Bạn đọc viết

Bạo lực học đường, vì đâu nên nỗi?

Cần nhớ rằng, mỗi hành vi ứng xử của học sinh trong cuộc sống thường ngày đều là hệ quả của giáo dục và đào tạo. Khái niệm giáo dục và đào tạo đề cập ở đây không giới hạn trong nội hàm nhà trường mà rộng hơn với ba yếu tố: Nhà trường - gia đình - xã hội.


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Liên tiếp trong thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện nhiều clip ghi lại những cuộc ẩu đả của học sinh mà phổ biến nhất là học sinh Trung học cơ sở (THCS).

Ngày 18/10, cộng đồng mạng kinh hoàng khi xem clip một nữ sinh bị hai nữ sinh khác đánh “hội đồng” chỉ vì mâu thuẫn nhỏ. Hai nữ sinh đánh bạn luôn nhằm vào đầu để đánh, tát, giật tóc, xung quanh có nhiều học sinh khác cổ vũ, reo hò. Qua xác minh, ba nữ sinh này ở trường THCS Lê Lợi (xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk).

Ngày 22/10, lại một clip học sinh ẩu đả khác gây sốc dư luận. Đoạn clip ghi lại cảnh một nam sinh bị nhóm bạn cùng lớp của trường trường THCS Minh Tân (Kinh Môn – Hải Dương) đánh dã man vì lí do không chịu nộp "tô" 5.000 đồng/ ngày. Sự việc xảy ra sau giờ tan học tại khu vực cổng làng Hà Chiểu, cách trường khoảng 2km.

Trong clip trên, nhóm học sinh liên tục túm tóc, dùng dép tát vào mặt và đạp thẳng chân vào đầu nam sinh, bắt nam sinh quỳ xuống, vái lạy để xin lỗi; một nam sinh khác tè ngay trước mặt nạn nhân. Nhóm nam sinh còn tỏ thái độ thích thú, hả hê trước hành động đánh đập, làm nhục bạn của mình. Đáng chú ý là sự việc này đã diễn ra nhiều lần ngoài khu vực trường học.

Mới đây nhất, ngày 28/10 một clip khác được tung lên mạng, ghi lại cảnh hai thiếu nữ thay nhau hành hung dã man một nữ sinh, bắt bạn phải liếm chân thì mới tha mạng trong sự chứng kiến của nhiều bạn bè khác. Xem clip, có lẽ không còn ngôn từ nào để diễn tả hết sự nhẫn tâm đến tận cùng của hai cô gái đối với bạn mình. Chuyện xảy ra ở huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh.

Sự xuất hiện liên tục những clip ghi hình học sinh đánh nhau trong một thời gian ngắn gần đây như thế cho thấy bạo lực học đường đã đến hồi nghiêm trọng.

Dư luận đã từng lên tiếng, nhiều nhà giáo, nhà nghiên cứu, quản lí giáo dục cũng đã bày tỏ quan điểm của mình; nhiều bài viết đăng trên các phương tiên thông tin đại chúng cũng đã mổ xẻ, đánh giá nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường đang có xu hướng gia tăng. Song, dường như chưa có một giải pháp hữu hiệu nào từ phía nhà trường, ngành giáo dục và cả xã hội nhằm giảm thiểu vấn nạn nhức nhối này.

Những hình thức xử kí kỉ luật như cảnh cáo, đình chỉ học, … chỉ là giải pháp tình thế, không đủ sức răn đe.

Cần nhớ rằng, mỗi hành vi ứng xử của học sinh trong cuộc sống thường ngày đều là hệ quả của giáo dục và đào tạo. Khái niệm giáo dục và đào tạo đề cập ở đây không giới hạn trong nội hàm nhà trường mà rộng hơn với ba yếu tố: Nhà trường - gia đình - xã hội.

Cho nên, nói đến bạo lực học đường, đừng vội áp ngay tội lỗi cho ngành giáo dục. Nó là kết quả "tổng hòa" của ba yếu tố nói trên. Trong thời đại hiện nay, một mình nhà trường không thể gánh hết trách nhiệm giáo dục học sinh như cách đây dăm chục năm về trước.

Tuy nhiên, nhà trường vẫn là người đóng vai trò chính trong quá trình hình thành nhân cách cho học sinh.

