. Bởi  tổ bảo vệ này trông có vẻ "hoành tráng" hơn các tổ bảo vệ dân phố khác trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Sự "hoành tráng" đầu tiên phải kể đến là Ban bảo vệ dân phố này được trang bị nhiều xe mô tô tốc độ cao để truy đuổi tội phạm. Đây là những chiếc xe đắt tiền có giá lên đến 80 triệu đồng/chiếc, hiện chưa có tổ bảo vệ dân phố nào trang bị được như vậy.

Chưa dừng lại ở đó, Ban bảo vệ dân phố trên còn được trang bị một xe ô tô tuần tra, một xe cứu hoả "mini" cùng các các thiết bị chữa cháy hiện đại... có giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng.

Tuy nhiên, ấn tượng nhất vẫn là trang phục của các bảo vệ dân phố. Đi kèm với trang phục này, bảo vệ dân phố còn được trang bị thêm áo giáp chống đạn và nhiều công cụ hỗ trợ mang trên người, trông rất "có uy" và oai như cảnh sát.

Ban bảo vệ dân phố duy nhất được trang bị áo giáp, mô tô phân khối lớn - 3

Trang bị xe mô tô chuyên dụng như xe cảnh sát tuần tra.

Ban bảo vệ dân phố duy nhất được trang bị áo giáp, mô tô phân khối lớn - 4

Và cả xe chữa cháy mini để chữa cháy kịp thời các vụ cháy xe cháy nhà trên địa bàn phường.

Trang bị lên đến cả tỉ đồng

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Lao Động, lực lượng trên chính là Ban Bảo vệ dân phố, trực thuộc phường Nguyễn Thái Bình, quận 1.

Tổng kinh phí để Ban bảo vệ dân phố phường Phạm Ngũ Lão mua sắm các trang thiết bị và phương tiện như mô tô chuyên dụng, ô tô tuần tra, áo giáp chống đạn, công cụ hỗ trợ,... lên đến cả tỉ đồng.

Theo đó, Ban bảo vệ dân phố trên có 15 nhân viên bảo vệ được trang bị đầy đủ áo giáp, dùi cui, đèn pin, gậy ba khúc (cây dũ), bình xịt được hóa trang... để giữ gìn an ninh.

Ban bảo vệ dân phố còn "chơi lớn" hơn, khi trang bị cả xe ô tô chuyên dụng để đi tuần và để phục vụ cho công tác chữa cháy. Bên cạnh đó, còn sắm các trang thiết bị và máy móc chữa cháy lên đến cả trăm triệu đồng.

Trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung, hiện chưa có tổ bảo vệ dân phố nào được đầu tư "hoành tráng" và chuyên nghiệp đến như vậy.

Ban bảo vệ dân phố duy nhất được trang bị áo giáp, mô tô phân khối lớn - 5

Xe phục vụ tuần tra và cả chữa cháy rất chuyên nghiệp.

Ban bảo vệ dân phố duy nhất được trang bị áo giáp, mô tô phân khối lớn - 6

Mỗi lẫn bảo vệ dân phố này đi tuần trông rất chuyên nghiệp, từ trang phục, công cụ đến phương tiện "tác chiến".

Vay ngân hàng đầu tư để anh em "tác chiến" an toàn

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Lương Chí Thành - Trưởng Ban Bảo vệ tổ dân phố phường Phạm Ngũ Lão cho biết, toàn bộ trang thiết bị "tác chiến" mà tổ dân phố mua sắm không dùng tiền ngân sách nhà nước.

Theo ông Thành, Ban bảo vệ dân phố chỉ xin chủ trương từ UBND phường và quận. Sau khi có chủ trương đồng ý từ chính quyền, Ban bảo vệ dân phố mới tiến hành mua sắm các trang thiết bị trên từ tiền đi vay ngân hàng. Toàn bộ số tiền vay này do ông Thành tự đứng ra vay và có trách nhiệm trả lại cho Ngân hàng với tư cách cá nhân.

Ban bảo vệ dân phố duy nhất được trang bị áo giáp, mô tô phân khối lớn - 7

 Trưởng Ban bảo vệ dân phố đang cho PV Báo Lao Động xem thiết bị chữa cháy vừa mới mua với kinh phí gần 5000 USD.

