Bộ trưởng Vinh và chuyện một chỉ thị làm “choáng váng” địa phương

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: “Có những điều vô cùng căn bản, nền tảng của kinh tế thế giới mà chúng ta chưa áp dụng”...
>>Trải lòng cùng bộ trưởng “lấy đá ghè chân mình”
>>Địa phương chạy chọt thế nào, Bộ trưởng biết hết
>>Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Người chia quà bằng... “kéo“

Bộ trưởng Vinh và chuyện một chỉ thị làm “choáng váng” địa phương
 
Đã hai năm kể từ khi Chỉ thị 1792 về tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng, quản lý nguồn vốn ngân sách và trái phiếu chính phủ trong đầu tư công ra đời.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

“Chuyện đầu tư công dàn trải, lãng phí đã được nói từ nhiều năm nay nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện. Nhu cầu đầu tư ở địa phương còn nhiều mà phân cấp rồi nên địa phương cứ quyết. Cơ chế tạo ra thế thì địa phương vẫn làm thế, làm sao ngăn được”, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh kể về sự ra đời của Chỉ thị 1792.

 

Ông nói:

 

- Phải đọc đúng nguyên nhân mới ngăn được “căn bệnh” đầu tư dàn trải. Vì thế, Chỉ thị 1792 ra đời đánh trúng điều này.

 

Đó là địa phương không có tiền mà vẫn cứ quyết định thì địa phương phải chịu trách nhiệm. Nếu dự án có phần vốn của trung ương thì phải được trung ương thẩm định. Điều này trước đây không hề có. Vì vậy, 3 năm nay, chuyện đầu tư dàn trải đã khắc phục được một bước rất căn bản. Tất nhiên, những tồn đọng trong đầu tư còn nhiều nhưng sẽ dần dần giải quyết.

 

Khi Chỉ thị 1792 ra đời vào tháng 10/2011, thời điểm để làm kế hoạch cho năm 2012, các địa phương gần như bị choáng váng, vì chưa bao giờ có quy định chặt như thế này. Nhiều dự án bị buộc phải phanh lại và địa phương kêu ca hàng loạt dự án bị dở dang.

 

Năm đó, tôi phải nhận trước Quốc hội là giao kế hoạch chậm nhưng chậm mà giúp thu gọn lại còn hơn là nhanh mà vẫn tiếp tục dàn trải. Tuy vậy, năm đó, chưa chấn chỉnh được nhiều. Nhưng sang năm 2012 để làm kế hoạch cho năm 2013 thì tình hình đã khác đi rất nhiều, tới 95,6% tổng số dự án thuộc nguồn vốn trung ương hỗ trợ địa phương và các bộ ngành là đúng theo tinh thần của Chỉ thị 1792.

 

Đến năm nay thì có tới 99,2% tổng số dự án đã được kiểm soát. Đến giờ, khi nhìn lại Chỉ thị 1792, nhiều địa phương cũng thẳng thắn nói với tôi rằng chỉ thị đã giúp vấn đề nợ đọng trong đầu tư của địa phương được kiểm soát, tình hình bớt khó khăn hơn, giảm hẳn tình trạng doanh nghiệp khiếu kiện.

 

Thứ nữa là nợ đọng xây dựng cơ bản thuộc trách nhiệm của trung ương. Ngân sách trung ương trước cũng dàn trải, nợ đọng nhiều. Nhưng nay tình hình được cải thiện hơn.

 

Trước đây, nợ hơn 100.000 tỷ đồng, sang năm 2012 còn 85.000 tỷ đồng, năm 2013 còn có 40.000 tỷ đồng và tới đây chỉ còn khoảng 28.000 tỷ đồng. Tất nhiên nợ trong xây dựng cơ bản là nợ luân chuyển, nếu mức dư nợ dưới 30% tổng vốn đầu tư là kiểm soát được.

 

Sang năm 2014, việc bố trí vốn cho các dự án vẫn được kiểm soát chặt. Tinh thần chung là bố trí vốn cho những dự án còn nợ đọng trước, dự án hoàn thành sớm để đưa vào sử dụng rồi mới bố trí cho những dự án khác.