Việc bạo lực học đường gia tăng, trách nhiệm của nhà trường là không thể chối cãi nhưng nguyên nhân thực sự từ đâu? Thiết nghĩ không chỉ hiểu một cách đơn giản là do nhà trường, thầy cô chưa quan tâm đúng mức. Mà quan tâm đúng mức cái gì? Không thể ngày nào cũng lên lớp răn đe học trò phải thế này, phải thế kia… Giáo dục là quá trình tự thẩm thấu những giá trị đạo đức và tri thức của con người. Giáo dục không thể nhồi nhét một sớm một chiều. Dường như chúng ta đang mắc phải sai lầm ở góc độ này. Biết bao thế hệ học trò bị nhồi nhét kiến thức đến nghẹt thở, không một khoảng trống trong ngày, trong tuần để vui chơi, giải trí, để "tiêu hóa" những gì mình thu lượm được trong qua trình học hỏi.

Trong một môi trường giáo dục như thế, học sinh chẳng khác gì gà công nghiệp, thiếu đi những kĩ năng sống cần thiết, thiếu đi những cách ứng xử văn hóa dù bài học đạo đức hay giáo dục công dân vẫn được thầy cô giảng dạy mỗi ngày.

Những lệch lạc trong môi trường sư phạm cũng là tác nhân không kém phần quan trọng ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách cho học sinh. Bệnh thành tích, dối trá; những ông thầy bà cô thiếu gương mẫu trong lời nói và hành động; giáo dục coi trọng đồng tiền (chạy thầy, chạy điểm, lạm thu, dạy thêm học thêm),… đang ngày ngày tác động xấu đến tâm hồn trong trắng của học sinh, khiến các em mất phương hướng trong việc định hình nhân cách, lối sống.

Trong thời đại hiện nay, nhà trường không còn là giới hạn an toàn trước sức tấn công dữ dội, liên tục của những tiêu cực bên ngoài xã hội. Công nghệ thông tin, Internet, truyền hình là những tiện ích mà lợi đi liền với hại, giúp sức cho cái xấu, cái ác tấn công vào môi trường giáo dục mà đối tượng dễ bị tổn thương nhất vẫn là học sinh. Những xấu xa tội lỗi của người lớn như tham nhũng, hủy hoại môi trường, cướp giết hiếp, lừa đảo, dối trá… xuất hiện liên tục trên mặt báo, ti vi, trên mạng xã hội chẳng khác gì độc dược trước sức đề kháng non nớt của tuổi học trò. Tương lai của hế hệ trẻ sẽ ra sao trước sự xô bồ của cuộc sống, sự xuống cấp ngày càng trầm trọng của văn hóa, đạo đức xã hội? Những bài học giáo dục công dân xơ cứng, những lời răn dạy sáo rỗng của thầy cô liệu có đủ để đánh bật được những tiêu cực ngoài đời mà sức cám dỗ của nó đối với học sinh là không giới hạn?

Tác động xấu của xã hội còn len lỏi vào từng căn nhà, góc phố. Gia đình thời hiện đại cũng không còn là nơi an toàn cho con trẻ. Có thể thấy ba xu hướng hiện nay trong giáo dục gia đình: Một là "quên" trách nhiệm giáo dục con cái bởi phụ huynh bị cuốn vào công việc mưu sinh thường ngày. Hai là o bế chiều chuộng con thái quá về mọi mặt, cho con trẻ sử dụng điện thoại ngay cả khi đang học tiểu học (Dễ hiểu vì sao HS thích thú cổ vũ đánh nhau để quay phim tung lên mạng, xem tội lỗi như là một thú giải trí); tập cho con trẻ xài tiền mà không kiểm soát. Ba là dạy con theo kiểu bệnh sĩ, luôn luôn gây áp lực học hành, thành tích, chạy thầy, chạy trường, chạy điểm. Cùng với các xu hướng giáo dục gia đình sai lầm đó là sự nêu gương "xấu" của người lớn khi mà tiêu cực xã hội không chừa một ai.

