Chuyện trong hội nghị tập huấn

Thế nào là người “lái xe và người bám xe” trong chính những công việc hằng ngày

 
Chuyện trong hội nghị tập huấn - 1

 Ảnh minh hoạ

Cách đây ít tháng, trong hội nghị tập huấn cán bộ cấp Trung đoàn. Đồng chí Chính ủy Trung đoàn (CUTĐ) có nêu lên một vấn đề cho tất cả các đồng chí cán bộ cùng suy nghĩ và trả lời: “Theo các đồng chí, để cho chiếc xe ôtô có thể chạy bon bon trên đường cần những yếu tố gì? Nghe có vẻ không liên quan đến “việc nhà binh” cho lắm, nhưng biết đây là câu hỏi “ý” của CUTĐ nên có rất nhiều ý kiến tham gia.

Câu hỏi của đồng chí CUTĐ vừa dứt, đồng chí Chính trị viên (CTV) Đại đội 1 giơ tay xin phát biểu:

Báo cáo thủ trưởng, ngoài chiếc xe có đủ điều kiện về thông số kỹ thuật  tham gia giao thông thì yếu tố tiên quyết, quyết định đến việc lưu thông trên đường đó chính là người lái xe, không có người lái xe thì xe không chạy được.

Nghe ý kiến đầu tiên chưa thuyết phục, đồng chí CTV Đại đội 2 đứng lên phát biểu:

Báo cáo CUTĐ, tôi xin bổ sung ý kiến; xe nào mà phải có người lái, nhưng nếu có người ngáng đường hoặc có vật cản... thì làm sao mà xe có thể chạy được? Trong kháng chiến các đồng chí từng nghe: “Xe chưa qua, nhà không tiếc”, nhưng thời gian gần đây thì câu này chưa chắc đã còn hợp lý. Theo tôi chiếc xe muốn chạy được thì cần phải dẹp những chướng ngại vật trên đường, nhất là người cố tình ngáng đường, cản trở chiếc xe đi lại. Đối với quân đội ta thì cần phải làm tốt công tác dân vận, vận động quần chúng nhân dân thật tốt…

Thấy lập luận của đồng chí CTV Đại đội 2 có phần hợp lý, song CTV Đại đội 5 cũng muốn bày tỏ chút tâm tư:

Theo tôi, tất cả các yếu tố các đồng chí nêu lên đều rất hợp lý, nhưng tôi cho rằng nhiều người bám, vịn...xe lại mới là yếu tố để xe không thể chạy được, nếu có chạy thì từ từ, ì ạch. Cần phải loại bỏ ngay những thành phần này, để ô tô mới chạy nhanh được, nếu ta cố tình để sẽ tạo gánh nặng không nhỏ cho xe.

Được 3 ý kiến phát biểu, đồng chí CUTĐ từ vị trí chủ trì ôn tồn nói:

Vừa rồi, nghe các ý kiến của các đồng chí CTV Đại đội, tôi đánh giá rất cao suy nghĩ và lý giải chặt chẽ, thuyết phục của các đồng chí, cách tiếp cận của đồng chí đi theo đúng ý định của tôi. Sở dĩ tôi lấy hình tượng chiếc xe ô tô chạy trên đường bởi nó gắn sát với công tác cán bộ và tinh thần trách nhiệm của cán bộ với công việc.

CUTĐ ôn tồn nói tiếp: Đúng, các đồng chí nói rất hay, chiếc xe muốn chạy được thì phải cần tài xế (lái xe), mà trong công việc của chúng ta cũng vậy, cần sự quản lý, điều hành của tổ chức, người đứng đầu để công việc diễn ra trôi chảy. Nhưng cũng không ít người còn làm việc theo tư duy “cầm chừng, nghe ngóng, co cụm” đấy là tôi chưa nói đến việc họ còn cản trở, ngăn cản công việc của tổ chức như chiếc xe kia gặp phải mà các đồng chí vừa ý kiến. Và, cũng từ phong cách làm việc theo kiểu đó, độ nhiệt tình trong công việc ắt sẽ giảm xuống dẫn đến chỉ biết “bám, vịn” làm gánh nặng thêm cho người khác và tổ chức.

Nói đến đây, mọi người trong hội nghị mới vỡ vạc ra “ý” mà đồng chí CUTĐ muốn nhắn nhủ đến đội ngũ cán bộ. Thực tế hiện nay, không ít người là cán bộ, đảng viên mắc phải biểu hiện làm việc bình quân, hời hợt, giảm sa sút ý chí niềm tin trong công việc và tổ chức. Còn những đồng chí dự hội nghị hôm đó có thêm bài học sâu sắc thế nào là người “lái xe và người bám xe” trong chính những công việc hằng ngày./.

