Hơn 20.000 tỷ đồng khó thu hồi, suy ngẫm về “Ngày vì người nghèo”

Vừa qua, Bộ Tư pháp cho biết, gần 2.500 tỷ đồng trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nam Hà Nội, hơn 13.700 tỷ đồng trong vụ Huỳnh Thị Huyền Như, hơn 6.500 tỷ đồng trong vụ Phạm Công Danh… rất khó để thu hồi.

Dư luận cho rằng nếu số tiền kia được góp cho ngày “Vì người nghèo” thì người nghèo vơi đi phần nào nổi khổ cho cuộc sống.


Trao tặng bò giống sinh sản cho các hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Quang Cường/TTXVN

Trao tặng bò giống sinh sản cho các hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Quang Cường/TTXVN

Tài sản tham nhũng bị tẩu tán, hợp lý hoá

Những thông tin này được Bộ Tư pháp giải thích rằng, ngoài những vụ việc chuyển từ kỳ trước sang với giá trị phải thi hành lớn như vụ Phạm Công Danh còn phải thi hành 6.512 tỷ; vụ Huỳnh Thị Huyền Như 13.767 tỉ đồng, vụ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Nam Hà Nội hơn 2.400 tỷ đồng, thu được hơn 84 tỷ đồng, hiện không còn tài sản để thi hành án; vụ Dương Chí Dũng và đồng phạm, số tiền phải thi hành án là hơn 358 tỷ đồng nhưng mới thu được hơn 41 tỷ đồng, và gần như không còn khả năng thu hồi thêm.... thì trong quý 3/2018, các cơ quan Thi hành án dân sự tiếp tục thụ lý thêm một số vụ án lớn khác như vụ Hà Văn Thắm trên 1.797 tỷ đồng... Giá trị phải thi hành ngày một tăng lên, trong khi đó những vụ việc đã thụ lý trước đó vẫn chưa giải quyết xong.

Theo Bộ Tư pháp, cơ quan chủ quản nắm lĩnh vực thi hành án dân sự, số tiền phải thi hành lớn nhưng người phải thi hành án không có tài sản hoặc tài sản bảo đảm thi hành giá trị thấp. Nguyên nhân khác khiến việc thu hồi tài sản trong các vụ “đại án” gặp khó khăn là do tài sản đã bị tẩu tán, che giấu, hợp lý hóa hoặc tình trạng pháp lý của tài sản chưa rõ ràng, tài sản chưa có đủ giấy tờ thuộc sở hữu riêng của người phải thi hành án.

Ví dụ sau đây để thấy thi hành án gặp nhiều khó khăn là vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, tài sản mua của dự án nhưng chưa thanh toán đủ tiền mua tài sản. Vụ Phạm Công Danh, tài sản là dự án chưa thực hiện xong việc đền bù hoặc nhận tiền đền bù nhưng vẫn không chuyển đi. Vụ sân vận động Chi Lăng, TP. Đà Nẵng, tài sản kê biên là khu phức hợp thể thao này nhưng hiện có nhiều hộ dân đang sinh sống tại đây, chưa giải quyết được…

Ngoài ra, Bộ Tư pháp cũng đề cập đến vấn đề thể chế về xử lý tài sản nằm ở nhiều địa phương còn chưa đồng bộ, dẫn đến các tài sản ở nhiều địa phương khác nhau chưa được giải quyết kịp thời làm ảnh hưởng đến quá trình xử lý tài sản và tiến độ thi hành án.

Hay vụ Phạm Công Danh, Bộ Tư pháp phải thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đồng ý để Cục Thi hành án dân sự TPHCM ủy thác cho Cục Thi hành án dân sự TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi xử lý một số tài sản trên địa bàn. Riêng trường hợp sân Chi Lăng trong vụ Phạm Công Danh, Bộ Tư pháp cho biết sẽ báo cáo Chính phủ giải pháp đền bù cho các hộ dân đang sinh sống trong khu phức hợp.