Trong một môi trường sống "tứ bề thọ địch" như vậy, làm sao con em chúng ta tránh khỏi hư hỏng? Cho nên, bạo lực học đường gia tăng chẳng có gì lạ. Nó chứng tỏ sự bế tắc của một bộ phận không nhỏ giới trẻ trong cuộc sống hiện đại. Sự bế tắc đó là hệ lụy tất yếu của những tiêu cực trong xã hội, nhà trường và gia đình. Mà suy cho cùng là do người lớn - những người đáng lẽ ra là gương sáng dẫn đường cho họ đi tới tương lai với tư cách công dân.

Nguyễn Duy Xuân

MỚI NHẤT
Nghĩ về thông điệp Thủ tướng đưa ra từ diễn đàn Quốc hội
Nghĩ về thông điệp Thủ tướng đưa ra từ diễn đàn Quốc hội

Tập trung hoàn thiện thể chế; kiểm soát quyền lực; Nếu lặp lại sự cố môi trường sẽ đóng cửa Formosa; Vụ án nào “chìm xuồng” thì đại biểu cứ báo ra Quốc hội, chúng tôi sẽ xử lý;…Đó là những thông điệp được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra khi trả lời chất vấn ở Quốc hội.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 07:42

Để vẹn nguyên ý nghĩa truyền thống “tôn sư trọng đạo”
Để vẹn nguyên ý nghĩa truyền thống “tôn sư trọng đạo”

Nước ta có truyền thống “tôn sư trọng đạo” được hun đúc từ “đạo làm người” đã tạo thành dòng chảy không ngừng bồi đắp, nuôi dưỡng tâm hồn dù có gặp phong ba bão táp, nhưng mãi mãi giữ nguyên giá trị.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 10:00

Thấy gì từ phiên chất vấn đầu tiên?
Thấy gì từ phiên chất vấn đầu tiên?

Điều ai cũng thấy rất rõ, trong buổi đầu tiên của phiên chất vấn đầu tiên của QH khóa này là, Bộ trưởng Bộ Công thương và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời mạch lạc, có tầm và khá rõ ràng trước nhiều câu hỏi đang “nóng” dư luận, trong đó có câu hỏi thẳng tới mức … sốc.

Thứ tư, 16/11/2016 - 10:15

Huy động mọi nguồn lực: “Muốn đóp góp nhưng…đâu có dễ”!
Huy động mọi nguồn lực: “Muốn đóp góp nhưng…đâu có dễ”!

Rất nhiều người có năng lực thực sự, có phẩm chất đạo đức tốt, luôn sẵn sàng giúp dân giúp nước nhưng lại ít được quan tâm, trọng dụng trong khi lại trọng dụng rất nhiều người yếu kém.

Thứ ba, 15/11/2016 - 12:00

Có một comment đáng suy nghĩ
Có một comment đáng suy nghĩ

Thông tin của bạn Bùi Lộc rất đáng để các nhà quản lí, các nhà qui hoạch quan tâm. Việc xây dựng và nâng cấp đường sá không tính đến thoát lũ vô tình biến những con đường quốc lộ, tỉnh lộ thành… đê quai

Thứ hai, 14/11/2016 - 12:00

Để không còn chuyện học sinh “ngồi nhầm lớp”
Để không còn chuyện học sinh “ngồi nhầm lớp”

Thời gian qua dư luận vẫn bàn tán nhiều về việc, một học sinh học tới lớp 6 nhưng lại chưa biết đọc, biết viết nên phải trả về học lại trường tiểu học, khiến câu chuyện “ngồi nhầm lớp” tưởng chừng đã “cũ” nhưng lại “nóng” bởi tính thời sự

Chủ nhật, 13/11/2016 - 12:00

Vụ nước mắm nhiễm asen: Dư luận thêm một lần choáng nữa !
Vụ nước mắm nhiễm asen: Dư luận thêm một lần choáng nữa !

Vinastas thừa nhận, hoạt động khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ từ tổ chức bên ngoài. Đây chính là mấu chốt khiến dư luận bất bình khi kết quả kiểm tra được Bộ Công thương công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 12:00

Nạn tham nhũng:  Có nguy cơ trở thành một “thương hiệu”!
Nạn tham nhũng: Có nguy cơ trở thành một “thương hiệu”!

