Thứ ba, 08/12/2015 - 10:40

Đông gấp 4 nhân viên, sếp có còn ‘thiêng’?

Một cơ quan mà chuyên viên chỉ vỏn vẹn gần 1/5 quân số, còn lại đều là "sếp",hoặc sếp thật hoặc "sếp hàm"!

Thời tôi còn là sinh viên đại học (đầu những năm 70 của thế kỷ trước), có lần GS Văn học Hoàng Xuân Nhị đến giảng bài, lớp chúng tôi kháo nhau thày Nhị có tiêu chuẩn xe ô tô riêng, nhưng thày không sử dụng. Tính thày vốn như vậy, dù là trí thức, sống ở Pháp nhiều năm rồi theo tiếng gọi của Bác Hồ mà về nước. Nhân chuyện này, tôi đã tìm hiểu về cái "Hàm" trong chức danh công chức nước ta.

Lúc đó, chúng ta có những chức danh được phiên ngang, đại loại như trong ngành Ngoại giao thì có thêm "Quốc vụ khanh”, phiên ngang hàm cỡ Bộ trưởng; "Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao" phiên ngang là hàm Thứ trưởng, cũng do đòi hỏi của công việc khi đi đàm phán hoặc tiếp khách.

Khi đất nước còn chế độ bao cấp, Đảng và Nhà nước từng có chính sách khá đặc biệt. Đó là với ai có học hàm giáo sư thì được cấp ô tô con, sổ mua nhu yếu phẩm (bìa B) và căn hộ khoảng 75 m2, cùng bậc lương là 160 đồng (tiền Việt Nam được phát hành từ 1958). Tóm lại, chế độ này cũng không khác gì chế độ của một quan chức có cấp hàm thứ trưởng.

Đông gấp 4 nhân viên, sếp có còn ‘thiêng’? - 1

Trong phiên chất vấn trước Quốc hội 17/11, bộ trưởng nội vụ Nguyễn Thái Bình bị "truy" về việc phong hàm vụ trưởng, vụ phó...  Ảnh: Thế Dũng/ TBKTSG

Sau năm1954, chúng ta rất thiếu các nhà khoa học giỏi. Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm chuyện vận động trí thức ở nước ngoài trở về dựng xây Tổ quốc. Số giáo sư hồi đó chỉ đếm trong mười đầu ngón tay hoặc nhỉnh hơn chút xíu, không nhiều như bây giờ, nên cũng không đến mức khó xử. Thêm nữa, có những giáo sư, khi được gợi ý mời làm thứ trưởng, họ lại từ chối. Để hài hoà và cũng là "chiêu hiền đãi sĩ", mới có chính sách trên.

Song , dù vậy, cũng không ai gọi các Giáo sư là có" hàm" thứ trưởng, vì đó chỉ là cách tính chế độ đãi ngộ.

Quốc Phong

(Theo Vietnamnet)