Biến đất nông nghiệp thành dự án phân lô...

Dư luận tại Quảng Nam hiện đang xôn xao thông tin về một dự án có tên Coco Green Home (phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) do Công ty cổ phần Nhất Thành Nam phát triển và phân phối độc quyền.

Lấy đất nông nghiệp “vẽ” nên dự án

Để tìm hiểu thực hư những thông tin liên quan đến Dự án Coco Green Home mà dư luận đang quan tâm, chúng tôi tiến hành điều tra và được biết, Dự án Coco Green Home do Công ty cổ phần Nhất Thành Nam (Thành Nam Land), trụ sở công ty đặt tại số 81C đường Lê Văn Hiến, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) phát triển và phân phối độc quyền.

Biến đất nông nghiệp thành dự án phân lô... - 1
Khu vực Dự án Coco Green Home được Thành Nam Land phân lôvà xây dựng các con đường bê tông để quảng cáo, rao bán và bán cho khách hàng.

Theo giới thiệu của Thành Nam Land trên trang Web của công ty này (hiện đã gỡ bài đăng), thì Dự án Coco Green Home có tổng diện tích hơn 4.000m2 tọa lạc tại phường Điện Ngọc được quy hoạch nhà phố, nhà liên kề; pháp lý rõ ràng, thủ tục công chứng sang tên chính chủ và ra sổ đỏ mới trong vòng 90 ngày (hạ tầng hoàn thiện khi nhận sổ). Khách hàng chỉ cần có từ 450 triệu đồng đã có thể sở hữu ngay một vị trí đẹp trong dự án; khách hàng có thể thanh toán nhanh hoặc thanh toán chậm chia thành nhiều đợt… Không chỉ “nói suông”, Thành Nam Land còn đăng cả sơ đồ phân lô của “dự án” Coco Green Home, gồm 3 phân khu A1, A2, A3; trong đó khu A1 và A3 có 10 lô đất nền/khu, khu A2 nằm giữa được quy hoạch 20 lô đất nền. Như vậy toàn bộ “dự án” này được vẽ tổng cộng 40 lô đất nền với diện tích khoảng 100m2/lô.

Dự án này được thực hiện với định hướng hình thành nên một khu đô thị xanh có không gian mở, đáp ứng mọi nhu cầu sống của cư dân. Cụ thể, Coco Green Home được phát triển với vị trí chiến lược, nằm liền kề và trung tâm các khu đô thị xanh được tỉnh Quảng Nam phê duyệt. Đặc biệt nằm ngay trục đường hành lang kinh tế Đông- Tây (đường Dũng sĩ Điện Ngọc) đem lại giá trị cao về tiềm năng kinh tế.

Ngoài những thông tin chung về dự án mà chúng tôi có được từ giới thiệu của Thành Nam Land trên trang Web của mình, chúng tôi dựa trên những chỉ dẫn được thể hiện trên bản đồ phân lô của “dự án” Coco Green Home, như: nằm trên trục đường Dũng sĩ Điện Ngọc, gần trường Mầm non Nhân Đức, trường Tiểu học Lê Hồng Phong…, cùng các thông tin do bạn đọc cung cấp, chúng tôi xác định được vùng Dự án  Coco Green Home thuộc địa bàn khối phố Hà Dừa, phường Điện Ngọc. Tuy nhiên, khi hỏi người dân khu vực này thì không một ai biết hoặc nghe về dự án khu đô thị có tên Coco Green Home ở đây cả.

Nghi ngờ về dự án này, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu và cuối cùng cũng xác định được vị trí của Dự án Coco Green Home kể trên tọa lạc trên vị trí khu đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số: K 959302, thửa số 210, tờ bản đồ số 03, diện tích 4.111m2.

