Chủ nhật, 12/07/2015 - 23:44

Ý kiến bạn đọc

Hãy ngăn chặn tội ác cho cuộc sống bình yên

Dân trí

Cái ác dường như có mặt khắp nơi, không chỉ hiện nguyên hình với những hành động giết người bằng dao búa, nó còn len lỏi vào mọi ngõ ngách của đời sống, âm thầm lặng lẽ thực hiện hành vi tội ác bằng thức ăn, thực phẩm nhiễm độc, bằng hàng giả hàng nhái…

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Vụ thảm sát 6 người trong một gia đình ở xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) vào rạng sáng nay mồng 7/7 làm rúng động dư luận. Có lẽ đây là vụ thảm sát tàn độc nhất từ trước tới nay mà mức độ dã man của nó được dư luận so sánh chẳng kém gì bọn IS bên trời Tây xa xôi.

Rồi đây, cơ quan chức năng sẽ đưa vụ án ra ánh sáng, những con quỉ dữ gây ra tội ác tày trời này sẽ bị pháp luật nghiêm trị. Nhưng hậu quả của vụ án có thể nói là rất nặng nề, không dễ gì ngày một ngày hai nguôi ngoai được.

Trước hết là nỗi đau tột cùng của gia đình các nạn nhân. Không chỉ là nỗi đau mất người thân mà còn là sự ám ảnh rùng rợn trước cái chết của họ. Nỗi ám ảnh có thể đeo đẳng suốt cả cuộc đời. Đấy là vết thương lòng chẳng bao giờ liền sẹo, bất cứ lúc nào cũng làm rỉ máu con tim.

Đó là nỗi bất an của toàn xã hội, bởi tội ác hoành hành, tai họa luôn rập rình trên đầu dân vô tội.

Đó là nỗi sợ trước sự xuống cấp của đạo lí làm người ở một bộ phận dân cư đang tự đánh mất tính người, hành động như thú tính, coi tội ác là trò tiêu khiển. Thời gian gần đây liên tục những vụ ném đá xe khách xảy ra, thủ phạm là những thanh thiếu niên suốt ngày chỉ biết tụ tập ăn chơi lêu lổng. Dư luận không khỏi giật mình khi những kẻ “ác nhơn” trẻ tuổi này lạnh lùng khai nhận hành vi ném đá xe khách là để… cho vui. Chao ôi, một khi tội ác được xem như trò tiêu khiển thì người ta không từ một hành động nào, dù là man rợ nhất đối với đồng loại. Đây là điềuđáng để mọi người, gia đình, xã hội và chính quyền suy nghĩ.

Làm thế nào để giảm bớt và đi đến chỗ triệt tiêu tội ác? Làm thế nào để con người không bị mất nhân tính? Làm thế nào để cuộc sống được yên bình? Đó là những câu hỏi lớn thách thức cả xã hội. Bởi cái ác dường như có mặt khắp nơi, không chỉ hiện nguyên hình với những hành động giết người bằng dao búa, nó còn len lỏi vào mọi ngõ ngách của đời sống, âm thầm lặng lẽ thực hiện hành vi tội ác bằng thức ăn, thực phẩm nhiễm độc, bằng hàng giả hàng nhái… chỉ vì một mục đích duy nhất: Tiền!

Có thể nào yên khi quanh ta chập chờn những bóng ma ác quỉ? Chúng đấy, vẫn đi lại nói cười… Chẳng cần đợi màn đêm buông xuống, bất cứ lúc nào chúng cũng có thể ra tay.

Từ vụ án rúng động xã hội này, không thể chậm trễ hơn nữa, hãy hành động để chặn lấy những bàn tay tội ác, trả lại sự bình yên và trong sạch cho cuộc sống!

Nguyễn Duy Xuân