Còn nhiều hình ảnh “xấu xí” trong phòng, chống dịch COVID-19

Những ngày qua, vẫn còn những cá nhân, đơn vị vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Đó thực sự là những hình ảnh “xấu xí”, những nốt trầm giữa “bản hòa ca” sục sôi quyết tâm chống dịch của toàn xã hội...

Còn nhiều hình ảnh “xấu xí” trong phòng, chống dịch COVID-19 - 1

Cận cảnh một người đàn ông trèo tường vào Công viên Thống Nhất. Ảnh: NTH 

Phòng, chống dịch, bệnh COVID-19 là trách nhiệm chung của mọi người, bởi mục tiêu lớn nhất của hàng loạt các biện pháp phòng, chống dịch do Đảng, Chính phủ triển khai trong nhiều tuần qua chính là nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân. Song, có một thực tế đáng buồn là tại nhiều địa phương, vẫn còn không ít người do thiếu ý thức trách nhiệm với cộng đồng hoặc vì lợi ích cá nhân đã cố tình vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Điển hình như tại Hà Nội, bất chấp những quy định của UBND TP về hạn chế ra đường khi không có việc thực sự cần thiết, những ngày gần đây, tại một số khu vực công cộng vẫn có khá nhiều người tập trung; tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Cụ thể, theo ghi nhận của phóng viên, tại các vị trí như Hồ Thiền Quang, Công viên Thống Nhất, hồ Hoàn Kiếm... thường xuyên có nhiều người tập thể dục bất chấp lệnh cấm; thậm chí trong số này, nhiều cá nhân còn không đeo khẩu trang. Điều đáng nói là thực hiện chỉ đạo của UBND TP, các công viên đã đóng cửa nhưng một số người thiếu ý thức vẫn cố tình trèo tường, chui rào để vào bên trong tập thể dục, câu cá... Tại khu vực Hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), trong khi loa phát thanh liên tục thông báo đề nghị mọi người không tới tập thể dục dưới mọi hình thức... thì rất nhiều cá nhân vẫn vô tư đi lại. Thiết nghĩ, tập thể dục là nhu cầu chính đáng, song giữa lúc dịch, bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mỗi cá nhân có thể tự tập tại nhà, vừa bảo đảm nâng cao sức khỏe bản thân, vừa chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch.

Cũng liên quan đến các vi phạm trong phòng, chống dịch, UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) vừa ra quyết định xử phạt hành chính 18 triệu đồng đối với khách sạn Mường Thanh Sa Pa, khi phát hiện khách sạn này vẫn đón khách đến lưu trú, không thực hiện yêu cầu khai báo y tế đối với khách du lịch đang lưu trú; vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Lào Cai.

Mới đây tại tỉnh Hà Tĩnh, mặc dù đã có Công điện của Ban Thường vụ Tỉnh ủy quy định về việc ma chay, cưới hỏi trong khi dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp, song vẫn có những cán bộ, đảng viên bị xử lý trách nhiệm do thiếu gương mẫu, tổ chức đám cưới cho con giữa mùa dịch, dẫn đến tập trung đông người, tăng nguy cơ lây lan dịch, bệnh.

 Đặc biệt, tại huyện Minh Hóa (Quảng Bình) hơn 30 người đã bị xử lý (phạt vi phạm hành chính và cảnh cáo) do tổ chức, tham gia ăn nhậu trong khu cách ly tập trung phòng chống dịch COVIDD-19 của huyện. Được biết, đây là những người lao động ở Lào, trước đó nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế Cha Lo. Theo giải thích của những người này, do gần hết hạn 14 ngày cách ly theo quy định nên họ đã góp tiền, đặt mua trứng lộn, hoa quả, gà, vịt, bia, rượu qua mạng xã hội. Khi người bán đưa đến treo ngoài hàng rào khu cách ly, một số người đã ra lấy và đưa vào phòng cách ly để tổ chức ăn nhậu.

Còn nhiều hình ảnh “xấu xí” trong phòng, chống dịch COVID-19 - 2

Một số cá nhân tổ chức ăn nhậu tại khu cách ly tập trung ở huyện Minh Hóa (Ảnh H.Phúc) 

Những ngày qua, đông đảo người dân cả nước đã và đang nêu cao ý thức trách nhiệm, tham gia tích cực, hiệu quả trong các nội dung phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, vẫn còn những cá nhân, đơn vị vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Đó thực sự là những hình ảnh “xấu xí”, những nốt trầm giữa “bản hòa ca” sục sôi quyết tâm chống dịch của toàn xã hội...