Qua tìm hiểu, thửa đất nói trên được cấp sổ đỏ từ năm 1998 do hộ ông Nguyễn Văn Tửu đứng tên, mục đích sử dụng: trồng cây lâu năm, thời hạn đến tháng 7/2047. Đến tháng 6/2018, quyền sử dụng đất nói trên được thừa kế cho bà N.T.H.S (1947, trú phường Vĩnh Trung, TP Đà Nẵng). Một tháng sau (7/2018), bà S. chuyển nhượng lại cho ông Huỳnh Tấn Vỹ (sinh năm 1975, trú phường Điện An, thị xã Điện Bàn). Tháng 8/2018, ông Vỹ ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy ủy quyền cho Công ty cổ phần Nhất Thành Nam chào bán “các sản phẩm của thửa đất”; nhận tiền đặt cọc, tiền thanh toán (đến 100% giá trị lô đất) của khách hàng mua “các sản phẩm của thửa đất”…

Từ thông tin có được, chúng tôi đã liên hệ với UBND phường Điện Ngọc để xác minh những yếu tố pháp lý liên quan đến dự án tọa lạc trên khu đất này. Ông Phan Văn Huyến, Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc khẳng định: Tại khối phố Hà Dừa không hề có dự án khu đô thị nào có tên Coco Green Home.

Trong khi đó, theo ông Trần Mười, cán bộ địa chính của phường Điện Ngọc cũng xác định: Đến thời điểm hiện tại, thửa đất số 210, tờ bản đồ số 03 vẫn là đất trồng cây lâu năm, chưa được chuyển đổi sang đất ở nên việc phân lô, bán nền để xây dựng khu đô thị là trái quy định pháp luật. Phường Điện Ngọc cũng chưa hề nhận được thông tin nào về dự án có tên Coco Green Home ở đây.

Sợ có sự nhầm lẫn nào đó về dự án kể trên, chúng tôi nhờ ông Mười trực tiếp dẫn chúng tôi đến thửa đất có dự án vừa kể. Theo chân ông Mười, chúng tôi tới UBND phường Điện Ngọc và đi về khu vực dự án tọa lạc. Từ đầu đường Dũng Sĩ Điện Ngọc chạy xuôi về hướng Đông chừng 1,7km rồi rẽ vào con đường bê-tông khoảng 300m, chúng tôi đến nơi được xác định là khu đất của dự án mà Thành Nam Land đã ra và bán cho khách hàng.

Tại đây, chúng tôi nhận thấy khu đất đã được thi công hạ tầng gồm một số đoạn đường bê-tông nội bộ, đường cống ngang, dọc để định hình các dãy đất nền. Theo xác định của chúng tôi, các con đường bê tông trong khu đất này hiện đã có cỏ mọc phủ lên sát mặt đường. Điều đó cho thấy nó đã được thi công từ trước đây nhiều tháng.

Trả lời các câu hỏi có liên quan tại hiện trường dự án với chúng tôi, ông Trần Mười, cán bộ địa chính của phường Điện Ngọc khẳng định: “Chắc chắn là họ làm lén. Chúng tôi không nhận được một thông báo hay thông tin nào về dự án cũng như tiến độ thi công các công trình này”.

Ngay tại hiện trường dự án, chúng tôi gọi điện thoại cho ông Trịnh Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND  phường Điện Ngọc, phụ trách lĩnh vực quy tắc đô thị. Qua điện thoại, ông này tỏ ra khá bất ngờ cho biết chưa nắm được thông tin sự việc và sẽ cho kiểm tra ngay.

Theo quan sát của chúng tôi, khu vực dự án tên Coco Green Home mà Thành Nam Land vẽ ra là một bãi đất nằm khuất cuối xóm và cách khu nghĩa địa chừng 150m. Nhờ vẽ ra một dự án có tên Coco Green Home khá ấn tượng cũng những lời rao bán trên mạng khá kêu nên toàn bộ 40 lô đất của này đã bán hết, trong đó có người đã nộp hơn 664 triệu đồng (tương đương 95% giá trị lô đất), dù rất mù mờ về tính pháp lý của dự án.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết những khách hàng mua đất nền tại Coco Green Home do Thành Nam Land phân phối đều ký hợp đồng đặt cọc từ cuối tháng 8 đầu tháng 9/2018 và được cam kết hoàn tất sổ đỏ cho từng khách hàng chậm nhất vào đầu tháng 1/2019.