Có thể thấy, tài sản để thi hành án là vô cùng gian nan và khả năng thu hồi là không cao bởi các lý do mà Bộ Tư pháp đã nêu ở trên. Dư luận cho rằng nếu như tài sản ấy được thu hồi mà ủng hộ “Ngày vì người nghèo” thì giá trị nhân văn biết bao nhiều, nhiều gia đình sẽ vơi đi đói nghèo... Thấy rõ được ý nghĩa ấy Chính phủ đã vào cuộc và chỉ đạo mạnh mẽ Bộ Tư pháp xây dựng kế hoạch giải quyết, thành lập các tổ công tác; tổ chức các buổi họp liên ngành, ban hành công điện đôn đốc và tổ chức các buổi làm việc với các địa phương đang giải quyết các vụ việc. Các cơ quan Thi hành án dân sự cần phải tiếp tục nỗ lực, có giải pháp tích cực tập trung tổ chức thi hành án, thu hồi tài sản trái phép về cho Nhà nước.

“Ngày vì người nghèo”

“Ngày vì người nghèo” là giá trị nhân văn sâu sắc, bắt nguồn từ đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, “ thương người như thể thương thân” “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, “cho đi là giữ lại”…Nhiều tấm gương cao đẹp đóng góp tiền, của cho người nghèo rất đáng được trân trọng. Giữ gìn và phát huy truyền thống ấy, hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hợp quốc, chọn ngày 17/10 hàng năm làm ngày “Thế giới chống đói nghèo”, Chính phủ Việt Nam đã quyết định lấy ngày 17/10 hàng năm là “Ngày vì người nghèo” của Việt Nam.

Theo báo cáo của UBMTTQ Việt Nam, sau 17 năm (17/10/2000 - 30/6/2016), tổ chức phát động và thực hiện giúp đỡ người nghèo, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã tuyên truyền, vận động các nguồn lực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo", tập trung hỗ trợ chương trình làm nhà “Đại đoàn kết” và làm nhà theo Quyết định 167 của Chính phủ. Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội đã tiếp nhận 49.613 tỷ đồng, trong đó ủng hộ qua Quỹ “Vì người nghèo"” 4 cấp hơn 13.400 tỷ đồng, ủng hộ trực tiếp chương trình an sinh xã hội ở các địa phương được 36.213 tỷ đồng. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã phối hợp với chính quyền hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa 1.482.512 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn; hàng chục triệu lượt hộ nghèo được hỗ trợ về vốn, tư liệu sản xuất; hàng ngàn công trình dân sinh (trường học, trạm xá, cầu dân sinh, đường giao thông nông thôn...) được xây dựng; người nghèo được giúp đỡ nhân dịp Tết Nguyên đán, giúp đỡ cho con đi học, chữa bệnh khi ốm đau nằm viện dài ngày, cứu đói khi cần thiết. Mặt trận các tỉnh, thành phố đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo nhiều hình thức quyên góp phong phú nhằm huy động được nguồn quỹ, thu hút đông đảo tổ chức trong, ngoài nước và các tầng lớp nhân dân tích cực giúp đỡ người nghèo.

Thực hiện chính sách xóa đói, giảm nghèo, Chính phủ đã xây dựng các chương trình, dự án lớn nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng, như: Chương trình phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn miền núi và vùng sâu vùng xa (gọi tắt là Chương trình 135); Quyết định 134/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt cho hộ đồng bào nghèo, đời sống khó khăn; Chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo (Quyết định 167/2008/QĐ-TTg của Chính phủ ngày 12/12/2008); Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo (Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008)...

Có thể nói, công cuộc xóa đói giảm nghèo đã thu hút được cả xã hội vào cuộc tham gia tích cực, từ Chính phủ đến người dân, từ học sinh sinh, sinh viên đến kiều bào nước ngoài … không ai đứng ngoài cuộc với tinh thần trách nhiệm, nghĩa cử cao đẹp. Người thì cuốn vở cái bút, áo ấm, ngày lương, lớn hơn là căn nhà; hay nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” năm 2018, mỗi tin nhắn ủng hộ có trị giá 20.000 đồng, và các chương trình lớn của Chính phủ như 135, 30a...đã phần nào giúp người dân bớt đi khó khăn, vơi đi cái đói nghèo.

