Bất ngờ kết quả giám sát các vụ “dân kiện quan”

Dân trí Phải chăng các cơ quan thực thi pháp luật đã bó tay trước tình trạng không tuân thủ pháp luật diễn ra công khai như vậy?


Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga: Tại sao những hoạt động mang tính phong trào thì lãnh đạo đi được mà việc đối thoại với dân lại không?.

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga: "Tại sao những hoạt động mang tính phong trào thì lãnh đạo đi được mà việc đối thoại với dân lại không?".

Những tham luận bàn về kết quả giám sát việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính trong giải quyết các vụ án hành chính (dân kiện quan - pv) đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch UBND ngày 22/8 vừa qua khiến dư luận thật sự bất ngờ.

Thứ nhất, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ngày càng “ngại” dự tòa khi bị dân thưa kiện. Kết quả giám sát cho thấy, năm 2017, tỷ lệ Chủ tịch UBND và người đại diện của UBND không tham gia các phiên xử tăng gấp 3 lần so với trước khi thực hiện luật Tố tụng hành chính 2015.

Nguyên nhân “ngại” là do có quá nhiều đơn kiện của dân. Chánh án TAND TC Nguyễn Hòa Bình cho biết, với Hà Nội và TP HCM, mỗi ngày trung bình có 3 vụ, thì phải cần có 3 ông Chủ tịch, Phó Chủ tịch chuyên để làm việc này.

Nhưng “ngại” tới mức, như Chủ nhiệm UBTP Lê Thị Nga phân tích, ít nhất lãnh đạo chính quyền cũng phải tham gia được một vài vụ việc chứ không lẽ trong 3 năm trời, một thành phố lớn như TP HCM không phân được cấp phó nào làm việc? Trong khi đó, bà Nga chua chát, “Chúng tôi xem ti vi thấy các đồng chí đi khởi công, đi động thổ, đi dự hội nghị ngành nọ, ngành kia… được.”

VÀ TP HCM chỉ là một ví dụ, trong khi rất nhiều tỉnh cũng mắc vào tình trạng này.

Vậy dư luận muốn biết, nguyên nhân thật sự nhiều vị lãnh đạo UBND vì sao cứ tìm cách né tránh các cuộc đối thoại, tránh các phiên tòa?

Thứ hai, Chánh án Nguyễn Hòa Bình xác nhận, trong tất cả các loại án, tồn đọng án hành chính lớn nhất, tỷ lệ sửa cao.

Tồn đọng nhiều bởi, theo luật, chưa có đối thoại giữa dân và chính quyền thì tòa chưa thể thụ lý và xử. Trong khi đó, năm 2017, TP HCM có 260 vụ án hành chính không tổ chức đối thoại được do chủ tịch, phó chủ tịch vắng mặt. Như vậy, đồng nghĩa vụ án không thể diễn ra. Và như vậy, nếu các quyết định hành chính sai, dân chỉ còn cách cố … chịu đựng.

Còn tỷ lệ sửa cao, đại biểu Quốc hội Nguyễn Mai Bộ chua chát, nhiều thẩm phán xử án hành chính tại địa bàn sau đó bị sửa án không buồn mà thậm chí còn… vui. Đó là vì họ bất lực trước cơ quan hành chính địa phương, do lệ thuộc nên bất lực. Còn vui vì toà án cấp trên chính sửa bản án đã bị chi phối, sau đó để làm rõ UBND sai...” Đây là sự thật cay đắng với các cơ quan tư pháp bị chi phối bởi chính quyền đại phương.

Thứ ba, để xét xử vụ án hành chính đã khó, nhưng đến khi bản án có hiệu lực cũng không dễ thi hành.

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, chính vì đại diện chính quyền không tham gia quá trình tố tụng đã dẫn đến thi hành án hành chính khó khăn, "khi Toà tuyên thua thì thì mới giật mình, kháng nghị"

Bà Nguyễn Thị Thuỷ - Thường trực Uỷ ban Tư pháp, cho biết, hiện còn 36 bản án đã có hiệu lực pháp luật thi hành nhưng chưa được chủ tịch và UBND các địa phương thi hành. Thậm chí có bản án hiệu lực từ 2011 nhưng chưa được thi hành, do lãnh đạo địa phương không đồng tình và cho biết sẽ kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm.