Được bạn bè quốc tế khen ngợi và nể phục vì đã hoàn thành xứ mệnh bảo vệ tổ quốc, bảo vệ non sông đất nước trước mọi kè thù ngoại xâm, nhưng đó là thời chiến. Còn thời bình, tuy nhiệm vụ số một là phát triển kinh tế xã hội nhưng chúng ta lại đang phải đối mặt với nạn tham ô tham nhũng (được coi là “giặc nội xâm”) đang từng ngày hoành hành khiến công cuộc phát triển kinh tế…chật vật.

Thứ năm, 10/11/2016 - 12:00

Cần giáo dục định hướng cho giới trẻ sử dụng mạng xã hội
Cần giáo dục định hướng cho giới trẻ sử dụng mạng xã hội

Ngày nay việc sử dụng mạng xã hội đã rất phổ biến với mọi người, thế nhưng vấn đề đáng lo ngại là có một bộ phận không nhỏ giới trẻ đang bị cuốn sâu vào “thế giới ảo” của mạng xã hội, gây ra những tác động xấu, có nguy cơ làm hủy hoại giá trị đạo đức tốt đẹp của dân tộc.

Thứ tư, 09/11/2016 - 05:32

Nguyên nhân nào dẫn đến thảm họa cháy quán karaoke?
Nguyên nhân nào dẫn đến thảm họa cháy quán karaoke?

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 23 vụ cháy quán karaoke, một con số có thể nói là kỉ lục về hỏa hoạn đối với loại hình kinh doanh này. Điều đó chứng tỏ có gì bất ổn ở đây

Thứ hai, 07/11/2016 - 05:22

Nợ công tăng: Điểm mặt những “thủ phạm” là nguyên nhân chính
Nợ công tăng: Điểm mặt những “thủ phạm” là nguyên nhân chính

Chỉ trong giai đoạn từ (2010 – 2015), tình hình nợ công của Việt Nam tăng rất cao, tính đến năm 2015, nợ công đã ở mức trên 2,6 triệu tỉ đồng (bằng 62,2% GDP) và tuy vẫn chưa cán mốc 65% GDP (mức trần cho phép)nhưng nếu không đưa ra giải pháp kịp thời thì nợ công không những chạm trần mà còn có nguy cơ vượt trần cho phép. Vậy đâu là nguyên nhân?!

Thứ bảy, 05/11/2016 - 12:00

Ai ơi san sẻ tấm lòng vì yêu thương!
Ai ơi san sẻ tấm lòng vì yêu thương!

Truyền thống tương trợ, hỗ trợ, san sẻ nhau ở dân Việt đã xuất hiện từ xưa cho đến ngày nay trước những biến cố, rủi ro của cuộc sống, tinh thần ấy vẫn được phát huy mạnh mẽ

Thứ sáu, 04/11/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lo ngại sự phát triển của thói bạo hành
Lo ngại sự phát triển của thói bạo hành

(Dân trí) - Câu hỏi đặt ra là tại sao thói bạo hành côn đồ như vậy không chỉ lặp lại trong giới học sinh còn trẻ người non dạ mà còn xẩy ra và lặp lại trong giới cán bộ công chức viên chức là những người lớn, đã ở cái tuổi trưởng thành, chịu trách nhiệm trước pháp luật và không nhiều thì ít có hiểu biết pháp luật.

Thứ ba, 01/11/2016 - 02:00

Lũ chồng lũ
Lũ chồng lũ

thương một miền quê / đất cằn sỏi đá / lũ về lụt ra ...

Thứ ba, 01/11/2016 - 01:56

Làm thiện nguyện ở miền Trung lũ lụt – Một số trăn trở.
Làm thiện nguyện ở miền Trung lũ lụt – Một số trăn trở.

Với tấm lòng thiện nguyện, dòng ngưòi tấp nập về miền Trung thân yêu và khốn khó để thực hiện nguyện vọng thiện nguyện của mình, của bạn bè gửi gắm. tuy nhiên đâu đó những điều không mong muốn và đôi lúc thậm chí có cả sự phản cảm đã xẩy ra.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 12:00

Vụ án Giang Kim Đạt và những lỗ hổng cần làm rõ
Vụ án Giang Kim Đạt và những lỗ hổng cần làm rõ

Thông thường trong các vụ tham nhũng, người “ăn” nhiều nhất thường là các vị đứng đầu đơn vị đó. Nhưng ở đây, Giang Kim Đạt - quyền trưởng phòng kinh doanh của Vinashinlines – lại là người “ăn” khủng nhất, nuốt gần hết 16 triệu USD, còn tổng giám đốc và kế toán trưởng chỉ hưởng số tiền lẻ?!