Tuy nhiên, không khỏi chạnh lòng sao được khi mà số tiền mà Bộ Tư pháp công bố khoảng hơn 20 nghìn tỷ đồng khó thu hồi trong việc thi hành án dân sự. Con số đó bằng bao nhiêu lần tin nhắn, bao nhiêu phong trào ủng hộ giúp đỡ người nghèo. Ai cũng cho rằng, số tiền ấy mà được đến tay người nghèo thì tốt biết bao! Liệu những người vi phạm pháp luật tham ô, tham nhũng có nghĩ rằng người nghèo họ rất cần tiền cho cuộc sống không? Dư luận mong rằng, các cơ quan pháp luật cần xử lý nghiêm để thu hồi tài sản Nhà nước để không còn những người đã và đang chấp nhận vi phạm, chấp nhận chi sai nguyên tắc để vơ vét của chung thành của riêng, với tâm lý “hy sinh đời bố, củng cố đời con”./.

Theo Nguyễn MInh

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

MỚI NHẤT
Nghịch lí… những cánh đồng không còn nông dân
Nghịch lí… những cánh đồng không còn nông dân

Đến nay, diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang ở tỉnh Nam Định đã vượt mốc 1.000 ha. Tính chung của cả vùng Đồng bằng sông Hồng, của cả nước, con số này sẽ rất lớn. Đáng nói là, dẫu đã được tiên liệu, báo trước nhưng như đã thấy, giải pháp cho những cánh đồng không còn nông dân, những cánh đồng hoang lại chưa có nhiều và chưa đủ mạnh để phát huy hiệu quả.

Thứ ba, 30/10/2018 - 04:00

Đại biểu Quốc hội nhìn nhận "khoảng lặng" về phát triển kinh tế - xã hội
Đại biểu Quốc hội nhìn nhận "khoảng lặng" về phát triển kinh tế - xã hội

Tại buổi thảo luận thứ hai ở tổ về kinh tế - xã hội hàng năm và giữa kỳ sáng 24/10, các đại biểu Quốc hội đã phân tích kỹ càng những kết quả và cả những “khoảng lặng” trong bức tranh kinh tế- xã hội.

Thứ hai, 29/10/2018 - 04:00

Chết vì “miệng lưỡi thế gian”: Những tiếng chuông đớn đau, cảnh tỉnh
Chết vì “miệng lưỡi thế gian”: Những tiếng chuông đớn đau, cảnh tỉnh

Mỗi ngày, báo chí phải nhận thêm thông tin về những cái chết đau lòng, những cái chết có nguồn gốc sâu xa là đến từ “miệng lưỡi thế gian”, từ đám đông và cả những thói quen có phần “man rợ”. Lời của đám đông có sức mạnh sát thương ghê gớm...

Chủ nhật, 28/10/2018 - 04:00

Không thể chấp nhận kiểu kỷ luật như … đùa
Không thể chấp nhận kiểu kỷ luật như … đùa

(Dân trí) - Một câu hỏi vẫn phải đặt ra: Vì sao vẫn có những vị lãnh đạo biến chất dám làm trái luật một cách liều lĩnh trong khi “lò”của Đảng đang “thiêu rụi” những kẻ nhúng tràm?

Thứ bảy, 27/10/2018 - 04:00

Đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe toàn dân
Đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe toàn dân

Việc sửa đổi Luật bảo hiểm y tế (BHYT) là cần thiết, nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc để BHYT là công cụ hữu hiệu thực hiện mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân theo định hướng công bằng và hiệu quả.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 05:00

Trên thì quyết liệt, dưới thờ ơ: Chuyện lạ “giấy phép” con
Trên thì quyết liệt, dưới thờ ơ: Chuyện lạ “giấy phép” con

Lãnh đạo thuộc thẩm quyền cục, chi cục ban hành “giấy phép” con là một trường hợp điển hình về việc các thủ tục hành chính tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh.

Thứ năm, 25/10/2018 - 03:00

Bàn chính sách bồi thường cho dân Thủ Thiêm: Việc cần làm nhanh và rất đáng để… họp bất thường
Bàn chính sách bồi thường cho dân Thủ Thiêm: Việc cần làm nhanh và rất đáng để… họp bất thường

Trong cuộc gặp của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong với 30 hộ dân Thủ Thiêm ngày 18.10, sau khi đưa ra lời xin lỗi, ông Phong cho biết, sắp tới HĐND Thành phố sẽ tiến hành cuộc họp bất thường để bàn chính sách bồi thường cho những hộ dân trên.