Gần đây nhất, ngày 06/4, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP Vinh (Nghệ An) đã phát hiện một nhóm đối tượng gồm nhiều thanh thiếu niên có độ tuổi từ 16-20 tuổi, trú tại TP Vinh và các khu vực lân cận có hành vi điều khiển xe máy với tốc độ cao; không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe, không có đăng ký xe, xe không có gương và không có biển số; lạng lách đánh võng gây mất trật tự an toàn giao thông trên nhiều tuyến đường. Điều đáng nói, giữa lúc người dân TP Vinh cùng cả nước thực hiện việc cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVIDD-19, thì nhóm thanh thiếu niên trên đã bất chấp lệnh cấm, cố tình tụ tập đông người, vi  phạm các quy định về điều khiển xe máy gây nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Được biết, để loại bỏ những hình ảnh “xấu xí” trong phòng, chống dịch COVID-19, các địa phương đã tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt các hành vi vi phạm; nhất là đối với những trường hợp tụ tập đông người, không thực hiện yêu cầu cách ly toàn xã hội, không đeo khẩu trang trong phòng, chống dịch COVID-19 hoặc cố tình hoạt động sản xuất, kinh doanh trái quy định. Chỉ tính riêng trong thời gian từ ngày 31/3 đến 5/4, các đơn vị chức năng thuộc quận Đống Đa (Hà Nội) đã xử phạt hành chính 218 trường hợp công dân ra đường không tuân thủ đeo khẩu trang để phòng dịch COVID-19. Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, các lực lượng chức năng quận Cầu Giấy (Hà Nội) cũng đã tiến hành xử lý 39 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, phạt tiền 7,8 triệu đồng; lập biên bản xử lý 7 trường hợp không chấp hành việc ngừng kinh doanh, phạt tiền 52,5 triệu đồng; xử phạt 5 trường hợp sử dụng phương tiện bày bán sản phẩm không đúng quy định, phạt tiền 7,5 triệu đồng; xử phạt 4 trường hợp không đeo găng tay an toàn thực phẩm, phạt tiền 3 triệu đồng...

Trước nguy cơ lây lan của dịch bệnh, mới đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: Toàn thể dân tộc Việt Nam ta hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch COVID-19! Điều này chỉ có thể được thực hiện khi mỗi người, mỗi công dân đề cao ý thức, trách nhiệm trong từng hành động nhỏ nhất của mình trên tinh thần đề cao lợi ích cộng đồng xã hội.

Dịch bệnh COVID-19 đã và đang có những ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội cũng như cuộc sống của mỗi chúng ta. Mọi nỗ lực, cố gắng của Đảng, Chính phủ và các địa phương chỉ thực sự có được hiệu quả khi có sự đồng lòng, chung sức của toàn xã hội, ý thức trách nhiệm của mỗi công dân. Do vậy, cộng đồng cần lên án mạnh mẽ đối với những hành vi “xấu xí” trong phòng, chống dịch COVID-19; từ đó, loại bỏ những hành động thiếu trách nhiệm ra khỏi đời sống xã hội; đồng thời, giúp tăng cường sức mạnh đoàn kết toàn dân trong “cuộc chiến” chống lại dịch, bệnh COVID-19 đang ở vào giai đoạn có tính quyết định, như hiện nay./

Theo Nguyễn Thị Hoàn

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

MỚI NHẤT
Cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn
Cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn

(Dân trí) - Trong cuộc chiến với dịch Covid-19 chúng ta thắng liên tiếp, nhưng diễn biến cho thấy  nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm ở nước ta không hề nhỏ.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 08:21

Nét đẹp Việt nhìn từ đại dịch COVID-19
Nét đẹp Việt nhìn từ đại dịch COVID-19

Dịch COVID-19 ập xuống gây ra nhiều tổn thất chưa tính hết được. Rất may đến hôm nay, Việt Nam chưa tổn thất về người, nhưng thiệt hại kinh tế đương nhiên không thể tránh khỏi.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 04:00

Tổ chức thi để công nhận tốt nghiệp THPT: Học sinh được lợi gì?
Tổ chức thi để công nhận tốt nghiệp THPT: Học sinh được lợi gì?

