Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nếu bạn muốn có một sự nghiệp trọn vẹn thì việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc là điều bắt buộc.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống - 1

Binod Chaudhary - Chủ tịch Tập đoàn Chaudhary (CG), tập đoàn đa quốc gia lớn nhất đất nước Nepal

Binod Chaudhary - Chủ tịch Tập đoàn Chaudhary (CG), tập đoàn đa quốc gia lớn nhất đất nước Nepal, tỉ phú duy nhất của nước này - cho rằng, nếu bạn muốn có một sự nghiệp trọn vẹn thì việc giữa cuộc sống và công việc là điều bắt buộc.

Con đường thành tỉ phú của Binod Chaudhary

Trong một bài trả lời phỏng vấn độc quyền với Tatler Asia, Binod Chaudhary đã chia sẻ: "40 năm trước, tôi đã mua một chiếc xe tải van Volkswagen cũ và cùng vợ lái ra khỏi Thụy Sĩ. Điểm đến của chúng tôi là Nepal. Đất nước tương đối bé nhỏ này luôn thu hút sự chú ý của thế giới, cho dù đó là vì sự hùng vĩ của dãy Himalayas, câu chuyện hấp dẫn của Edmund Hillary và Sherpa Tenzing Norgay - những người đàn ông đầu tiên leo lên được đến đỉnh "nóc nhà thế giới" này, hay di sản của Gurkhas - những chiến binh dũng cảm nhất trong những người dũng cảm".

Đi bộ qua Thủ đô Nepal vào ban đêm, ta có thể dễ dàng bắt gặp một người đàn ông tóc dài 20 tuổi, vừa mở Copper Floor - một câu lạc bộ đêm - được khách du lịch và người dân địa phương thường xuyên lui tới. Chàng trai trẻ đó là Binod Chaudhary. Sau này, anh tiếp tục thành lập công ty đa quốc gia lớn nhất Nepal, trở thành người Nepal đầu tiên và duy nhất trong Danh sách tỉ phú thế giới của Forbes (năm 2014).

Binod Chaudhary, nay 62 tuổi, song việc thiền định và trekking (đi bộ dài ngày ở những nơi hoang dã) khiến ông trông trẻ hơn tuổi. Tại một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, Chaudhary đã thành công trong việc xây dựng một tập đoàn với nhiều mảng khác nhau, từ sản xuất mì gói đến khách sạn, đồ gia dụng, xây dựng và ngân hàng. CG đã trở thành tập đoàn đa quốc gia duy nhất có trụ sở tại Nepal.

"Tôi rất say mê đất nước của mình. Nhưng tôi cũng tự hào về nguồn gốc gia đình mình" - Chaudhary nói. Cha ông của ông lớn lên, được nuôi dưỡng ở bang Rajasthan, Ấn Độ song chuyển đến Nepal do được các gia đình cầm quyền ở nước này "trải thảm đỏ" để bắt đầu kinh doanh ở đây. Vào thời kỳ đó, Kathmandu hầu như không có cửa hàng hay chợ, mà hầu hết hoạt động kinh doanh đều do những người ở tại nhà thực hiện. Ông của Chaudhary đã thuê "cửu vạn" để khuân vác quần áo, vải vóc, chủ động đi tìm khách hàng. Ông cụ cũng được mời vào sân cung điện cùng một nhóm thương nhân đáng tin cậy để giới thiệu những chiếc sari (trang phục truyền thống của Ấn Độ) mới nhất cho hoàng gia.

"Chúng tôi là người Marwadi" - Chaudhary nói với giọng đầy tự hào. Người Marwadi là một trong những cộng đồng thương nhân lâu đời nhất đến từ Rajasthan (Ấn Độ). Theo truyền thống, cả gia đình ông đều tham gia kinh doanh và rất chịu thương chịu khó. Cha của Chaudhary đã mở rộng việc kinh doanh bằng cachs mở Arun Emporium - cửa hàng bách hóa đầu tiên ở Nepal và bắt đầu nhập khẩu khối lượng lớn hàng hóa từ Ấn Độ, Nhật Bản và Châu Âu.

