Chuyện thật như đùa: Chỉ có người đưa hối lộ, nhưng không có kẻ nhận

Dân trí Nói gì thì nói, với dư luận, trong tội danh đưa và nhận hối lộ mà chỉ có một vế thì đấy là vụ án còn dang dở, là lọt người lọt tội.

Những vụ án gần đây khiến dư luận thật sự quan tâm, bức xúc không chỉ bởi nó diễn ra ở những ngành, lĩnh vực vốn rất nhậy cảm như giáo dục, y tế và cảnh sát giao thông, mà còn bởi, chỉ có đối tượng đưa hối lộ nhưng không thể tìm ra kẻ nhận hối lộ hoặc ngược lại.

Vụ án liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm trước từng gây bàng hoàng dư luận bởi mức độ trắng trợn và cực kỳ nghiêm trọng, nhưng đến nay,  nó không nhạt nhòa bớt tý nào mà ngày càng gây thêm bức xúc dư luận. Ở cả 3 tỉnh Hòa Bình, Sơn La và Hà Giang xảy ra vụ việc, trong khi một số đối tượng “bán điểm” bị khởi tố, thì cho đến nay, trừ ông Phạm Văn Khuông ( Phó giám đốc Sở GDĐT Hà Giang, phụ huynh một học sinh được nâng điểm), thì chưa một đối tượng nào “mua điểm” bị xử lý hình sự.

Chuyện thật như đùa: Chỉ có người đưa hối lộ, nhưng không có kẻ nhận - 1

Hai bị can Phạm Văn Khuông và Triệu Thị Chính nguyên là Phó Giám đốc Sở GD ĐT Hà Giang. 

Chỉ riêng cáo trạng vụ ở Hà Giang cho thấy nhiều bất thường. Trong đó, ông Triệu Tài Vinh, không chỉ là phụ huynh có con được nâng điểm, mà còn là người đứng đầu địa phương với vai trò Bí thư tỉnh ủy, nhưng vẫn chưa thấy bị xử lý, kể cả xử lý hành chính. Có lẽ, chính vì vậy, chỉ có 1/107 phụ huynh có con được nâng điểm bị xử lý hình sự, bởi 106 vị phụ huynh còn lại không thừa nhận hành vi “mua điểm”. Bất kể lý do gì, với dư luận, vụ việc có gì đó sai sai.  Vậy nhưng, cáo trạng đánh giá vai trò chủ mưu là bị can Nguyễn Thanh Hoài – Trưởng phòng khảo thí. Thật khó tin. Lẽ nào trưởng phòng chỉ đạo được Phó giám đốc? Và, trong vụ án xuất hiện “lão phật gia” nhờ, nhưng cũng không thể làm rõ được. Còn nhiều nhiều những chuyện mà dư luận chưa thể hiểu nổi.

Nếu vụ án trên, dư luận mới thấy khởi tố các đối tượng nhận hối lộ (bán điểm), chưa thấy vị nào bị khởi tố về tội đưa hối lộ (mua điểm), thì ngược lại, trong hai vụ án dưới đây chỉ có bị cáo đưa hối lộ mà không thấy bóng dáng một bị cáo nào nhận hối lộ. Lạ, nhưng có thật.

Vừa qua, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm các bị cáo Ngô Anh Quốc - nguyên Phó TGĐ Cty CP VN Pharma, đã đưa 10,8 tỷ đồng cho luật sư để chuyển tới kiểm sát viên, giúp mình và đồng bọn không bị bắt. Vụ việc bị phát hiện, dù tất cả các lời khai của bị cáo đều trùng khớp, nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng vẫn không thể khởi tố, đưa ra xét xử bất cứ một đối tượng nào nhận hối lộ. Lời khai của bị cáo cho thấy, những kẻ nhận hối lộ gợi ý đòi đến 500.000 USD và thực tế, các bị cáo đã hối lộ hơn chục tỉ đồng. Nhưng, tại tòa vẫn không có bóng dáng của bất cử kẻ nhận hối lộ nào. Thế mới biết, những kẻ nhận hối lộ này thật thần thông biến hóa.

Chuyện thật như đùa: Chỉ có người đưa hối lộ, nhưng không có kẻ nhận - 2

-          Các bị cáo trong vụ án xảy ra ở  C ty VN Pharma tại phiên tòa phúc thẩm, hồi cuối năm 2017.