Theo Hương Thảo

Báo điện  tử Đảng Cộng sản Việt Nam

MỚI NHẤT
Giáo dục nhãn mác ngoại đắt giá nhưng chưa chắc đáng giá
Giáo dục nhãn mác ngoại đắt giá nhưng chưa chắc đáng giá

Trường Quốc tế TPHCM (ISHCMC) được xem là một trong những trường thu học phí cao nhất với mức gần 800 triệu đồng/năm học, chưa kể những chi phí khác.

Thứ sáu, 29/05/2020 - 06:29

10.000 người vào sân bóng, đừng quên còn 15.000 người cách ly vì COVID-19
10.000 người vào sân bóng, đừng quên còn 15.000 người cách ly vì COVID-19

Trận đấu bóng đá trên sân Thiên Trường (Nam Định) có tới 10.000 khán giả vào xem. Nhưng cũng đừng quên cho đến ngày 24.5 vẫn còn 15.000 người còn phải cách ly vì COVID-19.

Thứ năm, 28/05/2020 - 04:33

Hãy để điểm số cao tương xứng với lượng kiến thức
Hãy để điểm số cao tương xứng với lượng kiến thức

Thiếu vốn sống thực tế, không biết ứng phó với cuộc sống, là hệ lụy của kiểu dạy học sách vở thì nhiều mà kiến thức đời thực thì chẳng bao nhiêu.

Thứ tư, 27/05/2020 - 04:04

Dự án BOT: Đã sai phạm ngàn tỉ, lại “ngửa tay” xin tăng giá
Dự án BOT: Đã sai phạm ngàn tỉ, lại “ngửa tay” xin tăng giá

7 dự án đã sai tới ngàn tỉ, vậy gần 60 dự án BOT thì con số sẽ thế nào?

Thứ ba, 26/05/2020 - 04:01

Lựa chọn cán bộ và chữ “Liêm” của Bác
Lựa chọn cán bộ và chữ “Liêm” của Bác

Vấn đề nhân sự và lựa chọn cán bộ là một trong những mối quan tâm lớn của không chỉ các đảng viên mà còn của người dân.

Thứ hai, 25/05/2020 - 01:59

Doanh nghiệp vẫn chầu chực, cán bộ vẫn ngồi máy bay đi họp
Doanh nghiệp vẫn chầu chực, cán bộ vẫn ngồi máy bay đi họp

Việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử đem lại lợi ích rất lớn cho người dân, doanh nghiệp và Cổng dịch vụ công quốc gia là “kênh” hữu hiệu nhất để “điện tử hóa” thủ tục hành chính.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 07:04

Thật đáng hổ thẹn với cụ bà Đỗ Thị Mơ
Thật đáng hổ thẹn với cụ bà Đỗ Thị Mơ

Không được ép người dân ký đơn từ chối nhận tiền hỗ trợ, nếu phát hiện ra trường hợp ép dân ký đơn từ chối nhận hỗ trợ sẽ xử lý nghiêm, không kém gì trường hợp gian lận.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 06:23

Chua chát chuyện “ai cũng gù” và sự “sòng phẳng” đáng sợ
Chua chát chuyện “ai cũng gù” và sự “sòng phẳng” đáng sợ

(Dân trí) - Để sửa điểm, cán bộ chấm thi sẵn sàng cầm tiền của “sếp” và của cả Trưởng phòng An ninh,  cho thấy sự “sòng phẳng” lạnh lùng của các bị cáo như chuyện thường ngày.

Thứ năm, 21/05/2020 - 05:11

Khi bí thư “Xích Lô” và chủ tịch xài xe máy
Khi bí thư “Xích Lô” và chủ tịch xài xe máy

Ký bằng một bút danh giản dị là “Xích Lô”, Bí Thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan vừa viết rất thấm thía: Vấn đề là tự mình đánh giá đúng điểm mạnh, tìm ra đúng yếu huyệt của mình.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:04

Phiếu bé ngoan cuối tuần
Phiếu bé ngoan cuối tuần

Hiện nay, các cháu học sinh mẫu giáo ít nhiều cũng bị tác động của “bệnh thành tích”

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:37

Chuyện “Bệnh nhân người Anh” như cổ tích, như phim truyện
        
          LĐO | 17/05/2020 | 06:45
Chuyện “Bệnh nhân người Anh” như cổ tích, như phim truyện LĐO | 17/05/2020 | 06:45

“Việt Nam đã dốc hết nỗ lực để cứu sống bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới nguy kịch nhất tại nước này - một phi công người Anh làm việc cho hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines”, hãng tin Reuters cho biết.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:52

Nghĩ về  lời nói cuối của Vũ “nhôm” trước Tòa
Nghĩ về  lời nói cuối của Vũ “nhôm” trước Tòa

(Dân trí) - Trong hầu hết các vụ án liên quan đến đất đai, mua bán công sở, chưa một đối tượng nào bị truy tố về tội đưa và nhận hối lộ, nên các đối tượng đua nhau ... “lý luận”

Chủ nhật, 17/05/2020 - 09:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Muốn “dụng” phải “thực”
Muốn “dụng” phải “thực”

Muốn được “dụng” thì cần phải “thực” cho thật tốt. “Thực” ở đây biểu hiện qua chất lượng thực hiện nhiệm vụ của mình trên cương vị chức trách

Thứ sáu, 15/05/2020 - 05:18

Từ chuyện cựu sếp giáo dục Sơn La đối diện án tử
Từ chuyện cựu sếp giáo dục Sơn La đối diện án tử

Một kỳ thi trung học phổ thông, tỉnh Sơn La có nhiều cán bộ phải ra tòa. Điều đáng nói là có những cán bộ đối diện với mức án tử hình. Thật đau lòng khi điều đó xảy ra trong ngành giáo dục của đất nước.