 

Vì vậy, đến năm 2015, về cơ bản là có thể kiểm soát nợ đọng trong đầu tư xây dựng cơ bản đối với phần ngân sách trung ương bố trí cho các bộ, ngành và hỗ trợ các địa phương.

 

“Mới khắc phục được những vấn đề trước mắt”

 

Báo cáo giám sát đầu tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố gần đây cho thấy, mặc dù tỷ lệ các dự án bị chậm tiến độ hoặc phải điều chỉnh đã được giảm bớt song vẫn ở mức cao. Bộ trưởng nhìn nhận như thế nào về vấn đề này?

 

Báo cáo này thực chất là tập hợp những báo cáo của tất cả các địa phương gửi về. Những dự án có quy mô vốn rất nhỏ, dự án mới như tái định cư thủy điện, đường dẫn vào khu tái định cư... đều được liệt kê hết vào báo cáo. Cho nên tổng số dự án được công bố còn rất lớn chứ thực tế tổng vốn đầu tư của các dự án này không nhiều và những dự án được triển khai theo những quy định mới của Chỉ thị 1792 đã giảm nhiều rồi.

 

Nhưng cách giám sát kiểu cũ này đang là vấn đề. Kiểu báo cáo này vừa không phân biệt được phần vốn do trung ương quản lý và phần vốn do địa phương quản lý, vừa không có giá trị nhiều trong việc quản lý, giám sát và thẩm định đầu tư.

 

Hơn nữa, các tiêu chí đánh giá, giám sát dự án cũng chưa ổn lắm. Phải bám sát các điều kiện của từng dự án thuộc nhóm A, B hay C để mà đánh giá. Chẳng hạn, những dự án có vốn đầu tư dưới 15 tỷ đồng thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư ủy quyền cho UBND các địa phương thẩm định, trên mức này thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới thẩm tra. Và cái này đã làm tốt rồi.

 

Tới đây, sau khi Luật Đầu tư công ra đời và phần liên quan tới giám sát, thẩm định dự án đầu tư trong Nghị định 108 được sửa đổi sẽ có những tiêu chí rất rõ ràng về đánh giá, thẩm định dự án. Đối với những dự án nhỏ như xóa đói giảm nghèo, dự án 30A, hay tái định cư thủy điện... chỉ cần đưa đầu mục kiểm soát thôi. Quan trọng hơn và cần thiết hơn là kiểm soát hình thức đầu tư.

 

Sắp tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ đề xuất tiến tới sẽ không cho làm dự án theo hình thức BT bởi đây là hình thức đầu tư không hiệu quả, trốn đấu thầu, gây thất thoát lãng phí. Phải đánh giá, thẩm định những công trình quan trọng, những sơ hở trong quản lý... Đây mới là điểm then chốt và có ích cho đất nước.

 

Nhưng cho đến giờ thì Luật Đầu tư công vẫn chưa được thông qua, thưa Bộ trưởng?

 

Chỉ thị 1792 mới khắc phục được những vấn đề trước mắt, cơ bản vẫn cần có luật để điều chỉnh đầu tư công một cách toàn diện hơn. Chẳng hạn, Chỉ thị 1792 chưa đề cập đến chủ trương đầu tư trong khi ngay chương đầu tiên của Luật Đầu tư công là về chủ trương đầu tư.

 

Đây là vấn đề rất đụng chạm. Nhưng cũng là nguyên nhân gây dàn trải, thất thoát. Cho nên chủ trương đầu tư mà được kiểm soát thì sẽ tạo ra hiệu quả vô cùng lớn, hạn chế được chuyện đầu tư dàn trải. Có chủ trương làm đường cao tốc, cảng biển, sân bay, công trình này kia thì phải chứng minh, phải có quy trình nghiên cứu, đánh giá. Dự án nhỏ phải có báo cáo đầu tư, dự án lớn phải có báo cáo tiền khả thi. Phải nghiên cứu thật kỹ để tránh tình trạng làm xong hiệu quả thấp, gây lãng phí.

 

Ví dụ có dự án xây dựng công trình thủy lợi quy mô tưới tiêu cho 1.000 ha, suất đầu tư cho 1 ha là 1 tỷ đồng, tổng mức đầu tư của dự án là 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi công trình hoàn thành, vẫn sử dụng 1.000 tỷ nhưng chỉ tưới tiêu được 700 ha thôi vậy mà không ai có trách nhiệm cả.