Trước đó, vụ án “Vua logo” làm nóng dư luận một thời gian dài liên quan đến lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) và Thanh tra giao thông (TTGT) ở Đồng Nai cũng ở tình trạng tương tự. Hơn chục đối tượng bị khởi tố về tội môi giới hối lộ và đưa hối lộ hơn 100 lần, với tổng số tiền là 25 tỷ đồng. Nhưng, dù có nhiều lời khai trùng khớp, trước sau như một về những người nhận hối lộ, nhưng cả 87 đối tượng là CSGT, TTGT tỉnh Đồng Nai đều thoát tội ngoạn mục vì họ… không thừa nhận!!

Nhìn lại các vụ án liên quan đến ma túy mà người viết từng dự (như những vụ án Vũ Xuân Trường và đồng bọn, vụ Nguyễn Văn Tám và đồng bọn, vụ ma túy ở Phú Thọ, Sơn La,…) rất nhiều bị cáo bị kết tội dù hoàn toàn dựa lời khai của các bị cáo khác. Lý do buộc tội được HĐXX đưa ra với một điệp khúc quen thuộc trong các vụ án này là “những lời khai của các bị cáo A,B, C…  phù hợp với nhau, nên có đủ cơ sở kết luận, bị cáo X đã phạm tội mua bán (hoặc tàng trữ, vận chuyển ma túy)…”. Thậm chí, nhiều lời khai của các đối tượng bị khởi tố thuần túy từ truy xét lại được lấy làm căn cứ truy xét tiếp. Ngẫm lại mới thấy, những kẻ thoát tội trong vụ án “Vua logo” và vụ “Phó tổng giám đốc VN Pharma chạy tội”, hay vụ án tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, đều là những đối tượng nắm chắc luật hoặc có vị trí trong chính quyền rất biết cách để trốn tội nên đã thoát lưới pháp luật ngoạn mục. Nếu không,… “hãy đợi đấy”.

Nhưng nói gì thì nói, với dư luận, trong tội danh đưa và nhận hối lộ mà chỉ có một vế thì đấy là vụ án còn dang dở, là lọt người lọt tội.

Vương Hà

MỚI NHẤT
Lừa dối khách hàng bị xử lý như thế nào?
Lừa dối khách hàng bị xử lý như thế nào?

Trong các giao dịch mua bán, quyền lợi của khách hàng (người mua) phải luôn được người cung cấp dịch vụ, sản phẩm (người bán) tôn trọng. Để bảo đảm nguyên tắc này, pháp luật cũng đã quy định rất rõ về chế tài, hình thức xử lý đối với hành vi lừa dối khách hàng…

Thứ hai, 22/07/2019 - 04:06

Cống hóa sông Tô Lịch: "Mất nhiều được chẳng là bao"
Cống hóa sông Tô Lịch: "Mất nhiều được chẳng là bao"

Các nhà khoa học, tổ chức môi trường trong nước và quốc tế cho rằng nếu cống hóa sông Tô Lịch thì "mất nhiều, được chẳng là bao".

Chủ nhật, 21/07/2019 - 05:00

Nhân câu hỏi về sự “tiếp tay”
Nhân câu hỏi về sự “tiếp tay”

“Có sự tiếp tay của chính quyền địa phương không? Dự án lớn phân lô bán nền mà chính quyền không biết thì có hợp lý không?” - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đặt câu hỏi trong phiên họp của HĐND TP.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:00

Gian lận điểm thi Sơn La: "Đút túi" cả tỉ đồng vẫn thoát tội Nhận hối lộ
Gian lận điểm thi Sơn La: "Đút túi" cả tỉ đồng vẫn thoát tội Nhận hối lộ

Với việc cấu kết nhau sửa, nâng điểm cho 43 thí sinh, các bị can là cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Sơn La đã "đút túi" hơn 1 tỉ đồng, nhưng vẫn không bị truy tố tội nhận hối lộ.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:36

Lộ danh tính hàng loạt cán bộ cao cấp tỉnh Sơn La nhờ nâng điểm cho con
Lộ danh tính hàng loạt cán bộ cao cấp tỉnh Sơn La nhờ nâng điểm cho con

Có 27 trường hợp là cha mẹ, người thân trong số 44 thí sinh được nâng điểm - thừa nhận chuyển thông tin của các thí sinh nhờ "xem trước điểm thi", số còn lại đều không thừa nhận.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:32

Bị can khai nhận hối lộ nhưng cơ quan điều tra không chấp nhận
Bị can khai nhận hối lộ nhưng cơ quan điều tra không chấp nhận

(Dân trí) - Những tưởng rằng vụ án mua bán điểm ở Sơn La sẽ rõ ràng hơn rất nhiều so với Hà Giang,  khi những bị can nâng điểm  thừa nhận “bán điểm” lên tới tiền tỉ. Nhưng không., so với Hà Giang thậm chí còn những điều khó hiểu hơn.

