Chống chạy chức, chạy quyền: Quan trọng là khâu thực hiện

Vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 205 về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền, được xã hội đón nhận tích cực. Quy định đã có, điều cần làm bây giờ là các cơ quan liên quan phải vào cuộc thực hiện quyết liệt để Quy định đi vào cuộc sống.

Chống chạy chức, chạy quyền: Quan trọng là khâu thực hiện - 1

Ảnh minh họa

Nhận diện chạy chức, chạy quyền

Có thể thấy, càng gần đến ngày đại hội đảng các cấp, câu chuyện về nhân sự lại nóng lên hơn bao giờ hết; mọi người bàn tán râm ran, từ bàn trà đến quán nhậu, ở đâu cũng “tranh thủ” bàn luận. Họ bình luận, đánh giá, so sánh, thậm chí tranh cãi gay gắt về khả năng anh này anh kia làm bí thư, chủ tịch, cấp ủy…, cứ như thể họ đang làm công tác cán bộ thật, và đang “hết lòng” vì nước vì dân. Cứ như vậy, có thể nói cuộc tranh luận còn “dài dài” không có hồi kết. Còn một số người trong cuộc được quy hoạch, đề cử thì lo lắng, thấp thỏm đứng ngồi không yên và tự nhủ không biết đại biểu có bỏ phiếu bầu cho mình không và mình có trúng cử không? Và rồi tự đặt câu hỏi tự trả lời, để không mất lòng mọi người, tốt nhất là im lặng “làm việc nhỏ bỏ việc lớn” “án binh bất động” bởi họ cho rằng lúc này là rất “nhạy cảm”, điều hành công việc quyết đáp việc này việc kia là “đụng chạm”, mà đụng chạm là gây thù ghét mất phiếu bầu. Do đó, có câu chuyện vướng vào “tư duy nhiệm kỳ”, chỉ tập trung giải quyết những vấn đề ngắn hạn trước mắt, có lợi cho mình; đầu nhiệm kỳ nắm bắt tình hình làm từ từ, giữa nhiệm kỳ thì cố gắng một chút, cuối nhiệm kỳ có làm thì mức độ để còn có phiếu tiến cử. Có trường hợp còn nghĩ rằng mình phải vận động “hành lang”, nếu cứ ngồi im chờ đợi là chức, quyền đi “toi”, do đó cần phải tiếp xúc với những người có quyền lực để được lưu ý, giúp đỡ, và trong những cuộc tiếp xúc ấy chính là sự mặc cả, đánh đổi bằng vật chất phong bì, dự án, đất đai… để chạy chức, chạy quyền. Thậm chí còn tìm mọi cách để vận động, tác động, tranh thủ phiếu bầu, phiếu tín nhiệm cho cá nhân một cách không lành mạnh.

Để làm rõ vấn đề này, Quy định 205 nhấn mạnh, hành vi chạy chức, chạy quyền đó là, tiếp cận, thiết lập quan hệ, hối lộ, mua chuộc người có trách nhiệm, chức vụ, quyền hạn hoặc người có liên quan nhằm mục đích có được vị trí, chức vụ, quyền lợi. Tranh thủ mọi lúc, mọi nơi, nhất là các dịp lễ tết, sinh nhật và các cơ hội khác, sử dụng danh nghĩa tình cảm cá nhân hoặc danh nghĩa tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân khác để tặng quà, tiền, bất động sản, sắp xếp các hoạt động vui chơi, giải trí cho cán bộ lãnh đạo, người có thẩm quyền hoặc người có liên quan nhằm mục đích được sự ủng hộ, tín nhiệm, được vị trí, chức vụ, quyền lợi. Lợi dụng các mối quan hệ thân quen hoặc sử dụng lợi thế, vị trí công tác, uy tín của người khác để tác động, tranh thủ, gây sức ép với người có thẩm quyền, trách nhiệm trong việc giới thiệu, bổ nhiệm mình hoặc người khác, “cánh hẩu” vào vị trí, chức vụ theo ý đồ cá nhân hoặc một nhóm người. Lợi dụng việc nắm được thông tin nội bộ hoặc thông tin bất lợi của tổ chức, cá nhân để đặt điều kiện, gây sức ép đối với người có thẩm quyền, trách nhiệm trong việc giới thiệu, đề cử, bổ nhiệm mình. Dùng lý lịch, xuất thân gia đình, thành tích công tác của bản thân để mặc cả, cài đặt điều kiện, đòi hỏi vô lý đối với tổ chức, cá nhân có thẩm quyền, trách nhiệm nhằm có được vị trí, chức vụ, quyền lợi. Sử dụng các hành vi tiêu cực khác nhằm có được vị trí, chức vụ, quyền lợi.