Thứ tư, 24/10/2018 - 05:00

TPHCM xây nhà hát 1.500 tỉ: Nhà hát chưa xây nhưng đã sắm đủ bộ nhạc cụ hơn 40 tỉ
TPHCM xây nhà hát 1.500 tỉ: Nhà hát chưa xây nhưng đã sắm đủ bộ nhạc cụ hơn 40 tỉ

HĐND TPHCM vừa thông qua chủ trương xây nhà hát giao hưởng 1.500 tỉ, nếu được xây dựng thì nhà hát này còn phải mất nhiều năm nữa mới hoàn thành. Tuy nhiên, nhiều năm qua, TPHCM đã rót hơn 40 tỉ đồng để mua nhạc cụ phục vụ cho dàn nhạc giao hương và những nhạc cụ này hiện đang “gửi nhờ” tại nhiều nơi.

Thứ ba, 23/10/2018 - 05:00

Hậu quả làm ngơ của chính quyền địa phương
Hậu quả làm ngơ của chính quyền địa phương

(Dân trí) - Đã đến lúc, cần truy cứu trách nhiệm hình sự những người đứng đầu đơn vị, chính quyền để xảy ra những vụ việc không chỉ cực kỳ nghiêm trọng, mà nguy hiểm hơn, nó đánh thẳng vào niềm tin mong manh của dân với chính quyền.

Thứ hai, 22/10/2018 - 09:18

Ồn ào vì Mr. Đàm ký tên vào tranh: Bài học về cách hành xử với nghệ thuật
Ồn ào vì Mr. Đàm ký tên vào tranh: Bài học về cách hành xử với nghệ thuật

Theo Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên "hồn nhiên" ký tên lên tác phẩm hội họa và bị ném "gạch đá" từ dư luận là bài học sâu sắc về cách ứng xử đối với nghệ thuật.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 04:00

Không ai muốn khốn đốn bởi Fake News
Không ai muốn khốn đốn bởi Fake News

Thời gian qua, không ít doanh nghiệp “lên bờ xuống ruộng” vì tin giả, tin vịt, tin chưa kiểm chứng, không đúng sự thật (fake news), tin được tạo ra, lan truyền với mục đích cạnh tranh không lành mạnh.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 04:00

“Bài toán” Sân vận động Hàng Đẫy!
“Bài toán” Sân vận động Hàng Đẫy!

Việc cải tạo Sân vận động Hàng Đẫy là cần thiết, vừa chống xuống cấp và hư hỏng trầm trọng, vừa giữ được giá trị lịch sử, văn hóa. Tuy nhiên, nếu cải tạo thành một Tổ hợp thể thao hoành tráng, thì phải xem xét trên nhiều phương diện, từ luật pháp, tính công khai, minh bạch...đến việc giảm áp lực hạ tầng giao thông khu vực trung tâm Thủ đô.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xây dựng Nhà hát Nhạc vũ, kịch, giao hưởng Thủ Thiêm
Xây dựng Nhà hát Nhạc vũ, kịch, giao hưởng Thủ Thiêm

(Dân trí) - Mong sao với quyết tâm và bản lĩnh chính trị đó, lãnh đạo và Nhân dân TPHCM sẽ cùng giải quyết những vấn đề của Thành phố đúng tinh thần văn minh, hiện đại, nghĩa tình để đưa Thành phố phát triển toàn diện hơn nữa không chỉ về kinh tế mà còn mang vóc dáng và chiều sâu văn hóa, nghệ thuật vươn tầm khu vực và thế giới.

Thứ tư, 17/10/2018 - 03:53

Góc khuất  sau những ổ gà trên đường cao tốc
Góc khuất sau những ổ gà trên đường cao tốc

(Dân trí) - Phải chăng, những kiểu “moi ruột” công trình đã trả lời câu hỏi của Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga vừa đưa ra tại phiên họp của UBTVQH: “Làm thì lâu mà xuống cấp rất là nhanh”?

Thứ tư, 17/10/2018 - 02:30

Giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sạch
Giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sạch

Thời gian trở lại đây, những cảnh báo về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) liên tục đã phần nào tác động tới xã hội. Chưa bao giờ như bây giờ, công cuộc phòng chống thực phẩm bẩn, đảm bảo VSATTP, vì một nguồn thực phẩm sạch được quan tâm và đẩy mạnh thực hiện như hiện nay.

