Dịch cúm nCoV và những tấm lòng

Dân trí Đến những lúc “nước sôi lửa bỏng”, chúng ta mới nhận rõ còn nhiều nhiều lắm con người sẵn sàng vào những điểm nóng với quyết tâm cao nhất để phòng chống dịch cúm do virus nCoV gây ra.

Dịch cúm nCoV và những tấm lòng - 1

TS Lê Quang Hoà cùng đồng nghiệp làm việc tại phòng thí nghiệm tại Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội). Ảnh: HUST 

Ngoài một số đối tượng nhẫn tâm lợi dụng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (dịch nCoV) gây ra để kiếm tiền dưới nhiều hình thức thì còn rất nhiều những tấm lòng, những nhà hảo tâm sẵn sàng giúp đỡ cộng đồng bằng nhiều cách. Đó là những cửa hàng bán khẩu trang đúng giá, là những điểm cấp miễn phí khẩu trang, kể cả cháu bé lấy toàn bộ tiền lì sì ngày Tết mua khẩu trang để góp vào điểm cấp miễn phí, rồi những điểm giải cứu dưa hấu bị ùn ứ do không thông quan được sang Trung Quốc bằng cách bán hộ nông dân, thậm chí có người mua hàng chục tấn dưa hấu tận Gia Lai rồi thuê xe về TP HCM tặng miễn phí cho người tiêu dùng...Thật đáng trân trọng  những tấm lòng thơm thảo.

Tuy nhiên, trong bài này, người viết muốn đề cập đến nhiều hơn những nhà khoa học, nhà giáo và cả những học sinh, sinh viên có những hỗ trợ thiết thực, trực tiếp và đắc lực trong công cuộc phòng chống dịch nCoV.

Những ngày qua, số lượng người chết vì dịch nCoV tăng mỗi ngày ở Trung Quốc và dịch vẫn diễn biến khó lường, các mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay khô… trở nên khan hiếm. Trong hoàn cảnh đó, thạc sĩ Dương Trung Hiếu (SN 1977, Hoàn Kiếm, Hà Nội) - thầy giáo chuyên dạy về vật lý ứng dụng thực hành -  mua nguyên liệu về pha chế nước rửa tay khô, tặng khoảng 600 chai nước này người dân thủ đô. Đặc biệt, hiện nhóm của thầy Hiếu bao gồm cả một số học sinh THPT, phụ huynh học sinh và một số tình nguyện viên khác đang đóng gói và gửi cho học sinh vùng cao ở Điện Biên và Lai Châu hàng nghìn chai nước rửa tay khô thông qua sự giúp đỡ của bộ đội biên phòng. Một số mạnh thường quân đã hỗ trợ nhóm của thày Hiếu khoảng 60 triệu đồng để mua nguyên liệu từ trường Đại học Y Hà Nội, sau đó thầy Hiếu tự tay và hướng dẫn học sinh pha chế theo công thức của WHO, còn những thành viên khác đóng gói, liên lạc để gửi cho học sinh vùng cao. Hành động thật tuyệt vời.Và hiện có rất nhiều thầy trò của nhiều trường đại học tự pha chế nước rửa tay khô theo công thức của WHO để cấp cho cán bộ, sinh viên trong trường và dân cư quanh vùng. Đó là những hành động rất thiết thực và cũng rất nhân văn.

Nhưng trên hết, việc tiến sĩ Lê Quang Hòa, đại diện nhóm nghiên cứu của Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (Trường đại học Bách khoa Hà Nội) phân lập thành công chủng virus nCoV, chắc chắn sẽ tạo bước ngoặt cho công tác phòng chống dịch. Theo TTXVN, TS Lê Quang Hòa cho biết: Ngày 11-2, nhóm bắt đầu thử nghiệm kit thử nhanh chủng virus corona mới (2019-nCoV) trên các mẫu bệnh phẩm thực do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cung cấp. Trước đó, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Lê Quang Hòa đã thông báo kết quả nghiên cứu chế tạo thành công kit thử nhanh chủng virus corona mới (2019-nCoV) dựa trên kỹ thuật RT-LAMP.