Tuy nhiên, sau khi chờ đợi hơn 6 tháng vẫn chưa thấy bên bán có động thái công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên cuối tháng 8 và đầu tháng 9/2019, hàng chục người mua đất nền tại dự án nói trên đã kéo đến trụ sở Công ty cổ phần Nhất Thành Nam khiếu nại. Từ đây, những người mua đất mới “ngã ngửa” biết được thửa đất thuộc dự án tên Coco Green Home mà mình tham gia góp vốn, mua đất chỉ là đất trồng cây lâu năm, không có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm để chuyển sang đất ở nên chưa đủ căn cứ để thực hiện thủ tục chuyển mục đích theo quy định.

Sử dụng chiêu trò...

Với 40 lô đất từ dự án Coco Green Home được Công ty cổ phần Nhất Thành Nam (Thành Nam Land) độc quyền phân phối, bán cho khách hàng trong khi đây chỉ là thửa đất nông nghiệp do ông Huỳnh Tấn Vỹ đứng tên, chưa được cơ quan quản lý nhà nước cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cũng không hề phê duyệt, cho phép thực hiện dự án, song Công ty Nhất Thành Nam đã “bắt tay” với chủ đất là ông Huỳnh Tấn Vỹ để tự vẽ ra dự án rồi rao bán đất, huy động tiền của khách hàng.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật về huy động vốn, góp vốn, chuyển quyền sử dụng đất tại Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ: Việc huy động vốn chỉ được ký kết sau khi có đủ điều kiện về hồ sơ dự án đã được phê duyệt; đã có biên bản bàn giao mốc giới của dự án và đã có thông báo đủ điều kiện huy động vốn của Sở Xây dựng... Bên cạnh đó, theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về điều kiện để dự án được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thưc phân lô bán nền thì chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500; chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai dự án… 

Biến đất nông nghiệp thành dự án phân lô... - 2
Ngày 18-2-2019, Phòng TN&MT thị xã Điện Bàn có văn bản xác định thửa đất số 210, tờ bản đồ số 03do ông Vỹ quản lý, sử dụng chưa đủ căn cứ để thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng. Nhưng ngày 23/3/2019,bà Trần Thị Ánh Nguyệt- Trưởng phòng kinh doanh, đại diện Công ty cổ phầnNhất Thành Nam vẫn ký biên bản“giao nhận đất trên thực địa” tại dự án cho khách hàng.

Thế nhưng, dựa vào các tài liệu mà chúng tôi thu thập được cho thấy, sau khi nhận chuyển nhượng thửa đất số 210, tờ bản đồ số 03 tại khối phố Hà Dừa, phường Điện Ngọc, tháng  8/2018, ông Vỹ ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy ủy quyền cho Công ty cổ phần Nhất Thành Nam. Theo đó, ông Vỹ ủy quyền cho Thành Nam Land chào bán “các sản phẩm của thửa đất”; nhận tiền đặt cọc, tiền thanh toán (đến 100% gia trị lô đất) của khách hàng mua “các sản phẩm của thửa đất”…

Đến cuối tháng 8/2019, ông Vỹ và Thành Nam Land chính thức ký hợp đồng đặt cọc về việc mua đất nền với khách hàng. Mặc dù tại thời điểm đó, ông Vỹ và Thành Nam Land biết rõ thửa đất số 210, tờ bản đồ số 03 tại khối phố Hà Dừa mà họ rao bán vẫn là đất nông nghiệp, chưa đủ yếu tố pháp lý để phân lô bán nền nhưng họ vẫn ký nhận đặt cọc của khách hàng. Đơn cử, trong hợp đồng đặt cọc với bà V.H.T.C (trú P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, Đà Nẵng), bên bán yêu cầu bà C. trước hoặc trong ngày ký hợp đồng phải thanh toán đủ số tiền tương đương 95% giá trị hợp đồng (hơn 664 triệu đồng).