 

Phải đánh giá cả vòng đời của dự án để nhìn nhận dự án có hiệu quả không. Không thể để tình trạng như vậy diễn ra mãi được.

 

Ngoài ra, Luật Đầu tư công chuyển từ bố trí vốn hàng năm sang bố trí vốn trung hạn. Trước đây, thường chỉ biết vốn cho năm nay mà không biết năm sau có bao nhiêu tiền. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng không biết mình có bao nhiêu tiền. Các bộ trưởng giao thông, y tế, xây dựng, nông nghiệp quyết nhiều công trình, dự án trọng điểm quốc gia như vậy nhưng cũng không biết năm sau có bao nhiêu tiền.

 

Thậm chí, nói cho đúng thì đến Thủ tướng cũng không biết. Vì vậy, bố trí vốn trung hạn và công bố cho các bộ, ngành và địa phương biết trong 5 năm tới các bộ, các địa phương được bố trí bao nhiêu tiền thì họ sẽ chủ động lựa chọn công trình, phân bổ, sử dụng vốn hợp lý và hiệu quả hơn. Hàng năm không phải đề xuất, xin cho gì.

 

Việc quyết định chuyển sang kế hoạch đầu tư trung hạn là một chính sách mạnh mẽ, là cơ chế rất minh bạch và chống tiêu cực, chống chạy chọt trong đầu tư.

 

“Phải làm sao để mọi người hạn chế gửi tiền vào ngân hàng”

 

Tái cơ cấu đầu tư công, thưa Bộ trưởng, có lẽ không chỉ dừng ở đó?

 

Điều tôi tâm đắc nhất bây giờ phải là thể chế. Phải là thể chế kinh tế thị trường, phải lấy thị trường điều tiết toàn bộ hoạt động của nền kinh tế. Phải mở rộng sân chơi cho doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp FDI.

 

Đây là giải pháp duy nhất cho những năm tới khi mà ngân sách sẽ rất nhỏ bé cho dù tăng trưởng có đạt mức 7%/năm cũng không thể có đủ nguồn vốn để làm hạ tầng. Không thể đáp ứng đủ nhu cầu của đất nước đang phát triển trong xây dựng hạ tầng, phải trông cậy vào tiềm lực của tư nhân, của doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 

Ngoài ra, phải làm sao để mọi người hạn chế gửi tiền vào ngân hàng mà đem vốn ra đầu tư. Việt Nam hiện nay vẫn lấy ngắn hạn nuôi dài hạn, dùng vốn ngắn hạn đầu tư cho những công trình dài hạn cho nên tình hình rối lắm. Đầu tư của cả một đất nước mà vốn lại phụ thuộc hoàn toàn vào ngân hàng thì không ổn chút nào. Có những điều vô cùng căn bản, nền tảng của kinh tế thế giới mà chúng ta chưa áp dụng.

 

Nói vậy thôi chứ tôi đồng ý, tái cơ cấu là sự nghiệp lâu dài, không phải làm một sớm một chiều. Chẳng hạn, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước 15 năm nay rồi chứ có phải giờ mới làm đâu nhưng nay phải đẩy nhanh hơn và bài bản hơn. Tư tưởng như vậy nhưng để thành chính sách thì vô cùng gian nan cần có quyết tâm cao và cả hệ thống chính trị phải vào cuộc.

 

Theo Đặng Hương

VnEconomy
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Đôi vợ chồng nghèo cứu sống 15 người trong vụ cháy tàu cánh ngầm
Đôi vợ chồng nghèo cứu sống 15 người trong vụ cháy tàu cánh ngầm

(Dân trí) - Phát hiện chiếc tàu cánh ngầm bốc cháy, trên đó có hàng chục khách đang nhốn nháo nhảy xuống sông, 2 vợ chồng chị Thủy đã không một chút do dự tấp thuyền vào cứu sống được 15 người đưa vào bờ an toàn.

