Giám đốc sở đánh lái xe không còn là chuyện cá nhân

Anh Vũ Hàm Linh - lái xe của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình - bị hành hung ngay giữa đường.


Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình. Ảnh: NT

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình. Ảnh: NT

Ai hành hung? Ông Vũ Đức Dũng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình. Lý do hành hung? Vì đến nơi lạ, lái xe không nhớ đường về khách sạn nên đi quá địa chỉ hơn 100m. Những dòng tin rất ngắn nhưng chất chứa quá nhiều điều buộc con người ta không thể không suy nghĩ, hình ảnh ông giám đốc của một cơ quan nhà nước đánh lái xe thực sự mang đến cảm xúc vượt qua giới hạn của sự bức xúc, tức giận, mà là điều gì đó còn hơn cả thất vọng, chán ngán.

Một kẻ côn đồ đấm đá người khác giữa đường vì một vụ va quẹt xe cũng đủ làm cho chúng ta buồn lòng vì đạo đức xã hội xuống cấp. Một ông chủ quán phở hành hạ người giúp việc cũng khiến cộng đồng phải lên án. Một công nhân làm việc trong nhà máy bị chuyên gia nước ngoài hành hung buộc cơ quan pháp luật phải đưa ra tòa.

Cha mẹ đánh con, ông chủ áp bức người ăn kẻ ở, đó là những biểu hiện của một xã hội còn kém văn minh.

Trong trường hợp này, một Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ của một tỉnh, lại đánh đấm lái xe ngay giữa bàn dân thiên hạ chỉ vì đi nhầm đường, thật quá sức tưởng tượng của bất cứ ai giàu trí tưởng tượng nhất. Hành vi này gợi nhớ về những gương mặt lý trưởng, chánh tổng trong văn học hiện thực phê phán.

Ông giám đốc sở tự cho mình như quan lại, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhân viên.

Từ vụ việc này, hình ảnh của cán bộ lãnh đạo xấu đi trong mắt dân chúng. Thật khó có thể đem lại niềm tin cho người dân khi cán bộ lãnh đạo lại có những hành xử thiếu văn hóa như vậy.

Theo Báo Lao Động, ông Vũ Đức Dũng đã công khai xin lỗi ông Vũ Hàm Linh. Tất nhiên lỗi sờ sờ như vậy không thể trốn đi đâu được, không thể không thừa nhận, nhưng đó là việc của cá nhân ông, còn việc chung thì sao?

Một tỉnh ủy viên, một giám đốc sở đánh lái xe thì không thể chỉ xin lỗi là xong. Tổ chức công đoàn đấu tranh, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho ông Vũ Hàm Linh như thế nào? Nếu ông Linh tiếp tục lái xe ở Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình thì liệu có bị ông giám đốc trù dập hay không? Làm cách gì để bảo vệ ông Linh? Đảng bộ địa phương có xem xét hành vi của Tỉnh ủy viên Vũ Đức Dũng để có hình thức kỷ luật hay không?

Để vụ này chìm xuồng thì đúng là “phủ bênh phủ, huyện bênh huyện”, người thấp cổ bé họng luôn chịu thiệt thòi, oan ức.

Theo LÊ THANH PHONG

báo Lao động

MỚI NHẤT
Phải thấy có lỗi khi cứ nói đến “nền bóng đá Việt Nam” mà không có bóng dáng phụ nữ!
Phải thấy có lỗi khi cứ nói đến “nền bóng đá Việt Nam” mà không có bóng dáng phụ nữ!