Thứ năm, 14/05/2020 - 06:39

Tối hậu thư cho Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Tối hậu thư cho Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Tập trung giải quyết dứt điểm Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà  Đông để đưa vào khai thác vận hành trong năm 2020

Thứ tư, 13/05/2020 - 06:03

Giữ gìn bản sắc dân tộc trong xây dựng nông thôn mới
Giữ gìn bản sắc dân tộc trong xây dựng nông thôn mới

Nếu chiểu theo các quy định, những ngôi nhà trình tường của các dân tộc thiểu số sẽ không thể đạt được chuẩn và do đó, câu chuyện xây dựng nông thôn mới (NTM) ở nhiều địa phương sẽ thành nan giải.

Thứ ba, 12/05/2020 - 05:33

Mai kia có metro rồi, nhưng mai là mai nào?
Mai kia có metro rồi, nhưng mai là mai nào?

Từ hồi còn lẫm chẫm, Lê Từ Ân đã hỏi cha: Bao giờ được đi metro! Bây giờ, Từ Ân đã tốt nghiệp đại học, đã có gia đình, có 2 đứa con. Và trước câu hỏi của những đứa trẻ con, Từ Ân copy y nguyên câu trả lời của cha: Sắp rồi. Chỉ mai kia.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 04:00

Đâm xe vào cảnh sát là hành vi giết người
        
          LĐO | 04/05/2020 | 06:44
Đâm xe vào cảnh sát là hành vi giết người LĐO | 04/05/2020 | 06:44

Trong lúc chốt chặn chống đua xe, thiếu tá cảnh sát giao thông đã bị “quái xế” tắt đèn xe, tông thẳng vào người gây trọng thương.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 04:00

Một kiến nghị gửi đến Đại hội 13 của Đảng
Một kiến nghị gửi đến Đại hội 13 của Đảng

(Dân trí) - Từ thành công của Việt Nam chống dịch COVID-19, tôi có một kiến nghị xin được trân trọng gửi đến Đại hội 13 của Đảng

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:56

Tượng đài trong lòng dân hay tượng đồng phơi giữa lối mòn!
Tượng đài trong lòng dân hay tượng đồng phơi giữa lối mòn!

Các vị chánh án hãy là một chân dung "thanh thiên" trong lòng dân. Cho nên, đúc tượng chỉ là hình thức, tốn kém và chưa hẳn đã mang lại nhiều ý nghĩa.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 04:00

Nghĩ về 2 con số tử vong và một số  kiến nghị
Nghĩ về 2 con số tử vong và một số  kiến nghị

(Dân trí) - Dịch Covid – 19 từ Vũ Hán dù vào Việt Nam từ 23/1/2020 đến nay không có ai bị chết nhưng chỉ trong 4 ngày nghỉ lễ, 79 người chết vì tai nạn giao thông.

Thứ năm, 07/05/2020 - 04:22

Phòng, chống dịch COVID-19: Nhiều người còn chủ quan, lơ là
Phòng, chống dịch COVID-19: Nhiều người còn chủ quan, lơ là

Vẫn còn khá nhiều người có tư tưởng chủ quan trong thực hiện các quy định về hạn chế tụ tập nơi công cộng, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài... Thực tế này đang khiến dư luận không khỏi lo lắng, bức xúc.

Thứ năm, 07/05/2020 - 04:06

Tránh "dê gà đi lạc đường" bằng tăng cường công khai, giám sát
Tránh "dê gà đi lạc đường" bằng tăng cường công khai, giám sát

(Dân trí) - Ăn của dân, dù chỉ một đồng, là nỗi nhục suốt đời của người làm cán bộ, bởi đây là tiền hỗ trợ dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn nhất trong đại dịch Covid -19.

Thứ tư, 06/05/2020 - 04:00

Tượng đài, tượng ngành: Một câu chuyện buồn
Tượng đài, tượng ngành: Một câu chuyện buồn

Cả nước có trên dưới 400 tượng đài từ chục tỉ đến ngàn tỉ đồng. Và xem ra, bên những câu chuyện buồn huyện nghèo xây tượng đài, bên cạnh những tượng đài ngàn tỉ bỏ hoang, giờ lại có thêm chuyện tượng ngành nữa.

Thứ ba, 05/05/2020 - 05:14