Thứ ba, 21/01/2014 - 03:04

Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội quy rõ trách nhiệm quản lý thực phẩm
Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội quy rõ trách nhiệm quản lý thực phẩm

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa yêu cầu UBND thành phố Hà Nội quy định rõ trách nhiệm của chính quyền cơ sở cấp quận, huyện, xã, phường trong việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý.

Thứ ba, 21/01/2014 - 12:10

Cười ra nước mắt về chuyện đặt tên cho con
Cười ra nước mắt về chuyện đặt tên cho con

(Dân trí) - Không biết chữ, đi làm khai sinh, đọc cho cán bộ ghi giúp :" Nguyễn Thị Minh". Cán bộ mải nói chuyện với người bên cạnh không chú ý nghe nên hỏi lại : Nguyễn Thị Minh gì"? Người cha "Dạ, Nguyễn Thị Minh thôi ".Thế là tên con thành : Nguyễn Thị Minh Thôi .”

Thứ ba, 21/01/2014 - 07:20

Hiện trường tàu cánh ngầm cháy rụi trên sông
Hiện trường tàu cánh ngầm cháy rụi trên sông

(Dân trí) - Khoảng 13h30 chiều 20/1, tàu cánh ngầm của hãng Vinaxpress xuất phát từ bến Bạch Đằng (quận 1, TPHCM) đi Vũng Tàu đã bất ngờ bốc cháy dữ dội trên sông đoạn gần cầu Phú Mỹ (quận 7). 83 hành khách đã phải lao xuống sông lánh nạn.

Thứ hai, 20/01/2014 - 08:12

Cảnh “vật lộn” với khói lửa trong đám cháy kho hàng ở Hà Nội
Cảnh “vật lộn” với khói lửa trong đám cháy kho hàng ở Hà Nội

(Dân trí) - Khu nhà kho rộng hàng nghìn mét vuông được bao quanh bằng hàng rào tôn, phần mái cũng bằng tôn, khiến cho khói không có “đường thoát”. Các chiến sỹ cứu hỏa và bộ đội gồng mình trong “biển khói” để dập tắt đám cháy.

Thứ hai, 20/01/2014 - 04:25

Vụ 2 “ác  mẫu”: Hành vi không thể có trong xã hội văn minh!
Vụ 2 “ác mẫu”: Hành vi không thể có trong xã hội văn minh!

(Dân trí) - “Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”. Có thể vì ít theo dõi tin tức nên không biết, hoặc biết nhưng vẫn “chưa đủ sức răn đe” (như nhiều độc giả nhận xét) nên vẫn lại phải có thêm phiên tòa xét xử hai “ác mẫu” Phương, Lý vì tội hành hạ trẻ em.

Thứ hai, 20/01/2014 - 02:20

Lái xe hãy tự chất vấn “tại sao tai nạn vẫn xảy ra…”
Lái xe hãy tự chất vấn “tại sao tai nạn vẫn xảy ra…”

(Dân trí) - Mặc dù tai nạn giao thông liên tục được cảnh báo bằng những con số hãi hùng “mỗi ngày trên cả nước có gần 30 người ra đi vĩnh viễn…”, nhưng nhiều lái xe (vốn luôn thường trực với nguồn nguy hiểm cao độ) hình như vẫn bỏ ngoài tai hai chữ “cẩn thận”?

Thứ hai, 20/01/2014 - 11:32

Tiền Tết
Tiền Tết

(Dân trí) - Năm nào cũng vậy, từ nửa cuối tháng 12 trở đi báo chí bắt đầu bàn um lên về chuyện thưởng tết. Người lao động ở các cơ quan, doanh nghiệp cũng bắt đầu ngóng cổ chờ đợi tiền tết của cơ quan, doanh nghiệp mình. Ai nấy đều sốt sắng bàn tán...

Thứ hai, 20/01/2014 - 11:20

Những hình ảnh bi hài tại buổi chầu cuối năm của các Táo
Những hình ảnh bi hài tại buổi chầu cuối năm của các Táo

(Dân trí)- Hình ảnh Táo Y tế đứng trên máy đo Y đức, Táo Điện lực bị ném giày, Táo Kinh tế xuất hiện như “trai đẹp bị trục xuất” là… số ít trong những hình ảnh ấn tượng tại buổi chầu cuối năm của các Táo.

