Thứ sáu, 07/02/2020 - 09:11

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nếu bạn muốn có một sự nghiệp trọn vẹn thì việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc là điều bắt buộc.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống - 1

Binod Chaudhary - Chủ tịch Tập đoàn Chaudhary (CG), tập đoàn đa quốc gia lớn nhất đất nước Nepal

Binod Chaudhary - Chủ tịch Tập đoàn Chaudhary (CG), tập đoàn đa quốc gia lớn nhất đất nước Nepal, tỉ phú duy nhất của nước này - cho rằng, nếu bạn muốn có một sự nghiệp trọn vẹn thì việc giữa cuộc sống và công việc là điều bắt buộc.

Con đường thành tỉ phú của Binod Chaudhary

Trong một bài trả lời phỏng vấn độc quyền với Tatler Asia, Binod Chaudhary đã chia sẻ: "40 năm trước, tôi đã mua một chiếc xe tải van Volkswagen cũ và cùng vợ lái ra khỏi Thụy Sĩ. Điểm đến của chúng tôi là Nepal. Đất nước tương đối bé nhỏ này luôn thu hút sự chú ý của thế giới, cho dù đó là vì sự hùng vĩ của dãy Himalayas, câu chuyện hấp dẫn của Edmund Hillary và Sherpa Tenzing Norgay - những người đàn ông đầu tiên leo lên được đến đỉnh "nóc nhà thế giới" này, hay di sản của Gurkhas - những chiến binh dũng cảm nhất trong những người dũng cảm".

Đi bộ qua Thủ đô Nepal vào ban đêm, ta có thể dễ dàng bắt gặp một người đàn ông tóc dài 20 tuổi, vừa mở Copper Floor - một câu lạc bộ đêm - được khách du lịch và người dân địa phương thường xuyên lui tới. Chàng trai trẻ đó là Binod Chaudhary. Sau này, anh tiếp tục thành lập công ty đa quốc gia lớn nhất Nepal, trở thành người Nepal đầu tiên và duy nhất trong Danh sách tỉ phú thế giới của Forbes (năm 2014).

Binod Chaudhary, nay 62 tuổi, song việc thiền định và trekking (đi bộ dài ngày ở những nơi hoang dã) khiến ông trông trẻ hơn tuổi. Tại một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, Chaudhary đã thành công trong việc xây dựng một tập đoàn với nhiều mảng khác nhau, từ sản xuất mì gói đến khách sạn, đồ gia dụng, xây dựng và ngân hàng. CG đã trở thành tập đoàn đa quốc gia duy nhất có trụ sở tại Nepal.

"Tôi rất say mê đất nước của mình. Nhưng tôi cũng tự hào về nguồn gốc gia đình mình" - Chaudhary nói. Cha ông của ông lớn lên, được nuôi dưỡng ở bang Rajasthan, Ấn Độ song chuyển đến Nepal do được các gia đình cầm quyền ở nước này "trải thảm đỏ" để bắt đầu kinh doanh ở đây. Vào thời kỳ đó, Kathmandu hầu như không có cửa hàng hay chợ, mà hầu hết hoạt động kinh doanh đều do những người ở tại nhà thực hiện. Ông của Chaudhary đã thuê "cửu vạn" để khuân vác quần áo, vải vóc, chủ động đi tìm khách hàng. Ông cụ cũng được mời vào sân cung điện cùng một nhóm thương nhân đáng tin cậy để giới thiệu những chiếc sari (trang phục truyền thống của Ấn Độ) mới nhất cho hoàng gia.

"Chúng tôi là người Marwadi" - Chaudhary nói với giọng đầy tự hào. Người Marwadi là một trong những cộng đồng thương nhân lâu đời nhất đến từ Rajasthan (Ấn Độ). Theo truyền thống, cả gia đình ông đều tham gia kinh doanh và rất chịu thương chịu khó. Cha của Chaudhary đã mở rộng việc kinh doanh bằng cachs mở Arun Emporium - cửa hàng bách hóa đầu tiên ở Nepal và bắt đầu nhập khẩu khối lượng lớn hàng hóa từ Ấn Độ, Nhật Bản và Châu Âu.

Chàng trai trẻ Chaudhary muốn trở thành kế toán viên thôi, song khi 18 tuổi, người cha bị bệnh và đột ngột anh phải nắm quyền kinh doanh của gia đình. Trong khi cha anh chỉ là một doanh nhân đơn giản, khiêm tốn thì Chaudhary dồn hết sức lực để phát triển kinh doanh, phát triển ý tưởng mới và khám phá những dự án mới. 

Bước ngoặt đến trong cuộc trò chuyện với một người bạn làm việc cho công ty du lịch. Chaudhary nhận thấy các gia đình Nepal đến từ Bangkok (Thái Lan) mang theo số lượng lớn mì ăn liền. Chaudhary đã bay tới Thái Lan, thuyết phục chủ sở hữu thương hiệu mì nổi tiếng Wai Wai trở thành đối tác. Đó là một động thái bậc thầy. Ngày nay, Wai Wai là sản phẩm xuất khẩu nổi tiếng của Nepal, được bán ở 36 quốc gia và chiếm 28% thị phần ở Ấn Độ, 53% thị phần ở Nepal.

