Thứ ba, 26/04/2016 - 17:28

“Chuyện gẫu”!?

Chuyện về ông “bán phở” ở huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh đang là đề tài “hot” ở mọi chỗ, mọi nơi, ngay cả trong bữa “nhậu”. Người ta đang xem xét đưa nghề “bán phở” vào danh mục những nghề “nguy hiểm”!?

“Chuyện gẫu”!? - 1

Ảnh minh họa

Về quê kiếm được mấy cút “nút lá chuối”, Tư Cầu ở gần nhà Hai Lúa, nhân lúc “bà xã” đi vắng, bèn ới Hai Lúa sang nhà “nhâm nhi” và “buôn” chuyện đời cho đỡ buồn.

Tư Cầu:

- Này Hai Lúa, cái cút “nút lá chuối” này là “tuyệt chiêu”. Ông cứ ngồi tý chờ tôi nướng mấy con mực. Hôm nay, “mẹ Đốp” đi vắng, tôi với bác cố gắng làm hết mấy “cút”.

- Các loại mực “một nắng” nó bùi lắm bác ạ! Ở cái làng này, chỉ có tôi và bác là hợp nhau, hiểu biết “đông, tây kim cổ”.

Vừa dứt lời, Tư Cầu khoái chí vỗ bồm bộp vào vai Hai Lúa:

- Bác thấy tôi nói có chí lý không?

Hai Lúa:

- Ở cái làng Vòng này, tôi phục nhất bác! Bác Tư Cầu đã dạy thì: chí lý” lắm! Cái thằng Bảy Sơn mang tiếng là kỹ sư chăn nuôi, nhưng “thấm tháp” gì! Có mà mang giấy bút sang học bác cả đời cũng chẳng theo được.

Miệng nói, tay vừa xé mực, vừa nướng, mùi thơm “quyến rũ” tỏa khắp cả căn nhà.

“Một trăm phần trăm nào”, “cạch”, “ực”...

Hai Lúa:

- Này Tư Cầu, vừa rồi bác có để ý đến đài, báo đăng tin về vụ án chủ quán “Xin Chào” bị truy tố về tội “kinh doanh trái phép” ở huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh không?

Tư Cầu:

- Có chứ! Sao Hai Lúa coi thường mình thế! Chuyện “ầm ĩ” ai chả biết.

- Đã thật, Hai Lúa ạ! Cái ông “bán phở” nổi tiếng cả nước. Đất nước mình còn nhiều khó khăn, bộn bề việc phải làm, nhưng lòng dân phấn chấn lắm.

Hai Lúa:

- Tư Cầu dạo này nói năng “lọt tai” ra phết, giọng như mấy bác “tuyên truyền miệng” của Tuyên giáo.

Tư Cầu:

- Ông thấy không!? Sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIII kiện toàn một bước các chức danh lãnh đạo chủ chốt của bộ máy nhà nước, dân phấn khởi lắm.

Hai Lúa mới hết một “cút nút lá chuối”, nhâm nhi với mực “một nắng”, “ngọt lự”, cũng “loạng choạng”...

Hai Lúa:

- Ông Tư Cầu ạ! Cái ông “bán phở” bị hà hiếp, báo chí đồng loạt lên tiếng. Đọc những bài báo phân tích về góc độ pháp lý và quyền con người, quyền công dân sao mà chí lý thế! Không có gì sướng hơn được sống trong một xã hội dân chủ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh bận trăm công nghìn việc..., nào là lo tăng trưởng kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đến giải pháp chống xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, hạn hán khốc liệt ở Tây Nguyên, thế mà vẫn dành thời gian lắng nghe, thấu hiểu được nỗi “oan khiên” của một ông “bán phở”; chỉ đạo các cơ quan chức năng này xem xét, giải quyết đến nơi, đến chốn.

Tư Cầu:

- Tôi và bác xin nâng cốc chúc sức khỏe Thủ tướng Chính phủ và Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và mong hai vị lãnh đạo luôn quan tâm đến từng số phận của người dân.

Hai Lúa:

- Này, bác Tư Cầu còn “sót” nhé!?

Tư Cầu:

- “Sót” thế nào?

Hai Lúa:

- Bác quên chưa nhắc đến công của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Lê Minh Trí.

Tư Cầu:

- Đúng! Xin nhận phạt một “chén”!

Ông Lê Minh Trí kết luận: Hành vi của ông Nguyễn Văn Tấn không phạm tội “kinh doanh trái phép”. Yêu cầu Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Bình Chánh ra ngay quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Văn Tấn; đồng thời, công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại (nếu có) cho ông Nguyễn Văn Tấn theo quy định của pháp luật. Yêu cầu Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tạm đình chỉ công tác đối với Kiểm sát viên và lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Bình Chánh trực tiếp tiến hành tố tụng đối với vụ án, để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hai Lúa:

- Để em kể cho bác Tư Cầu hay: Sáng 24/4, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Bình Chánh, gồm ông Võ Gia Bình – Phó Viện trưởng, ông Nguyễn Lê Anh - Kiểm sát viên, đến quán cà phê “Xin Chào” trao các quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can và hủy bỏ lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Văn Tấn.

Tư Cầu vỗ đùi đánh “đét”:

- Hay! Hay quá! Như xem phim “Tam quốc diễn nghĩa” đang chiếu trên VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam.

- Này bác Hai Lúa, thế mà cái vị nào lại nói chuyện vụ án “ông bán phở” “nhỏ xíu như cái kim” nhỉ?

- Rượu vào, em quên mất rồi! Báo chí “la”, búc xúc vì nghe phát ngôn đó.

- Nhưng cái hay của vụ án này là kết thúc rất “có hậu”. Các vị Kiểm sát, Công an của huyện Bình Chánh liên quan trực tiếp đến vụ án đều bị đình chỉ công tác để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, rồi xử lý theo quy định.

Hai Lúa:

- Bác Tư Cầu còn nhớ chuyện ở quê, ngày xưa, người dân cày đất ở ruộng khoai lang hoặc ruộng ngô, dùng cái rọ đan bằng “cật tre”, đóng vào mõm con trâu để nó khỏi ăn. Nhìn cái lưỡi con trâu cứ thè qua lỗ của chiếc rọ, liếm mấy cái lá khoai lang, lá ngô mà không ăn được. Nghĩ mà thương con trâu!

- Ông cha ta tài thật!

Tư Cầu:

- Nghĩ ra rồi Hai Lúa ạ! Bây giờ ai mà “tạp ngôn”, gây bức xúc trong xã hội, cứ học theo cách của mấy bác “canh điền” mà điều trị!

- Có mà cho “kẹo” cũng chẳng dám “ngo ngoe”!

Đào Ngọc Tân

(Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)