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đưa ra đề xuất năm 2020 vẫn tổ chức kỳ thi, nhưng với mục đích chính là để công nhận tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12, đã có nhiều tranh luận quanh đề xuất này.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 03:36

V.I.Lê-nin với vấn đề giáo dục, rèn luyện và sàng lọc đội ngũ đảng viên
V.I.Lê-nin với vấn đề giáo dục, rèn luyện và sàng lọc đội ngũ đảng viên

Những quan điểm của V.I. Lê-nin về giáo dục, rèn luyện, sàng lọc đội ngũ đảng viên vẫn là những bài học quý báu cho Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay.

Thứ năm, 23/04/2020 - 12:00

Tạo thói quen làm việc trong mọi hoàn cảnh
Tạo thói quen làm việc trong mọi hoàn cảnh

Làm việc tại nhà hiện nay có thể là một giải pháp tình thế để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Thứ tư, 22/04/2020 - 03:11

COVID-19 và nguyên lý “bình thông nhau”
COVID-19 và nguyên lý “bình thông nhau”

Để đảm bảo sự cân bằng giữa các yếu tố căn bản của toàn xã hội, nguyên lý “bình thông nhau” trong đại dịch đã được Chính phủ sớm tính đến. Giải pháp chính là gói hỗ trợ 62 ngàn tỉ, với hơn một nửa từ ngân sách Nhà nước.

Thứ ba, 21/04/2020 - 06:07

Tỏa rạng giá trị Việt Nam
Tỏa rạng giá trị Việt Nam

Dân tộc Việt Nam đã và đang cùng nhân loại chiến đấu kiên trung chống đại dịch COVID-19, nhằm bảo vệ sự sống và các giá trị tốt đẹp vì con người, cho con người.

Thứ hai, 20/04/2020 - 08:53

Phải xử nhanh, xử thẳng tay mới dẹp được những kẻ coi thường phép nước
Phải xử nhanh, xử thẳng tay mới dẹp được những kẻ coi thường phép nước

43 người hát, nhảy múa trong 4 phòng karaoke bật âm thanh lớn lúc rạng sáng ngày 13.4 Trong số đó, có 37 người được phát hiện dương tính với chất ma túy qua kiểm tra nhanh.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 07:26

Không có bảo kê thì xã hội đen nào dám ngông nghênh
Không có bảo kê thì xã hội đen nào dám ngông nghênh

(Dân trí) - Những vụ án hình sự nổi cộm cho thấy, nếu đối tượng trong lực lượng bảo vệ pháp luật mà bảo kê cho tội phạm thì hậu quả khôn lường.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 04:00

Có nên bỏ kỳ thi THPT quốc gia năm nay?
Có nên bỏ kỳ thi THPT quốc gia năm nay?

Có lẽ chưa năm nào học sinh lớp 12 lại lận đận như năm nay. Đã 2 lần thay đổi lịch thi THPT quốc gia do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng đến giờ, các em vẫn lo lắng bởi chưa biết kỳ thi có diễn ra hay không!

Thứ sáu, 17/04/2020 - 08:38

Lây nhiễm cộng đồng - nguy cơ đột biến bùng phát dịch
Lây nhiễm cộng đồng - nguy cơ đột biến bùng phát dịch

(Dân trí) - Trước nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, nên chăng cần phải coi tất cả mọi người đều có thể mang mầm bệnh Covid -19 mà bản thân mỗi người không thể biết.

Thứ tư, 15/04/2020 - 11:18

Khoảng cách hai mét và thói quen tuân thủ
Khoảng cách hai mét và thói quen tuân thủ

Việc thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp để ngăn lây nhiễm virus Covid, vẫn còn một số người có lẽ do thói quen vẫn chưa thực hiện tốt.

Thứ tư, 15/04/2020 - 07:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Phụ huynh cần làm gì trong những ngày học sinh nghỉ học tránh dịch
Phụ huynh cần làm gì trong những ngày học sinh nghỉ học tránh dịch

Thời gian này, 100% thời gian các em ở nhà, vì thế, mỗi phụ huynh học sinh cần phát huy vai trò của mình để phối hợp với các nhà trường trong việc duy trì nền nếp và công việc học tập của các em ngay cả khi ở nhà.