Thứ hai, 20/01/2014 - 11:15

Bình luận hay nhất 2 tuần qua
Bình luận hay nhất 2 tuần qua

(Dân trí) - Bình chọn này thuộc về 2 bài viết của 2 tác giả, theo chúng tôi được biết, đều là thành viên của cộng đồng người Việt Nam hiện nay đang sống và làm việc ở nước ngoài:

Thứ hai, 20/01/2014 - 10:50

Người Việt và “cú sốc” từ tin chợ Chim ở Nga tạm thời đóng cửa
Người Việt và “cú sốc” từ tin chợ Chim ở Nga tạm thời đóng cửa

(Dân trí) - Suốt đêm 14/1, bà con Việt Nam ở Mátxcơva đã sốc vì tin chấn động từ chính quyền: Trung tâm thương mại Sadovod tại km14 của đường vành đai (MKAD) có thể phải “tạm ngưng hoạt động”.

Thứ hai, 20/01/2014 - 07:05

Những điều cần minh bạch trong việc xây chợ Ninh Hiệp
Những điều cần minh bạch trong việc xây chợ Ninh Hiệp

(Dân trí) - đang có 3 Trung tâm thương mại ở đó chưa sử dụng hết, tại sao phải xây thêm chợ? trường học mới xây khang trang tiền tỷ 2 năm cũng lại phá đi, di dời ra nghĩa trang để lấy đất xây chợ,.:lại còn phá hoại Di tích Lịch sử Quốc gia khi cho chặt cây và đập bỏ tường đình làng xóm 6-7 để xây chợ.

Chủ nhật, 19/01/2014 - 01:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt người vô tội vạ vào... trại cai nghiện: Đã có “lệnh” thì... 1.000 năm sau nó vẫn phải vào trại cai nghiện!
Bắt người vô tội vạ vào... trại cai nghiện: Đã có “lệnh” thì... 1.000 năm sau nó vẫn phải vào trại cai nghiện!

Chuyện không thể hình dung kể trên cứ dần hiện ra, ngày một thêm rõ ràng và bi phẫn. Người ta ra quyết định sẵn, “dụ” người đi lên công an xã, thị trấn làm việc rồi cho “dông” thẳng vào trung tâm giáo dục và lao động xã hội (gọi tắt là Trại cai nghiện).

Chủ nhật, 19/01/2014 - 10:00

Top 5 video “nóng” nhất Dân trí tuần qua
Top 5 video “nóng” nhất Dân trí tuần qua

(Dân trí) - Hình ảnh người vô gia cư co ro giữa đêm đông, “thủy quái” hung dữ giữa Hà Nội, voi hất tung xe ô tô trên đường… là những video được chú ý nhất Dân trí tuần qua.

Chủ nhật, 19/01/2014 - 09:40

Ảnh tuần qua: Bức họa chân dung nổi tiếng cả nước
Ảnh tuần qua: Bức họa chân dung nổi tiếng cả nước

(Dân trí) - Một bức phác họa chân dung đơn giản, chỉ bằng vài nét chì, nhưng đã lập công rất lớn khi giúp phá vụ án bắt cóc trẻ sơ sinh trong bệnh viện gây xôn xao dư luận. Nhờ "chiến công" đó, bức họa được cả nước biết đến và "vinh danh".

Chủ nhật, 19/01/2014 - 08:44

Kiến nghị cấp giấy chứng nhận cho nhà đất mua bán giấy tay
Kiến nghị cấp giấy chứng nhận cho nhà đất mua bán giấy tay

(Dân trí) - Tính đến hết năm 2013, TPHCM vẫn còn hơn 123.000 hồ sơ nhà đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vì chưa đủ điều kiện để cấp, trong đó có nhiều nhà đất mua bán giấy tay.

Chủ nhật, 19/01/2014 - 07:42

Thưởng tết teo tóp, hàng “sale off” lên ngôi
Thưởng tết teo tóp, hàng “sale off” lên ngôi

Trước tình trạng lương, thưởng tết ngày càng teo tóp, người tiêu dùng, nhất là giới nữ, càng tích cực "săn lùng" hàng giảm giá. Đối với nhiều người lúc này chỉ cần giá rẻ và "coi được là được", chất lượng, mẫu mã, xuất xứ trở thành yếu tố lựa chọn cuối cùng, hoặc biết mà cũng cho qua.

