Góc nhìn Luật sư

Bốn lý do không nên mua sở hữu kỳ nghỉ

Dân trí Timeshare là hình thức đầu tư “sở hữu kỳ nghỉ” mới được du nhập vào Việt Nam, tuy nhiên loại hình du lịch này đã gây ra nhiều khiếu kiện, oán thán tại nước ngoài từ lâu. Qua quá trình tham gia bảo vệ quyền lợi ích cho người tiêu dùng trong những vụ khiếu nại, tố cáo một doanh nghiệp tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho thấy tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đối với người tiêu dùng.

Bốn lý do không nên mua sở hữu kỳ nghỉ - 1

Minh họa: Ngọc Diệp

Đối với khách hàng, lý do đầu tiên không nên mua Sở hữu kỳ nghỉ là việc phải bỏ ra một khoản tiền thuê phòng đắt gấp nhiều lần mua. Bởi vì đây là một hình thức kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng chỉ mang lại lợi ích cho chủ đầu tư, khách hàng hoàn toàn không có quyền sở hữu bất động sản nhưng luôn được dán mác có “quyền sở hữu kỳ nghỉ” “quyền nghỉ dưỡng”, “chủ sở hữu”.. khiến cho khách hàng nhầm tưởng mình đang có quyền sở hữu bất động sản vừa có thể đầu tư kinh doanh sinh lợi vừa Theo khảo sát của tôi, tại trung tâm của TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, khách hàng hoàn toàn có quyền sở hữu được 01 căn hộ tiện ích có diện tích khoảng 70m2 với tổng giá trị trên 1 tỉ đồng Việt Nam, đã có Giấy chứng nhận quyền sở hữu (“sổ đỏ”) với chất lượng tương khách sạn 4,5 sao. Khách hàng toàn quyền cầm cố, thế chấp, bán, cho thuê, để lại thừa kế... Còn theo Hợp đồng "Sở hữu kỳ nghỉ" của ALMA, tại ngoại ô giá trị cho thuê 01 căn hộ nghỉ dưỡng có giá từ 15.000 USD đến 20.000 USD, nhưng khách hàng chỉ được quyền thuê để ở 01 tuần/năm. Như vậy, đối với 52 tuần/năm, cho 52 khách hàng khác cho thuê với giá thuê như trên thì tổng số tiền/căn hộ có giá trị lên tới trên dưới 1.000.000 USD, nhưng chỉ là người thuê với kiếp “ở trọ” trong căn hộ mà ALMA mới thực sự là người làm chủ.

Bốn lý do không nên mua “Sở hữu kỳ nghỉ”

1- Thuê phòng đắt gập nhiều lần mua

2- Mất không một khoản tiền vô lý

3- Không kiểm soát được phia dịch vụ

4- Book phòng thời gian càng dài, rủi ro càng lớn

Lý do tiếp theo là Khách hàng sẽ mất không một khoản tiền vô lý ngay sau khi ký Hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ. Tại các buổi Hội thảo, đại diện chủ đầu tư và các nhân viên sale, marketing đã đưa ra nhiều lợi ích và cam kết phiến diện theo kiểu “thầy bói xem voi” nên rất hấp dẫn với người nghe. Đơn cử, đối với Dự án Khu nghỉ dưỡng ALMA của Công ty TNHH Khu Du lịch Vịnh Thiên Đường đang lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng Việt để dễ dàng thu lợi nhuận đến hàng triệu đô la/căn hộ cho thuê có diện tích 70m2 bằng việc thu ngay một khoản tiền từ 400 đến 800 triệu đồng, thực tế thì với số tiền này người đi du lịch chỉ việc gửi vào ngân hàng, rồi ung dung hưởng lãi xuất hằng năm từ 8 - 10%, tương đương (từ tối thiểu) 32.000.000 đến 80.000.000 VNĐ, với số tiền này người tiêu dùng đủ để du lịch “xả láng” với dịch vụ có chất lượng tương đương, mà không bị bó buộc về không gian và thời gian đi du lịch và nhất là số tiền gốc còn nguyên đó. Như vậy, số tiền người tiêu dùng bỏ ra là hoàn toàn uổng phí, vô lý.