Cũng trong Quy định này, Bộ Chính trị nêu rõ 8 hành vi bao che, tiếp tay cho việc chạy chức, chạy quyền là: biết nhân sự có hành vi chạy chức, chạy quyền nhưng che giấu, thoả hiệp, không xử lý theo thẩm quyền hoặc không báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý. Không xử lý theo thẩm quyền quy định hoặc không báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý khi nhận được đơn, thư phản ánh, tố cáo nhân sự có hành vi chạy chức, chạy quyền. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc dùng uy tín, ảnh hưởng của bản thân và gia đình gợi ý, tác động, gây áp lực để người khác quyết định hoặc tham mưu, đề xuất, nhận xét, đánh giá, biểu quyết, bỏ phiếu giới thiệu nhân sự theo ý mình… Trực tiếp hoặc gián tiếp nhận hối lộ nhằm giúp cho người khác có được vị trí, chức vụ, quyền lợi không chính đáng. Tiếp hoặc gián tiếp hỗ trợ, môi giới cho nhân sự thực hiện các hành vi chạy chức, chạy quyền nêu trên. Các hành vi khác nhằm bao che, tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền.

Có thể nói, Quy định 205 của Bộ Chính trị ra đời đã góp phần giải tỏa những suy nghĩ đánh giá cảm tính, chủ quan, tùy tiện của nhiều người về công tác cán bộ, đồng thời giải quyết những vấn đề nhức nhối nhất trong công tác cán bộ tồn tại qua nhiều nhiệm kỳ.

Trị bệnh chạy chức, chạy quyền

Quy định 205 mang tính thời sự, kịp thời vì những thiếu sót, thoái hóa biến chất của một bộ phận cán bộ, đảng viên trong Đảng đã đến độ khá trầm trọng, Đảng đã nghiêm khắc chỉ ra từ nhiều đại hội trước nhưng đến lần này thì Đảng thấy cần phải có thêm những “liều thuốc” mạnh hơn để ngăn chặn, trị căn bệnh chạy chức, chạy quyền. Đảng đã thực hiện nghiêm túc nguyên tắc dân chủ, tự phê bình và phê bình, dũng cảm chỉ ra những hạn chế, thiếu sót, chỉ ra sự thật để ngăn chặn tình trạng chạy chức, chạy quyền, góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, củng cố và tạo niềm tin trong nhân dân.

Trong điều kiện nền kinh tế thị trường hiện nay, tình trạng chạy chức, chạy quyền có phần tinh vi hơn, với nhiều thủ đoạn khác nhau, biểu hiện ngày càng phức tạp, khó nhận biết. Biến tướng của lợi ích vật chất, từ chiếc phong bì, lô đất…và mọi toan tính được che chắn trước, sau khó nhận diện được, ví dụ như tội hối lộ ở rất nhiều vụ án không đưa ra được chứng cứ tội đưa và nhận hối lộ, bỏ lọt nhiều tội phạm loại này. Việc điều tra vụ AVG vừa qua các quan chức của Bộ Thông tin và Truyền thông phạm tội đưa và nhận hối lộ là hy hữu. Nhưng đây là bài học quan trọng để Đảng ta làm tốt hơn, kiên quyết hơn và không có vùng cấm tìm ra kẻ hối lộ và nhận hối lộ trong công tác cán bộ, làm trong sạch Đảng.