Một vấn đề đáng nói nữa là mặc dù cam kết chậm nhất đến đầu tháng 1/2019 sẽ công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng, nhưng theo tài liệu chúng tôi có được, đến ngày 7/1/2019, ông Huỳnh Tấn Vỹ mới có đơn xin chuyển mục đích sử dụng 4.111m2 đất trồng cây lâu năm tại thửa đất số 210, tờ bản đồ số 03 sang đất ở. Cùng ngày, ông Vỹ cũng có đơn xin xác nhận thửa đất trồng cây lâu năm nói trên không có nguồn gốc đất vườn ao trong cùng thửa đất không có nhà ở và được Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc ký xác nhận. Một điều lạ là tất cả các đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xác nhận không có nguồn gốc đất vườn ao, biên bản thẩm tra nhu cầu sử dụng đất, xác nhận vị trí đất nông nghiệp cho ông Vỹ đều được Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc Phan Văn Huyến ký trong cùng 1 ngày 7/1/2019 (?).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải thực hiện từng bước từ địa phương đến cơ quan chuyên môn cấp tỉnh và phải được HĐND tỉnh thông qua nghị quyết quy hoạch kế hoạch sử dụng đất theo từng năm. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn ao (hoặc từ đất trồng cây lâu năm có nguồn gốc vườn ao) sang đất ở đô thị phải đăng ký từ năm trước để địa phương và ngành chức năng trình cấp thẩm quyền đưa vào quy hoạch kế hoạch sử dụng đất cho năm sau. Do đó, khi nhận được hồ sơ xin đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất của ông Huỳnh Tấn Vỹ đối với thửa đất số 210, tờ bản đồ số 03, Phòng TN&MT đã kiểm tra hồ sơ địa chính và kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của thị xã Điện Bàn. Qua kiểm tra, Phòng TN&MT thị xã Điện Bàn có văn bản số 30/TNMT ngày 18/2/2019, xác định thửa đất số 210, tờ bản đồ số 03 do ông Vỹ quản lý, sử dụng không có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm để chuyển sang đất ở nên chưa đủ căn cứ để thực hiện thủ tục chuyển mục đích theo quy định.

Như vậy, ngay từ đầu năm 2019, Thành Nam Land và ông Huỳnh Tấn Vỹ đã biết không thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với lô đất dự án nói trên trong năm 2019, nhưng vẫn cố tình giấu thông tin này với khách hàng. Nghiêm trong hơn, phía Thành Nam Land còn có dấu hiệu lừa dối khách hàng khi tiến hành “giao nhận đất trên thực địa” tại dự án cho khách hàng (!?). Cụ thể, trong một biên bản nhận bàn giao mặt bằng ghi ngày 23/3/2019 (có đóng dấu của công ty), bà Trần Thị Ánh Nguyệt- Trưởng phòng kinh doanh, đại diện Công ty cổ phần Nhất Thành Nam, trực tiếp ký bàn giao cho khách hàng có ghi cụ thể mã lô đất của khách hàng đặt mua, diện tích, hướng, đường 5m, loại đất ở… Thế nhưng, trong buổi làm việc với chúng tôi vào chiều 24/9, lãnh đạo Công ty cổ phần Nhất Thành Nam chối trách nhiệm và đổ lỗi cho bà Nguyệt… lạm quyền.

Với những thông tin, tài liệu mà chúng tôi thu thập được cho thấy, giữa Thành Nam Land và ông Huỳnh Tân Vỹ đã hợp tác dựng lên một dự án khu đô thị không có thật với tên gọi Coco Green Home tại khối phố Hà Dừa (phường Điện Ngọc) để rao bán, nhận tiền đặt cọc của hàng chục người. Chủ đất và đơn vị phân phối có dấu hiệu lừa dối khách hàng trong việc thực hiện mua bán đất nền (đất ở) chưa đảm bảo tính pháp lý về đất đai cũng như quy định của pháp luật về huy động vốn.

Trước các thông tin này, trao đổi với chung tôi sáng 1/10, ông Nguyễn Đạt, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho rằng, việc Thành Nam Land liên kết với ông Huỳnh Tân Vỹ để dựng lên một dự án khu đô thị khi chưa chuyển quyền sử dụng đất từ đất nông nghiệp (đất trồng cây) và chưa được cơ quan chức năng phê duyệt, cho phép nhưng đã quảng cáo và bán cho khách hàng có dấu hiệu lừa dối khách hàng. Đây là trường hợp đầu tiên xảy ra ở địa phương này. UBND thị xã Điện Bàn đang chỉ đạo các cơ quan chức năng như Phòng TN&MT, Phòng NN, Công an thị xã…xác minh, làm rõ. Tùy mức độ sai phạm sẽ xử lý với nguyên tắc nghiêm minh, đúng pháp luật để răn đe, ngăn ngừa các hành vi vi phạm tương tự./.