Thứ ba, 16/07/2019 - 08:57

Danh và thực!
Danh và thực!

“Một trăm đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng”, nên việc trao tặng giải thưởng, trao danh hiệu tôn vinh là hoạt động thời nào cũng có. Tuy nhiên, chưa bao giờ hoạt động vốn lành mạnh này lại có biểu hiện hỗn loạn như bây giờ.

Thứ ba, 16/07/2019 - 04:45

Nước mắt ở Vị Xuyên
Nước mắt ở Vị Xuyên

Đến Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên, đứng trước hàng nghìn ngôi mộ, lần theo từng dòng tên tuổi, quê quán, ngày hy sinh của các liệt sĩ, từ tâm khảm mỗi người đều dâng trào lên niềm xúc động, nén lòng để đừng bật khóc..., nhưng sống mũi vẫn cay, vẫn có những tiếng nấc nghẹn ngào, những giọt nước mắt rơi...

Thứ hai, 15/07/2019 - 09:39

Mỹ là quốc gia thải nhiều rác nhất thế giới
Mỹ là quốc gia thải nhiều rác nhất thế giới

Mỹ đã trở thành quốc gia thải rác nhiều nhất thế giới, với lượng rác tính theo đầu người cao gấp 3 lần so với mức trung bình toàn cầu. Tình hình còn tồi tệ hơn khi tỷ lệ rác tái chế của nền kinh tế đầu tàu thế giới này rất ít ỏi.

Thứ hai, 15/07/2019 - 08:33

Ông Lê Tấn Hùng, SAGRI từng mưu toan thoát án thế nào?
Ông Lê Tấn Hùng, SAGRI từng mưu toan thoát án thế nào?

Một trong những sai phạm nghiêm trọng dẫn tới việc bị khởi tố bắt giam của ông Lê Tấn Hùng (cựu Tổng giám đốc Tổng Cty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (SAGRI) cùng đồng phạm là việc “dâng” hơn 13,3 tỉ đồng cho công ty du lịch. Bên trong phi vụ này, khi thanh tra vào cuộc, SAGRI đã toan tính “chạy trời khỏi nắng” khi thỏa thuận để 2 công ty du lịch hoàn trả lại hơn 9 tỉ đồng.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 06:03

Bí ẩn con lợn nhựa vỡ lưng thu được trong vụ gian lận điểm thi Hà Giang
Bí ẩn con lợn nhựa vỡ lưng thu được trong vụ gian lận điểm thi Hà Giang

Liên quan đến vụ án gian lận thi cử ở Hà Giang, trong các vật chứng mà cơ quan điều tra thu giữ được có 1 con lợn nhựa màu xanh đã bị đập vỡ phần lưng tạo thành lỗ thủng.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:57

Ngăn chặn nạn trộm cắp!
Ngăn chặn nạn trộm cắp!

Nạn trộm cắp ngày càng diễn biến phức tạp. Thống kê của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho thấy, số vụ trộm cắp tài sản vẫn luôn chiếm tỷ trọng không nhỏ trong tổng số vụ phạm pháp hình sự.

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Giữ gìn các giá trị văn hóa, đạo đức!
Giữ gìn các giá trị văn hóa, đạo đức!

Cô gái bị “bỏ rơi” ngoài đường khi gặp nạn với sự thờ ơ của nhiều người đi qua, vụ việc chồng tàn sát chính người vợ đầu gối tay ấp với mình chỉ vì mâu thuẫn nhỏ…, những hành động tàn độc, vô cảm, coi thường tính mạng con người đang khiến nhiều người bức xúc và lo lắng!

Thứ ba, 09/07/2019 - 04:26

Không để “hạ cánh an toàn”!
Không để “hạ cánh an toàn”!

Theo Sở Nội vụ tỉnh Sơn La, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 1484/QĐ-UBND về việc thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 748/QĐ-UBND ngày 28-3-2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Như vậy với quyết định này ông Hoàng Tiến Đức không thể “hạ cánh an toàn”.

