Bạn đọc viết

Để không lập lại cảnh nông sản “được mùa rớt giá”

Câu chuyện người dân rủ nhau mua dưa hấu ủng hộ nông dân tránh khỏi tình trạng bị ép giá khiến mọi người cảm thấy thật cảm động bởi tình người cao cả. Nhưng câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra là, một nền sản xuất sẽ đi đến đâu nếu chỉ nhờ vào tình thương và sự tương trợ ấy.

Để không lập lại cảnh nông sản “được mùa rớt giá”
Vụ dưa hấu Đông Xuân ở Quảng Nam được thu hoạch và cuối tháng 3 đầu tháng 4 đã hết và hiện nay không còn dưa để bán.

Đúng là điều ai cũng nhận ra là tình người ở đây không thể hoài nghi, nhưng câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra là: Liệu chúng ta có thể trông đợi gì vào một phương thức mua - bán hàng kiểu tình thương như thế!? Làm thế nào để không còn điệp khúc được mùa mất giá như vậy nữa? Một nền sản xuất sẽ khó phát triển nếu chỉ nhờ vào tình thương và sự tương trợ. Nhất là với một đất nước có nhiều sản phẩm nông nghiệpchủ lực, có chất lượng như Việt Nam.

Rõ ràng chúng ta không thể mãi kêu gọi “giải cứu” hay là “mỗi quả dưa, mỗi củ hành,…là một tấm lòng” khi mà nước ta có đến 70% dân sống bằng nghề nông. Chiến lược tổng thể với những qui hoạch cụ thể cho mỗi loại nông sản cùng đầu ra cho sản phẩm là vô cùng quan trọng. Chiến dịch “giải cứu” dưa hấu đang diễn ra có thể là bài học “vô tiền khoáng hậu” mà hậu quả của nó là sự thiếu định hướng và chưa có hướng đi phù hợp cho bà con của các cơ quan có liên quan, để bà con tự canh tự tác khi thấy cái lợi trước mắt rồi tự loay hoay, xoay sở khi gặp rủi ro.

Chính vì thế dư luận cho rằng, để giải được bài toán tránh tình trạng “được mùa mất giá” và ngược lại và đảm bảo đầu ra ổn định cho nông sản Việt Nam, vấn đề đặt ra là cần sự chung tay tìm đầu ra cho nông sản. Trong đó cùng với việc đẩy mạnh công tác xúc tiến, mở rộng tìm kiếm thêm các thị trường tiêu thụ tiềm năng cho các mặt hàng nông sản, tránh phụ thuộc quá lớn vào thị trường Trung Quốc, việc cần làm ngày là tiến hành quy hoạch sản xuất, chế biến, bảo quản sau thu hoạch. Cùng với đó phải có cơ chế, chính sách hỗ trợ hợp lý đối với các lĩnh vực nông sản.

Theo các chuyên gia, tiêu thụ nông sản qua hợp đồng hay liên kết “bốn nhà” là mục tiêu giúp ngành nông nghiệp sản xuất bền vững. Cụ thể, Nhà nước phải đảm nhận các khâu: dự báo, quy hoạch, ban hành cơ chế chính sách thuận lợi. Nhà khoa học thực hiện nghiên cứu kỹ thuật sản xuất, lai tạo giống mới chất lượng, chuyển giao khoa học. Nhà nông phải nhạy bén nắm bắt khoa học kỹ thuật, thông tin thị trường, chủ động liên kết với nhau để tạo ra sản lượng hàng hóa cao, chất lượng tốt; còn doanh nghiệp phải tăng cường mở rộng thị trường.

Nhất là khi mà hiện nay theo dòng hội nhập kinh tế khu vực và các hiệp định thương mại, nông sản của chúng ta đang có những cơ hội hợp tác với những quốc gia có nền nông nghiệp công nghệ cao hàng đầu thế giới, để mỗi nông sản có thương hiệu riêng của mình, điều đầu tiên cần chuẩn bị là tâm thế của nông dân, tính cam kết trong khâu ứng dụng, sản xuất, thu hoạch và mua bán. Sau đó đến cam kết giá cả, bao tiêu đầu ra của doanh nghiệp thương mại. Hỗ trợ, xúc tiến thương mại, tìm thị trường đầu ra cho từng mặt hàng. Duy trì chất lượng và cải tiến dịch vụ, linh hoạt giá cả để đảm bảo tính cạnh tranh công bằng, minh bạch. Đi cùng với đó là hệ thống thông tin chặt chẽ, đặc biệt là bảo vệ bảo hộ thương hiệu tránh hàng gian, hàng giả trên diện rộng. Người nông dân đang tích lũy kinh nghiệm và khả năng ứng dụng kỹ thuật cao trong sản xuất, thì nhà thương mại cũng phải cam kết bao tiêu và ổn định sức mua, thị trường trong và ngoài nước.