Điều đó, bà Thủy cho rằng, không phù hợp với Luật Tố tụng hành chính, bởi bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật phải được thi hành. Tuy nhiên, bà Thủy nhấn mạnh: Chưa có trường hợp nào chủ tịch UBND bị xử lý trách nhiệm do vi phạm nghĩa vụ thi hành án.

Về vấn đề này, ủy viên UB Tư pháp Hoàng Văn Hùng bức xúc, không chấp hành bản án tức là không chấp hành quy định của pháp luật mà chưa ai bị xử lý gì. Ông Hùng còn cho biết: “Tôi đi giám sát, có ông còn tuyên bố “còn làm Bí thư thì chưa chấp hành bản án” ?!

Vậy lẽ nào các vị thực thi pháp luật phải chịu thua những ông quan này chăng? Bất kể lý do gì, đây là điều không thể chấp nhận được.

“Sống và làm việc theo pháp luật” là khẩu hiệu được nêu cao và mọi người phải có nghĩa vụ tuân thủ, không có ngoại lệ.

Vương Hà

MỚI NHẤT
Sự hù dọa nực cười về kinh tế Việt Nam
Sự hù dọa nực cười về kinh tế Việt Nam

Mới đây, một vài người được gắn mác “chuyên gia” đăng đàn ở một cơ quan truyền thông nước ngoài với cách đưa thông tin sai trái, phiến diện, thiếu thiện chí về Việt Nam, nhận định rằng: Nền kinh tế Việt Nam đã suy thoái năm thứ 10 liên tiếp.

Thứ năm, 06/09/2018 - 05:00

Chấm dứt tình trạng “trên nóng dưới lạnh”!
Chấm dứt tình trạng “trên nóng dưới lạnh”!

Tại phiên họp lần thứ 14 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhắc đến tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, chỉ ra tình trạng trên Trung ương hành động quyết liệt, trong khi đó địa phương cơ sở chậm chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng, nhất là cuộc đấu tranh PCTN nhũng hiện nay.

Thứ năm, 06/09/2018 - 05:00

Suy ngẫm về sách giáo khoa xưa và nay
Suy ngẫm về sách giáo khoa xưa và nay

Đối với học sinh các cấp học, bộ sách giáo khoa các môn học được coi là công cụ quan trọng nhất để học tập. Vì thế, từ xưa đến nay, cứ đến mùa tựu trường, các em học sinh lại háo hức chuẩn bị sách giáo khoa để bước vào năm học mới...

Thứ tư, 05/09/2018 - 05:00

Điệp khúc thừa, thiếu giáo viên!
Điệp khúc thừa, thiếu giáo viên!

Có huyện thừa đến 600 giáo viên, có thành phố thiếu 600 giáo viên… Thực trạng này gây lo ngại cho giáo dục ở nhiều địa phương trước thềm năm học mới. Lời giải nào cho bài toán này?

Thứ ba, 04/09/2018 - 04:00

Lại bàn về Ngày khai giảng
Lại bàn về Ngày khai giảng

(Dân trí) - Cần tìm hiểu ý nghĩa của từ “Khai giảng”.

Thứ hai, 03/09/2018 - 06:00

Không để các phần tử xấu lôi kéo, kích động
Không để các phần tử xấu lôi kéo, kích động

Trong những năm qua, các cấp CĐ đã triển khai nhiều giải pháp sáng tạo để đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật cho NLĐ.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 06:00

U.23 Việt Nam và những tình yêu lý trí
U.23 Việt Nam và những tình yêu lý trí

Sau khi U.23 Việt Nam nhận thất bại trước U.23 Hàn Quốc, nhiều CĐV đã lên tiếng chỉ trích HLV Park Hang-seo và các cầu thủ trên mạng xã hội, đó là những ứng xử không xứng đáng và thậm chí là đáng xấu hổ, với những người đã chiến đấu vì màu cờ sắc áo.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 05:06

