Bạn đọc viết

Có hay không có hiện tượng “dìm hàng” BPhone

Bphone đã đạt được những hiệu ứng rất tốt về mặt truyền thông, khích lệ tinh thần tự hào dân tộc, tinh thần “người Việt dùng hàng Việt”. Tuy nhiên, có hai vấn đề lớn cần được giải đáp một cách rõ ràng

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Quả thật, đã lâu lắm rồi làng công nghệ Việt mới có một sự kiện thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo nhân dân (kể cả dân công nghệ và những người không chuyên về công nghệ). Hiện tượng này mang tên “BPhone”.

Trên các diễn đàn đã có rất nhiều ý kiến khen chê đối với sản phẩm này. Tôi xin phép không nhắc lại. Những ý kiến khen thì chúng ta không phải bàn luận thêm nữa. Nhưng những ý kiến chê “Bphone” thường bị cho là “dìm hàng” Bphone rồi bị quy chụp là “căn bệnh mãn tính của người Việt”. Liệu như vậy có chính xác không?

Trước hết, tôi xin hỏi những người có quan niệm rằng “ người Việt có căn bệnh mãn tính”. Các bạn cho rằng đó là bệnh GATO (ghen ăn tức ở). Vậy, tôi xin hỏi các bạn: Có ai ném đá Lý Hoàng Nam (tennis), có ai ném đá Giáo sư Ngô Bảo Châu (Toán học), có ai ném đá Đại kiện tướng Lê Quang Liêm (Cờ vua)…Các bạn sẽ trả lời là không. Sẽ có những ý kiến trái chiều về tài năng của họ nhưng đó chỉ là thiểu số. Và chắc chắn không có nhiều ý kiến “dìm hàng” họ như đã làm với BPhone.

Vậy chúng ta phải đặt ra câu hỏi là tại sao?

Bphone đã đạt được những hiệu ứng rất tốt về mặt truyền thông, khích lệ tinh thần tự hào dân tộc, tinh thần “người Việt dùng hàng Việt”. Tuy nhiên, có hai vấn đề lớn cần được giải đáp một cách rõ ràng, đó là:

- Người Việt dùng hàng Việt như thế nào cho đúng?

- Hàm lượng sáng tạo trong Bphone có đủ để xếp Bphone vào dòng điện thoại thuần Việt, thương hiệu Việt đúng nghĩa?

1. Hiểu thế nào là “người Việt dùng hàng Việt”.

Một chàng thanh niên lên đường nhập ngũ để bảo vệ tổ quốc, đó là biểu hiện của lòng yêu nước. Vậy, phải chăng những người không nhập ngũ là những người không yêu nước? Không phải như vậy. Bất cứ một người dân Việt Nam nào cũng đều có lòng yêu nước nhưng cách thể hiện lòng yêu nước của mỗi người không giống nhau. Anh thực hiện tốt nghĩa vụ quân sự, đó là yêu nước, tôi học tập tốt hoặc kinh doanh tốt, đó cũng là yêu nước. Bằng những cách thức khác nhau, mỗi người trong chúng ta đều đang thể hiện lòng yêu nước của mình.

Trở lại vấn đề “người Việt dùng hàng Việt”. Sẽ có nhiều người cho rằng phải mua các sản phẩm của doanh nghiệp trong nước thì mới là yêu nước, mới là ủng hộ sự phát triển của ngành công nghiệp trong nước. Còn những người không mua sản phẩm Việt thì bị quy chụp không có tinh thần yêu nước, không có tinh thần dân tộc. Đây là cách hiểu sai.

Quả thật đây là một khẩu hiệu rất tốt và cần được hưởng ứng rộng rãi. Bất kỳ người Việt Nam nào cũng đều muốn được sử dụng những sản phẩm do chính các doanh nghiệp trong nước sản xuất ra. Trong một thời gian dài chúng ta thường xuyên sử dụng những sản phẩm ngoại nhập đến nỗi xuất hiện trào lưu “sính ngoại” trong một bộ phận nhân dân, làm cho chúng ta quên đi sự tồn tại của các sản phẩm trong nước. Những nhãn hiệu việt, thương hiệu việt là một thứ gì đó rất xa lạ trong tiềm thức của công chúng.

Nhưng cái gì cũng phải có nguyên nhân của nó, sản phẩm Việt đã đáp ứng được các yêu cầu của người Việt chưa, đáp ứng được các tiêu chí về khoa học, kỹ thuật hay chưa? Sẽ là vô lý nếu bắt người tiêu dùng Việt phải sử dụng một sản phẩm Việt kém chất lượng.