Rút kinh nghiệm từ bài học “giải cứu” quả dưa hấu mới đây rõ ràng đã đến lúc chúng ta cần thay đổi nhận thức ngay từ những ngày đầu hình thành sản phẩm, hàng hóa. Hướng ra đầu tiên cho nông sản Việt Nam chính là sự kết hợp giữa nội lực bên trong và cơ hội đến từ bên ngoài. Cụ thể, phải coi doanh nghiệp là nhân tố đột phá và là động lực của phát triển nông nghiệp thời kỳ mới, xây dựng các chương trình hợp tác thúc đẩy phát triển doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.Hiện tại, việc tham gia của các doanh nghiệp trong quá trình tiêu thụ nông sản vẫn còn nhiều hạn chế.

Thực tế cho thấy một quá trình chuỗi sản xuất chỉ hoàn toàn ổn định và đảm bảo cho người sản xuất khi có khâu trung gian cam kết thu mua và tiêu thụ giúp nông dân (có hợp đồng và ký kết giữa các bên). Nếu vẫn để nông dân vừa phải sản xuất, vừa phải đứng ra tiêu thụ thì bài toán về đầu ra của nông sản sẽ không chỉ là vấn đề nan giải mãi quẩn quanh với một vài thị trường khiến chúng ta bị động, lệ thuộc, mà còn khó tránh khỏi cái điệp khúc “được mùa rớt giá”.

Minh Tư

MỚI NHẤT
Thấy gì từ việc Thái Nguyên điều chỉnh địa giới hành chính và dự toán thu chi ngân sách năm 2015 ?
Thấy gì từ việc Thái Nguyên điều chỉnh địa giới hành chính và dự toán thu chi ngân sách năm 2015 ?

Thái Nguyên sẽ không được gì nhiều ngoài tiếng tăm có 2 thành phố và 1 thị xã trong cùng 1 tỉnh.

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:46

Ngỡ ngàng ngắm hoa sen nở giữa phố mừng sinh nhật Bác
Ngỡ ngàng ngắm hoa sen nở giữa phố mừng sinh nhật Bác

(Dân trí) - Đến TP Cao Lãnh (Đồng Tháp), du khách không khỏi bất ngờ khi chứng kiến những bông sen nở giữa phố phường. Những “ao sen” đặc biệt này luôn nở đúng dịp sinh nhật Bác.

Thứ ba, 19/05/2015 - 08:29

Phát hiện cán bộ giàu nhanh bất thường: Liệu có làm được không?
Phát hiện cán bộ giàu nhanh bất thường: Liệu có làm được không?

“Nếu chúng ta quyết tâm thì sẽ làm được, miễn là các cấp ủy, các tổ chức Đảng phải sâu sát, tôn trọng ý kiến nhân dân…”, ông Lê Quang Thưởng nói.

Thứ hai, 18/05/2015 - 02:54

Bốn lý do không nên mua sở hữu kỳ nghỉ
Bốn lý do không nên mua sở hữu kỳ nghỉ

(Dân trí) - Timeshare là hình thức đầu tư “sở hữu kỳ nghỉ” mới được du nhập vào Việt Nam, tuy nhiên loại hình du lịch này đã gây ra nhiều khiếu kiện, oán thán tại nước ngoài từ lâu. Qua quá trình tham gia bảo vệ quyền lợi ích cho người tiêu dùng trong những vụ khiếu nại, tố cáo một doanh nghiệp tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho thấy tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đối với người tiêu dùng.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 05:48

Giúp người nghèo thoát nghèo bằng “con cá” hay “cần câu”
Giúp người nghèo thoát nghèo bằng “con cá” hay “cần câu”

(Dân trí) - Thực tế cho thấy nhờ có những chính sách ưu tiên hỗ trợ người nghèo, nên số hộ nghèo ở nước ta đã giảm nhanh, tuy nhiên tỷ lệ hộ thoát nghèo bền vững lại chưa cao, khiến nhiều người băn khoăn đặt ra câu hỏi nên giúp người nghèo bằng “con cá” hay “cần câu”

Chủ nhật, 17/05/2015 - 09:28

Không nản chí để luyện chữ viết đẹp.
Không nản chí để luyện chữ viết đẹp.