Theo Đình Tăng và CTV

                         Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

MỚI NHẤT
Viwasupco: Cấp nước sinh hoạt bẩn cho dân và 21 lần vỡ ống sông Đà
Viwasupco: Cấp nước sinh hoạt bẩn cho dân và 21 lần vỡ ống sông Đà

Cấp nước sinh hoạt nhiễm dầu cho người dân, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đang phải đối mặt với sự lên án từ phía dư luận. Trước đó, doanh nghiệp này cũng từng lao đao khi đường ống sống Đà vỡ tới 21 lần ảnh hưởng cuộc sống của hàng nghìn hộ dân.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 02:38

Phát hiện nước sạch phát miễn phí có mùi tanh, cư dân đành phải đổ bỏ
Phát hiện nước sạch phát miễn phí có mùi tanh, cư dân đành phải đổ bỏ

Khi xếp hàng lấy nước phát miễn phí, cư dân khu chung cư HH Linh Đàm, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội đã rất bức xúc không lấy được nước vì thấy nước có mùi tanh, không trong và phải đổ đi.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:26

Nước sạch bị ô nhiễm: những bất thường khó hình dung lộ diện
Nước sạch bị ô nhiễm: những bất thường khó hình dung lộ diện

(Dân trí) - Với cung cách đánh giá chất lượng nước sạch kiểu này, nếu một đơn vị hoặc  cá nhân vô trách nhiệm nào đó  dù vô tình hay cố ý đổ chất độc hại nào đó xuống nguồn nước thì tại họa gì sẽ xảy ra?

Thứ năm, 17/10/2019 - 10:54

CÔNG KHAI QUY HOẠCH TẠI TRỤ SỞ UBND QUẬN, HUYỆN, PHƯỜNG, XÃ:                Kỳ vọng ngăn chặn tham nhũng về đất đai
CÔNG KHAI QUY HOẠCH TẠI TRỤ SỞ UBND QUẬN, HUYỆN, PHƯỜNG, XÃ: Kỳ vọng ngăn chặn tham nhũng về đất đai

Để xử lý nghiêm tình trạng chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định, các chủ đầu tư rao bán nhà đất trái phép, mới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) có đề nghị phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thông tin các dự án nhà ở đã được phê duyệt trên địa bàn tại trụ sở UBND cấp quận, huyện, phường, xã và tại khu đất thực hiện dự án. Các chuyên gia đô thị khẳng định, việc công khai, minh bạch thông tin quy hoạch sẽ ngăn chặn tình trạng tham nhũng liên quan đến đất đai.

Thứ tư, 16/10/2019 - 04:47

Thị trường bất động sản có dấu hiệu phát triển không ổn định
Thị trường bất động sản có dấu hiệu phát triển không ổn định

Thị trường bất động sản (BĐS) quý III/2019 cho thấy tiếp tục có sự sụt giảm so với cùng kỳ 2018 đồng thời cũng có dấu hiệu phát triển không ổn định.

Thứ ba, 15/10/2019 - 04:42

Sắp diễn ra Tọa đàm “Quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trong Biển Đông theo luật pháp quốc tế”
Sắp diễn ra Tọa đàm “Quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trong Biển Đông theo luật pháp quốc tế”

Nhằm tuyên truyền sâu rộng về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, khẳng định những chứng cứ lịch sử, pháp lý về chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề “Quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trong Biển Đông theo luật pháp quốc tế”.

Thứ hai, 14/10/2019 - 04:37

CĐV Malaysia: "Tuyển Việt Nam trong top 100 thế giới, thua là bình thường"
CĐV Malaysia: "Tuyển Việt Nam trong top 100 thế giới, thua là bình thường"

Sau trận thua trước đội tuyển Việt Nam, các cổ động viên Malaysia dường như đã hoàn toàn tâm phục trước sức mạnh của "Rồng vàng".