Trở lại hiện tượng Bphone, phải chăng một người không mua Bphone là chúng ta quy chụp họ không yêu nước, không hưởng ứng chủ trương người Việt dùng hàng Việt?

Dùng hàng Việt không có nghĩa là cứ sản phẩm nào do doanh nghiệp trong nước sản xuất ra cũng nhắm mắt mua dùng, mà phải được sử dụng một cách có chọn lọc trên cơ sở chất lượng của sản phẩm.

Người Việt dùng hàng Việt cần được hiểu là người Việt nên dùng những sản phẩm do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất ra, được phân phối và có giá cả theo các quy luật thị trường và những sản phẩm này phải đáp ứng các điều kiện như: thể hiện được bản sắc văn hóa Việt Nam, thể hiện được trí tuệ Việt Nam, có sự sáng tạo, đột phá thể hiện được trình độ khoa học kỹ thuật của con người Việt Nam, được sản xuất tại Việt Nam, có các sáng chế do người Việt Nam sáng tạo, phát minh ra hoặc chí ít phải thể hiện được rằng các doanh nghiệp Việt Nam đã làm chủ được công nghệ.

Người dùng Việt phải dùng hàng Việt theo quy luật thị trường, quy luật cung cầu. Chứ không phải sử dụng hàng Việt theo cảm tính. Họ có quyền từ chối sử dụng hàng Việt nếu không đáp ứng được yêu cầu của họ và chất lượng, giá cả không bằng các sản phẩm nước ngoài. Chúng ta không thể quy kết cho họ là thiếu tinh thần dân tộc…

2. Hàm lượng sáng tạo trong Bphone có đủ để xếp Bphone vào dòng điện thoại thuần Việt, thương hiệu Việt đúng nghĩa?

Chúng ta hãy đi từ những thương hiệu nổi tiếng về điện thoại di động như Samsung, Sony hay Apple. Tất cả hộ đều phải sử dụng rất nhiều các bằng sáng chế khác nhau trong một sản phẩm, cộng với sự đầu tư nghiên cứu phát triển rất nhiều để tạo nên thương hiệu và chất lượng của sản phẩm điện thoại di động. Sự nổi tiếng và giá trị thương hiệu của họ đã được tạo dựng, khẳng định qua một thời gian rất rất dài với sự trải nghiệm của hàng tỷ lượt người dùng.

Bản thân các hãng điện thoại di động mới nổi của Đài Loan như ASUS, ACER…Họ cũng không phải một bước mà thành công ngay. Họ đi từ gia công phần mềm, điện thoại cho các hãng nổi tiếng rồi đến sản xuất và nghiên cứu độc lập để cho ra các sản phẩm mới.

Vậy BKAV và Bphone xuất phát điểm từ đâu?

- BKAV chưa từng có kinh nghiệm gia công điện thoại cho các hãng nổi tiếng trên thế giới.

- BKAV không phải là một công ty chuyên về điện thoại di động; Chưa có một truyền thống, lịch sử sản xuất và nghiên cứu điện thoại di động lâu đời.

- BKAV cũng chưa thực sự nổi bật ở lĩnh vực bảo mật, lĩnh vực chính, chủ chốt của BKAV.

Nói không quá, BKAV và Bphone chỉ xuất phát từ niềm tin, tinh thần “người Việt dùng hàng Việt”.

Bphone có sử dụng bằng sáng chế công nghệ nào và của ai?

Điều này cũng không được nói rõ, trong khi các hãng nổi tiếng họ luôn công khai về vấn đề này. BKAV không chỉ ra được sáng chế nào mới và có bao nhiêu sáng chế do đội ngũ kỹ sư của BKAV phát minh ra.

Bphone có tính thuần Việt hay tính Việt ở điểm nào?

Từ cái tên chăng? Chắc chắn là không phải rồi. Từ hệ điều hành chăng? Cũng không phải. Vậy từ đâu? Không phải dân công nghệ, một người sử dụng bình thường cũng phát hiện ra rằng: những yếu tố cơ bản cấu thành Bphone không thể hiện được rõ tính Việt Nam, ngoại trừ phần mềm diệt virus của BKAV. Vậy tiêu chí gì bảo Bphone là hàng Việt Nam khi những thành phần cơ bản trong đó không do người Việt sáng tạo ra?

Nếu làm như BKAV, đi mua linh kiện rồi lắp ráp lại rồi thêm một hai cái phần mềm Việt Nam vào trong đó, chuyển ngôn ngữ sang tiếng Việt thì đã có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam làm được điều đó rồi. Chưa bàn đến BPhone “hàm lượng sáng tạo ít”, quảng cáo là “sản xuất trong nước” nhưng giá lại trên trời.

