Thứ ba, 12/03/2019 - 11:02

Đề xuất cấm xe máy ở Hà Nội: Phải làm tốt phương tiện công cộng trước

Nhiều bạn đọc cho rằng, cơ quan chức năng nên tập trung xây dựng kế hoạch, dịch vụ phát triển giao thông công cộng trước khi cấm xe máy. Ngoài ra, cần phải có thời gian, lộ trình thử nghiệm chứ không nên cấm ngay vì không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để mua ôtô.

Đề xuất cấm xe máy ở Hà Nội: Phải làm tốt phương tiện công cộng trước - 1
Một số bạn đọc cho rằng, trước khi đề xuất hạn chế xe máy, cần phải xem xét đến quy hoạch, hạ tầng giao thông. Ảnh: TV

Vừa qua, tại buổi làm việc của Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải với Sở GTVT ngày 9.3, nhiều đại biểu bày tỏ đồng tình với các giải pháp kiểm soát phương tiện cá nhân với 2 đề án.

Thứ nhất là xây dựng lộ trình giảm dần, tiến tới dừng hoạt động của xe máy tại các quận vào năm 2030. Trong lộ trình có tính tới dừng đăng ký mới xe máy, việc này Sở đang cùng Viện chiến lược bàn. Theo Sở GTVT, nếu cấm được xe máy càng sớm càng tốt.

Thứ hai là xây dựng đề án thu phí một số loại phương tiện giao thông vào khu vực trung tâm dễ gây ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Ngay khi những đề xuất cấm xe máy được công bố, thông tin này đã gây “sốt” cộng đồng mạng với khá nhiều ý kiến tranh luận khác nhau của bạn đọc. 

Bình luận về vấn đề này, bạn đọc Nguyễn Lực cho hay: “Quy luật phát triển sẽ đào thải những gì lỗi thời và đón nhận những gì ưu việt hơn. Nếu giao thông công cộng tốt hơn sử dụng xe gắn máy nói riêng và phương tiện cá nhân nói chung, người dân sẽ tự chuyển từ phương tiện cá nhân sang phương tiện công cộng.

Thử hỏi đi lên tàu điện ngồi máy lạnh mát rượi ngắm cảnh, lại an toàn với ngồi trên xe máy phơi mặt ra nắng, bụi, nguy hiểm mà chi phí rẻ hơn hoặc bằng, hoặc đắt hơn một chút, người dân sẽ chọn thứ nào?”. 

Bạn đọc Nguyễn Nam đưa ra ý kiến: “Là người vẫn tham gia đi lại bằng xe máy, nhưng tôi đồng tình nên hạn chế và cấm dần xe máy đi trong nội đô, để người dân quen với việc đi lại bằng các phương tiện khác. Có thể thay thế bằng các phương tiện công cộng và xe đạp, như vậy vừa bảo vệ môi trường lại bảo đảm an toàn.

Ngoài ra, người dân cũng nên tạo thói quen đi bộ ở các đoạn đường ngắn. Tôi sang nước ngoài, hàng ngày phải đi bộ 20 phút ra ga xe điện, trạm xe bus và ngược lại...”.

Đề xuất cấm xe máy ở Hà Nội: Phải làm tốt phương tiện công cộng trước - 2
Còn bạn đọc Lê Phi cho rằng, cấm xe không biết có hết tắc đường hay không nhưng theo xu hướng phát triển, chúng ta phát triển đi lên hiện đại chứ ai lại đi thụt lùi. Khi đang đi xe máy thì muốn có ôtô, chứ ai có ôtô rồi mới mong ước xe máy. 

Bạn đọc Nguyễn Minh Hiền tự đặt câu hỏi: “Hiện nay, những người có tiền đi ôtô, còn dân nghèo đi xe máy. Nếu cấm xe máy thì dân nghèo đi làm bằng gì? Đề nghị những người đề xuất cấm xe máy cho luôn giải pháp, phương tiện thay thế và lộ trình cấm xe máy”.    

Theo bạn đọc Hoàng Vũ, nếu cấm xe máy chắc chắn là sẽ hết tắc đường, vì lượng xe máy lưu thông quá lớn. Tuy nhiên, cần phải có lộ trình và cơ sở vật chất giao thông công cộng đủ chất và lượng để phục vụ người dân đi lại.

Theo Tuệ Linh

Báo Lao động