Bị can khai nhận hối lộ nhưng cơ quan điều tra không chấp nhận

Dân trí Những tưởng rằng vụ án mua bán điểm ở Sơn La sẽ rõ ràng hơn rất nhiều so với Hà Giang,  khi những bị can nâng điểm  thừa nhận “bán điểm” lên tới tiền tỉ. Nhưng không., so với Hà Giang thậm chí còn những điều khó hiểu hơn.

Theo cáo trạng, 4/8 bị can thừa nhận đã nhận tiền của các đối tượng “mua điểm” nhằm mục đích nâng điểm. Cả 4 bị can này đều nằm trong Hội đồng thi và trực tiếp tham gia sửa bài. Cụ thể, bị can là Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) được phân công phụ trách quét bài thi của các thí sinh, kiểm tra và sửa lỗi kỹ thuật đã nhận hơn một tỷ đồng để nâng điểm cho bốn em; Lò Văn Huynh (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) với tư cách là phó ban chấm thi đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhận nâng điểm cho 7 thí sinh. Trong đó, ông Huynh nhận một tỷ đồng của một người đàn ông ở thành phố Sơn La để nâng điểm cho hai thí sinh. Ông còn nhận 300 triệu đồng để nâng điểm cho một thí sinh song ngày 24/7/2018 đã trả lại. Bị can Đặng Hữu Thuỷ (cựu Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu) là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm được giao thực hiện chấm quét bài thi. Trước khi chấm thi, ông nhận thông tin của 4 thí sinh để nâng điểm, trong số này ông Thuỷ nhận 500 triệu đồng của ba người. Và bị can Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng) cũng nhận sửa điểm cho một thí sinh với "giá" 440 triệu đồng.

Trong cáo trạng, một mặt nhận định hành vi nhận tiền để nâng điểm cho thí sinh của các bị can có dấu hiệu của tội nhận hối lộ, đưa hối lộ và môi giới hối lộ. Mặt khác lại cho rằng, ngoài lời khai của các bị can và số tiền đã nộp cho Cơ quan điều tra, không có tài liệu nào khác để chứng minh. Do đó, VKS xác định không có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với các bị can Nga, Sọn, Huynh, Thuỷ về tội danh trên, do đó, các bị can trên bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Điều đó có nghĩa, dù các bị can thừa nhận đã nhận hối lộ, đã nộp lại tiền cho cơ quan điều tra nhưng như thế …vẫn chưa đủ chứng cứ !?

Như vậy, cả hai vụ án ở Sơn La và Hà Giang, một số đối tượng cùng bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ. Nhưng cần thấy rõ những điểm khác biệt cơ bản trong hai vụ án này: Nếu vụ án ở Hà Giang, tất cả các bị can đều không thừa nhận “bán điểm”, không cầm tiền của bất cứ vị phụ huynh nào, thì ở Sơn La, có 4 bị can thừa nhận cầm tiền và đã trả lại tiền với những con số cụ thể nhưng không bị khởi tố về tội nhận hối lộ khiến dư luận rất khó hiểu.

Bởi, vụ án “Vua logo” làm nóng dư luận một thời gian dài liên quan đến lực lượng Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông ở Đồng Nai cũng ở tình trạng tương tự. Dù chưa khởi tố được đối tượng nhận hối lộ, nhưng dựa vào lời khai của các bị can, hơn chục đối tượng bị khởi tố về tội môi giới hối lộ, hối lộ với tổng số tiền là 25 tỷ đồng (trong bài “Chuyện thật như đùa: Chỉ có người đưa hối lộ, nhưng không có kẻ nhận” cũng trong mục diễn đàn này đã đề cập khá rõ).Như vậy, vụ án nâng điểm ở Sơn La và vụ án “Vua logo” cùng có tình tiết giống nhau, chỉ có những đối tượng đưa hối lộ khai (vụ “Vua logo”) và kẻ nhận hối lộ (vụ ở Sơn La) khai thừa nhận hành vi của mình, nhưng tội danh ở hai vụ án này là hoàn toàn khác nhau. Một vụ án truy tố tội môi giới và đưa hối lộ (dù chỉ có thuần túy lời khai), còn vụ án thì truy tố tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn…”(dù có cả lời khai và trả lại tiền nhận hối lộ) khiến dư luận không biết đâu mà lần. Quá khó hiểu. Như vậy, với dư luận, sẽ hiểu thế nào khi cùng hành vi, nhưng 2 cáo trạng lại có thể đề nghị truy tố về hai tội danh khác nhau như vậy? Đến đây cũng cần nói rõ, trong vụ án “Vua logo”, 3 luật sư tham gia vụ án này đã có văn bản kiến nghị các cơ quan chức năng khởi tố các đối tượng nhận hối lộ và các cơ quan hữu quan ở Trung ương cũng đã họp bàn về nội dung kiến nghị này.  