Thứ hai, 08/07/2019 - 04:27

Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên YouTube, Google
Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên YouTube, Google

Hiện nay trên YouTube có khoảng 55.000 video clip có nội dung xấu độc vi phạm pháp luật. Có khoảng 100 nhãn hàng trong nước vi phạm quảng cáo trong các clip thông tin xấu độc.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 04:45

Mấy ý kiến về việc phân luồng học sinh  sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở
Mấy ý kiến về việc phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở

Thông thường, con đường đi của học sinh là học Tiểu học, tốt nghiệp Trung học cơ sở (THCS), vào Trung học phổ thông (THPT), học Đại học, Cao đẳng và ra trường, đi làm đúng nghề

Thứ bảy, 06/07/2019 - 05:18

Nghĩ về chuyện bắt con học thêm khi nghỉ hè
Nghĩ về chuyện bắt con học thêm khi nghỉ hè

(Dân trí) - Mới bước vào nghỉ hè chưa lâu, nhưng nhiều bậc cha mẹ đã lo chạy đôn chạy đáo, lo cho con vào những lớp học hè. Vậy có nên bắt con phải học thêm trong kỳ nghỉ hè? Làm thế nào để mùa hè của con thực sự ý  nghĩa?

Thứ sáu, 05/07/2019 - 06:08

Sự thoái hóa của một số cán bộ lớn tới mức nào?
Sự thoái hóa của một số cán bộ lớn tới mức nào?

(Dân trí) - Trong vụ việc ở Thủ Thiêm, điều nguy hiểm hơn những con số thất thoát hàng chục ngàn tỉ đồng là, ở rất nhiều nội dung, pháp luật đã bị một số cán bộ thoái  hóa vì lợi riêng đã cố tình vi phạm  trắng trợn.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:59

Mấy suy nghĩ về học trái tuyến.
Mấy suy nghĩ về học trái tuyến.

Hàng năm, cứ đến đầu tháng 7, các trường mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở lại tổ chức tuyển sinh đầu cấp. Đó là “bề nổi”. Còn thực tế, nhiều bậc phụ huynh đã “vận động” từ mấy tháng trước để lo cho con em mình vào học một trường được họ coi là “như ý”, cho dù có xa, có trái tuyến.

Thứ tư, 03/07/2019 - 04:35

Bản Di chúc của Bác tiếp tục soi đường cho cách mạng Việt Nam
Bản Di chúc của Bác tiếp tục soi đường cho cách mạng Việt Nam

(ĐCSVN) - Năm nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 50 năm thực hiện bản Di chúc bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh; là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi tổ chức Đảng ôn lại lời căn dặn của Bác, tự soi rọi lại mình, tiếp tục thực hiện để tăng thêm ý chí, quyết tâm và sức mạnh đưa đất nước phát triển sánh vai với các nước trên thế giới như Bác hằng mong muốn.

Thứ hai, 01/07/2019 - 04:31

Bài học cho cấp ủy và đảng viên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019
Bài học cho cấp ủy và đảng viên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Ban Bí thư đã xem xét, kết luận và xử lý kỷ luật đối với cấp ủy đảng và đảng viên do sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Đây là bài học cảnh tỉnh cho các cấp ủy đảng, người đứng đầu và đảng viên trong việc lãnh đạo, chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24-27/6.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 09:11

Phát triển công nghiệp văn hóa đi đôi với xây dựng, hoàn thiện thị trường văn hóa
Phát triển công nghiệp văn hóa đi đôi với xây dựng, hoàn thiện thị trường văn hóa

Thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW “về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Trong đó khẳng định phát triển công nghiệp văn hóa phải đi đôi với xây dựng, hoàn thiện thị trường

Chủ nhật, 30/06/2019 - 04:23

Chỉ là một con số trong báo cáo
Chỉ là một con số trong báo cáo

Năm ngoái, nguyên Giám đốc Công an Đà Nẵng bị “xử lý kỷ luật” vì “kê khai tài sản không trung thực” biệt thự ở khu Euro Village trị giá cả trăm tỉ. Năm nay, thêm một Viện trưởng bị xử lý vì “quên” không kê khai 9 lô đất. Và thật hài hước, hình thức xử lý là.... khiển trách.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 04:11

Nhật Bản suýt gây địa chấn trước Uruguay
Nhật Bản suýt gây địa chấn trước Uruguay

Sau thất bại tan nát trước Chile, Nhật Bản đã gây bất ngờ cho tất cả khi chơi một trận quá hay trước Uruguay ở lượt đấu thứ 2 bảng C Copa America. Trước một đối thủ được đánh giá là vượt trội về mọi mặt, đại diện châu Á đã có nhiều thời điểm tiến sát đến chiến thắng.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 04:00