Khi được thông tin này, vốn là sinh viên Bách khoa, tôi rất bất ngờ và tự hào. Bởi thời chúng tôi (những năm 70 của thế kỷ trước), tuy là Bách khoa nhưng chưa có nhiều ngành nghề như hiện nay, đặc biệt, việc cán bộ của trường Bách khoa lao vào nghiên cứu một lĩnh vực tưởng như hoàn toàn xa lạ với trường, lại “lao” vào rất kịp thời và kết quả thật mỹ mãn. Đấy là tấm lòng của những nhà khoa học. Tôi cũng chưa thể hình dung vì sao thầy trò của trường lại có thể kiếm từ đâu những mẫu, những vi rút “cực nguy hiểm” này để nghiên cứu. Hóa ra thày Hòa và các cộng sự nghiên cứu trên MẪU GIẢ,  giả nhưng rất thành công, chỉ từ ngày 11.2, nhóm nghiên cứu mới thử nghiệm trên MẪU THẬT,  ngay tại các phòng nghiên cứu của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Dù chỉ là bước đầu, nhưng chắc chắn những kít thử nhanh chủng virus nCoV mới sẽ tạo ra bước ngoặt mới trong công tác phòng chống dịch. Theo những gì được nhóm nghiên cứu cho biết, không chỉ thời gian thử nhanh hơn rất nhiều (khoảng 70 phút), mà giá thành sản xuất mỗi test cũng rẻ, chỉ khoảng 350 ngàn đồng,  trong khi đó giá sản xuất bộ test RT-PCR là 1 triệu đồng.

Đặc biệt, không chỉ giá thành rẻ, thời gian cho kết quả nhanh, mà các thiết bị kèm theo yêu cầu đơn giản hơn nhiều, bệnh viện tuyến huyện có thể thực hiện được. Đó là kết quả mà ai cũng có thể thấy nó hiệu quả như thế nào. Điều đó sẽ đóng góp cực kỳ quý báu cho công tác phòng dịch, đặc biệt sớm phân loại những người nhiễm cúm nCoV ở ngay tuyến huyện vừa đỡ tốn kém, đặc biệt tránh quá tải cho tuyến trên, như vậy tránh được nguy cơ nhiễm chéo rất cao nếu ai như cũng phải lên tuyến trên để thử test.

Và trong khi có hãng hàng không trên thế giới từ chối bay đến Vũ Hán thì phi hành đoàn của Vietnam Airlines cùng nhiều bác sĩ tình nguyện bay thẳng vào “rốn” dịch để chở hơn 10 người Trung Quốc về nước và đưa 30 người Việt hồi hương không chỉ là hành động dũng cảm  mà còn là rất tình người. Những hình ảnh, những khuôn hình, những bài viết về chuyến bay hạ cánh ở sân bay Vân Đồn được hầu hết các báo đăng tải, không chỉ  khiến chúng ta cảm động  mà còn thấy được chuyến bay được chuẩn bị kỹ càng như thế nào từ lúc chuẩn bị đi cho đến lúc bay về, nhằm đảm bảo không có sự lây lan, nhiễm chéo của những người từ vùng rốn dịch trở về Việt Nam.

Và trong lúc “nước sôi lửa bỏng” như thế này, chúng ta mới thấy rõ hơn, còn nhiều nhiều lắm những tấm lòng trong cộng đồng, của những nhân viên y tế, những nhà khoa học và cả những phi hành đoàn sẵn sàng lao vào những điểm nóng với quyết tâm cao nhất để phòng chống dịch cúm do virus nCoV gây ra. 

