góc nhìn chuyên gia

Góc nhìn đạo đức trong thi hoa hậu

Khám nhân trắc trong các cuộc thi hoa hậu là vi phạm quyền riêng tư của các cô hoa hậu, lại công bố cho ban giám khảo các kết quả


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

.Cái mũi của cô Hoa hậu

Giải phẫu thẩm mỹ để nâng mũi có nhiều phương thức. Ghép thêm một miếng độn hình L, chụp lên sóng mũi hiện hữu, để có mũi cao là cách thường được dùng ở châu Á.

Rút miếng độn, dĩ nhiên là việc khả thi. Nhưng nó đòi hỏi một giải phẫu với gây mê và những theo dõi hậu giải phẫu cần thiết – chứ không phải là dễ dàng như chuyện trở bàn tay. Con người không phải là một món đồ chơi Lego, muốn thêm một mảnh hay rút một mảnh bất cứ lúc nào mà không gây ảnh hưởng cho tổng thể.

Có khi cô Hoa hậu không cần phải rút miếng độn đâu vì miếng độn này thường được làm bằng silicone không thấy được qua X quang.

Khám các cô dự thi hoa hậu qua X quang ? hay qua CT (cũng bằng X quang) ?

Các bác sĩ đều đã có tuyên thệ Hippocrates. Tức là phải đi cứu người chứ không đi hại người.

X quang có hại, ta cực chẳng đả lắm, để chẫn bệnh, mới dùng tới. Các cô dự thi Hoa hậu đang khỏe mạnh bình thường, không ai lại “tấn công” các cô bằng X quang! Nhất là các cô này còn trẻ, thông thường sẽ còn phải có thai, mang con… Tai hại dài lâu như thế đó. Có ai thông báo cho các cô về các tai hại của X quang hay không?

Khám nhân trắc?

Chuyện đời xưa kể rằng Vua nước nọ ra lệnh cho một bác sĩ kê đơn thuốc độc để hành quyết một người bị kết án tử hình. Vị bác sĩ này đã từ chối, dù rằng ông có thể bị xữ trảm vì bất tuân lệnh vua.

Bác sĩ là đi cứu người. Không đi giết người. Ta vừa bàn ở trên. Nếu không, với những khả năng và dụng cụ trong tay, một bác sĩ thiếu lương tâm sẽ là một tai họa lớn cho xã hội loài người.

Một bác sĩ vì mục đích tối thượng là phải trị bệnh nên phải khám lâm sàng người đến cầu cứu mình, phải biết rõ ngọn ngành những điều bí mật của cá nhân và có bổn phận không được tiết lộ các bí mật ấy.

Khám nhân trắc trong các cuộc thi hoa hậu là vi phạm quyền riêng tư của các cô hoa hậu, lại công bố cho ban giám khảo các kết quả – mà việc khám xét này hoàn toàn không có mục đích chữa bệnh. Cho dù các cá nhân các thí sinh đồng ý, việc khám nhân trắc này là trái với lời thề Hippocrates, là trái đạo đức.

Các cô, 18-20 tuổi, chưa chín chắn chưa biết suy nghĩ cân nhắc thiệt hơn, người lớn phải ở đó để giúp các cô. Ta ngăn một đứa trẻ bất cẫn băng qua đường, sao ta không ngăn một thiếu nữ ăn chưa no lo chưa tới mang cơ thể mình phơi bày dưới thanh thiên bạch nhật? Ta lại còn là “tòng phạm, đi khám nhân trắc các cô”. Thật là khó mà chấp nhận được.

Chưa ai lên tiếng rằng các cuộc thi ứng xử của không ít cô còn vụng về: đã có ứng viên nào cho những câu trả lời đầy sáng suốt thông minh đâu! Vì nếu có sáng suốt thông minh thì có lẻ các cô đã chống đối quá trình thi, cái mà báo chí có khi gọi là “đấu trường sắc đẹp”!

