Thứ ba, 08/05/2018 - 11:00

Dư luận băn khoăn về đề xuất tăng tuổi hưu

Dân trí

Hiện đang cơ cấu giảm biên chế thì việc tăng tuổi hưu có phải đi ngược với các chủ trương cải cách không?


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Tại cuộc họp báo Chính phủ vừa qua, báo giới đặt câu hỏi việc Bộ LĐTBXH đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu (nữ lên 60, nam lên 62 tuổi) liên quan đến dự báo về việc mất cân đối quỹ bảo hiểm xã hội vào 2025 và vỡ quỹ vào năm 2034, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam giải thích đề xuất này là đã tính toán với rất nhiều yếu tố như về kinh tế, hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực, năng suất lao động, cơ cấu nguồn nhân lực, bình đẳng giới và cả vấn đề cân đối quỹ bảo hiểm chứ không chỉ xem xét việc này trên yếu tố cân đối quỹ lương hưu.

Phát biểu trên của Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội khiến dư luận xã hội băn khoăn

Bạn đọc đặt câu hỏi:

Tran Luong hunghan9865@yahoo.com : “Các ông thử tính một người lương bình quân 5 triệu đóng bảo hiểm trong 30 năm, lãi suất tháng là 0.6%. Sau 30 năm số tiền đóng và lãi suất sẽ là 1,6 tỷ. Nếu đem gửi ngân hàng số lãi hàng tháng sẽ được trên 9 triệu, trong khi đó nếu lĩnh lương hưu thì chỉ được trên 3 triệu và khi chết đi thì số tiền gốc đó sẽ mất luôn. Vậy sao lại vỡ quỹ được.Nên xem lại cách quản lý, chi tiêu tiền đóng góp của người lao động”.

Và phản biện, cho rằng Tuổi nghỉ hưu 55 với nữ, 60 với nam là hợp lý.

Dương Lan Anh fb_google@openid.com: “Tuổi nghỉ hưu 55 với nữ, 60 với nam là hợp lý vì lúc này tâm sinh lý, trí nhớ đã suy giảm. Chứ từ 55 đến 60 tuổi mà có cố đi làm cũng không đóng góp được tốt như trước cho xã hội, làm việc kém hiệu quả, thậm chí nguy cơ mất an toàn lao động là rất cao, hậu quả có thể gây tổn thất cho doanh nghiệp và cả với xã hội. Trong khi đó đội ngũ sinh viên ra trường đa số có đầy đủ cả trí tuệ, sức khỏe thì nhiều người lại không có việc làm...???”. Bin Anh 675898802700166: “Giảm biên chế nhưng tăng tuổi nghỉ hưu, có vẻ không ổn lắm vì hiện tại đã quá nhiều viên chức công chức rồi???”. Nguyễn Danh Đạt104517490576283294116: “Thực sự tôi cho chỉ là cái lý do đưa ra mà không có tính thuyết phục trong nền kinh tế hiện tại. Khi mà các sinh viên ra trường nhiều người không có việc làm... Khi mà nhiều lao động Việt Nam phải đi kiếm việc ở nước khác. Vậy thì tăng tuổi hưu liệu có phù hợp với tiến trình phát triển đất nước không? Nếu quả thật có trình độ, tâm huyết và sức khỏe thì sau khi nghỉ hưu những người đó chắc sẽ được mời làm cố vấn hoặc chuyên viên... chứ không phải lo lắng điều gì”.Loan Nguyen1964411800501247: “Các ông là người làm việc trong nhà, công nhân chúng tôi phải làm việc ngoài trời, chúng tôi chi muốn nghỉ hưu thật sớm. Các ông nói vậy là không đứng vào cương vị người lao động chân tay như chúng tôi rồi... người lao động chân tay thi đến 55 tuổi cả nam và nữ đều đã đuối sức lắm rồi...” . Nguyễn Mạnh 917166261721093: “Bình đẳng giới thì liệu từ nay... nam có xung phong đẻ và nuôi con cho nữ không??? Thật là không phù hợp nếu phụ nữ lao động phải cố làm việc đến 60 tuổi mới nghỉ hưu... Họ đã dành tất cả lo cho con em rồi, sao có thể nhàn nhã bằng nam giới? Xem lại giảm cho phụ nữ lao động thì hơn!”.Hieu Pham1846257205631536: “Theo vị này thì ngành độc hại làm thế nào được?”. Quocphong Nguyen fbgoogle@openid.com: “Việc đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu chỉ phù hợp với người làm công chức và văn phòng. Còn công nhân lao động thì cần phải xem xét kỹ đến việc sức khỏe của họ. Ví dụ như công nhân ngành công nghiệp nặng, nông nghiệp và vệ sinh môi trường...”.Son Mai fb_google@openid.com: “làm sao thấy được sự vất vả của viên chức chúng tôi, nhất là viên chức các vùng sâu vùng xa. tăng năm nghỉ hưu đã là quá lắm rồi còn tăng thêm tuổi nghỉ hưu nữa. Liệu tuổi đấy về hưu với cơ chế đó thì hưởng lương hưu được bao nhiêu thời gian hay chưa kịp cầm sổ hưu đã chết rôi. Mong xem lại”.

Nhân đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu (nữ lên 60, nam lên 62 tuổi) của Bộ LĐTBXH, bạn đọc cũng rất quan tâm đề nghị cần minh bạch vấn đề sử dụng Quỹ Bảo hiểm xã hội​:

Bạn đọc Vì Dân vidan01@gmail.com: “Cần phải minh bạch trong chi tiêu Quỹ BH, nếu thật sự nguồn chi cho hoạt động bảo hiểm mà lên tới 27% nguồn Ngân sách bảo hiểm thì đáng ngại lắm. Không cần tăng tuổi nghỉ hưu mà chỉ cần quản lý thật chặt nguồn chi bảo hiểm, minh bạch trong chi tiêu là đủ.Tăng tuổi nghỉ hưu hay không, vấn đề chưa cơ bản”.Nguyễn Hữu nguyencoonghuu@gmail.com : “Người dân rất mong công khai, minh bạch thông tin.Bảo hiểm xã hội VN .Hãy xem xét chế độ làm việc, lương, tình trạng sức khỏe của những người công nhân xem khả năng bao nhiêu % họ có thể hưởng tối đa chế độ hưu trí, để xây dựng chính sách thật sự phù hợp”. Nha nha4463@gmail.com: “Vụ dùng tiền Bảo hiểm xã hội cho Ngân hàng vay rồi mất hơn 3000 tỷ . Sao không thấy nói đến nữa!”.

Cuối cùng, nhiều bạn đọc cho rằng tăng tuổi hưu đi ngược với các chủ trương cải cách và làm giảm sự phát triển của đất nước. Bạn đọc minh minh minh433@yahoo.com.vn viết: “Vậy thì là vì cái gì.? Tôi thấy lứa tuổi hiện nay cơ bản là yếu về công nghệ thông tin, bởi vậy cần cho nghỉ sớm hơn để lớp trẻ vào làm việc . Có như vậy chương trình " Chính phủ điện tử " mới có khả năng thành hiện thực . Hơn nữa hiện đang cơ cấu giảm biên chế thì việc tăng tuổi hưu có phải là đi ngược với các chủ trương cải cách?” Bạn đọc Đặng Đình Luật luatddk41@gmail.com cũng cho rằng: “Tăng tuổi nghỉ hưu đồng nghĩa với việc làm giảm sự phát triển của đất nước”.

Nguyễn Đoàn tổng hợp