Chàng trai trẻ Chaudhary muốn trở thành kế toán viên thôi, song khi 18 tuổi, người cha bị bệnh và đột ngột anh phải nắm quyền kinh doanh của gia đình. Trong khi cha anh chỉ là một doanh nhân đơn giản, khiêm tốn thì Chaudhary dồn hết sức lực để phát triển kinh doanh, phát triển ý tưởng mới và khám phá những dự án mới. 

Bước ngoặt đến trong cuộc trò chuyện với một người bạn làm việc cho công ty du lịch. Chaudhary nhận thấy các gia đình Nepal đến từ Bangkok (Thái Lan) mang theo số lượng lớn mì ăn liền. Chaudhary đã bay tới Thái Lan, thuyết phục chủ sở hữu thương hiệu mì nổi tiếng Wai Wai trở thành đối tác. Đó là một động thái bậc thầy. Ngày nay, Wai Wai là sản phẩm xuất khẩu nổi tiếng của Nepal, được bán ở 36 quốc gia và chiếm 28% thị phần ở Ấn Độ, 53% thị phần ở Nepal.

Hiện CG đã hoàn tất liên doanh với Tập đoàn viễn thông Turkcell, ra mắt công ty viễn thông mới CG LifeCell. Chaudhary đã mơ ước về liên doanh này gần 25 năm qua nhưng nay mới có điều kiện thực hiện. "Khi tôi có một tầm nhìn, tôi có thể rất cố chấp, nhưng kiên nhẫn. Tôi không bao giờ bỏ cuộc. Tôi thích biến giấc mơ thành hiện thực" - Chaudhary nói.

Bộ não doanh nhân của Chaudhary không bao giờ dừng lại. Ông đi hết từ ý tưởng này đến ý tưởng khác. Song cộng động là mối quan tâm chính của Binod Chaudhary. Ông đã sáng lập Quỹ từ thiện Chaudhary của gia đình vào năm 1995. Sau trận động đất khủng khiếp ở Nepal năm 2015 giết chết gần 9.000 người và khiến 22.000 người bị thương, CG đã cứu trợ hàng nghìn gói mì Wai Wai cho người dân, nhưng Quỹ từ thiện Chaudhary chi 2,8 triệu USD để ứng phó với thảm họa và chung tay với Jack Ma của Alibaba cùng các nhà tài trợ lớn khác xây dựng 10.000 ngôi nhà, 100 trường học. Quỹ từ thiện còn tích cực trong các dự án giáo dục, y tế và xã hội. Hiện, CG là tập đoàn đa quốc gia bao gồm 80 công ty có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

"Túp lều có 5 cột trụ"

"Bạn càng đạt được nhiều thành tựu trong thế giới vật chất, bạn càng cảm thấy mình trống rỗng hơn" - Chaudhary nói với Hong Khong Tatle. Do đó, theo ông, "chúng ta cần một bậc thầy để hướng dẫn chúng ta. Guruji mang đến cho tôi một tầm nhìn lớn hơn, không chỉ trong cuộc sống cá nhân mà còn trong cuộc đời kinh doanh của mình". Sự thật là nếu bạn muốn có một sự nghiệp trọn vẹn thì việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc là điều bắt buộc. Điều đó giúp bạn tập trung và sáng tạo hơn trong thời gian làm việc.

Theo trang CNA Luxury, Binod Chaudhary đã trải nghiệm và cố gắng áp dụng các phương pháp truyền thống mà ông ưa thích để khoẻ cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhiều năm trước, Binod Chaudhary đã tìm kiếm cho mình phương thức để giữ gìn sức khoẻ toàn diện. Ông đã chia sẻ những kỹ thuật của mình để đạt được sự cân bằng trong tâm trí, cơ thể và tâm hồn.