BKAV có gì đột phá so với HKPhone hay Mobistar? Có thể nói là chưa có, ngoài buổi lễ ra mắt sao chép nguyên bản từ Apple và cái tư duy kinh doanh của XiaoMi. Nhiều người nói BKAV học cách quảng bá của Apple. Tôi cho rằng không phải. Tôi cho rằng BKAV học từ XiaoMi. Nói là học từ XiaoMi bởi vì BKAV không học từ nguyên mẫu Apple mà chính xác là học cách kinh doanh của XiaoMi, học cái tư duy kinh doanh của XiaoMi. Cách tư duy kinh doanh của XiaoMi là bắt chước Apple về mọi thứ. Nếu BKAV học từ Apple thì họ phải đi từ chất lượng sản phẩm, đầu tư nghiên cứu và phát triển.

Bản thân BKAV muốn người tiêu dùng Việt sử dụng BPhone nhưng cách làm của họ lại không đi từ chất lượng sản phẩm mà đi từ quảng cáo truyền thông để thu hút sự chú ý của dư luận. Nhưng họ không nghĩ rằng dư luận là nhất thời, chất lượng sản phẩm mới là yếu tố quyết định.

Kết luận: Bphone là một làn gió mới trong thị trường điện thoại di động Việt Nam, là tín hiệu tốt cho sản xuất điện thoại di động trong nước, điều đó thật đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, cũng chỉ nên xem Bphone như là một trong những sản phẩm công nghệ bình thường khác, đánh giá nó trong tính quy luật của thị trường và bình đẳng với các sản phẩm khác.

Trần Quốc Việt

(Hải Phòng)

MỚI NHẤT
Ứ thèm đẻ nữa!
Ứ thèm đẻ nữa!

(Dân trí) - Hôm qua xem ti vi mới hay lâu nay quả trứng nào em đẻ ra cũng bị đánh thuế. Em là còn may đấy! Chứ như mấy mụ gà ở xóm dưới còn khổ hơn nữa, lo chăm bẵm nuôi nấng đàn con cho chúng nó lớn đến khi xuất chuồng, mỗi đứa cõng trên lưng những 14 loại phí kiểm dịch!

Chủ nhật, 14/06/2015 - 07:05

Yêu biết mấy mùa vàng
Yêu biết mấy mùa vàng

(Dân trí) - Một mùa gặt lúa đã về với làng quê yêu dấu. Mùa người ta gọi đó là mùa vàng, bởi khắp ngõ xóm đường làng lại tràn ngập rơm vàng gợn chút khó chịu, nhưng lại phủ thơm nồng những hạt ngọc của đất, của trời

Thứ bảy, 13/06/2015 - 06:00

Giám sát phải sát
Giám sát phải sát

(Dân trí) - Cử tri đang kỳ vọng vào sự đột phá trong thực hiện chức năng giám sát của Quốc hội và HĐND các cấp sau khi Quốc hội thông qua Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (sửa đổi) và Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, trong đó có những quy định cụ thể về trình tự, thủ tục về giải quyết kiến nghị của cử tri, về vấn đề giám sát và phản biện xã hội.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 10:51

Một cuộc phỏng vấn
Một cuộc phỏng vấn

(Dân trí) - Tôi nghĩ trong trường hợp này, không thể áp dụng cái nguyên lí “con dại cái mang” được.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 06:32

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về 6 “nỗi sợ” của du khách nước ngoài
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về 6 “nỗi sợ” của du khách nước ngoài

(Dân trí) - Trao đổi về chuyện khách du lịch giảm mạnh thời gian qua, ngành du lịch đang “tắc” hướng tháo gỡ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tâm tư: “Làm sao thể hiện được hình ảnh một Việt Nam có văn hóa khi những điều du khách phàn nàn vẫn tồn tại mãi?”.

Thứ năm, 11/06/2015 - 12:16

Tại sao vừa đến đã muốn bỏ đi
Tại sao vừa đến đã muốn bỏ đi

(Dân trí) - Một đất nước đựơc du khách yêu mến và quay lại thì phải thể hiện đựơc văn hóa và nhân văn của một dân tộc. Phải xây dựng đựơc hình ảnh đẹp từ mỗi người dân. Mổi cảnh quan mỗi dịch vụ đều để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách

Thứ tư, 10/06/2015 - 01:33

Nghĩ từ chuyện "treo ấn từ quan" của ông Nguyễn Sự
Nghĩ từ chuyện "treo ấn từ quan" của ông Nguyễn Sự

(Dân trí) - Chuyện từ chức chỉ có thể xảy ra khi chức ấy được giao chứ không phải được bán cũng như không gắn với bổng lộc phi pháp. Không có một môi trường quản trị trong sạch, minh bạch thì thật khó để văn hóa từ chức tồn tại.