Một lý do nổi bật nữa khách hàng không thể kiểm soát các loại phí dịch vụ chủ đầu tư đưa ra khi phải gánh chịu các khoản phí duy trì hoạt động, phí quản lý, duy tu liên quan đến Dự án bất động sản nghỉ dưỡng với số tiền ban đầu được xác định từ 200 - 300 USD/năm. Tuy nhiên, các khoản phí này trong các năm tiếp theo có thể được chủ đầu tư điều chỉnh tùy ý, đây sẽ là một khoản “chụp mũ tài chính” cho khách hàng, buộc khách hàng Việt phải gánh gồng một cách vô lý rồi đến một ngày, phí dịch vụ có thể đắt hơn cả một chuyến du lịch, cho đến khi khách hàng mệt mỏi và ắt sẽ từ bỏ Hợp đồng thì Chủ đầu tư đã dễ dàng loại bỏ một lượng đông (nếu không muốn nói là tất cả) khách hàng mà không phải hoàn trả bất cứ một đồng nào đối với khoản tiền lớn khách hàng đã bỏ ra khi mua Hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ.

Thời gian book phòng thời gian càng dài, rủi ro càng lớn. Tháng trước, tôi dự định đi du lịch ở Đà Nẵng và đã book phòng trước đó một tuần, tuy nhiên vì phiên đàm phán cho thân chủ ở TP. Hồ Chí Minh diễn ra gấp gáp đúng vào thời điểm đó nên đành hủy và tôi đành chịu mất cả tiền phòng, tiền vé máy bay.., Bạn thử tượng tượng điều gì đang chờ đợi chúng ta trong 5 năm, 10 năm hay thậm chí 40 năm như trường hợp của Công ty ALMA, chúng ta sẽ không có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi này, vì có quá nhiều lý do tiềm ẩn đang chờ đợi chúng ta ở phía trước như ốm đau, bệnh tật, tuổi già, ra nước ngoài định cư…và hàng trăm hàng ngàn lý do khác không thể biết trước, vì ai mà biết trước được ngày mai. Tóm lại, với thời gian book phòng càng dài, rủi ro càng lớn, nhưng điều tệ hại nhất là chúng ta không thể đoán định và kiểm soát được những rủi ro này.

Như vậy, với những quảng bá mỹ miều về khoản “đầu tư tài chính” mang lại lợi nhuận cho khách hàng Việt đối với Hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ nhưng thực chất khách hàng phải đối mặt vô số rủi ro. Các chủ đầu tư của các Dự án bất động sản theo mô hình sở hữu kỳ nghỉ đã mang đến cho khách hàng Việt về một khoản đầu tư siêu lợi nhuận... trên Giấy không hơn không kém, một cái bẫy “Đầu tư” hết sức thông minh của Chủ đầu tư mang tên “sở hữu kỳ nghỉ” mang đến cho khách hàng Việt. Do đó. mong các cơ quan quản lý tại địa phương nơi có Dự án cũng như Bộ kế hoạch đầu tư cần thanh tra kiểm tra làm rõ, cảnh báo cho người tiêu dùng Việt Nam thận trọng khi quyết định tham gia vào mô hình sở hữu kỳ nghỉ đang ào ạt tiếp cận khách hàng trong thời gian gần đây.

Luật sư Trương Anh Tú

MỚI NHẤT
Đâu là nơi cất giữ sổ đỏ an toàn nhất
Đâu là nơi cất giữ sổ đỏ an toàn nhất

(Dân trí) - Sổ đỏ, dân xin được cấp thật là khó. Lỡ để mất mà xin lại còn khó hơn. Vậy để khỏi mất, theo ông cất ở đâu là an toàn nhất?