Giảm gánh nặng về chi phí thủ tục hành chính cho doanh nghiệp
Giảm gánh nặng về chi phí thủ tục hành chính cho doanh nghiệp

“Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính năm 2018” lần đầu tiên được công bố cho thấy bức tranh thực tế về chi phí tuân thủ của doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính ở nhiều lĩnh vực.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 05:00

Chữa trị căn bệnh cán bộ không biết lắng nghe
Chữa trị căn bệnh cán bộ không biết lắng nghe

Lắng nghe-một kỹ năng tưởng như rất đỗi bình thường trong cuộc sống nhưng không phải ai cũng làm được. Thực tế không ít người, nhất là một bộ phận cán bộ, đảng viên có biểu hiện chủ quan, duy ý chí, phớt lờ trước những đòi hỏi bức thiết từ cuộc sống, của người dân; cực đoan, bảo thủ không chịu lắng nghe cả những lời nói phải, đánh mất đi sự sáng suốt cần thiết…

Thứ sáu, 31/08/2018 - 05:00

Quyền lực, trách nhiệm người lãnh đạo và niềm tin của nhân dân
Quyền lực, trách nhiệm người lãnh đạo và niềm tin của nhân dân

2-9-2018, đất nước ta đã độc lập được 73 năm, ngày hoàn toàn thống nhất cũng đã hơn 43 năm. Trong thời gian đó, ngay tại châu lục chúng ta đang sống đã xuất hiện những "rồng, hổ", những "điều thần kỳ" châu Á. Ðã có những quốc gia từng đi đầu trong phát triển kinh tế rồi bỗng nhiên niềm hứng khởi vụt tắt. Nhưng cũng có những quốc gia mấy mươi năm trước xuất phát điểm giống ta, nay đã bước vào hàng ngũ các nước phát triển.

Thứ năm, 30/08/2018 - 08:00

Tăng cường tự chủ nhân sự ở các trường đại học Việt Nam
Tăng cường tự chủ nhân sự ở các trường đại học Việt Nam

Để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế của giáo dục đại học (GDĐH) trong giai đoạn hiện nay, chính sách tự chủ đại học nói chung và tự chủ nhân sự nói riêng trong các trường đại học cần được tiếp tục đổi mới hơn nữa để thúc đẩy sự phát triển và nâng cao chất lượng của GDĐH nước ta tiến kịp trình độ quốc tế.

Thứ năm, 30/08/2018 - 05:00

Dịch vụ đòi nợ thuê: Cảnh báo sự biến tướng
Dịch vụ đòi nợ thuê: Cảnh báo sự biến tướng

Những gì đã và đang diễn ra ở dịch vụ đòi nợ cho thấy 1 mối nguy khác liên quan tới trật tự xã hội.

Thứ tư, 29/08/2018 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mọi “kịch bản” biểu tình phi pháp đều thất bại trước khối đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam
Mọi “kịch bản” biểu tình phi pháp đều thất bại trước khối đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam

Gần đây trên mạng xã hội, các thế lực thù địch và phản động kêu gọi "tổng biểu tình" toàn quốc dịp 2-9. Không chỉ lợi dụng mạng xã hội để hô hào, các thế lực này còn "tuyên bố" sẽ liên tiếp phát động biểu tình đến khi nào lật đổ được chế độ cộng sản ở Việt Nam mới thôi.

Thứ hai, 27/08/2018 - 09:24

Giá trị yêu nước không thể sinh ra từ hành động phá hoại
Giá trị yêu nước không thể sinh ra từ hành động phá hoại

Trong mấy ngày qua, đã xuất hiện nhiều thông tin kêu gọi “tổng biểu tình” vào ngày 2.9, ngày lễ Quốc khánh của đất nước.