Chống chạy chức, chạy quyền có hiệu quả cần phải công khai, minh bạch công tác cán bộ, công khai danh tính cũng như chương trình hành động của người ứng cử để nhân dân và đảng viên tham gia giám sát. Nên công khai các tiêu chí, tiêu chuẩn để chọn cán bộ từ cấp cơ sở đến cấp trung ương. Người làm công tác tổ chức cán bộ phải thực sự có tâm trong sáng, dân chủ, khách quan, minh bạch, chịu sự giám sát của các đảng viên, của nhân dân, cơ quan thông tin truyền thông đối với công tác cán bộ. Qua đó phát hiện ngay từ đầu vấn đề chạy chức, chạy quyền của cán bộ để xử lý. Câu chuyện về công tác cán bộ xin được nhắc lại là trường hợp của Trịnh Xuân Thanh vẫn còn “nóng”, đã tận dụng mối quan hệ quen biết để thăng tiến, “chạy” hết chỗ này đến chỗ khác từ Bộ Công Thương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, đại biểu Quốc hội, hay những cán bộ được thăng tiến “thần tốc”, quan bố, quan con, chồng quy hoạch vợ… trong một thời gian ngắn là vì công tác cán bộ không công khai, minh bạch, có nể nang, né tránh và phải nói thẳng là có sự tha hóa, biến chất của những người làm công tác cán bộ.

Để giám sát có hiệu quả công tác cán bộ, trong Quy định 205, Bộ Chính trị đã yêu cầu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và các cơ quan dân cử thông qua việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, nếu phát hiện hành vi chạy chức, chạy quyền, bao che, tiếp tay chạy chức, chạy quyền thì kiến nghị cơ quan, tổ chức có thẩm quyền kiểm tra và xử lý; giám sát việc thực hiện kiến nghị theo quy định.

Đồng thời cán bộ, đảng viên có trách nhiệm phát hiện và lắng nghe ý kiến của nhân dân để phản ánh, tố cáo, cung cấp thông tin cho các cơ quan có thẩm quyền về hành vi chạy chức, chạy quyền, bao che, tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền.

Vừa qua hình thức thi tuyển các chức danh lãnh đạo ở một số cơ quan, đơn vị có thể là giải pháp tốt cho việc chống chạy chức, chạy quyền và cần được tổng kết đánh giá. Khắc phục những hạn chế của việc thi tuyển các chức danh lãnh đạo thời gian qua, nay cần phải minh bạch các cuộc thi tuyển này bằng cách thông qua truyền hình trực tiếp cuộc thi để nhân dân có thể giám sát và thậm chí có thể đặt câu hỏi cho các ứng viên.

Đồng thời cần cụ thể hóa Quy định này thành luật nhằm giáo dục, ngăn ngừa và răn đe những cán bộ cố tình không thực hiện Quy định. Thực tế việc chạy chức, chạy quyền ở chế độ xã hội, đất nước nào cũng có, tùy theo mức độ nhiều, ít khác nhau. Nếu một quốc gia mà tính dân chủ, công khai, minh bạch của xã hội được đề cao, tất cả các hành vi, ứng xử của con người trong xã hội ấy bị điều chỉnh rất chặt chẽ trong các đạo luật thì sẽ hạn chế nạn chạy chức, chạy quyền. Khi hành vi của cán bộ bị ràng buộc và quy định rất cụ thể, có chế tài xử lý mạnh ở trong luật thì cán bộ đó sẽ phải cân nhắc suy nghĩ rất kỹ về hậu quả khi thực hiện hành vi của mình.

Vì vậy, từ Quy định của Đảng, chúng ta cần cụ thể hóa các hành vi, biểu hiện chạy chức, chạy quyền vào các quy định cụ thể của các luật. Mỗi hành vi được quy định tương ứng với một chế tài xử lý hành chính hoặc hình sự thì việc xử lý sẽ hiệu quả hơn, làm cho cán bộ không thể chạy, không dám chạy, không muốn chạy, không cần chạy./.