Mất quyền riêng tư và ảnh hưởng tới giới trẻ

Một cuộc thi hoa hậu phải đo đạc các cô, phải khám nhân trắc, .. Các cô là những thiếu nữ mang đầy nhân quyền trong đó có quyền về riêng tư của thân thể, một vùng bất khả xâm phạm – tỏa tán hình ảnh đã là một vi phạm – ta phạt những người đưa lên mạng các hình ảnh cá nhân mà không xin phép – Ở đây chỉ vì hào quang của một cuộc thi hoa hậu mà chuyện tỏa tán hình ảnh thành … chính thống hay chăng?

Chả trách nào trong giới trẻ hiện nay, nhiều cô ấp ủ “mộng” làm một bộ ảnh gợi cảm, bán khỏa thân, … trước khi tuổi già ập tới, cướp mất đi những… “đường cong chết người”.

Thi hoa hậu có nên xem phụ nữ như một vật thể. Ta đem các cô đi đo đạc, khám nhân trắc, trưng bày trên sân khấu.

Nhưng tổ chức thi hoa hậu là cơ hội để các nhà tài trợ quảng cáo, là một cuộc giải trí đầy mê muội cho nhiều người, không những chỉ cho các cô hoa hậu mà cho cả xã hội. Để giải trí đám đông, để họ quên đi phần nào màu xám xịt của cuộc sống thường ngày và bị cuốn hút bởi ánh đèn và xiêm y lượt là của các cô hoa hậu.

Mặc cho bão lũ ở ngoài kia. Kể cả bão lũ của các giá trị đạo đức.

Nguyễn Huỳnh Mai

MỚI NHẤT
Cát tặc và thế lực ngầm
Cát tặc và thế lực ngầm

Tại sao phải kiên nhẫn với cát tặc khi bờ sông, bờ biển bị sói lở hàng ngày? Phải chăng vì “kiên nhẫn” nên ông Bí thư tỉnh ủy chưa muốn quy kết trách nhiệm cụ thể cho những cá nhân, tập thể?

Thứ ba, 12/12/2017 - 02:00

9 lưu ý khi mua Condotel
9 lưu ý khi mua Condotel

Condotel là một thuật ngữ bất động sản mới du nhập vào Việt Nam, tuy nhiên xuất phát từ tính mới, chưa có văn bản pháp luật điều chỉnh cụ thể, nên đây cũng là một trong những hình thức sở hữu mà người mua cần thận trọng tìm hiểu cụ thể

Thứ hai, 11/12/2017 - 05:11

Niềm tin vào kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước
Niềm tin vào kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Thông tin ông Đinh La Thăng bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, cho thôi chức Đại biểu Quốc hội và bị khởi tố, bắt tạm giam ngày hôm qua (8-12) đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội. Đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là các cán bộ lão thành cách mạng, các cựu chiến binh, đã bày tỏ hoan nghênh, đồng tình và ủng hộ quyết định công minh của Đảng và Nhà nước ta; đồng thời khẳng định niềm tin vào công lý của chế độ ta.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 02:15

Đến với ca khúc hay: Bát cháo tình thương
Đến với ca khúc hay: Bát cháo tình thương

Ngày lại ngày, bên cạnh nhịp sống gấp gáp của cơ chế thị trường, đó đây vẫn vang lên nhiều khúc hát ca ngợi việc làm thiện nguyện. Có những việc làm từ thiện xuât phát từ trong tim, mong muốn cho nhiều người vơi bớt nỗi khổ, khó khăn trong cuộc sống. Để rồi một ngày, những việc làm ấy được viết lên thành sách, được cất lên thành lời ca.

Thứ năm, 07/12/2017 - 08:00

“Sổ hồng” Condotel - “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”
“Sổ hồng” Condotel - “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”

Thị trường mua bán căn hộ Condotel trở nên nhộn nhịp ở các khu du lịch nghĩ dưỡng. Tuy nhiên, vướng mắc pháp lý lớn nhất của condotel hiện nay là quyền sở hữu. Để thích “chữa cháy” cho hiện tượng này, một số tỉnh Nam Trung bộ đã cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu Nhà ở (“sổ hồng”) cho người mua.