Hiện CG đã hoàn tất liên doanh với Tập đoàn viễn thông Turkcell, ra mắt công ty viễn thông mới CG LifeCell. Chaudhary đã mơ ước về liên doanh này gần 25 năm qua nhưng nay mới có điều kiện thực hiện. "Khi tôi có một tầm nhìn, tôi có thể rất cố chấp, nhưng kiên nhẫn. Tôi không bao giờ bỏ cuộc. Tôi thích biến giấc mơ thành hiện thực" - Chaudhary nói.

Bộ não doanh nhân của Chaudhary không bao giờ dừng lại. Ông đi hết từ ý tưởng này đến ý tưởng khác. Song cộng động là mối quan tâm chính của Binod Chaudhary. Ông đã sáng lập Quỹ từ thiện Chaudhary của gia đình vào năm 1995. Sau trận động đất khủng khiếp ở Nepal năm 2015 giết chết gần 9.000 người và khiến 22.000 người bị thương, CG đã cứu trợ hàng nghìn gói mì Wai Wai cho người dân, nhưng Quỹ từ thiện Chaudhary chi 2,8 triệu USD để ứng phó với thảm họa và chung tay với Jack Ma của Alibaba cùng các nhà tài trợ lớn khác xây dựng 10.000 ngôi nhà, 100 trường học. Quỹ từ thiện còn tích cực trong các dự án giáo dục, y tế và xã hội. Hiện, CG là tập đoàn đa quốc gia bao gồm 80 công ty có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

"Túp lều có 5 cột trụ"

"Bạn càng đạt được nhiều thành tựu trong thế giới vật chất, bạn càng cảm thấy mình trống rỗng hơn" - Chaudhary nói với Hong Khong Tatle. Do đó, theo ông, "chúng ta cần một bậc thầy để hướng dẫn chúng ta. Guruji mang đến cho tôi một tầm nhìn lớn hơn, không chỉ trong cuộc sống cá nhân mà còn trong cuộc đời kinh doanh của mình". Sự thật là nếu bạn muốn có một sự nghiệp trọn vẹn thì việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc là điều bắt buộc. Điều đó giúp bạn tập trung và sáng tạo hơn trong thời gian làm việc.

Theo trang CNA Luxury, Binod Chaudhary đã trải nghiệm và cố gắng áp dụng các phương pháp truyền thống mà ông ưa thích để khoẻ cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhiều năm trước, Binod Chaudhary đã tìm kiếm cho mình phương thức để giữ gìn sức khoẻ toàn diện. Ông đã chia sẻ những kỹ thuật của mình để đạt được sự cân bằng trong tâm trí, cơ thể và tâm hồn.

Theo ông, cuộc sống giống như một túp lều có 5 cột trụ bao gồm: Cá nhân, gia đình, xã hội, cộng đồng và tính chuyên nghiệp. Nếu thiếu 1 trong 5 cột trụ này, lều sẽ bị nghiêng. Bạn phải cân bằng điều này. Và ông đưa ra một số lời khuyên như sau:

1. Hãy quản lý tốt thời gian

Tôi nghĩ rằng tôi là một người quản lý thời gian tốt. Và tôi có thể sắp xếp thời gian để làm mọi thứ cho dù tôi đang cần ưu tiên cho nhiều việc quan trọng muốn làm. Thời gian là thứ quý giá nhất mà mọi người có, vì vậy bạn cần quản lý thời gian của mình. Bạn hãy tạo ra một hệ thống tối ưu hoá thời gian mà bạn có. Rất nhiều người mất quá nhiều thời gian cho những thứ không quan trọng.

2. Đừng đánh giá quá thấp sự hồi phục sức mạnh từ thiên nhiên

Tôi đến từ Nepal - một trong những điểm đến có kết cấu địa hình tốt nhất cho việc leo núi, bắt đầu từ năm 2008. Đối với tôi, đi hít thở không khí trong lành trên núi là sự chữa lành về thể xác và tinh thần.

3. Hãy tập trung vào bên trong con người bạn

Dù cho thể chất thế nào, thì bạn vẫn phải phù hợp với bên trong con người bạn, có nghĩa là tinh thần của bạn. Tôi là một tín đồ nghiêm túc của (thủ lĩnh tinh thần Ấn Độ) Guruji Sri Sri Ravi Shankar và tôi tập Yoga, luyện thở mỗi ngày giống như tập các bài tập cho hệ tim mạch. Tôi thực hành thiền Sudarshan Kriya - đó là một kỹ thuật do tổ chức The Art of Living dạy (tổ chức do đạo sư của tôi thành lập).

4. Hãy dành thời gian cho chính mình

Đi nghỉ dưỡng hai lần một năm với mỗi lần là 10 ngày. Đó thực sự là khoảng thời gian dành cho riêng mình, làm những điều mình thích.

5. Tìm ra lịch sinh hoạt phù hợp với bản thân

Tôi ăn chay và là người khá kỷ luật nên việc ăn ít nhiều đều theo khung giờ nhất định trong ngày. Tôi đi công tác khắp nơi đến 20 ngày mỗi tháng, vì vậy tôi giữ nếp sinh hoạt theo múi giờ của đất nước mà tôi đến.

6. Hãy tận hưởng và vui vẻ

Tôi thích thưởng thức ly rượu của mình, nhưng phụ thuộc vào việc tôi đang ngồi cùng với ai và tính chất của buổi tối đó. Thỉnh thoảng, nếu tôi đang trong một cuộc hội họp tuyệt vời ở một nơi tuyệt vời, chẳng có lý gì mà tôi không uống một ly single malt nho nhỏ cả.

Theo Huyền Anh

Báo Lao động