Thứ năm, 28/05/2015 - 07:02

Học dưới góc nhìn của khoa thần kinh
Học dưới góc nhìn của khoa thần kinh

(Dân trí) - Não của trẻ là một cơ sở khởi đầu cần thiết đã sẳn sàng cho việc học. Cái cần thêm là làm sao trường học, giáo viên, phụ huynh, … góp phần vào để trẻ thực sự học. Giúp trẻ dùng khả năng của mình khám phá môi trường sống, hấp thụ những kiến thức căn bản để bươn chải trên đời, để sống với mọi người và để sống tốt.

Thứ tư, 27/05/2015 - 09:31

Bó tay trước nạn ném đá xe khách
Bó tay trước nạn ném đá xe khách

Bé Nguyễn Phan An Khang (23 tháng tuổi) là nạn nhân của vụ ném đá xe khách xảy ra ngày 22.5 tại tỉnh Bình Thuận, được xác định chỉ còn nhìn được một mắt vì mắt phải bị thương quá nặng.

Thứ hai, 25/05/2015 - 10:03

Về miền đất Phật chiêm bái vườn tháp đẹp nhất Việt Nam
Về miền đất Phật chiêm bái vườn tháp đẹp nhất Việt Nam

(Dân trí) - Từng nghe nói về chùa Bổ Đà có vườn tháp được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam, nhưng đúng là chỉ khi đặt chân tới nơi đây, mới cảm nhận được hết vẻ đẹp của một danh lam tự cổ được ví là miền đất phật.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 12:33

Vì sao xuất hiện “sống trâu” trên đại lộ nghìn tỉ
Vì sao xuất hiện “sống trâu” trên đại lộ nghìn tỉ

(Dân trí) - Ở trên tôi lấy Quốc Lộ 51 làm dẫn chứng là vì từ ngày khởi công cho đến quá trình thi công tôi đi qua đi lại con đường này rất nhiều lần nên tôi đã bắt gặp họ thi công thế nào

Chủ nhật, 24/05/2015 - 07:25

Về nguyên tắc suy đoán vô tội
Về nguyên tắc suy đoán vô tội

Ngày 21.5, TAND TP.Buôn Ma Thuột tuyên buộc Viện KSND TP.Buôn Ma Thuột bồi thường cho ông Đinh Quang Điền số tiền hơn 2,8 tỉ đồng do bắt giam oan sai 243 ngày.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:01

Truyện tranh sao lại thế ?
Truyện tranh sao lại thế ?

“tổ chức một lễ lớn” thì in thành “tổ trức một lễ lớn”; “Mười lăm năm sau” thì cho in thành “mười năm năm sau” hay như viết hoa bừa bãi trong câu “ nên nhà Vua Không mời dự lễ” .

Thứ sáu, 22/05/2015 - 06:00

Nhà vệ sinh rất quan trọng với… nhân phẩm
Nhà vệ sinh rất quan trọng với… nhân phẩm

Dường như công tác quản trị trường học hiện nay mới chú trọng đến các mặt học hành, thi đua chứ các vấn đề ăn ngủ, vệ sinh của học sinh thường bị coi là việc phụ.

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:48

Tháng Năm về quê Bác
Tháng Năm về quê Bác

Trời tháng Năm càng về trưa càng nắng gắt. Dòng người và xe cộ vẫn đổ về làng Sen không ngớt. Nhìn biển số xe, tôi biết họ đến từ xa lắm, tận trên “quê hương cách mạng dựng nên cộng hòa” ở Pác Bó; nơi tít mù Tây Bắc có Điện Biên “lừng lẫy địa cầu”, tận thành phố Hồ Chí Minh xa xôi và Cà Mau mũi tàu đất nước vời vợi. Làng Sen những ngày này đúng là nơi hội tụ tâm hồn, tình cảm dân tộc. Cả nước non tụ họp quanh Người.

Thứ ba, 19/05/2015 - 03:21

Thấy gì từ việc Thái Nguyên điều chỉnh địa giới hành chính và dự toán thu chi ngân sách năm 2015 ?
Thấy gì từ việc Thái Nguyên điều chỉnh địa giới hành chính và dự toán thu chi ngân sách năm 2015 ?