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:18

Báo chí với nhiệm vụ xây dựng giá trị chân - thiện - mỹ
Báo chí với nhiệm vụ xây dựng giá trị chân - thiện - mỹ

Sống và làm việc trong kỷ nguyên của thông tin và kinh tế tri thức thì làm báo là một nghề vất vả nhưng vẻ vang. Chúng ta có tấm gương lớn là nhà báo vĩ đại Hồ Chí Minh. Học theo Người, làm theo Người, mỗi nhà báo sẽ làm tốt hơn nhiệm vụ xây dựng giá trị chân-thiện-mỹ cho xã hội hôm nay và mai sau.

Thứ ba, 09/06/2015 - 10:50

  Nguyên tắc độc lập, tự chủ trong đường lối quốc phòng với việc bảo vệ chủ quyền quốc gia
Nguyên tắc độc lập, tự chủ trong đường lối quốc phòng với việc bảo vệ chủ quyền quốc gia

Hiện nay, trên không gian mạng vẫn còn “dư âm” về Diễn đàn an ninh châu Á Shangri-La lần thứ 14 vừa diễn ra tại Xin-ga-po. Những vấn đề địa-chính trị phức tạp, nóng bỏng và chiến lược bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam đã và đang trở thành chủ đề mà các thế lực thù địch lợi dụng làm phương tiện để xuyên tạc đường lối chính trị, chiến lược an ninh, quốc phòng của Đảng, Nhà nước và Quân đội ta. Có người còn đặt câu hỏi, phải chăng đã đến lúc Việt Nam nên từ bỏ chính sách ba không: "Không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia"(!)

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:54

Chẳng lẽ xã hội lại chịu thua cuộc lần nữa?
Chẳng lẽ xã hội lại chịu thua cuộc lần nữa?

(Dân trí) - Chủ tịch xã, Công an xã, Trưởng thôn, Nhà trường, Đoàn thanh niên, gia đình ... đổ lỗi cho nhau, chẳng ai chịu trách nhiệm cả. Mà cho dù có ai đó đứng ra chịu trách nhiệm thì cùng lắm cũng chỉ bị kiểm điểm, tự phê bình và xin rút kinh nghiệm sâu sắc mà thôi.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 11:18

Bức cung, nhục hình là nguyên nhân dẫn tới án oan, sai
Bức cung, nhục hình là nguyên nhân dẫn tới án oan, sai

Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 5/6, Quốc hội nghe Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật và thảo luận về nội dung này.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 09:28

"Lợi ích nhóm" và chủ nghĩa tư bản thân hữu - cảnh báo nguy cơ
"Lợi ích nhóm" và chủ nghĩa tư bản thân hữu - cảnh báo nguy cơ

Lợi ích chính đáng (của một người, một nhóm) là lợi ích phù hợp với lợi ích chung của quốc gia, dân tộc, góp phần và bổ trợ cho lợi ích chung; không mâu thuẫn, không gây thiệt hại cho lợi ích chung. Lợi ích chính đáng luôn là mục tiêu và động lực đối với hoạt động của con người, cần được tôn trọng, bảo vệ và khuyến khích.

Thứ ba, 02/06/2015 - 12:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông cục trưởng đã làm hai việc đúng
Ông cục trưởng đã làm hai việc đúng

Ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không VN - gửi thư xin lỗi đến ông Trần Đình Bá vì đã tham mưu cho lãnh đạo xác minh bằng tiến sĩ của ông Bá: “Vì áp lực công việc, vì phản ứng thiếu kiềm chế khi nhất thời cảm thấy cơ quan mình, bản thân mình bị tổn thương trước những thông tin không chính xác của dư luận, tôi đã hành động một cách vội vã. Khi tham mưu cho lãnh đạo yêu cầu xác minh bằng tiến sĩ của ông, tôi chỉ muốn mọi người không bị tác động mạnh của thông tin (vốn là nhầm lẫn như chính ông xác nhận), mà thông tin đó dẫn đến mọi người hiểu sai bản thân mình, hiểu sai cơ quan do mình phụ trách”.

Thứ hai, 01/06/2015 - 10:12

Ngân khố lại bị "cháy" khét mù
Ngân khố lại bị "cháy" khét mù

(Dân trí) - Làm gì có chuyện đó. Ngày nào tôi chả lướt mạng, có tin nào đưa là Cần Thơ bị “cháy” ngân khố đâu?