Theo Nguyễn Minh

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

MỚI NHẤT
Nước sạch bị ô nhiễm: những bất thường khó hình dung lộ diện
Nước sạch bị ô nhiễm: những bất thường khó hình dung lộ diện

(Dân trí) - Với cung cách đánh giá chất lượng nước sạch kiểu này, nếu một đơn vị hoặc  cá nhân vô trách nhiệm nào đó  dù vô tình hay cố ý đổ chất độc hại nào đó xuống nguồn nước thì tại họa gì sẽ xảy ra?

Thứ năm, 17/10/2019 - 10:54

CÔNG KHAI QUY HOẠCH TẠI TRỤ SỞ UBND QUẬN, HUYỆN, PHƯỜNG, XÃ:                Kỳ vọng ngăn chặn tham nhũng về đất đai
CÔNG KHAI QUY HOẠCH TẠI TRỤ SỞ UBND QUẬN, HUYỆN, PHƯỜNG, XÃ: Kỳ vọng ngăn chặn tham nhũng về đất đai

Để xử lý nghiêm tình trạng chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định, các chủ đầu tư rao bán nhà đất trái phép, mới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) có đề nghị phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thông tin các dự án nhà ở đã được phê duyệt trên địa bàn tại trụ sở UBND cấp quận, huyện, phường, xã và tại khu đất thực hiện dự án. Các chuyên gia đô thị khẳng định, việc công khai, minh bạch thông tin quy hoạch sẽ ngăn chặn tình trạng tham nhũng liên quan đến đất đai.

Thứ tư, 16/10/2019 - 04:47

Thị trường bất động sản có dấu hiệu phát triển không ổn định
Thị trường bất động sản có dấu hiệu phát triển không ổn định

Thị trường bất động sản (BĐS) quý III/2019 cho thấy tiếp tục có sự sụt giảm so với cùng kỳ 2018 đồng thời cũng có dấu hiệu phát triển không ổn định.

Thứ ba, 15/10/2019 - 04:42

Sắp diễn ra Tọa đàm “Quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trong Biển Đông theo luật pháp quốc tế”
Sắp diễn ra Tọa đàm “Quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trong Biển Đông theo luật pháp quốc tế”

Nhằm tuyên truyền sâu rộng về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, khẳng định những chứng cứ lịch sử, pháp lý về chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề “Quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trong Biển Đông theo luật pháp quốc tế”.

Thứ hai, 14/10/2019 - 04:37

CĐV Malaysia: "Tuyển Việt Nam trong top 100 thế giới, thua là bình thường"
CĐV Malaysia: "Tuyển Việt Nam trong top 100 thế giới, thua là bình thường"

Sau trận thua trước đội tuyển Việt Nam, các cổ động viên Malaysia dường như đã hoàn toàn tâm phục trước sức mạnh của "Rồng vàng".

Chủ nhật, 13/10/2019 - 05:04

Tiền chùa, tiền sư hay tiền bá tánh
Tiền chùa, tiền sư hay tiền bá tánh

Thông tin về nhà sư Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng, tỉnh Vĩnh Phúc - xin giữ lại những tài sản trị giá hơn 300 tỉ đồng khi hoàn tục đã làm cho dư luận băn khoăn về tiền công đức ở các cơ sở tôn giáo được huy động và sử dụng như thế nào.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:45

Nhớ tiếng leng keng tàu sớm khuya
Nhớ tiếng leng keng tàu sớm khuya

(Dân trí) - Hà Nội thủ đô yêu dấu. Nhớ về Hà Nội là nhớ về một quá khứ hào hùng, linh thiêng và hào hoa. Nhớ về Hà Nội còn là nhớ đến một thời gian lao vất vả. Nó gắn với ta biết bao kỷ niệm vui buồn. Ai đã từng là người Thủ đô cũng đều không thể quên những ký ức ấy...