 Vương Hà

MỚI NHẤT
Không vì phòng dịch mà cố thủ trong bốn bức tường
Không vì phòng dịch mà cố thủ trong bốn bức tường

Khắc phục hậu quả của dịch bệnh Covid-19 gây ra tại Việt Nam, tạo đà phát triển cho ngành Du lịch Việt Nam sau dịch.

Thứ tư, 26/02/2020 - 09:41

Những chuyến xe 0 đồng
Những chuyến xe 0 đồng

Hoạt động chưa được 1 năm nhưng “Chuyến xe nghĩa tình giá 0 đồng” của nhóm anh Hồ Ngọc Thanh (Đà Nẵng) đã “quen mặt” với những bệnh nhân Quảng Nam, Đà Nẵng.

Thứ ba, 25/02/2020 - 06:20

Nên giãn, hoãn các khoản nợ cho doanh nghiệp
Nên giãn, hoãn các khoản nợ cho doanh nghiệp

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 sẽ trở nên khó khăn hơn

Thứ hai, 24/02/2020 - 06:10

Sao lại bình luận ác ý những nỗi đau của người khác
Sao lại bình luận ác ý những nỗi đau của người khác

(Dân trí) - chuyện buồn, việc đau lòng của người khác mà đưa lên facebook ác ý soi mói để đàm tiếu là rất không nên

Chủ nhật, 23/02/2020 - 09:29

Đóng bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ, có phải trả trợ cấp mất việc?
Đóng bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ, có phải trả trợ cấp mất việc?

Trường hợp NLĐ đã làm cho công ty từ năm 2015 và đã được đóng bảo hiểm thất nghiệp cùng năm 2015 thì doanh nghiệp có phải trả trợ cấp thôi việc không?

Thứ bảy, 22/02/2020 - 08:24

Phòng dịch nhưng học sinh cũng phải được nghỉ hè
Phòng dịch nhưng học sinh cũng phải được nghỉ hè

Bộ GDĐT đã có văn bản đề nghị xem xét tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 2.2020.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 07:35

Nghĩ về Quảng Ninh từ chối cho tàu khách của Ý cập cảng
Nghĩ về Quảng Ninh từ chối cho tàu khách của Ý cập cảng

(Dân trí) - Nói gì thì nói, đây là quyết định không nên có vì nó không chỉ làm méo mó tới ngành du lịch mà còn làm ảnh hưởng hình ảnh Việt Nam thân thiện, mến khách với bạn bè quốc tế.

Thứ năm, 20/02/2020 - 04:00

TPHCM "mất trắng" 18 địa danh: Không phải cứ thích là phá, là đập
TPHCM "mất trắng" 18 địa danh: Không phải cứ thích là phá, là đập

Bản danh sách 18 địa danh lịch sử mất tích không còn dấu vết của thành phố.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:58

Việt Nam có trường đại học vào tốp 10 đại học nghiên cứu hàng đầu ASEAN
Việt Nam có trường đại học vào tốp 10 đại học nghiên cứu hàng đầu ASEAN

Đầu năm 2020, Việt Nam lần đầu tiên có một đại học được xếp vào tốp 10 đại học nghiên cứu xuất sắc nhất khu vực Đông Nam Á (ASEAN).

Thứ ba, 18/02/2020 - 04:03

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ thiêng liêng
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ thiêng liêng

Công tác tư tưởng là cầu nối giữa nhận thức và hành động vì sự tồn tại xã hội và phát triển lịch sử

Thứ hai, 17/02/2020 - 08:52

Hành vi đăng tải thông tin sai lệch, thao túng giá sẽ bị xử phạt ra sao?
Hành vi đăng tải thông tin sai lệch, thao túng giá sẽ bị xử phạt ra sao?