Thái Nguyên sẽ không được gì nhiều ngoài tiếng tăm có 2 thành phố và 1 thị xã trong cùng 1 tỉnh.

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:46

Ngỡ ngàng ngắm hoa sen nở giữa phố mừng sinh nhật Bác
Ngỡ ngàng ngắm hoa sen nở giữa phố mừng sinh nhật Bác

(Dân trí) - Đến TP Cao Lãnh (Đồng Tháp), du khách không khỏi bất ngờ khi chứng kiến những bông sen nở giữa phố phường. Những “ao sen” đặc biệt này luôn nở đúng dịp sinh nhật Bác.

Thứ ba, 19/05/2015 - 08:29

Phát hiện cán bộ giàu nhanh bất thường: Liệu có làm được không?
Phát hiện cán bộ giàu nhanh bất thường: Liệu có làm được không?

“Nếu chúng ta quyết tâm thì sẽ làm được, miễn là các cấp ủy, các tổ chức Đảng phải sâu sát, tôn trọng ý kiến nhân dân…”, ông Lê Quang Thưởng nói.

Thứ hai, 18/05/2015 - 02:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Giúp người nghèo thoát nghèo bằng “con cá” hay “cần câu”
Giúp người nghèo thoát nghèo bằng “con cá” hay “cần câu”

(Dân trí) - Thực tế cho thấy nhờ có những chính sách ưu tiên hỗ trợ người nghèo, nên số hộ nghèo ở nước ta đã giảm nhanh, tuy nhiên tỷ lệ hộ thoát nghèo bền vững lại chưa cao, khiến nhiều người băn khoăn đặt ra câu hỏi nên giúp người nghèo bằng “con cá” hay “cần câu”

Chủ nhật, 17/05/2015 - 09:28

Không nản chí để luyện chữ viết đẹp.
Không nản chí để luyện chữ viết đẹp.

Sinh thời, Bác Hồ vẫn dạy “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên…”. Lời dạy đó vẫn còn nguyên giá trị cho mọi người phấn đấu trong mọi lĩnh vực. Điều đó càng có ý nghĩa đối với học sinh trong việc “luyện nét chữ, rèn nết người” bây giờ. Giáo dục lòng kiên trì cho học sinh là một trong những nội dung của cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong nhà trường.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 09:27

Báo điện tử “lên ngôi” nhưng hãy dè chừng mạng xã hội
Báo điện tử “lên ngôi” nhưng hãy dè chừng mạng xã hội

Ngày 13/5 vừa rồi, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Viện KAS (Đức) tại Việt Nam tổ chức hội thảo nhằm thảo luận về việc khai thác thế mạnh cũng như hạn chế mặt tiêu cực của sự tương tác giữa báo chí và mạng xã hội.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 09:49

Đón đầu đi là vừa
Đón đầu đi là vừa

phải gấp rút triệu về nước ngay số sinh viên, nghiên cứu sinh hiện đang du học ở các nước như Mỹ, Úc, Anh, Pháp để tiết kiệm ngân sách nhà nước cũng như tiền bạc của dân. Nhưng quan trọng hơn là phải có phương án đón đầu du học sinh các nước nói trên sẽ ồ ạt đổ bộ vào ta nay mai.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 11:35

Thiếu lòng tự trọng
Thiếu lòng tự trọng

“Tôi chấm lại một số bài thi phúc tra, lẽ ra không nên cho đi thi vì nhiều bài viết nguệch ngoạc, tự trọng rất kém. Đó toàn là cấp vụ trưởng, giám đốc sở, thực sự rất đáng báo động về năng lực” - đó là phát biểu của ông Nguyễn Đình Quyền - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội - tại buổi thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại phiên họp Thường vụ Quốc hội thứ 38 khai mạc sáng 11.5.