Thứ hai, 01/06/2015 - 06:00

Tiền bạc, dục vọng trong vòng xoáy đời sống
Tiền bạc, dục vọng trong vòng xoáy đời sống

Khi đồng tiền khuynh đảo xã hội thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Chủ nhật, 31/05/2015 - 10:30

Tôi lo ngại Bphone khó thành công
Tôi lo ngại Bphone khó thành công

(Dân trí) - Là người Việt Nam không phải tôi không ủng hộ sự sáng tạo và tiên phong nhưng tôi không ủng hộ sự đầu tư sai. Giống như không ai ủng hộ EVN đi kinh doanh bất động sản.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 08:26

Bàn thêm về “Quyền im lặng”
Bàn thêm về “Quyền im lặng”

(Dân trí) - Hàng loạt các vụ án oan sai xảy ra trong thời gian vừa qua do quá trình tố tụng đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền tự do thân thể, danh dự, sức khỏe thậm chí là tính mạng của con người. Điều này đặt ra vấn đề cần thiết phải tiến hành cải cách triệt để tố tụng hình sự. Một trong những giải pháp đó chính là việc thực thi “Quyền im lặng” trong hoạt động điều tra.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 06:00

Từ Bphone nhìn vào “căn bệnh mãn tính” của người Việt
Từ Bphone nhìn vào “căn bệnh mãn tính” của người Việt

(Dân trí) - Dù được bạn bè thế giới đánh giá là một dân tộc thông minh, cần cù, chăm chỉ nhưng thói đố kỵ kiểu “ai cho phép mày giỏi hơn tao” dường như đã ăn sâu vào máu người Việt Nam.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 10:53

Đâu là nơi cất giữ sổ đỏ an toàn nhất
Đâu là nơi cất giữ sổ đỏ an toàn nhất

(Dân trí) - Sổ đỏ, dân xin được cấp thật là khó. Lỡ để mất mà xin lại còn khó hơn. Vậy để khỏi mất, theo ông cất ở đâu là an toàn nhất?

Thứ năm, 28/05/2015 - 07:02

Học dưới góc nhìn của khoa thần kinh
Học dưới góc nhìn của khoa thần kinh

(Dân trí) - Não của trẻ là một cơ sở khởi đầu cần thiết đã sẳn sàng cho việc học. Cái cần thêm là làm sao trường học, giáo viên, phụ huynh, … góp phần vào để trẻ thực sự học. Giúp trẻ dùng khả năng của mình khám phá môi trường sống, hấp thụ những kiến thức căn bản để bươn chải trên đời, để sống với mọi người và để sống tốt.

Thứ tư, 27/05/2015 - 09:31

Bó tay trước nạn ném đá xe khách
Bó tay trước nạn ném đá xe khách

Bé Nguyễn Phan An Khang (23 tháng tuổi) là nạn nhân của vụ ném đá xe khách xảy ra ngày 22.5 tại tỉnh Bình Thuận, được xác định chỉ còn nhìn được một mắt vì mắt phải bị thương quá nặng.

Thứ hai, 25/05/2015 - 10:03

Về miền đất Phật chiêm bái vườn tháp đẹp nhất Việt Nam
Về miền đất Phật chiêm bái vườn tháp đẹp nhất Việt Nam

(Dân trí) - Từng nghe nói về chùa Bổ Đà có vườn tháp được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam, nhưng đúng là chỉ khi đặt chân tới nơi đây, mới cảm nhận được hết vẻ đẹp của một danh lam tự cổ được ví là miền đất phật.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 12:33

Vì sao xuất hiện “sống trâu” trên đại lộ nghìn tỉ
Vì sao xuất hiện “sống trâu” trên đại lộ nghìn tỉ

(Dân trí) - Ở trên tôi lấy Quốc Lộ 51 làm dẫn chứng là vì từ ngày khởi công cho đến quá trình thi công tôi đi qua đi lại con đường này rất nhiều lần nên tôi đã bắt gặp họ thi công thế nào

Chủ nhật, 24/05/2015 - 07:25

Về nguyên tắc suy đoán vô tội
Về nguyên tắc suy đoán vô tội

Ngày 21.5, TAND TP.Buôn Ma Thuột tuyên buộc Viện KSND TP.Buôn Ma Thuột bồi thường cho ông Đinh Quang Điền số tiền hơn 2,8 tỉ đồng do bắt giam oan sai 243 ngày.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:01