Thứ bảy, 29/10/2016 - 12:38

Sư phối hợp tệ hại
Sư phối hợp tệ hại

Cạnh tranh thì phải đẹp và công bằng mới tồn tại lâu bền được, chứ không thể có “lợi ích nhóm” để tiêu diệt nhau như vậy.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:24

Tranh giành tang vật tiêu hủy, liêm sỉ rớt đáy
Tranh giành tang vật tiêu hủy, liêm sỉ rớt đáy

Chúng ta nói quá nhiều đến những "cuộc chiến" chống này chống nọ. Nào là chống tham nhũng, chống buôn lậu, chống hàng giả hàng nhái, chống thực phẩm bẩn… Nhưng lại quên mất một "cuộc chiến" khác đó là "cuộc chiến" chống lại cái xấu tiềm ẩn trong chính mình!

Thứ tư, 26/10/2016 - 12:00

"Nhát chém" của Vinastas vào ngành nghề nước mắm truyền thống
"Nhát chém" của Vinastas vào ngành nghề nước mắm truyền thống

Mọi việc đã rõ như ban ngày. Chỉ còn điều mà dư luận mong sớm được sáng tỏ:Vinastas muốn gì khi tung ra thông tin nước mắm truyền thống có asen vượt ngưỡng?

Thứ hai, 24/10/2016 - 12:00

Vinastas ơi, một nửa sự thật đâu phải là sự thật
Vinastas ơi, một nửa sự thật đâu phải là sự thật

(Dân trí) - Ở đây, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) mới chỉ đưa ra một nửa sự thật, mà một nửa sự thật thì đâu phải là sự thật. Và kiểu công bố như vậy sẽ giúp cho ngành nước chấm công nghiệp bá chủ thị trường và đẩy ngành nước mắm truyền thống của nước ta vào nguy cơ sập tiệm.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 12:00

Người đàn ông giải cứu nữ nhân viên hàng không có bị xử lý vi phạm hành chính không?
Người đàn ông giải cứu nữ nhân viên hàng không có bị xử lý vi phạm hành chính không?

Hành vi của người hành khách áo đen là phòng vệ chính đáng nên không thuộc trường họp bị xem xét xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng như ông giám đốc Cảng vụ hàng không Miền Bắc nói.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 04:00

Con tôi mới vào cơ quan làm việc mà đã oai ra phết
Con tôi mới vào cơ quan làm việc mà đã oai ra phết

(Dân trí) - Một sở có 44 người thì 1 là giám đốc, 3 là phó giám đốc, còn lại là trưởng phó phòng, chỉ có 2 là nhân viên, thế này thì hóa ra không phải một người lo bằng kho người làm mà thành ra Kho người lo bằng một người làm mất rồi. Hu hu ...

Thứ bảy, 22/10/2016 - 07:30

"Rằng qua cơn hoạn nạn mới hiểu tận lòng nhau…"
"Rằng qua cơn hoạn nạn mới hiểu tận lòng nhau…"

Trong cái xô bồ của xã hội hiện nay, chẳng dễ gì để làm việc tốt. Chúng ta không trách những kẻ đã lên tiếng chê bai việc làm tử tế của MC Phan Anh và mọi người, bởi họ cũng chỉ là nạn nhân mà thôi - nạn nhân của sự xuống cấp về đạo đức ứng xử cộng đồng đã đến hồi báo động.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 12:00

Thế nào là một hệ thống trường học tốt cho trẻ?
Thế nào là một hệ thống trường học tốt cho trẻ?

Những nước có hệ thống trường học tốt nhất cho trẻ, theo Bilan Innocenti 11 là Hà Lan, Bỉ, Đức, Phần Lan, Slovénie. Còn, trái lại, Ý, Tây ban Nha, Mỹ, Hy lạp và Roumanie thì được xếp ở cuối bảng.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 08:28