Thứ năm, 14/05/2015 - 02:19

Nói không minh bạch là nói sai
Nói không minh bạch là nói sai

(Dân trí) - Đấy, đấy nhé! Những chuyện tôi vừa kể trên cho thấy cán bộ giải quyết công việc với dân đều công khai, minh bạch như được đặt dưới ngọn đèn ngàn wat vậy.

Thứ năm, 14/05/2015 - 03:14

Đâu phải cái kim sợi chỉ
Đâu phải cái kim sợi chỉ

Tội phạm chỉ giảm khi lực lượng chức năng và chính quyền địa phương các cấp triệt hết mọi khả năng phạm tội của con người. Cái xấu, cái ác phải được ngăn ngừa từ trong trứng nước. Vẫn biết làm được như vậy không phải dễ nhưng để cho một tổ hợp cờ bạc lớn như thế tồn tại cả năm trời giữa lòng thành phố quả là điều khó tin, đâu phải cái kim sợi chỉ mà dễ dàng qua mắt chính quyền địa phương và lực lượng chức năng được?

Thứ tư, 13/05/2015 - 06:30

Tìm và giữ được hiền tài -  thành công của Đại hội
Tìm và giữ được hiền tài - thành công của Đại hội

Tôi rất tán đồng với phát biểu kết luận hôm mới đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương ( BCH TƯ) lần thứ 11 ( khoá 11) về công tác quy hoạch nhân sự cho Đại hội Đảng toàn quốc bởi sự chặt chẽ và thuyết phục của cách làm sắp tới . Tuy nhiên, để làm tốt, hiệu quả,sẽ không hề dễ nếu không mềm dẻo , linh hoạt mà vẫn đảm bảo nguyên tắc .

Thứ ba, 12/05/2015 - 02:55

Để không lập lại cảnh nông sản “được mùa rớt giá”
Để không lập lại cảnh nông sản “được mùa rớt giá”

Câu chuyện người dân rủ nhau mua dưa hấu ủng hộ nông dân tránh khỏi tình trạng bị ép giá khiến mọi người cảm thấy thật cảm động bởi tình người cao cả. Nhưng câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra là, một nền sản xuất sẽ đi đến đâu nếu chỉ nhờ vào tình thương và sự tương trợ ấy.

Thứ ba, 12/05/2015 - 10:31

Nghĩ về chuyện đầu gấu ở hai quán cơm
Nghĩ về chuyện đầu gấu ở hai quán cơm

(Dân trí) - Gần đây, xẩy ra hai sự việc về quán cơm ở hai nơi khác nhau nhưng bản chất sự việc lại có nhiều điểm giống nhau.

Thứ hai, 11/05/2015 - 12:05

“Lời ru của mẹ” - nơi chắp cánh cho ta bay xa.
“Lời ru của mẹ” - nơi chắp cánh cho ta bay xa.

(Dân trí) - Bất cứ ai khi còn nhỏ cũng đã từng được nghe những lời ru ngọt ngào của bà, của mẹ. Những lời ru ấy đã hình thành trong ta tình yêu quê hương đất nước. Cũng những lời ru ấy đã chắp cánh cho ta bay xa. Có những lời ru lại được viết lên bằng những nốt nhạc để các em thiếu nhi hát mãi, hát mãi và nhớ về mẹ, biết ơn mẹ kính yêu. Bài hát “Lời ru của mẹ” ( Nhạc sĩ Vũ Trọng Tường sáng tác) là một lời biết ơn như thế.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 06:02

Nuôi dạy con ?
Nuôi dạy con ?

Hiện trong nước, nhiều gia đình có khả năng nhờ người giúp việc chăm sóc con cái, lại thuê gia sư kèm con học hay cho con học thêm, luyện kỷ năng sống trong lúc hè, ... tôi xin được ghi dưới đây vài kinh nghiệm và vốn liếng hiểu biết về nuôi dạy con bên trời Âu, không ô sin và không thầy dạy kèm.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 05:11