Cứ ngẫm mà xem, tình trạng truyền thông hay “chém gió”, “ném đá” trên mạng đang là như thế đấy. Ngay ở SEA Games 29 này chứ đâu

Thứ ba, 29/08/2017 - 06:50

Suy nghĩ về…vá
Suy nghĩ về…vá

Động từ “vá” là khái niệm rất dễ hiểu trong vốn từ vựng của Tiếng Việt. Nó hiểu nôm na đó là việc vá víu, phục hồi lại một đồ vật như: Cái quần, chiếc áo hoặc săm xe… nói chung là việc nhằm tận dụng thêm số lần sử dụng, cũng bởi trước đây đời sống chung của dân ta còn nhiều khó khăn…

Thứ bảy, 26/08/2017 - 05:26

Tiêu dùng phô trương và tiêu dùng kín đáo
Tiêu dùng phô trương và tiêu dùng kín đáo

(Dân trí) - Hiện phần đông các nhà trí thức và các tầng lớp tinh hoa phương Tây thường chọn ăn các thức organic, ở phù hợp với thiên nhiên, dạy con tử tế…đầu tư cho tương lai cho bền vững. Thậm chí một số người hiện dùng xe đạp để di chuyển hầu góp phần bảo vệ môi trường. Họ tiêu dùng kín đáo, dù họ là triệu hay tỉ phú.

Thứ tư, 23/08/2017 - 07:00

Mọi người cũng bất ngờ, thưa Phó Thủ tướng!
Mọi người cũng bất ngờ, thưa Phó Thủ tướng!

Không chỉ các trường cao đẳng sư phạm tuyển sinh mà nhiều trường dưới bậc cao đẳng, thậm chí cả những đơn vị không có chức năng đào tạo sư phạm cũng tham gia tuyển sinh sư phạm.

Thứ ba, 22/08/2017 - 07:12

Vén bức màn mang tên “sở hữu kì nghỉ”
Vén bức màn mang tên “sở hữu kì nghỉ”

(Dân trí) - Tại Việt Nam, mô hình “sở hữu kỳ nghỉ” đã có mặt từ vài năm nay và là một khái niệm không còn quá mới mẻ. Tuy nhiên, do còn chưa thực sự phổ biến, nhiều khách hàng có băn khoăn và mong muốn tìm được lời giải đáp.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 12:29

“Dân bầu ra cán bộ để phục vụ chứ không phải để cai trị”
“Dân bầu ra cán bộ để phục vụ chứ không phải để cai trị”

Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Dũng: “Cán bộ được người dân bầu ra, đóng góp kinh phí để họ phục vụ người dân chứ không phải để cai trị dân”

Thứ sáu, 18/08/2017 - 09:00

Lời thề Socrate của người đi dạy – ở Đại học Liège (Bỉ)
Lời thề Socrate của người đi dạy – ở Đại học Liège (Bỉ)

“Tôi hứa sẽ vận dụng hết tâm lực và khả năng để phụng sự cho giáo dục của từng em học trò mà cha mẹ và xã hội giao ủy thác cho tôi”

Thứ năm, 17/08/2017 - 10:00

Đảng làm gương việc công khai hóa nhiều nội dung quan trọng
Đảng làm gương việc công khai hóa nhiều nội dung quan trọng

Không công khai, chúng ta không thể “phòng” mà chỉ lúng túng “chống” tham nhũng. Mất cán bộ, mất niềm tin, mất rất nhiều. Vậy lý do gì, chúng ta không minh bạch thông tin như các cơ quan cao nhất của Đảng đã và đang làm?

Thứ tư, 16/08/2017 - 04:32

Lối tư duy hẹp hòi là khó chấp nhận!
Lối tư duy hẹp hòi là khó chấp nhận!

Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách, quy định của địa phương”; “bản thân và gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương”….đó là những bút phê của cán bộ xã hai địa phương Duyên Hà, Thanh Trì (Hà Nội) và xã An Bình, Nam Sách (Hải Dương) khi xác nhận vào sơ yếu lý lịch của 2 công dân, một là sinh viên nhập học, một là cử nhân mới ra trường…Sự việc đã thực sự gây bức xúc dư luận những ngày qua.

Thứ ba, 15/08/2017 - 12:00

Tại sao Hà Nội không dập được dịch sốt xuất huyết?
Tại sao Hà Nội không dập được dịch sốt xuất huyết?

Đó là câu hỏi của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi làm việc với ngành y tế Hà Nội. Bộ trưởng không sốt ruột sao được khi Hà Nội – trang thiết bị, đội ngũ y bác sĩ, đầy đủ nhất nước nhưng lại để dịch sốt xuất huyết ngày càng có xu hướng tăng.