Sinh thời, Bác Hồ vẫn dạy “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên…”. Lời dạy đó vẫn còn nguyên giá trị cho mọi người phấn đấu trong mọi lĩnh vực. Điều đó càng có ý nghĩa đối với học sinh trong việc “luyện nét chữ, rèn nết người” bây giờ. Giáo dục lòng kiên trì cho học sinh là một trong những nội dung của cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong nhà trường.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 09:27

Báo điện tử “lên ngôi” nhưng hãy dè chừng mạng xã hội
Báo điện tử “lên ngôi” nhưng hãy dè chừng mạng xã hội

Ngày 13/5 vừa rồi, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Viện KAS (Đức) tại Việt Nam tổ chức hội thảo nhằm thảo luận về việc khai thác thế mạnh cũng như hạn chế mặt tiêu cực của sự tương tác giữa báo chí và mạng xã hội.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 09:49

Đón đầu đi là vừa
Đón đầu đi là vừa

phải gấp rút triệu về nước ngay số sinh viên, nghiên cứu sinh hiện đang du học ở các nước như Mỹ, Úc, Anh, Pháp để tiết kiệm ngân sách nhà nước cũng như tiền bạc của dân. Nhưng quan trọng hơn là phải có phương án đón đầu du học sinh các nước nói trên sẽ ồ ạt đổ bộ vào ta nay mai.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 11:35

Thiếu lòng tự trọng
Thiếu lòng tự trọng

“Tôi chấm lại một số bài thi phúc tra, lẽ ra không nên cho đi thi vì nhiều bài viết nguệch ngoạc, tự trọng rất kém. Đó toàn là cấp vụ trưởng, giám đốc sở, thực sự rất đáng báo động về năng lực” - đó là phát biểu của ông Nguyễn Đình Quyền - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội - tại buổi thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại phiên họp Thường vụ Quốc hội thứ 38 khai mạc sáng 11.5.

Thứ năm, 14/05/2015 - 02:19

Nói không minh bạch là nói sai
Nói không minh bạch là nói sai

(Dân trí) - Đấy, đấy nhé! Những chuyện tôi vừa kể trên cho thấy cán bộ giải quyết công việc với dân đều công khai, minh bạch như được đặt dưới ngọn đèn ngàn wat vậy.

Thứ năm, 14/05/2015 - 03:14

Đâu phải cái kim sợi chỉ
Đâu phải cái kim sợi chỉ

Tội phạm chỉ giảm khi lực lượng chức năng và chính quyền địa phương các cấp triệt hết mọi khả năng phạm tội của con người. Cái xấu, cái ác phải được ngăn ngừa từ trong trứng nước. Vẫn biết làm được như vậy không phải dễ nhưng để cho một tổ hợp cờ bạc lớn như thế tồn tại cả năm trời giữa lòng thành phố quả là điều khó tin, đâu phải cái kim sợi chỉ mà dễ dàng qua mắt chính quyền địa phương và lực lượng chức năng được?

Thứ tư, 13/05/2015 - 06:30

Tìm và giữ được hiền tài -  thành công của Đại hội
Tìm và giữ được hiền tài - thành công của Đại hội

Tôi rất tán đồng với phát biểu kết luận hôm mới đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương ( BCH TƯ) lần thứ 11 ( khoá 11) về công tác quy hoạch nhân sự cho Đại hội Đảng toàn quốc bởi sự chặt chẽ và thuyết phục của cách làm sắp tới . Tuy nhiên, để làm tốt, hiệu quả,sẽ không hề dễ nếu không mềm dẻo , linh hoạt mà vẫn đảm bảo nguyên tắc .

Thứ ba, 12/05/2015 - 02:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghĩ về chuyện đầu gấu ở hai quán cơm
Nghĩ về chuyện đầu gấu ở hai quán cơm

(Dân trí) - Gần đây, xẩy ra hai sự việc về quán cơm ở hai nơi khác nhau nhưng bản chất sự việc lại có nhiều điểm giống nhau.

Thứ hai, 11/05/2015 - 12:05

“Lời ru của mẹ” - nơi chắp cánh cho ta bay xa.
“Lời ru của mẹ” - nơi chắp cánh cho ta bay xa.