Do đó, dù cơ quan chức năng lý gì thế nào đi nữa, nhưng với dư luận, hành vi của các bị can “bán điểm” này không thể nói khác là nhận hối lộ. Bởi, chính các bị can đã khai nhận và cũng đã trả hết số tiền đã nhận hối lộ. Mặt khác, nếu cáo trạng truy tố về tội danh nhận hối lộ, thì giai đoạn sau của vụ án, việc tiếp tục điều tra tội đưa hối lộ sẽ trở nên cấp thiết và không thể thiếu.

Điểm đáng chú ý nữa là, cùng xảy ra một thời gian trên địa bàn liền kề, nhưng cách xử lý vụ án ở Hà Giang và Sơn La là hoàn toàn khác biệt. Cụ thể, nếu ông Phạm Văn Khuông (Phó giám đốc Sở GDĐT Hà Giang) nhờ thuộc cấp nâng điểm cho con của mình đã bị khởi tố, thì lý gì Giám đốc sở GD ĐT Hà Giang Hoàng Tiến Đức nhờ thuộc cấp nâng điểm tới 8 học sinh lại không bị khởi tố? Dù bất kể sau này cơ quan điều tra có khởi tố ông Tiến Đức hay không, nhưng việc không khởi tố đối tượng này khiến dư luận càng thêm hoài nghi vào sự nghiêm minh của pháp luật.

Bị can khai nhận hối lộ nhưng cơ quan điều tra không chấp nhận - 1

Phó giám đốc sở GD ĐT Sơn La Phạm Văn Khuông bị khởi tố vì nhờ cấp dưới nâng điểm cho con, còn Giám đốc sở GD ĐT Sơn La Hoàng Tiến Đức nhờ thuộc cấp nâng điểm cho 8 học sinh thì đang chờ hình thức kỷ luật.

Nhưng cả hai vụ án ở Hà Giang và Sơn La cùng có điểm giống nhau chẳng vui vẻ gì:

Thứ nhất, phần lớn phụ huynh những thí sinh được nâng điểm là cán bộ có chức, quyền ở tỉnh. Phải chăng vì vậy, việc vạch mặt, chỉ tên và xử lý những vị phụ huynh này cứ “lúng túng như gà mắc tóc”?

Thứ hai, một số cán bộ An ninh tham gia bảo vệ kỳ thi lại là những đối tượng giúp đắc lực cho việc “mua bán điểm” thực hiện trót lọt. Diễn biễn vụ án cho thấy, nếu không có sự tiếp tay của những cán bộ An ninh này, chắc chắn những thầy cô giáo này khó lòng thực hiện những hành vi phạm tội. Nhưng việc họ bị khởi tố cũng cho thấy, cơ quan điều tra đã nghiêm khắc với những đồng đội biến chất. 

Vương Hà

MỚI NHẤT
Vững bước trên đường hội nhập
Vững bước trên đường hội nhập

Cách đây 24 năm, ngày 28/7/1995, Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN và trở thành thành viên thứ 7 của tổ chức khu vực này.Từ đó đến nay, Việt Nam tham gia ngày càng sâu rộng vào tất cả các lĩnh vực hợp tác của ASEAN và đóng góp tích cực trong việc duy trì đoàn kết nội khối, tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên cũng như giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài, góp phần không nhỏ vào sự phát tri

Thứ ba, 30/07/2019 - 04:57

Đừng biến vịnh Hạ Long thành vịnh rác!
Đừng biến vịnh Hạ Long thành vịnh rác!

Mỗi ngày, hai công ty trúng thầu thu gom rác trên vịnh Hạ Long đem về đất liền từ 6 - 7 tấn rác, nhưng vừa vớt xong rác lại đầy vịnh. 6 tháng đầu năm, số lượng rác do 2 công ty thu gom được là 573 tấn, trong đó 220 tấn rác ven bờ và 354 tấn ngoài vịnh Hạ Long.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 05:44

Nhiều phương thức giả mạo, gian lận xuất xứ hàng hoá
Nhiều phương thức giả mạo, gian lận xuất xứ hàng hoá

Hàng hóa sản xuất tại nước ngoài nhưng khi nhập về Việt Nam đã ghi sẵn dòng chữ “Made in Vietnam”, “sản xuất tại Việt Nam”, “xuất xứ Việt Nam” hoặc ghi trên sản phẩm và bao bì, phiếu bảo hành thể hiện bằng tiếng Việt các thông tin về nhãn hiệu, địa chỉ trụ sở doanh nghiệp, trang web, trung tâm bảo hành tại Việt Nam để tiêu thụ nội địa hoặc xuất khẩu...

Thứ bảy, 27/07/2019 - 04:29

Những con số biết nói!
Những con số biết nói!

Kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vừa công bố kết quả cho thấy có đến 70% số bài thi môn Lịch sử dưới điểm 5. Những con số cấp báo này đặt ra cho chúng ta việc cần sớm phải đổi mới chương trình, sách giáo khoa và phương pháp dạy học, để việc học và thi Sử được tốt hơn.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 05:20

Phải làm cho học sinh thích học môn sử
Phải làm cho học sinh thích học môn sử

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, đổi mới việc dạy và học môn Lịch sử không thể nóng vội, mà từng bước một tạo ra sự nhìn nhận mới về môn Lịch sử. Đổi mới trước hết phải từ đội ngũ giáo viên, tạo động lực cho giáo viên, nếu giáo viên còn tâm lý “môn chính - môn phụ” thì khó đổi mới được.

Thứ năm, 25/07/2019 - 05:11

Thu phí vào trung tâm nội đô có giảm ách tắc
Thu phí vào trung tâm nội đô có giảm ách tắc

(Dân trí) - Một câu hỏi lớn cần đặt ra, trong khi quy hoạch đang bị điều chỉnh kiểu băm nát đô thị, liệu các trạm thu phí bủa vây quanh nội đô có giảm được ách tắc?

Thứ tư, 24/07/2019 - 04:16

50 năm thực hiện Di chúc của Bác và những thắng lợi vẻ vang của cách mạng Việt Nam
50 năm thực hiện Di chúc của Bác và những thắng lợi vẻ vang của cách mạng Việt Nam

Thực hiện bản Di chúc bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, dưới sự lãnh đạo của Đảng, 50 năm qua cách mạng Việt Nam đã không ngừng tiến lên giành được nhiều thắng lợi vẻ vang.

Thứ ba, 23/07/2019 - 05:22

Lừa dối khách hàng bị xử lý như thế nào?
Lừa dối khách hàng bị xử lý như thế nào?

Trong các giao dịch mua bán, quyền lợi của khách hàng (người mua) phải luôn được người cung cấp dịch vụ, sản phẩm (người bán) tôn trọng. Để bảo đảm nguyên tắc này, pháp luật cũng đã quy định rất rõ về chế tài, hình thức xử lý đối với hành vi lừa dối khách hàng…

Thứ hai, 22/07/2019 - 04:06

Cống hóa sông Tô Lịch: "Mất nhiều được chẳng là bao"
Cống hóa sông Tô Lịch: "Mất nhiều được chẳng là bao"

Các nhà khoa học, tổ chức môi trường trong nước và quốc tế cho rằng nếu cống hóa sông Tô Lịch thì "mất nhiều, được chẳng là bao".

Chủ nhật, 21/07/2019 - 05:00

Nhân câu hỏi về sự “tiếp tay”
Nhân câu hỏi về sự “tiếp tay”

“Có sự tiếp tay của chính quyền địa phương không? Dự án lớn phân lô bán nền mà chính quyền không biết thì có hợp lý không?” - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đặt câu hỏi trong phiên họp của HĐND TP.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:00

Gian lận điểm thi Sơn La: "Đút túi" cả tỉ đồng vẫn thoát tội Nhận hối lộ
Gian lận điểm thi Sơn La: "Đút túi" cả tỉ đồng vẫn thoát tội Nhận hối lộ

Với việc cấu kết nhau sửa, nâng điểm cho 43 thí sinh, các bị can là cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Sơn La đã "đút túi" hơn 1 tỉ đồng, nhưng vẫn không bị truy tố tội nhận hối lộ.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:36

Lộ danh tính hàng loạt cán bộ cao cấp tỉnh Sơn La nhờ nâng điểm cho con
Lộ danh tính hàng loạt cán bộ cao cấp tỉnh Sơn La nhờ nâng điểm cho con

Có 27 trường hợp là cha mẹ, người thân trong số 44 thí sinh được nâng điểm - thừa nhận chuyển thông tin của các thí sinh nhờ "xem trước điểm thi", số còn lại đều không thừa nhận.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Danh và thực!
Danh và thực!

“Một trăm đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng”, nên việc trao tặng giải thưởng, trao danh hiệu tôn vinh là hoạt động thời nào cũng có. Tuy nhiên, chưa bao giờ hoạt động vốn lành mạnh này lại có biểu hiện hỗn loạn như bây giờ.

Thứ ba, 16/07/2019 - 04:45

Nước mắt ở Vị Xuyên
Nước mắt ở Vị Xuyên

Đến Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên, đứng trước hàng nghìn ngôi mộ, lần theo từng dòng tên tuổi, quê quán, ngày hy sinh của các liệt sĩ, từ tâm khảm mỗi người đều dâng trào lên niềm xúc động, nén lòng để đừng bật khóc..., nhưng sống mũi vẫn cay, vẫn có những tiếng nấc nghẹn ngào, những giọt nước mắt rơi...