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:40

Cảnh giác với bệnh công thần và kiêu ngạo cộng sản
Cảnh giác với bệnh công thần và kiêu ngạo cộng sản

Bệnh công thần, kiêu ngạo cộng sản là những thói hư tật xấu trong một bộ phận cán bộ, đảng viên đã từng được V.I Lênin và Chủ tịch Hồ Chí Minh cảnh báo từ lâu. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn gương mẫu, tránh những căn bệnh ấy, rèn luyện đạo đức cách mạng suốt cuộc đời, khi đương chức cũng như khi nghỉ hưu.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:30

Nghĩ về nghề luật sư trong giai đoạn hiện nay
Nghĩ về nghề luật sư trong giai đoạn hiện nay

Trên thực tế hiện nay đã có một “lỗ hổng” lớn trong ứng xử văn hóa nghề nghiệp luật sư không chỉ bởi thiếu tính chuyên nghiệp, mà còn do gốc rễ nằm trong quan niệm chưa đúng về chức năng xã hội của luật sư

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:19

Những câu hỏi từ vụ ông giám đốc phá trăm tỉ
Những câu hỏi từ vụ ông giám đốc phá trăm tỉ

Chỉ một hợp đồng, Giám đốc Petroland khiến doanh nghiệp này lỗ lập tức 13,8 tỉ. Nếu đáo hạn, khoản lỗ lên tới 107 tỉ.

Thứ năm, 10/10/2019 - 05:36

Biến đất nông nghiệp thành dự án phân lô...
Biến đất nông nghiệp thành dự án phân lô...

Dư luận tại Quảng Nam hiện đang xôn xao thông tin về một dự án có tên Coco Green Home (phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) do Công ty cổ phần Nhất Thành Nam phát triển và phân phối độc quyền.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:03

Cần giải tán tụ điểm cà phê phố đường sắt thành phố Hà Nội
Cần giải tán tụ điểm cà phê phố đường sắt thành phố Hà Nội

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản đề nghị Thành phố Hà Nội rà soát các quán cà phê trên đường sắt, xử lý nghiêm các vi phạm an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn. Tuy nhiên phớt lờ quy định và sự an toàn tính mạng, ngày 6/10, "Phố cà phê đường tàu" đông đúc hơn hẳn sau văn bản Bộ GTVT gửi thành phố Hà Nội...

Thứ ba, 08/10/2019 - 03:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Không thể bất lực để giang hồ chiếm đất dân
Không thể bất lực để giang hồ chiếm đất dân

Hàng chục người dân trên địa bàn phường Thành Tô, quận Hải An, TP.Hải Phòng đã bị giang hồ ngang nhiên đập nhà để lấn chiếm đất mà chính quyền phường, quận gần như bất lực, không ngăn chặn được - laodong.vn hôm qua, ngày 2.10, đưa tin.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 03:25

Đường sắt Cát linh - Hà Đông trước nguy cơ "đổ bể": Bộ Giao thông nói gì?
Đường sắt Cát linh - Hà Đông trước nguy cơ "đổ bể": Bộ Giao thông nói gì?

Trước câu hỏi về sự chậm trễ và nguy cơ  “đổ bể” dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải vẫn chưa thể khẳng định thời gian chạy của đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:29

Dân không mù, dư luận không lòa thưa ông Triệu Tài Vinh
Dân không mù, dư luận không lòa thưa ông Triệu Tài Vinh

Ông Triệu Tài Vinh có thể nói rằng ông không biết gì về chuyện này, người ta đã "gắp điểm bỏ tay con ông", nhưng xin thưa với ông: Dân không mù, dư luận không lòa.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 11:38

Thấy gì từ vụ án thẩm phán sử dụng “luật rừng”
Thấy gì từ vụ án thẩm phán sử dụng “luật rừng”

Với vụ án “bắt cóc” trẻ, dư luận không chỉ bức xúc bởi những người am hiểu pháp luật như ông Nguyễn Hải Nam, ông Lâm Hoàng Tùng sử dụng “luật rừng”, mà còn thực sự lo ngại, vì sao không ít người dân phải nhờ đến băng nhóm “xã hội đen” để phân xử?