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, nhiều tài khoản facebook đã đăng tải thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 08:17

Hành trình phát tán virus Corona của 1 người từ Châu Á sang Châu Âu
Hành trình phát tán virus Corona của 1 người từ Châu Á sang Châu Âu

Một người Anh dự hội nghị bị WHO điều tra vì nghi phát tán virus Corona, đã lây nhiễm cho ít nhất 11 người khác trong hành trình trở về nước.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tăng cường tự học ở nhà
Tăng cường tự học ở nhà

Giúp học sinh không quên kiến thức và theo kịp được với việc học sau thời gian nghỉ phòng chống dịch nCoV,

Thứ năm, 13/02/2020 - 09:06

Cây sáng kiến của Cholimex
Cây sáng kiến của Cholimex

Không chỉ thu hút người đối diện bởi sự thông minh, ai đã từng tiếp xúc và làm việc với Lê Đức Anh đều có chung cảm nhận, anh là người nhiệt thành, say mê với công việc và luôn quan tâm đến đồng nghiệp.

Thứ ba, 11/02/2020 - 05:47

“Quan” tham và cách xử lý nửa vời
“Quan” tham và cách xử lý nửa vời

(Dân trí) - Dù số những “quan” tham “không ăn từ thứ gì” chỉ là số ít, nhưng cách xử lý nửa vời  khiến dư luận bức xúc.

Thứ ba, 11/02/2020 - 05:05

Lòng dân yêu Đảng như là yêu con
Lòng dân yêu Đảng như là yêu con

Phải làm sao để “Lòng Dân yêu Đảng như là yêu con”.

Thứ hai, 10/02/2020 - 05:42

Lệnh phải thắng!
Lệnh phải thắng!

Những chỉ đạo quyết liệt từ Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch virus Corona

Chủ nhật, 09/02/2020 - 05:29

Nghị định 15/2020/NĐ-CP: Phương thuốc mạnh chặn “virus” gây bệnh hoang mang
Nghị định 15/2020/NĐ-CP: Phương thuốc mạnh chặn “virus” gây bệnh hoang mang

Trong những nguồn gây “bệnh” có cả những thông tin sai lệch, thất thiệt về virus Corona tại Việt Nam.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 09:12

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống
Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nếu bạn muốn có một sự nghiệp trọn vẹn thì việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc là điều bắt buộc.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 09:11

Thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi nhiễm vi rút Corona
Thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi nhiễm vi rút Corona

người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT khi nghi ngờ nhiễm virus corona.

Thứ năm, 06/02/2020 - 09:31

Bộ Y tế yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng, chống dịch nCoV
Bộ Y tế yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng, chống dịch nCoV

Các công ty dược, đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc chủ động đảm bảo cung ứng đủ thuốc và bình ổn giá, tránh hiện tượng găm hàng tăng giá thuốc, phục vụ phòng, chống dịch

Thứ tư, 05/02/2020 - 09:06

Chương trình tổng thể của Chính phủ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020
Chương trình tổng thể của Chính phủ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020

Mục tiêu của thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 là nâng cao hiệu quả của THTK, CLP nhằm phát huy cao nhất mọi nguồn lực hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng, phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội...

Thứ ba, 04/02/2020 - 05:32

Xây dựng nền tảng vững chắc, tạo đột phá mới cho Thể thao Việt Nam
Xây dựng nền tảng vững chắc, tạo đột phá mới cho Thể thao Việt Nam

Năm Kỷ Hợi 2019, thể thao Việt Nam tiếp tục tạo được những dấu ấn khó quên trong lòng người hâm mộ cả nước, đặc biệt là thành tích lần đầu tiên trong lịch sử vô địch môn Bóng đá nam tại SEA Games 30 sau nhiều năm chờ đợi.

Thứ hai, 03/02/2020 - 05:17

Rực rỡ “bức tranh” văn hóa 2019
Rực rỡ “bức tranh” văn hóa 2019

Có thể nói “bức tranh” văn hóa năm 2019 đặc biệt ấn tượng với những thành tích nổi bật. Nhân dịp đầu xuân năm mới, phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài phỏng vấn Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện về những thành tích nổi bật này.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 05:14