Theo ông, cuộc sống giống như một túp lều có 5 cột trụ bao gồm: Cá nhân, gia đình, xã hội, cộng đồng và tính chuyên nghiệp. Nếu thiếu 1 trong 5 cột trụ này, lều sẽ bị nghiêng. Bạn phải cân bằng điều này. Và ông đưa ra một số lời khuyên như sau:

1. Hãy quản lý tốt thời gian

Tôi nghĩ rằng tôi là một người quản lý thời gian tốt. Và tôi có thể sắp xếp thời gian để làm mọi thứ cho dù tôi đang cần ưu tiên cho nhiều việc quan trọng muốn làm. Thời gian là thứ quý giá nhất mà mọi người có, vì vậy bạn cần quản lý thời gian của mình. Bạn hãy tạo ra một hệ thống tối ưu hoá thời gian mà bạn có. Rất nhiều người mất quá nhiều thời gian cho những thứ không quan trọng.

2. Đừng đánh giá quá thấp sự hồi phục sức mạnh từ thiên nhiên

Tôi đến từ Nepal - một trong những điểm đến có kết cấu địa hình tốt nhất cho việc leo núi, bắt đầu từ năm 2008. Đối với tôi, đi hít thở không khí trong lành trên núi là sự chữa lành về thể xác và tinh thần.

3. Hãy tập trung vào bên trong con người bạn

Dù cho thể chất thế nào, thì bạn vẫn phải phù hợp với bên trong con người bạn, có nghĩa là tinh thần của bạn. Tôi là một tín đồ nghiêm túc của (thủ lĩnh tinh thần Ấn Độ) Guruji Sri Sri Ravi Shankar và tôi tập Yoga, luyện thở mỗi ngày giống như tập các bài tập cho hệ tim mạch. Tôi thực hành thiền Sudarshan Kriya - đó là một kỹ thuật do tổ chức The Art of Living dạy (tổ chức do đạo sư của tôi thành lập).

4. Hãy dành thời gian cho chính mình

Đi nghỉ dưỡng hai lần một năm với mỗi lần là 10 ngày. Đó thực sự là khoảng thời gian dành cho riêng mình, làm những điều mình thích.

5. Tìm ra lịch sinh hoạt phù hợp với bản thân

Tôi ăn chay và là người khá kỷ luật nên việc ăn ít nhiều đều theo khung giờ nhất định trong ngày. Tôi đi công tác khắp nơi đến 20 ngày mỗi tháng, vì vậy tôi giữ nếp sinh hoạt theo múi giờ của đất nước mà tôi đến.

6. Hãy tận hưởng và vui vẻ

Tôi thích thưởng thức ly rượu của mình, nhưng phụ thuộc vào việc tôi đang ngồi cùng với ai và tính chất của buổi tối đó. Thỉnh thoảng, nếu tôi đang trong một cuộc hội họp tuyệt vời ở một nơi tuyệt vời, chẳng có lý gì mà tôi không uống một ly single malt nho nhỏ cả.

Theo Huyền Anh

Báo Lao động

MỚI NHẤT
TPHCM "mất trắng" 18 địa danh: Không phải cứ thích là phá, là đập
TPHCM "mất trắng" 18 địa danh: Không phải cứ thích là phá, là đập

Bản danh sách 18 địa danh lịch sử mất tích không còn dấu vết của thành phố.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:58

Việt Nam có trường đại học vào tốp 10 đại học nghiên cứu hàng đầu ASEAN
Việt Nam có trường đại học vào tốp 10 đại học nghiên cứu hàng đầu ASEAN

Đầu năm 2020, Việt Nam lần đầu tiên có một đại học được xếp vào tốp 10 đại học nghiên cứu xuất sắc nhất khu vực Đông Nam Á (ASEAN).