Thứ hai, 27/08/2018 - 05:00

Xây dựng văn hóa tranh luận, phản biện
Xây dựng văn hóa tranh luận, phản biện

Xây dựng văn hóa tranh luận, phản biện

Chủ nhật, 26/08/2018 - 06:37

Mạo nhận đại tá, giáo sư, lôi kéo thành lập tổ chức trái phép
Mạo nhận đại tá, giáo sư, lôi kéo thành lập tổ chức trái phép

Từ tháng 10-2016 đến nay, ông Nguyễn Ngọc Luân đã mạo nhận là đại tá, giáo sư, tiến sĩ quân đội; lợi dụng hình ảnh, uy tín của một số đồng chí nguyên là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, quân đội để vận động, lôi kéo nhiều người tham gia cái gọi là “Ban liên lạc Người có công Việt Nam” (sau đây gọi tắt là ban liên lạc). Đây là một tổ chức hoạt động tự phát, hoạt động trái phép khi chưa đủ điều kiện pháp lý…

Thứ bảy, 25/08/2018 - 06:00

Có nghề, có tương lai!
Có nghề, có tương lai!

Vào đại học không phải là con đường duy nhất tiến đến thành công, nhất là trong tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” như hiện nay. Thực tế đã chứng minh, có những sinh viên đỗ đại học, đã và đang vào học đại học, chuyển sang học nghề đã rất thành công ngay khi từ còn đang ngồi trên ghế nhà trường...

Thứ sáu, 24/08/2018 - 06:00

Có quá đà trong văn hóa PR?
Có quá đà trong văn hóa PR?

(Dân trí) - Để nổi tiếng hơn nữa, có lẽ ông Đặng Lê Nguyên Vũ – chủ tập đoàn cà phê Trung Nguyên đã quá đà trong văn hóa PR.

Thứ năm, 23/08/2018 - 12:00

Các ngành, địa phương khác tinh giản biên chế gấp
Các ngành, địa phương khác tinh giản biên chế gấp

Thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, tỉnh Thanh Hóa đã tinh giản được gần 2.000 cán bộ, công chức, viên chức. Một con số khá ấn tượng.

Thứ tư, 22/08/2018 - 06:00

Chiêu trò kêu gọi "tổng biểu tình" - đừng kéo mây đen về giữa trời quang!
Chiêu trò kêu gọi "tổng biểu tình" - đừng kéo mây đen về giữa trời quang!

Trong không khí cả nước hân hoan chào mừng Tết Độc lập-kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, thật lố bịch khi gần đây xuất hiện những lời kêu gọi “tổng biểu tình”, “một cách mạng tháng Tám lần thứ hai”… Từ thấm thía giá trị thiêng liêng của hòa bình, tự do, độc lập, mỗi người dân yêu nước chân chính cần nói không với những lời kêu gọi đó, không thể chấp nhận những lời kêu gọi kéo mây đen về giữa trời quang

Thứ ba, 21/08/2018 - 10:00

Ngông cuồng tới mức dọa truy sát cả nhà đài
Ngông cuồng tới mức dọa truy sát cả nhà đài

(Dân trí) - Dù có nguyên nhân gì đi nữa, pháp luật không cho phép ai đó có thể sử dụng “luật rừng” đe dọa người dân, gây mất trật tự xã hội.

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:00

Tin buồn
Tin buồn

(Dân trí) - Cụ Đỗ Thị Lê là nhạc mẫu của đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đã từ trần hồi 14 giờ ngày 18-8-2018 tại Bệnh viện Tim Hà Nội, hưởng thọ 87 tuổi.

Thứ hai, 20/08/2018 - 11:33

Đào tạo thạc sĩ phòng, chống tham nhũng - nên hay không?
Đào tạo thạc sĩ phòng, chống tham nhũng - nên hay không?

Vừa qua, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội công bố chương trình đào tạo thạc sĩ luật học về Quản trị Nhà nước và phòng, chống tham nhũng. Sau khi công bố, chương trình này đã nhận được nhiều sự quan tâm cũng như những ý kiến trái chiều của dư luận.

Thứ hai, 20/08/2018 - 06:00

Cần giám sát chặt chẽ quyền lực, ngăn chặn việc “đói ăn vụng, túng làm liều”
Cần giám sát chặt chẽ quyền lực, ngăn chặn việc “đói ăn vụng, túng làm liều”

Dẫn câu nói “Đói ăn vụng, túng làm liều”, ông Bùi Đức Thụ - Phó Trưởng ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - cho rằng, tiền lương là một trong những yếu tố có liên quan đến chuyện tham nhũng.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 04:33