Thứ hai, 14/08/2017 - 10:32

Ngẫm về danh và thực
Ngẫm về danh và thực

Mới đây, tôi vào thăm bạn đang điều trị tại một bệnh viện tuyến trung ương. Nhìn sang người bệnh nằm giường bên, bạn tôi vui vẻ giới thiệu: “Đây là Phó Giáo sư..., nguyên là…”. Chưa dứt lời giới thiệu, ông kia liền ngồi dậy, nhìn bạn tôi với con mắt thiếu thiện cảm: “Tôi là Giáo sư, chứ không phải là Phó Giáo sư, ông hạ thấp tôi rồi”! Bạn tôi nhìn ông vẻ ân hận: “Tôi thành thật xin lỗi Giáo sư, ông giới thiệu với tôi buổi sáng, nhưng vì tuổi cao nên quên ngay. Rất mong ông thông cảm và lượng thứ cho !”. Tôi nhìn bạn mà lòng se lại, ái ngại (!).

Thứ năm, 10/08/2017 - 08:00

Đừng coi nông dân nghèo là … “chùm khế ngọt”?
Đừng coi nông dân nghèo là … “chùm khế ngọt”?

Chẳng nhẽ, cán bộ xã sai phạm, còn cán bộ huyện không chịu trách nhiệm? Đã đến lúc không thể để các loại lợi ích nhóm, dù chỉ cấp xã, huyện kéo dài dài ở nông thôn kiểu này. Nó làm suy giảm lòng tin vào chính quyền cấp xã của nông dân.

Thứ tư, 09/08/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Điểm sàn thấp và đại học mở rộng cửa: Cơ hội hay thảm họa cho học sinh?
Điểm sàn thấp và đại học mở rộng cửa: Cơ hội hay thảm họa cho học sinh?

Nếu như ở những thập niên trước, đại học là giấc mơ của nhiều học sinh thì thời gian gần đây, trừ một số trường ở top trên, còn lại bất kì một học sinh nào hoàn thành xong chương trình 12 (tốt nghiệp) cũng có thể chọn được một trường đại học nào đó. Đại học đã không còn là giấc mơ nữa bởi cánh cổng ấy đã mở ra sẵn sàng đón học sinh, càng nhiều càng tốt.

Thứ ba, 08/08/2017 - 09:00

Kỳ vọng vào quyết tâm đấu tranh phòng, chống tham nhũng
Kỳ vọng vào quyết tâm đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Những ngày qua, chúng ta đón nhận nhiều tin vui về kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Từ kết quả ấy nhân lên như luồng gió mới tiếp thêm sức mạnh cho cả xã hội cùng với Đảng ta vượt qua khó khăn tiếp tục cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng có hiệu quả.

Thứ hai, 07/08/2017 - 11:23

Bài học trong cách ứng xử của cán bộ với dân
Bài học trong cách ứng xử của cán bộ với dân

Hai vụ việc liên quan đến những cán bộ là “công bộc” của dân tại Hà Nội gây xôn xao dư luận trong những ngày qua đều là những va chạm nhỏ không đáng có nhưng thực sự là một bài học lớn trong cách ứng xử của cán bộ với dân và dân với cán bộ trong đời sống thường nhật.

Thứ hai, 31/07/2017 - 04:09

Vài suy nghĩ sau “kỳ tích” Olympic quốc tế 2017
Vài suy nghĩ sau “kỳ tích” Olympic quốc tế 2017

Thắng lợi ngọt ngào ngày hôm nay là hệ quả tất yếu của chiến lược đào tạo, bồi dưỡng và sàng lọc học sinh giỏi trong suốt hơn nửa thế kỷ vừa qua, nói riêng là hơn 40 năm tham dự Olympic quốc tế.

Thứ năm, 27/07/2017 - 02:47

Những “vết chân tròn”
Những “vết chân tròn”

Hai cuộc chiến đã đi qua, những cống hiến của thương binh trong thời bình đáng để chúng ta phải suy nghĩ. Cho dù trong thơ ca âm nhạc hay ngoài đời, những “vết chân tròn” ấy sẽ mãi là tấm gương cho thế hệ trẻ về một ý chí “tàn mà không phế”. Và bài thơ, khúc hát không lời ca ngợi họ vẫn còn mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Mỗi chúng ta hãy tự soi vào mình để cùng hoàn thiện bản thân hơn, cùng xây dựng đất nước, xứng đáng với những gì mà các anh đã dâng hiến, hy sinh.