Thứ ba, 18/02/2020 - 04:03

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ thiêng liêng
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ thiêng liêng

Công tác tư tưởng là cầu nối giữa nhận thức và hành động vì sự tồn tại xã hội và phát triển lịch sử

Thứ hai, 17/02/2020 - 08:52

Hành vi đăng tải thông tin sai lệch, thao túng giá sẽ bị xử phạt ra sao?
Hành vi đăng tải thông tin sai lệch, thao túng giá sẽ bị xử phạt ra sao?

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, nhiều tài khoản facebook đã đăng tải thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 08:17

Hành trình phát tán virus Corona của 1 người từ Châu Á sang Châu Âu
Hành trình phát tán virus Corona của 1 người từ Châu Á sang Châu Âu

Một người Anh dự hội nghị bị WHO điều tra vì nghi phát tán virus Corona, đã lây nhiễm cho ít nhất 11 người khác trong hành trình trở về nước.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:00

Dịch cúm nCoV và những tấm lòng
Dịch cúm nCoV và những tấm lòng

(Dân trí) - Đến những lúc “nước sôi lửa bỏng”, chúng ta mới nhận rõ còn nhiều nhiều lắm con người sẵn sàng vào những điểm nóng với quyết tâm cao nhất để phòng chống dịch cúm do virus nCoV gây ra.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 04:22

Tăng cường tự học ở nhà
Tăng cường tự học ở nhà

Giúp học sinh không quên kiến thức và theo kịp được với việc học sau thời gian nghỉ phòng chống dịch nCoV,

Thứ năm, 13/02/2020 - 09:06

Cây sáng kiến của Cholimex
Cây sáng kiến của Cholimex

Không chỉ thu hút người đối diện bởi sự thông minh, ai đã từng tiếp xúc và làm việc với Lê Đức Anh đều có chung cảm nhận, anh là người nhiệt thành, say mê với công việc và luôn quan tâm đến đồng nghiệp.

Thứ ba, 11/02/2020 - 05:47

“Quan” tham và cách xử lý nửa vời
“Quan” tham và cách xử lý nửa vời

(Dân trí) - Dù số những “quan” tham “không ăn từ thứ gì” chỉ là số ít, nhưng cách xử lý nửa vời  khiến dư luận bức xúc.

Thứ ba, 11/02/2020 - 05:05

Lòng dân yêu Đảng như là yêu con
Lòng dân yêu Đảng như là yêu con

Phải làm sao để “Lòng Dân yêu Đảng như là yêu con”.

Thứ hai, 10/02/2020 - 05:42

Lệnh phải thắng!
Lệnh phải thắng!

Những chỉ đạo quyết liệt từ Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch virus Corona

Chủ nhật, 09/02/2020 - 05:29

Nghị định 15/2020/NĐ-CP: Phương thuốc mạnh chặn “virus” gây bệnh hoang mang
Nghị định 15/2020/NĐ-CP: Phương thuốc mạnh chặn “virus” gây bệnh hoang mang

Trong những nguồn gây “bệnh” có cả những thông tin sai lệch, thất thiệt về virus Corona tại Việt Nam.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 09:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi nhiễm vi rút Corona
Thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi nhiễm vi rút Corona

người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT khi nghi ngờ nhiễm virus corona.

Thứ năm, 06/02/2020 - 09:31

Bộ Y tế yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng, chống dịch nCoV
Bộ Y tế yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng, chống dịch nCoV

Các công ty dược, đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc chủ động đảm bảo cung ứng đủ thuốc và bình ổn giá, tránh hiện tượng găm hàng tăng giá thuốc, phục vụ phòng, chống dịch

Thứ tư, 05/02/2020 - 09:06

Chương trình tổng thể của Chính phủ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020
Chương trình tổng thể của Chính phủ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020

Mục tiêu của thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 là nâng cao hiệu quả của THTK, CLP nhằm phát huy cao nhất mọi nguồn lực hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng, phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội...