Chủ nhật, 13/10/2019 - 05:04

Tiền chùa, tiền sư hay tiền bá tánh
Tiền chùa, tiền sư hay tiền bá tánh

Thông tin về nhà sư Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng, tỉnh Vĩnh Phúc - xin giữ lại những tài sản trị giá hơn 300 tỉ đồng khi hoàn tục đã làm cho dư luận băn khoăn về tiền công đức ở các cơ sở tôn giáo được huy động và sử dụng như thế nào.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:45

Nhớ tiếng leng keng tàu sớm khuya
Nhớ tiếng leng keng tàu sớm khuya

(Dân trí) - Hà Nội thủ đô yêu dấu. Nhớ về Hà Nội là nhớ về một quá khứ hào hùng, linh thiêng và hào hoa. Nhớ về Hà Nội còn là nhớ đến một thời gian lao vất vả. Nó gắn với ta biết bao kỷ niệm vui buồn. Ai đã từng là người Thủ đô cũng đều không thể quên những ký ức ấy...

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:40

Cảnh giác với bệnh công thần và kiêu ngạo cộng sản
Cảnh giác với bệnh công thần và kiêu ngạo cộng sản

Bệnh công thần, kiêu ngạo cộng sản là những thói hư tật xấu trong một bộ phận cán bộ, đảng viên đã từng được V.I Lênin và Chủ tịch Hồ Chí Minh cảnh báo từ lâu. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn gương mẫu, tránh những căn bệnh ấy, rèn luyện đạo đức cách mạng suốt cuộc đời, khi đương chức cũng như khi nghỉ hưu.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:30

Nghĩ về nghề luật sư trong giai đoạn hiện nay
Nghĩ về nghề luật sư trong giai đoạn hiện nay

Trên thực tế hiện nay đã có một “lỗ hổng” lớn trong ứng xử văn hóa nghề nghiệp luật sư không chỉ bởi thiếu tính chuyên nghiệp, mà còn do gốc rễ nằm trong quan niệm chưa đúng về chức năng xã hội của luật sư

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:19

Những câu hỏi từ vụ ông giám đốc phá trăm tỉ
Những câu hỏi từ vụ ông giám đốc phá trăm tỉ

Chỉ một hợp đồng, Giám đốc Petroland khiến doanh nghiệp này lỗ lập tức 13,8 tỉ. Nếu đáo hạn, khoản lỗ lên tới 107 tỉ.

Thứ năm, 10/10/2019 - 05:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần giải tán tụ điểm cà phê phố đường sắt thành phố Hà Nội
Cần giải tán tụ điểm cà phê phố đường sắt thành phố Hà Nội

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản đề nghị Thành phố Hà Nội rà soát các quán cà phê trên đường sắt, xử lý nghiêm các vi phạm an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn. Tuy nhiên phớt lờ quy định và sự an toàn tính mạng, ngày 6/10, "Phố cà phê đường tàu" đông đúc hơn hẳn sau văn bản Bộ GTVT gửi thành phố Hà Nội...

Thứ ba, 08/10/2019 - 03:49

Chống chạy chức, chạy quyền: Quan trọng là khâu thực hiện
Chống chạy chức, chạy quyền: Quan trọng là khâu thực hiện

Vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 205 về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền, được xã hội đón nhận tích cực. Quy định đã có, điều cần làm bây giờ là các cơ quan liên quan phải vào cuộc thực hiện quyết liệt để Quy định đi vào cuộc sống.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:48

Không thể bất lực để giang hồ chiếm đất dân
Không thể bất lực để giang hồ chiếm đất dân

Hàng chục người dân trên địa bàn phường Thành Tô, quận Hải An, TP.Hải Phòng đã bị giang hồ ngang nhiên đập nhà để lấn chiếm đất mà chính quyền phường, quận gần như bất lực, không ngăn chặn được - laodong.vn hôm qua, ngày 2.10, đưa tin.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 03:25

Đường sắt Cát linh - Hà Đông trước nguy cơ "đổ bể": Bộ Giao thông nói gì?
Đường sắt Cát linh - Hà Đông trước nguy cơ "đổ bể": Bộ Giao thông nói gì?