Ông Thành cũng chia sẻ thêm, khi ngân hàng biết được mục đích vay của ông đã sẵn sàng tạo điều kiện tối đa và không phải chứng minh tài sản thế chấp. Đến nay ông Thành đã tự trả được phần lớn khoản vay này và chỉ còn nợ lại ngân hàng khoảng hơn 200 triệu đồng.

"Trước anh em đi tuần bằng xe máy cà tàng, cùi bắp thì rất khó để đuổi theo được tội phạm. Chưa kể tội phạm có súng bắn đạn cao su, hung khí và đã từng bắn vào anh em gây thương tích. Vì vậy, chúng tôi phải tự sắm những công cụ và phương tiện hiện đại để bảo vệ chính anh em. Anh em giờ ra đường đi tuần mà trông "thiếu uy" như bảo vệ củ trước đây thì tội phạm không có sợ đâu" - ông Thành nói.

Theo Huân Cao

Báo Lao động

MỚI NHẤT
Để không còn trẻ bị bỏ quên trên ôtô
Để không còn trẻ bị bỏ quên trên ôtô

Liên tiếp xảy ra hai vụ trẻ em bị bỏ quên trên ôtô đưa đón học sinh.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 06:46

Alibaba: Buôn vịt giời kiểu cuội, cào mặt như Chí Phèo
Alibaba: Buôn vịt giời kiểu cuội, cào mặt như Chí Phèo

Làm đường, xây nhà trên đất nông nghiệp không phép, đập phá ngăn cản, livestream khủng bố lực lượng chức năng khi bị cưỡng chế và sẵn sàng sử dụng bạo lực với những người dám đòi lại tiền. Tập đoàn địa ốc Alibaba, với việc cả Chủ tịch và Giám đốc điều hành bị bắt giữ, chỉ là tất yếu mà thôi.

Thứ năm, 26/09/2019 - 06:02

Không cho phép “phạt cho tồn tại” nữa
Không cho phép “phạt cho tồn tại” nữa

“Nếu sai phép, không đúng phép (sẽ) phải khôi phục công trình theo đúng quyết định chứ không phạt cho tồn tại nữa” - tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. Và thời điểm bắt đầu sẽ là ngày 1.1.2020.

Thứ tư, 25/09/2019 - 04:51

Thế giới đã làm gì trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu?
Thế giới đã làm gì trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu?

Vào thời điểm khi Liên hợp quốc chuẩn bị tổ chức Hội nghị thượng đỉnh hành động vì khí hậu vào ngày 23/9 tới tại New York (Mỹ), chúng ta cùng xem xét thế giới đang tiến triển như thế nào trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, và những tiến bộ này được đo lường ra sao?

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:45

Bài học về công tác cán bộ trước thềm đại hội đảng các cấp!
Bài học về công tác cán bộ trước thềm đại hội đảng các cấp!

Ngày 10/9, Ban Bí thư đã họp xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với đồng chí Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh và đồng chí Hồ Văn Năm. Điều rất đáng suy nghĩ là hai cán bộ này đều trong Ban thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai.

Thứ hai, 23/09/2019 - 04:56

Diệt tận gốc nạn gian lận thi cử
Diệt tận gốc nạn gian lận thi cử

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành kỷ luật 15 đảng viên có con được nâng điểm trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018. 15 đảng viên này có khuyết điểm để con được can thiệp, sửa chữa, nâng điểm thi trong kỳ thi, sau đó sử dụng kết quả thi không hợp pháp để được xét tuyển vào học các trường đại học và học viện trái pháp luật.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 04:32

Bồ tát giữa đời thường
Bồ tát giữa đời thường

(Dân trí) - Nếu như những vụ án quặn đau trong gia đình đã, đang được nhiều báo mô tả quá chi tiết khiến mỗi người đọc không khỏi lo lắng, bồn chồn, thì thật tiếc, những hành động rất tốt, rất đẹp, đậm tình người lại không được nhiều báo lên tiếng.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 04:00

HÀNG TRĂM BẾN THỦY TRÁI PHÉP VẪN HOẠT ĐỘNG:                 Hà Nội bảo kê hay bất lực?
HÀNG TRĂM BẾN THỦY TRÁI PHÉP VẪN HOẠT ĐỘNG: Hà Nội bảo kê hay bất lực?