Thứ hai, 13/04/2020 - 08:33

Từ lời cảm ơn của Tổng thống Donald Trump về sự hỗ trợ của Việt Nam
Từ lời cảm ơn của Tổng thống Donald Trump về sự hỗ trợ của Việt Nam

Việt Nam được thế giới đánh giá phòng chống dịch có hiệu quả. Việt Nam còn dành vật tư y tế tặng bạn bè quốc tế.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 04:00

Nâng cao “sức đề kháng” nhằm chống lại virus xấu độc
Nâng cao “sức đề kháng” nhằm chống lại virus xấu độc

Không chỉ tồn tại những “Virus trì trệ”, mà hiện xã hội đang tồn tại những virus xấu, độc hại mang tên “tin giả” liên quan đến dịch bệnh COVID-19. Dù là giả nhưng lại đang gây ra những hậu quả...thật.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 06:34

Dịch Covid19: Cần cảnh giác nguy cơ gây đột biến ở VN
Dịch Covid19: Cần cảnh giác nguy cơ gây đột biến ở VN

(Dân trí) - Tuy Việt Nam đang có xu hướng giảm số ca nhiễm, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều bất ngờ. Nguy hiểm hơn, một số bệnh nhân không hề biết mình nhiễm Covid -19

Thứ sáu, 10/04/2020 - 04:19

Xử lý nghiêm việc cố tình vi phạm về cách ly tập trung, khai báo y tế bắt buộc
Xử lý nghiêm việc cố tình vi phạm về cách ly tập trung, khai báo y tế bắt buộc

Vẫn còn nhiều người cố tình vi phạm các quy định về cách ly tập trung, khai báo y tế bắt buộc.

Thứ năm, 09/04/2020 - 09:48

Suy nghĩ về việc hình thành thành phố phía Đông
Suy nghĩ về việc hình thành thành phố phía Đông

(Dân trí) - ​ Vừa qua, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản số 1157/UBND-TH gửi Bộ Xây dựng để xin ý kiến  sáp nhập Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức để hình thành “thành phố phía Đông” trực thuộc TP.HCM

Thứ tư, 08/04/2020 - 04:15

Trong dịch bệnh, lá lành cần đùm lá rách
Trong dịch bệnh, lá lành cần đùm lá rách

(Dân trí) - Nếu những người có công, những người mất việc ở các công ty, người nghèo, cận nghèo ở địa phương dễ lên danh sách cứu trợ  thì lao động tự do mất việc làm là đối tượng dễ bị bỏ sót nhất.

Thứ ba, 07/04/2020 - 09:26

Phải bảo vệ an toàn cho nhân sự ngành y trước dịch bệnh COVID-19
Phải bảo vệ an toàn cho nhân sự ngành y trước dịch bệnh COVID-19

Đã có 4 cán bộ y tế ở các bệnh viện tuyến cuối, bệnh viện chuyên điều trị dịch bệnh nhiễm bệnh.

Thứ hai, 06/04/2020 - 05:49

Mong chờ các nhà cung cấp dịch vụ mạng giảm giá cước Internet
Mong chờ các nhà cung cấp dịch vụ mạng giảm giá cước Internet

Nhu cầu cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 đang tăng cao, nhiều người bày tỏ mong muốn các nhà cung cấp dịch vụ mạng giảm giá cước Internet.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 07:02

Dừng việc “sáng tạo” hình thức xử phạt trái quy định trong phòng dịch COVID-19
Dừng việc “sáng tạo” hình thức xử phạt trái quy định trong phòng dịch COVID-19

Xung quanh việc cảnh sát giao thông phạt chống đẩy với người dân không đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19, những ngày qua trên mạng xã hội đã xuất hiện những ý kiến trái chiều.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 10:30

Người nhà ông Phan Văn Anh Vũ tổ chức diễn trò ăn xin tràn phố cổ Hội An
Người nhà ông Phan Văn Anh Vũ tổ chức diễn trò ăn xin tràn phố cổ Hội An

Sáng 31.3, tại đô thị cổ Hội An bỗng xuất hiện một tốp người ăn mặc nhếch nhác, cải trang người ăn xin rồi tổ chức diễn trò khắp các khu vực công cộng để chụp ảnh, quay phim.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 09:08

Chống Covid-19: Thành bại ở thời kỳ tiền khẩn cấp
Chống Covid-19: Thành bại ở thời kỳ tiền khẩn cấp

(Dân trí) - Giai đoạn chống dịch Covid-19 của chúng ta bắt đầu bước vào giai đoạn cực kỳ khó khăn. Cần tuyệt đối chấp hành những mệnh lệnh “thời chiến” của Chính phủ.

Thứ năm, 02/04/2020 - 11:02