Thứ ba, 05/12/2017 - 09:11

LỜI  CẢM  ƠN
LỜI CẢM ƠN

(Dân trí) - Ban biên tập báo Lao Động – Ban biên tập báo Dân Trí - Trưởng nam Nguyễn Kháng Chiến và Con rể , Nhà báo Phạm Huy Hoàn xin chân thành cảm ơn

Thứ hai, 04/12/2017 - 12:58

Công nghệ và thành phố thông minh
Công nghệ và thành phố thông minh

Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã đặt ra lộ trình xây dựng thành phố thông minh để nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Thành phố thông minh được xây dựng trên nền tảng của công nghệ thông tin là xu thế chung mà nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 12:00

Công nhân không gửi con vào nhóm trẻ gia đình thì gửi ở đâu?
Công nhân không gửi con vào nhóm trẻ gia đình thì gửi ở đâu?

Sau vụ bạo hành trẻ mầm non ở trường mầm non tư thục Mầm Xanh (quận 12, TPHCM) bị phát hiện, một lần nữa hồi chuông báo động về an toàn nhà trẻ dành cho con công nhân lại gióng lên.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 08:00

Nếu cải tiến tiếng Việt, hàng triệu người dân phải đi học từ đầu
Nếu cải tiến tiếng Việt, hàng triệu người dân phải đi học từ đầu

"Thử tưởng tượng nếu việc cải cách chữ viết tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được thực thi, hàng triệu người dân sẽ phải học lại từ đầu các cấu trúc ngữ pháp. Nghĩ đến điều đó thôi cũng thấy rõ là đề án này không thể áp dụng", GS Nguyễn Lân Dũng cho biết.

Thứ năm, 30/11/2017 - 10:06

TIN BUỒN
TIN BUỒN

(Dân trí) - Ban Biên tập báo Lao Động và Ban Biên tập báo Dân trí cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Thứ tư, 29/11/2017 - 04:25

Nỗi nhớ cháy bỏng của nhân dân
Nỗi nhớ cháy bỏng của nhân dân

(Dân trí) - Thế thì tôi cũng đang nhớ đến họ, nhân dân cũng đang nhớ đến họ cháy bỏng chứ chẳng phải chỉ có mình cô bạn gái này nhớ đến họ đâu.

Thứ hai, 27/11/2017 - 01:00

Trắng trợn đến thế là cùng
Trắng trợn đến thế là cùng

Phải chăng những hành vi sai phạm nghiêm trọng, trắng trợn của hai thẩm phán này, theo đánh giá của Tòa án nhân dân Phú Riềng (Bình Phước), chỉ là SAI SÓT và vi phạm QUY TẮC ỨNG XỬ?

Chủ nhật, 26/11/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghĩ về  tham nhũng vặt từ thành phố đến nông thôn
Nghĩ về tham nhũng vặt từ thành phố đến nông thôn

Các kiểu tham nhũng vặt từ nông thôn tới thành thị đang là một trong những nguyên nhân chính gây bức xúc trong người dân. Nhưng vì đâu xử lý sai phạm này vẫn còn chưa đủ nghiêm?

Thứ sáu, 24/11/2017 - 07:00

Chủ đầu tư né bảo lãnh, Người mua nhà lĩnh đủ
Chủ đầu tư né bảo lãnh, Người mua nhà lĩnh đủ

Mua bán Bất động sản (BĐS) hình thành trong tương lai đang là một xu thế tất yếu trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên ở hình thức mua bán này, người mua sẽ phải chịu rủi ro gấp nhiều lần so với mua BĐS sẵn có. Để giảm thiểu những rủi ro đó cho người mua, Nhà nước đã ban hành khung pháp lý đối với hoạt động này mà nổi bật là quy định về việc bắt buộc chủ đầu tư phải có bảo lãnh từ phía ngân hàng đối với dự án thì mới được phép mở bán.