Như Báo Lao Động đã thông tin, dọc tuyến sông Hồng đoạn chảy qua địa bàn TP.Hà Nội hiện có hàng trăm bến thủy không phép nhưng vẫn công khai hoạt động, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhất là trong mùa mưa lũ. Tuy nhiên, lạ một điều, các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp ở Hà Nội lại thiếu kiên quyết trong xử lý, mặc cho chúng tung hoành, bất chấp các quy định pháp luật.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 08:53

300 chi tiết sách Công nghệ giáo dục “có vấn đề”, ai chịu trách nhiệm?
300 chi tiết sách Công nghệ giáo dục “có vấn đề”, ai chịu trách nhiệm?

Hội đồng thẩm định quốc gia đã “chấm điểm” sách Tiếng Việt 1 – Công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại với kết quả “Không đạt”, đồng thời chỉ ra có đến 300 nội dung, chi tiết cần chỉnh sửa. Câu hỏi đặt ra là ai chịu trách nhiệm về vấn đề này, khi tài liệu nói trên đã được sử dụng gần như đại trà trong nhiều năm qua.

Thứ năm, 19/09/2019 - 09:03

Số phận “Công nghệ giáo dục” của GS Hồ Ngọc Đại sẽ ra sao sau khi bị loại?
Số phận “Công nghệ giáo dục” của GS Hồ Ngọc Đại sẽ ra sao sau khi bị loại?

Theo quy định, chỉ những bộ sách được Hội đồng thẩm định sách giáo khoa đánh giá "đạt", thì mới có thể đưa vào giảng dạy trong các trường học khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ tư, 18/09/2019 - 06:05

Ngăn chặn vấn nạn sách “lậu”
Ngăn chặn vấn nạn sách “lậu”

Không chỉ gây thiệt hại lớn cho các cơ sở kinh doanh chân chính, ảnh hưởng đến quyền lợi của tác giả, tình trạng sách “lậu” tràn lan còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiêu cực đối với nhận thức, hành vi của bạn đọc...

Thứ ba, 17/09/2019 - 04:09

Giữ gìn chuẩn mực văn hoá trường Đảng mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh
Giữ gìn chuẩn mực văn hoá trường Đảng mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mong muốn Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đi đầu trong việc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ.

Thứ hai, 16/09/2019 - 04:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Thoát cú lừa 200 triệu đồng nhờ nhân viên ngân hàng cảnh giác
Thoát cú lừa 200 triệu đồng nhờ nhân viên ngân hàng cảnh giác

Giả danh Công an dọa người già việc gia đình có vi phạm pháp luật để ép chuyển tiền nhằm chiếm đoạt không phải là chuyện mới, nhưng vẫn có nhiều người bị sập bẫy. Mới đây, một người phụ nữ đã suýt mất 200 triệu đồng, nhưng may mắn có sự cảnh giác của nhân viên Ngân hàng Agribank.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 04:08

Nước mắm nào cũng phải đạt tiêu chuẩn an toàn cho người tiêu dùng
Nước mắm nào cũng phải đạt tiêu chuẩn an toàn cho người tiêu dùng

Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" không cổ súy cho riêng loại nước mắm nào, mà phải tiêu chuẩn hóa các sản phẩm để đưa ra thị trường nước mắm an toàn.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:05

Những nghệ nhân “giữ lửa” cho đồ chơi Trung thu truyền thống
Những nghệ nhân “giữ lửa” cho đồ chơi Trung thu truyền thống

Giữa vô vàn những loại đồ chơi ngoại nhập, nhiều nghệ nhân và gia đình vẫn âm thầm, lặng lẽ, say mê với các đồ chơi truyền thống để lưu giữ một nét đẹp văn hóa cho thế hệ mai sau.