Thứ ba, 04/02/2020 - 05:32

Xây dựng nền tảng vững chắc, tạo đột phá mới cho Thể thao Việt Nam
Xây dựng nền tảng vững chắc, tạo đột phá mới cho Thể thao Việt Nam

Năm Kỷ Hợi 2019, thể thao Việt Nam tiếp tục tạo được những dấu ấn khó quên trong lòng người hâm mộ cả nước, đặc biệt là thành tích lần đầu tiên trong lịch sử vô địch môn Bóng đá nam tại SEA Games 30 sau nhiều năm chờ đợi.

Thứ hai, 03/02/2020 - 05:17

Rực rỡ “bức tranh” văn hóa 2019
Rực rỡ “bức tranh” văn hóa 2019

Có thể nói “bức tranh” văn hóa năm 2019 đặc biệt ấn tượng với những thành tích nổi bật. Nhân dịp đầu xuân năm mới, phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài phỏng vấn Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện về những thành tích nổi bật này.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 05:14

Nhà khoa học trẻ khát khao cống hiến cho quê hương
Nhà khoa học trẻ khát khao cống hiến cho quê hương

Với những khát khao cống hiến cho quê hương, TS Trần Văn Hùng đã trở về Việt Nam, làm giảng viên Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh. Những nghiên cứu của anh về sử dụng chất xơ thực phẩm đã chứng minh thành công ảnh hưởng của chất xơ trong làm giảm viêm nhiễm đường ruột, ung thư đường ruột và ngăn ngừa bệnh viêm thận (Chronic Kidney Diease- CKD).

Thứ bảy, 01/02/2020 - 05:10

Lưu ý quan trọng với cán bộ, công chức sau kỳ nghỉ Tết
Lưu ý quan trọng với cán bộ, công chức sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tất cả cán bộ, công chức đều phải quay trở lại với công việc thường ngày, đồng thời chấp hành nghiêm các quy định trong giờ làm việc.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 08:43

Triệt tiêu dần tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”
Triệt tiêu dần tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, khi người đứng đầu Chính phủ quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và xử lý công việc thì các thành viên Chính phủ không thể đứng ngoài cuộc.

Thứ năm, 30/01/2020 - 05:17

Việt Nam xứng đáng được hoan nghênh
Việt Nam xứng đáng được hoan nghênh

Đây là nhận định do ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện mới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trước thềm Xuân Canh Tý 2020.

Thứ tư, 29/01/2020 - 06:39

Xuân sớm ở Thánh Quang cổ tự: Sửng sốt trước kho tàng vô giá
Xuân sớm ở Thánh Quang cổ tự: Sửng sốt trước kho tàng vô giá

Không giống với vẻ về ngoài có phần đơn sơ, bên trong, ngôi cổ tự Nhẫm Dương (còn gọi là chùa Thánh Quang - Duy Tân, Kinh Môn, Hải Dương) đang cất giữ nhiều báu vật vô giá khiến không ít khách thập phương phải thốt lên trầm trồ.

Thứ ba, 28/01/2020 - 08:10

Lối đi nào cho nhạc Việt?
Lối đi nào cho nhạc Việt?

Trước sự phát triển không ngừng của các chương trình âm nhạc, sự mọc lên như "nấm sau mưa" của các nhạc sĩ, ca sĩ tự xưng, khiến cho đời sống âm nhạc phần nào trở nên xô bồ. Phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài phỏng vấn PGS.TS, nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội về vấn đề này.

Thứ hai, 27/01/2020 - 08:59

Giải mã “Đám cưới chuột”
Giải mã “Đám cưới chuột”

Có một dòng tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng và có một bức tranh khắc sâu vào tiềm thức của số đông công chúng yêu tranh, mang tên “Đám cưới chuột”. Xuất xứ của bức tranh này từ đâu, nó có liên quan gì tới truyện dân gian Trung Quốc và có quan hệ gì tới văn hóa Ấn Độ, cũng như ý nghĩa thâm sâu ẩn tàng của nó vẫn là chủ đề còn nhiều tranh luận khác biệt.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:19