Thứ năm, 27/07/2017 - 12:00

Quản lý phòng khám tư kiểu này thì còn nhiều hậu họa
Quản lý phòng khám tư kiểu này thì còn nhiều hậu họa

Với việc này, một câu hỏi đặt ra là: Vì sao bệnh viên công có thiết bị đầy đủ hơn, giá rẻ hơn tới 10 lần nhưng người bệnh không đến? Phải chăng do công tác phục vụ quá kém hay công tác tuyên truyền đến người bệnh còn quá yếu?

Thứ tư, 26/07/2017 - 12:31

Đền ơn đáp nghĩa cần nhiều hơn nữa
Đền ơn đáp nghĩa cần nhiều hơn nữa

Chiến tranh đi qua 42 năm, nhưng còn biết bao vết thương vẫn chưa lành trên dải đất hình chữ S và trong mỗi gia đình Việt Nam. Tháng 7- tháng đền ơn đáp nghĩa thêm một lần để nhắc mỗi người ý thức rõ hơn trách nhiệm của mình với những người đã hy sinh cho Tổ quốc.

Thứ hai, 24/07/2017 - 09:51

Có nên cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1?
Có nên cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1?

Làm sao cho mỗi ngày các cháu đến trường là một ngày vui. Hạnh phúc giúp sự học có kết quả cao

Thứ sáu, 21/07/2017 - 12:00

Chủ trương bỏ biên chế giáo viên: Nghĩ đi thì đúng, nghĩ lại thì không ổn
Chủ trương bỏ biên chế giáo viên: Nghĩ đi thì đúng, nghĩ lại thì không ổn

Rất mong Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nghiên cứu và xem xét lại chủ trương này,. nếu không sẽ gây thiệt hại trực tiếp cho ngành giáo duc và cho đất nước, mà người chịu hậu quả trực tiếp nhất chính là những các em học sinh thân yêu của chúng ta.

Thứ tư, 19/07/2017 - 08:00

Cảnh giác với chiêu trò mạo danh, chia rẽ nội bộ
Cảnh giác với chiêu trò mạo danh, chia rẽ nội bộ

Những năm gần đây, xuất hiện nhiều thủ đoạn tinh vi của các thế lực thù địch và đối tượng xấu sử dụng để chống phá Đảng, Nhà nước, quân đội, chia rẽ nội bộ và quan hệ máu thịt giữa Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân. Trong đó, có cả những thủ đoạn “ném đá giấu tay” dù chỉ là thứ bóng tối nhanh chóng bị xua tan trước ánh sáng sự thật nhưng vẫn được chúng sử dụng nhiều lần.

Thứ ba, 18/07/2017 - 07:20

Nghĩ về nguy cơ hàng triệu m3 bùn thải đe dọa môi trường biển
Nghĩ về nguy cơ hàng triệu m3 bùn thải đe dọa môi trường biển

Chả nhẽ câu "Không đánh đổi môi trường vì lợi ích kinh tế" vẫn chỉ là lời nói?

Thứ ba, 18/07/2017 - 04:00

Phạt chủ xe thế chấp giấy tờ gốc cần cân nhắc cả lý và tình
Phạt chủ xe thế chấp giấy tờ gốc cần cân nhắc cả lý và tình

(Dân trí) - Trong khi Nghị định 163 cần có thời gian để các Bộ, Ngành sửa đổi, bổ sung tháo gỡ vướng mắc liên quan đến việc Ngân hàng giữ giấy tờ gốc của xe thế chấp, người dân vẫn mong muốn Cục Cảnh sát Giao thông Đường bộ Đường sắt (C67) căn cứ vào thực tiễn của xã hội để cân nhắc xử phạt chủ xe thế chấp không mang theo giấy tờ gốc hay không.

Thứ hai, 17/07/2017 - 09:52