Thứ năm, 23/11/2017 - 05:19

Nói với trò
Nói với trò

Tâm sự với trò nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Chủ nhật, 19/11/2017 - 08:00

Bài ca ấy, đẹp như em – “Người giáo viên nhân dân”
Bài ca ấy, đẹp như em – “Người giáo viên nhân dân”

Có những bài hát ta phải nghe nhiều lần mới có thể nhập tâm, nhưng có những lời ca chỉ nghe một lần khiến ta nhớ mãi, bởi âm hưởng ấy cứ ngân vang trong ta, thôi thúc ta viết lên những giai điệu đẹp nhất của cuộc sống, khơi gợi những ước mơ đẹp nhất từ sâu thẳm tâm hồn. “Bài ca người giáo viên nhân dân” của nhạc sĩ Hoàng Vân là một khúc ca như thế.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 07:29

Đội vốn và “thành phố ma” ở dự án sân bay Long Thành
Đội vốn và “thành phố ma” ở dự án sân bay Long Thành

Đó là sự băn khoăn lo lắng của một số ĐB Quốc hội liên quan đến dự án sân bay Long Thành. Nỗi lo ngại này là hoàn toàn chính đáng.

Thứ năm, 16/11/2017 - 09:38

Không hiểu luật hay coi thường doanh nghiệp?
Không hiểu luật hay coi thường doanh nghiệp?

Mối quan hệ giữa và chính quyền nhiều khi vẫn là quan hệ xin – cho, do đó, không ít vị lãnh đạo địa phương xử sự kiểu ban ơn

Thứ ba, 14/11/2017 - 11:46

Tăng cường tuyên truyền pháp luật trong học sinh
Tăng cường tuyên truyền pháp luật trong học sinh

Thực tế hiện nay, vẫn còn nhiều học sinh vi phạm Luật giao thông, bạo lực học đường, thì việc giáo dục đạo đức, tuyên truyền thực hiện pháp luật cho Học sinh lại càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 12:00

Dạo này nói nhiều về những lỗ hồng
Dạo này nói nhiều về những lỗ hồng

Đã là lỗ hổng thường là gây hại, đặc biệt là lỗ hổng nhân sự không những tác hại mà còn gây ra nhiều lệ lụy khôn lường.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 06:14

Người cẩn thận nhất trên thế gian này
Người cẩn thận nhất trên thế gian này

(Dân trí) - Thế là tôi lại phải nghe theo bố tôi, về quê lần nữa gặp một người mà mình đã biết chắc là đã chết để đưa tận tay người đó thiếp mời dự đám cưới.

Thứ năm, 09/11/2017 - 12:00

Những cái "bẫy" giết người và chữ "tau" của ông Giám đốc
Những cái "bẫy" giết người và chữ "tau" của ông Giám đốc

Thi công thiếu trách nhiệm, cẩu thả làm một người rơi xuống hố ga tử vong, báo chí hỏi thì ông Nguyễn Đăng Trường- Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình Giao thông tỉnh Thừa Thiên Huế trả lời "chết là việc của họ, tau không quan tâm".

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:00

Dự án BOT luôn chứa đựng rủi ro tham nhũng lớn nhất
Dự án BOT luôn chứa đựng rủi ro tham nhũng lớn nhất

(Dân trí) - Đó là phát biểu của người trong cuộc – thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông. Do đó, không có gì lạ, khi có 9 đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị chất vấn các thành viên Chính phủ về các dự án giao thông BOT trong kỳ họp Quốc hội này.

Thứ hai, 06/11/2017 - 10:38

Nghĩ từ chòi vịt đến biệt phủ
Nghĩ từ chòi vịt đến biệt phủ

Chòi vịt và biệt phủ là hai hình ảnh đối lập nhau. Chòi vịt - nghèo khó, vất vả; còn biệt phủ thì hiển nhiên rồi - giàu sang, phú quí.

Thứ tư, 01/11/2017 - 12:00