Thứ năm, 03/10/2019 - 05:51

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội: Bụi mịn là tác nhân gây ung thư phổi
Ô nhiễm không khí ở Hà Nội: Bụi mịn là tác nhân gây ung thư phổi

Bụi mịn có thể xâm nhập sâu vào cơ thể người do có kích thước siêu nhỏ và ảnh hưởng sức khỏe nhiều người hơn bất kỳ chất gây ô nhiễm nào khác, ngay cả ở nồng độ thấp.

Thứ tư, 02/10/2019 - 04:41

Bài học về nhân cách!
Bài học về nhân cách!

Hơn 80 tuổi, sống một mình, cụ Mơ ở Thanh Hóa đã xin trả lại sổ hộ nghèo, thoát nghèo. Câu chuyện này đã trở thành tâm điểm gây “sốt” cộng đồng những ngày qua. Hành động của cụ không chỉ là bài học về trách nhiệm xã hội, mà còn là bài học về nhân cách, về lòng tự trọng của mỗi cá nhân.

Thứ ba, 01/10/2019 - 04:22

Chuẩn mực gia đình
Chuẩn mực gia đình

Gìn giữ chuẩn mực ứng xử trong gia đình là điều thân thuộc như khí trời, nhưng trước những đổi thay của xã hội, nếu không chú trọng chăm lo, vun xới thì rất có thể sẽ còn những chuyện đau lòng.

Thứ hai, 30/09/2019 - 04:38

TPHCM xây bảo tàng 1.400 tỉ đồng: Có theo "vết xe đổ" Bảo tàng Hà Nội?
TPHCM xây bảo tàng 1.400 tỉ đồng: Có theo "vết xe đổ" Bảo tàng Hà Nội?

TP.Hồ Chí Minh có kế hoạch xây Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh mới với kinh phí 1.400 tỉ đồng, trong khi đã có Bảo tàng thành phố hiện hữu. Liệu kế hoạch này có lặp lại "vết xe đổ" của Bảo tàng Hà Nội, khi xây quy mô lớn nhưng bên trong lại ít hiện vật và vắng người tham quan?

Chủ nhật, 29/09/2019 - 06:55

Kỳ thị khách ta ở Hội An: Đồng tiền cửa trước
Kỳ thị khách ta ở Hội An: Đồng tiền cửa trước

Sau “sự cố” kỳ thị khách ta, chỉ tiếp khách tây, bị chỉ trích nặng nề ở Hội An - vài ngày qua dư luận lại tiếp tục “dậy sóng” khi liên tiếp du khách Việt lên tiếng “tố” từng bị nhiều nhà hàng tại đây từ chối vì... “da vàng mũi tẹt”.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 06:09

Để không còn trẻ bị bỏ quên trên ôtô
Để không còn trẻ bị bỏ quên trên ôtô

Liên tiếp xảy ra hai vụ trẻ em bị bỏ quên trên ôtô đưa đón học sinh.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 06:46

Alibaba: Buôn vịt giời kiểu cuội, cào mặt như Chí Phèo
Alibaba: Buôn vịt giời kiểu cuội, cào mặt như Chí Phèo

Làm đường, xây nhà trên đất nông nghiệp không phép, đập phá ngăn cản, livestream khủng bố lực lượng chức năng khi bị cưỡng chế và sẵn sàng sử dụng bạo lực với những người dám đòi lại tiền. Tập đoàn địa ốc Alibaba, với việc cả Chủ tịch và Giám đốc điều hành bị bắt giữ, chỉ là tất yếu mà thôi.

Thứ năm, 26/09/2019 - 06:02

Không cho phép “phạt cho tồn tại” nữa
Không cho phép “phạt cho tồn tại” nữa

“Nếu sai phép, không đúng phép (sẽ) phải khôi phục công trình theo đúng quyết định chứ không phạt cho tồn tại nữa” - tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. Và thời điểm bắt đầu sẽ là ngày 1.1.2020.

Thứ tư, 25/09/2019 - 04:51