Chủ nhật, 19/01/2014 - 07:20

Thưởng Tết: Nhìn lên, nhìn xuống, nhìn ngang…
Thưởng Tết: Nhìn lên, nhìn xuống, nhìn ngang…

(Dân trí) - “… Làm ơn đừng đưa tin thưởng Tết cao nhất (Hà Nội 75 tr, TPHCM 415 tr…) Đó chỉ là vài người được thưởng cao thôi, còn tuyệt đại đa số là thấp tè hoặc có lương tháng thứ 13 là khá lắm rồi. Nhìn những con số thưởng cao nhất mà buồn thay…”

Thứ sáu, 17/01/2014 - 04:35

Vì sao Nguyễn Mạnh Tường thoát tội “Giết người”?
Vì sao Nguyễn Mạnh Tường thoát tội “Giết người”?

(Dân trí) - Theo lý luận của luật sư, Cơ quan Cảnh sát điều tra không khởi tố Nguyễn Mạnh Tường tội “Giết người” là phù hợp với những diễn biến khách quan của vụ án.

Thứ sáu, 17/01/2014 - 03:06

Vụ "trảm" Phó Công an phường Giảng Võ: Trảm để thức tỉnh cán bộ
Vụ "trảm" Phó Công an phường Giảng Võ: Trảm để thức tỉnh cán bộ

(Dân trí) - Thêm một lần nữa Diễn đàn chứng kiến điều có thể coi như hiện tượng… hơi lạ. Đó là bạn đọc dành rất nhiều lời khen ngợi và bày tỏ ủng hộ quyết định mau lẹ của một lãnh đạo Công an - “trảm phó tướng" cấp phường làm việc kém hiệu quả.

Thứ sáu, 17/01/2014 - 02:28

Sếp tặng quà nhân viên và văn hóa chống tham nhũng đơn giản
Sếp tặng quà nhân viên và văn hóa chống tham nhũng đơn giản

(Dân trí) - Ở công ty mình, giám đốc tặng quà tết nhân viên và có 1 quy định chống tham nhũng đơn giản: nhân viên của công ty không được nhận bất kỳ một món quà nào từ khách hàng hay đối tác, phải tự trả tiền nước khi đi giao dịch với khách hàng...

Thứ sáu, 17/01/2014 - 10:18

Vụ xô xát ở nhà máy Samsung: 4 công nhân bị bắt vì "lộ" trên clip
Vụ xô xát ở nhà máy Samsung: 4 công nhân bị bắt vì "lộ" trên clip

(Dân trí) - Sau khi nghiên cứu các đoạn clip được đăng tải cùng nhiều tài liệu chứng cứ thu thập từ hiện trường, Công an huyện Phổ Yên, (Thái Nguyên), đã thực hiện lệnh khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng là công nhân có hành vi “gây rối trật tự công cộng”.

Thứ sáu, 17/01/2014 - 09:58

Hàng trăm tiểu thương Ninh Hiệp bãi thị, đối thoại với Chủ tịch huyện
Hàng trăm tiểu thương Ninh Hiệp bãi thị, đối thoại với Chủ tịch huyện

(Dân trí) - Cho rằng việc phá bỏ trường THCS Ninh Hiệp vừa được công nhận chuẩn quốc gia và lấy nhà gửi xe chợ Ninh Hiệp để xây dựng Trung tâm Thương mại là không cần thiết, hàng trăm hộ dân đã gay gắt phản ứng.

Thứ sáu, 17/01/2014 - 09:33

Petrolimex đã hài lòng với lãi xăng dầu?
Petrolimex đã hài lòng với lãi xăng dầu?

(Dân trí) - Phó Tổng giám đốc Petrolimex cho rằng, luôn có mâu thuẫn người mua muốn mua giá thấp còn người bán muốn bán giá cao. Với mức lãi 96 đồng/lít/kg xăng dầu năm vừa qua, Petrolimex vẫn đang phải làm nhiệm vụ bình ổn giá và là công cụ điều tiết của Nhà nước.

Thứ năm, 16/01/2014 - 05:56