(Dân trí) - Bất cứ ai khi còn nhỏ cũng đã từng được nghe những lời ru ngọt ngào của bà, của mẹ. Những lời ru ấy đã hình thành trong ta tình yêu quê hương đất nước. Cũng những lời ru ấy đã chắp cánh cho ta bay xa. Có những lời ru lại được viết lên bằng những nốt nhạc để các em thiếu nhi hát mãi, hát mãi và nhớ về mẹ, biết ơn mẹ kính yêu. Bài hát “Lời ru của mẹ” ( Nhạc sĩ Vũ Trọng Tường sáng tác) là một lời biết ơn như thế.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 06:02

Nuôi dạy con ?
Nuôi dạy con ?

Hiện trong nước, nhiều gia đình có khả năng nhờ người giúp việc chăm sóc con cái, lại thuê gia sư kèm con học hay cho con học thêm, luyện kỷ năng sống trong lúc hè, ... tôi xin được ghi dưới đây vài kinh nghiệm và vốn liếng hiểu biết về nuôi dạy con bên trời Âu, không ô sin và không thầy dạy kèm.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 05:11

Xem ra một lời xin lỗi khó quá
Xem ra một lời xin lỗi khó quá

Cái sai của các vị thì đã rõ, chỉ có xin lỗi dân thì mới mong vớt vát được uy tín trong con mắt mọi người

Thứ sáu, 08/05/2015 - 08:15

Ngẫm về chuyện xây trạm y tế
Ngẫm về chuyện xây trạm y tế

(Dân trí) - Tôi không nói là trạm y tế là vô ích mà xét từng thời điểm giải ngân thì lúc này trạm y tế chưa mang tính cấp bách. Rất mong được Lãnh đạo các cấp xem xét về hiệu quả đầu tư công nhằm phát huy tối đa nguồn vốn của nhà nước và mang lại giá trị thiết thực cho đời sống nhân dân.

Thứ tư, 06/05/2015 - 06:30

Sống không bò
Sống không bò

(Dân trí) - Một thương gia và trợ lý đi khảo sát thị trường. Tối nọ, lỡ đường. Họ xin nghỉ tại một ngôi nhà ở bìa rừng. Nhà nghèo xơ xác. Thương gia hỏi gia chủ “Gia chủ sống bằng gì?”. “Cả gia đình chúng tôi không biết làm gì cả, chỉ trông đợi vào mỗi con bò sữa”.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 06:44

Chuyện lạ ở Tây Nguyên
Chuyện lạ ở Tây Nguyên

(Dân trí) - Tôi và ông dân trí đều thấp, nên không lý giải nổi hai chuyện chéo ngoe này, chỉ thấy lạ mà chẳng biết hỏi ai. Hu hu...

Thứ bảy, 02/05/2015 - 11:41

Chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động
Chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động

(Dân trí) - Ngày nay, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động chính là tiêu chí hoạt động của tổ chức công đoàn Việt Nam. Tổ chức công đoàn của người lao động trong các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp…cần quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ:

Thứ sáu, 01/05/2015 - 08:23

Khánh thành nhiều công trình chào mừng 40 năm thống nhất đất nước
Khánh thành nhiều công trình chào mừng 40 năm thống nhất đất nước

(Dân trí) - Ngoài công trình phố đi bộ Nguyễn Huệ chính thức được đưa vào vận hành sáng 29/4, nhiều công trình tiêu biểu chào mừng 40 năm thống nhất đất nước cũng đã kịp hoàn thành, đưa vào khai thác…

Thứ năm, 30/04/2015 - 06:30

Kiều bào tại nhiều nước kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước
Kiều bào tại nhiều nước kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước

Lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015) đã được tổ chức tại Pháp, Ấn Độ, Hungary, Đức...

Thứ năm, 30/04/2015 - 05:00

Quyền được chết - an tử và trợ tử
Quyền được chết - an tử và trợ tử

(Dân trí) - Ở nước ta đưa an tử và trợ tử vào luật có thể là còn hơi sớm.

Thứ tư, 29/04/2015 - 06:02

Ngày giỗ Tổ
Ngày giỗ Tổ

(Dân trí) - Ngày giỗ Tổ ta tự hỏi mình Đã làm gì cho Đất Nước yêu thương

Thứ tư, 29/04/2015 - 05:37