Thứ hai, 15/07/2019 - 09:39

Mỹ là quốc gia thải nhiều rác nhất thế giới
Mỹ là quốc gia thải nhiều rác nhất thế giới

Mỹ đã trở thành quốc gia thải rác nhiều nhất thế giới, với lượng rác tính theo đầu người cao gấp 3 lần so với mức trung bình toàn cầu. Tình hình còn tồi tệ hơn khi tỷ lệ rác tái chế của nền kinh tế đầu tàu thế giới này rất ít ỏi.

Thứ hai, 15/07/2019 - 08:33

Ông Lê Tấn Hùng, SAGRI từng mưu toan thoát án thế nào?
Ông Lê Tấn Hùng, SAGRI từng mưu toan thoát án thế nào?

Một trong những sai phạm nghiêm trọng dẫn tới việc bị khởi tố bắt giam của ông Lê Tấn Hùng (cựu Tổng giám đốc Tổng Cty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (SAGRI) cùng đồng phạm là việc “dâng” hơn 13,3 tỉ đồng cho công ty du lịch. Bên trong phi vụ này, khi thanh tra vào cuộc, SAGRI đã toan tính “chạy trời khỏi nắng” khi thỏa thuận để 2 công ty du lịch hoàn trả lại hơn 9 tỉ đồng.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 06:03

Bí ẩn con lợn nhựa vỡ lưng thu được trong vụ gian lận điểm thi Hà Giang
Bí ẩn con lợn nhựa vỡ lưng thu được trong vụ gian lận điểm thi Hà Giang

Liên quan đến vụ án gian lận thi cử ở Hà Giang, trong các vật chứng mà cơ quan điều tra thu giữ được có 1 con lợn nhựa màu xanh đã bị đập vỡ phần lưng tạo thành lỗ thủng.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:57

Ngăn chặn nạn trộm cắp!
Ngăn chặn nạn trộm cắp!

Nạn trộm cắp ngày càng diễn biến phức tạp. Thống kê của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho thấy, số vụ trộm cắp tài sản vẫn luôn chiếm tỷ trọng không nhỏ trong tổng số vụ phạm pháp hình sự.

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:02

Chuyện thật như đùa: Chỉ có người đưa hối lộ, nhưng không có kẻ nhận
Chuyện thật như đùa: Chỉ có người đưa hối lộ, nhưng không có kẻ nhận

(Dân trí) - Nói gì thì nói, với dư luận, trong tội danh đưa và nhận hối lộ mà chỉ có một vế thì đấy là vụ án còn dang dở, là lọt người lọt tội.

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:33

Giữ gìn các giá trị văn hóa, đạo đức!
Giữ gìn các giá trị văn hóa, đạo đức!

Cô gái bị “bỏ rơi” ngoài đường khi gặp nạn với sự thờ ơ của nhiều người đi qua, vụ việc chồng tàn sát chính người vợ đầu gối tay ấp với mình chỉ vì mâu thuẫn nhỏ…, những hành động tàn độc, vô cảm, coi thường tính mạng con người đang khiến nhiều người bức xúc và lo lắng!

Thứ ba, 09/07/2019 - 04:26

Không để “hạ cánh an toàn”!
Không để “hạ cánh an toàn”!

Theo Sở Nội vụ tỉnh Sơn La, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 1484/QĐ-UBND về việc thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 748/QĐ-UBND ngày 28-3-2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Như vậy với quyết định này ông Hoàng Tiến Đức không thể “hạ cánh an toàn”.

Thứ hai, 08/07/2019 - 04:27

Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên YouTube, Google
Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên YouTube, Google

Hiện nay trên YouTube có khoảng 55.000 video clip có nội dung xấu độc vi phạm pháp luật. Có khoảng 100 nhãn hàng trong nước vi phạm quảng cáo trong các clip thông tin xấu độc.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 04:45

Mấy ý kiến về việc phân luồng học sinh  sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở
Mấy ý kiến về việc phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở

Thông thường, con đường đi của học sinh là học Tiểu học, tốt nghiệp Trung học cơ sở (THCS), vào Trung học phổ thông (THPT), học Đại học, Cao đẳng và ra trường, đi làm đúng nghề

Thứ bảy, 06/07/2019 - 05:18

Nghĩ về chuyện bắt con học thêm khi nghỉ hè
Nghĩ về chuyện bắt con học thêm khi nghỉ hè

(Dân trí) - Mới bước vào nghỉ hè chưa lâu, nhưng nhiều bậc cha mẹ đã lo chạy đôn chạy đáo, lo cho con vào những lớp học hè. Vậy có nên bắt con phải học thêm trong kỳ nghỉ hè? Làm thế nào để mùa hè của con thực sự ý  nghĩa?

Thứ sáu, 05/07/2019 - 06:08