Thứ sáu, 04/04/2014 - 15:48

Bạn đọc viết:

Chất vấn lương tâm

Dân trí

Câu hỏi của chị Ngô Thị Tuyết (chị ruột nạn nhân Ngô Thanh Kiều) tại phiên tòa xử 5 sĩ quan công an ở Phú Yên dùng nhục hình, đánh chết người sáng 29/3 tại TAND TP Tuy Hòa, có lẽ còn ám ảnh mãi trong lòng mọi người dân.

Chất vấn lương tâm
Dù trời nắng nóng nhưng nhiều người dân hiếu kỳ đến tòa TP Tuy Hòa nghe xử và tỏ thái độ bức xúc vì cách tòa xử (ảnh: Doãn Công)
 
Và điều hiếm hoi xảy ra ở một vụ án, một trong 5 bị cáo là Nguyễn Thân Thảo Thành đã dám tố 4 bị cáo kia vốn là cấp trên của mình: “Các anh đánh chết người mà không dám nhận, lại đổ lỗi cho tôi”. Nói lời sau cùng, bị cáo Thành còn tỏ ra bức xúc: “Tôi rất nhục nhã khi đứng với những con người như thế này” và tiếp tục khẳng định: “Họ đánh chết người mà không dám nhận”!?

 

Có lẽ chẳng cần bình luận gì nhiều. Dù Tòa án của luật pháp chưa tuyên, nhưng tòa án lương tâm đã kết án họ. Câu hỏi nhức nhối của chị Ngô Thị Tuyết, lời thú nhận của bị cáo Thành chính là cáo trạng đúng đắn nhất dành cho những sĩ quan công an đã đánh mất lương tri của mình.

 

Liệu trong những ngày này họ có tự vấn không nhỉ? Câu trả lời chỉ có họ biết mà thôi. Nhưng xem một trong những tấm hình chụp 5 bị cáo tại phiên tòa đăng trên báo, bỗng thấy đã có câu trả lời rồi.

 

Đó là hình ảnh một bị cáo nhìn thẳng vào ống kính toe miệng cười? Rất tiếc là phóng viên không chú thích là ai, nhưng mà thôi, điều đó cũng chẳng quan trọng gì. Bởi nụ cười của anh ta đã nói lên tất cả. Nó làm cho hình ảnh hai cựu đồng nghiệp quì gối xin gia đình nạn nhân tha thứ trở nên… thật khó tả. 
 

Bây giờ thì dư luận càng hiểu vì sao người ta tìm mọi lí lẽ để che chắn cho ông Lê Đức Hoàn (phó Công an TP Tuy Hòa), người đáng lẽ phải bị khởi tố như luật sư Võ An Đôn đã đề nghị. Nhưng vì… có nhiều cống hiến, công trạng nên được miễn trách nhiệm hình sự (!!!)

 

Các người có lương tâm không? Câu hỏi ấy cũng là của chung mọi người dân đâu phải chỉ dành cho 5 bị cáo trong vụ án gây chấn động dư luận này!

 

Nguyễn Duy Xuân

Tin liên quan

Mới nhất