Thứ ba, 16/10/2018 - 04:00

Phải đào lên... sự thật!
Phải đào lên... sự thật!

Tại sao chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phải tiếp tục khai đào 3 vị trí nghi còn thuốc sâu không được Công ty Nicotex Thanh Thái thực hiện? Tại sao các ngành chức năng địa phương không tích cực để đốc thúc, đẩy nhanh tiến độ khai đào?

Thứ hai, 15/10/2018 - 04:00

Thiếu khói bếp, vắng tiếng người!
Thiếu khói bếp, vắng tiếng người!

Đã đến lúc phải xem lại mô hình Làng văn hóa, để nó trở nên sống động, thật sự là điểm sáng về văn hóa, du lịch của Thủ đô, mà không hao tổn ngân sách nhà nước.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 04:00

Bảo kê, sao khó ngăn chặn?
Bảo kê, sao khó ngăn chặn?

Bảo kê là một hình thức cưỡng đoạt tài sản, là tội phạm cần ngăn chặn. Vấn đề đặt ra là vì sao hoạt động bảo kê vẫn tồn tại, dù không khó để phát hiện, thậm chí nạn nhân tố cáo cũng không được giải quyết dứt điểm?

Thứ bảy, 13/10/2018 - 06:00

Xây nhà hát không phải là chuyện “lửa cháy ngang mày”
Xây nhà hát không phải là chuyện “lửa cháy ngang mày”

Xây dựng nhà hát giao hưởng có gì bất thường không mà phải “họp bất thường”? Nếu như họp bất thường thì TPHCM hãy dành cho những việc khẩn cấp khác như dự án 10.000 tỉ chống ngập đang bị ngập, sai phạm ở Thủ Thiêm phải giải quyết cấp bách để dân oan không oan thêm một ngày, còn xây nhà hát không phải là chuyện “lửa cháy ngang mày”.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 04:00

Nâng cao trách nhiệm nêu gương trong Đảng
Nâng cao trách nhiệm nêu gương trong Đảng

Lâu nay, nhiều cấp uỷ Đảng thường chú trọng công tác cán bộ, xây dựng tổ chức cơ sở đảng mà ít quan tâm đến chất lượng đảng viên.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 12:00

Những cú lừa tiền tỉ đánh vào nỗi sợ hãi của dân lành
Những cú lừa tiền tỉ đánh vào nỗi sợ hãi của dân lành

Bà P (TPHCM) nhận được cú điện thoại lạ. Người đầu dây bên kia tự xưng là cán bộ công an đang điều tra đường dây ma túy xuyên quốc gia và bà có liên quan, yêu cầu cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng, điện thoại… Từ đây, 1,3 tỉ đồng của bà đi tong vào một ngày đầu tháng 10.

Thứ năm, 11/10/2018 - 05:00

Giáo viên xúc phạm, đánh học sinh bị phạt tiền: Dùng tiền xử phạt hành vi đạo đức là không nên
Giáo viên xúc phạm, đánh học sinh bị phạt tiền: Dùng tiền xử phạt hành vi đạo đức là không nên

Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lê Quý Đôn cho rằng, dùng tiền để xử phạt các hành vi về đạo đức là không nên, hành vi đạo đức phải được xử lý bằng các quy tắc, chế tài khác mà những quy tắc chế tài đó đã có trong các quy định của ngành.

Thứ tư, 10/10/2018 - 02:00

​Phát triển đảng viên: Tre già, măng chưa lớn
​Phát triển đảng viên: Tre già, măng chưa lớn

Phát triển đảng viên. Không chỉ ở nông thôn mà ngay các khu dân cư đô thị cũng đang hẫng hụt nguồn

Thứ tư, 10/10/2018 - 05:00

Vì sao nhiều bạn trẻ ngại vào Đảng?
Vì sao nhiều bạn trẻ ngại vào Đảng?

Một bộ phận thanh niên hiện nay ngại vào Đảng, công tác phát triển đảng viên tại các tỉnh miền Trung gặp không ít khó khăn

Thứ ba, 09/10/2018 - 07:00