Trước câu hỏi về sự chậm trễ và nguy cơ  “đổ bể” dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải vẫn chưa thể khẳng định thời gian chạy của đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:29

Dân không mù, dư luận không lòa thưa ông Triệu Tài Vinh
Dân không mù, dư luận không lòa thưa ông Triệu Tài Vinh

Ông Triệu Tài Vinh có thể nói rằng ông không biết gì về chuyện này, người ta đã "gắp điểm bỏ tay con ông", nhưng xin thưa với ông: Dân không mù, dư luận không lòa.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 11:38

Thấy gì từ vụ án thẩm phán sử dụng “luật rừng”
Thấy gì từ vụ án thẩm phán sử dụng “luật rừng”

Với vụ án “bắt cóc” trẻ, dư luận không chỉ bức xúc bởi những người am hiểu pháp luật như ông Nguyễn Hải Nam, ông Lâm Hoàng Tùng sử dụng “luật rừng”, mà còn thực sự lo ngại, vì sao không ít người dân phải nhờ đến băng nhóm “xã hội đen” để phân xử?

Thứ năm, 03/10/2019 - 05:51

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội: Bụi mịn là tác nhân gây ung thư phổi
Ô nhiễm không khí ở Hà Nội: Bụi mịn là tác nhân gây ung thư phổi

Bụi mịn có thể xâm nhập sâu vào cơ thể người do có kích thước siêu nhỏ và ảnh hưởng sức khỏe nhiều người hơn bất kỳ chất gây ô nhiễm nào khác, ngay cả ở nồng độ thấp.

Thứ tư, 02/10/2019 - 04:41

Bài học về nhân cách!
Bài học về nhân cách!

Hơn 80 tuổi, sống một mình, cụ Mơ ở Thanh Hóa đã xin trả lại sổ hộ nghèo, thoát nghèo. Câu chuyện này đã trở thành tâm điểm gây “sốt” cộng đồng những ngày qua. Hành động của cụ không chỉ là bài học về trách nhiệm xã hội, mà còn là bài học về nhân cách, về lòng tự trọng của mỗi cá nhân.

Thứ ba, 01/10/2019 - 04:22

Chuẩn mực gia đình
Chuẩn mực gia đình

Gìn giữ chuẩn mực ứng xử trong gia đình là điều thân thuộc như khí trời, nhưng trước những đổi thay của xã hội, nếu không chú trọng chăm lo, vun xới thì rất có thể sẽ còn những chuyện đau lòng.

Thứ hai, 30/09/2019 - 04:38

TPHCM xây bảo tàng 1.400 tỉ đồng: Có theo "vết xe đổ" Bảo tàng Hà Nội?
TPHCM xây bảo tàng 1.400 tỉ đồng: Có theo "vết xe đổ" Bảo tàng Hà Nội?

TP.Hồ Chí Minh có kế hoạch xây Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh mới với kinh phí 1.400 tỉ đồng, trong khi đã có Bảo tàng thành phố hiện hữu. Liệu kế hoạch này có lặp lại "vết xe đổ" của Bảo tàng Hà Nội, khi xây quy mô lớn nhưng bên trong lại ít hiện vật và vắng người tham quan?

Chủ nhật, 29/09/2019 - 06:55

Kỳ thị khách ta ở Hội An: Đồng tiền cửa trước
Kỳ thị khách ta ở Hội An: Đồng tiền cửa trước

Sau “sự cố” kỳ thị khách ta, chỉ tiếp khách tây, bị chỉ trích nặng nề ở Hội An - vài ngày qua dư luận lại tiếp tục “dậy sóng” khi liên tiếp du khách Việt lên tiếng “tố” từng bị nhiều nhà hàng tại đây từ chối vì... “da vàng mũi tẹt”.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 06:09

Để không còn trẻ bị bỏ quên trên ôtô
Để không còn trẻ bị bỏ quên trên ôtô

Liên tiếp xảy ra hai vụ trẻ em bị bỏ quên trên ôtô đưa đón học sinh.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 06:46