Thứ năm, 12/09/2019 - 04:14

Tiến sĩ nghiên cứu ung thư mách 3 bí quyết tránh nhiễm độc thuỷ ngân
Tiến sĩ nghiên cứu ung thư mách 3 bí quyết tránh nhiễm độc thuỷ ngân

Tiến sĩ nghiên cứu về ung thư đã chia sẻ 3  chìa khoá cực kỳ quan trọng về nhiễm độc thuỷ ngân sau khi thủy ngân bị phát tán ra môi trường do vụ cháy Rạng Đông.

Thứ tư, 11/09/2019 - 08:52

Xây dựng môi trường đấu thầu thực sự minh bạch, hiệu quả
Xây dựng môi trường đấu thầu thực sự minh bạch, hiệu quả

Bộ Kế hoạch và Đầu tư quyết tâm hoàn thành vượt mức lộ trình đấu thầu qua mạng, xây dựng môi trường đấu thầu thực sự minh bạch và hiệu quả.

Thứ ba, 10/09/2019 - 05:35

Sáng tạo, bám sát thực tiễn để đổi mới
Sáng tạo, bám sát thực tiễn để đổi mới

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Kiên định mục tiêu lý tưởng có nguyên tắc, đồng thời phải hết sức sáng tạo, bám sát thực tiễn để đổi mới kịp thời.

Thứ hai, 09/09/2019 - 04:29

Về trách nhiệm của chủ xe khi cho mượn xe gây tai nạn
Về trách nhiệm của chủ xe khi cho mượn xe gây tai nạn

Bạn đọc Trần Văn Đức ở quận Hà Đông (Hà Nội) hỏi: Tôi là chủ sở hữu của chiếc xe ô tô Toyota Vios BKS 30A - 09.xxx. Ngày 30/7/2019, tôi có cho anh Nguyễn Văn Thành là người quen mượn xe. Anh Thành đã có giấy phép lái xe. Sau đó, anh Thành điều khiển ô tô và gây tai nạn chết người. Vậy tôi có trách nhiệm như thế nào trong sự việc này?

Chủ nhật, 08/09/2019 - 04:23

Xử lý tồn tại, yếu kém của 12 dự án ngành Công Thương
Xử lý tồn tại, yếu kém của 12 dự án ngành Công Thương

Hết năm 2019 không đàm phán xong các vướng mắc về hợp đồng EPC, Chính phủ đồng ý theo đề nghị của từng đơn vị chuyển qua cơ chế tòa hay trọng tài quốc tế phán xử.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 09:18

Thừa và thiếu!
Thừa và thiếu!

Quê tôi - một ngôi làng nhỏ gần sông Đáy. Tuổi thơ tôi là những kỷ niệm với triền đê uốn lượn ven làng, những tháng ngày rong ruổi trên những cánh đồng, bờ bãi... Tôi lớn lên bằng những sản vật từ bãi bồi ven sông ấy.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 06:19

Một thắng lợi đột xuất của vụ án AVG
Một thắng lợi đột xuất của vụ án AVG

(Dân trí) - Vụ án AVG là ví dụ điển hình cho các băng nhóm lợi ích ở tất cả các góc độ, từ mức độ khủng của vụ tham nhũng, tầm cỡ cán bộ tham nhũng, số bộ ngành liên quan dính đến vụ án cho đến cách đánh án của các cơ quan chức năng.

Thứ năm, 05/09/2019 - 02:57

Không để hiện tượng mượn phê bình làm điều xấu
Không để hiện tượng mượn phê bình làm điều xấu

Một trong những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị mà Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII của Đảng ta đã chỉ ra, đó là: “Trong phê bình thì nể nang, né tránh, ngại va chạm, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh; lợi dụng phê bình để nịnh bợ, lấy lòng nhau hoặc vu khống, bôi nhọ, chỉ trích, phê phán người khác với động cơ cá nhân không trong sáng”.

Thứ tư, 04/09/2019 - 06:14

Để học thực sự là niềm vui
Để học thực sự là niềm vui

Một kỳ nghỉ hè dài vừa kết thúc, học sinh của nhiều trường đã bắt đầu đến trường nhập học. Làm sao để đón năm học mới với tâm thế hào hứng là điều mà nhiều học sinh, phụ huynh quan tâm.

Thứ ba, 03/09/2019 - 06:09