Hủy được vụ mua bán AVG, sao chưa thể với trạm BOT đặt nhầm chỗ

Dân trí Với những vụ mua AVG, vụ bán đất công sản cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, các cơ quan chức năng có thể hủy. Vậy, tại sao với các trạm thu phí BOT “đặt nhầm chỗ”, các cơ quan chức năng vẫn chưa thể sửa?

1.  Việc những người tham gia giao thông tiếp tục phản đối trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài "đặt nhầm chỗ", điều này một lần nữa đòi hỏi các cơ quan chức năng cần có giải pháp xử lý triệt để, tận gốc những bức xúc chính đáng của người dân. Bởi, giải quyết vấn đề này, không chỉ là vấn đề giao thông mà quan trọng hơn, pháp luật phải được tôn trọng. Không ai có thể hình dung nổi, những trạm thu phí hợp pháp (có hợp đồng thu phí với cơ quan chức năng) đành bất lực trước những tài xế tụ tập, "chiếm giữ" trạm thu phí như ở Cai Lậy, Bắc Thăng Long – Nội Bài …

Do các tài xế "chiếm giữ" các trạm thu phí, nên nó phải liên tục xả trạm, để lại những hình ảnh không đẹp về trật tự trị an, về việc pháp luật chưa được thượng tôn. Vậy nhưng, nếu chiểu theo luật pháp, tại sao chính quyền cũng chưa thể xử lý những người "chiếm giữ" trạm – những người đang vi phạm pháp luật?

Trước khi tìm câu trả lời, điều cần nhấn mạnh là, hành vi của những tài xế, về hình thức là không tôn trọng pháp luật, nhưng về bản chất, đòi hỏi của họ hoàn toàn đúng luật: Không tham gia giao thông đoạn BOT, tôi không phải trả tiền. Như vậy, cái sai đầu tiên là do chính những hợp đồng ký kết giữa Bộ GTVT (hoặc đại diện ủy quyền) và một số nhà đầu tư: Đặt "nhầm chỗ" trạm thu phí. Quanh chuyện hợp đồng này còn rất nhiều chuyện phải bàn (tổng tiền đầu tư, mức thu, thời gian thu phí, vị trí đặt thu phí…), nhưng trong phạm vi bài này, người viết chỉ muốn bàn đến vị trí đặt thu phí từ hai ví dụ điển hình: Trạm Cai Lậy và Bắc Thăng Long – Nội Bài.

Nếu trạm Cai Lậy, việc "đặt nhầm chỗ" đã là vô lý, thì trạm Bắc Thăng Long – Nội Bài là cực kỳ vô lý.

Thứ nhất, với Cai Lậy, nếu đặt trạm thu phí ở đường tránh, nhiều phương tiện giao thông vẫn đi qua thành phố để né trạm, vì vậy, đường tránh sẽ mất ý nghĩa giảm tải cho nội đô. Nhưng với trạm thu phí Bắc Thăng Long – Nội Bài thì không hoàn toàn như vậy. Với những người ở Hà Nội qua cầu Thăng Long đi sân bay Nội Bài dù không phải qua thành phố Vĩnh Yên vẫn phải chui qua trạm thu phí ở nơi xa lắc thì cực kỳ vô lý.

Thứ hai, nếu ở Cai Lậy, chủ yếu là các chủ phương tiện giao thông đấu tranh với nhà đầu tư BOT, ngược lại, với trạm thu phí Bắc Thăng Long – Nội Bài, UBND TP Hà Nội đã vài lần lên tiếng yêu cầu bỏ trạm thu phí bất hợp lý, nhưng cho đến giờ, tất cả những đòi hỏi, yêu cầu chính đáng đó đều không được đáp ứng.

Với người dân, họ chỉ cần biết, họ không thể trả tiền cho những gì mình không mua, không sử dụng. Vì vậy, người dân không thể chấp nhận những lý do được cơ quan chức năng đưa ra như, nhu cầu phát triển giao thông, không đặt trạm ở đó thì không ai đầu tư; do lịch sử để lại; nếu phá vỡ hợp đồng (đặt lại vị trí trạm thu phí) thì doanh nghiệp phá sản, không có tiền trả nợ ngân hàng…

Hủy được vụ mua bán AVG, sao chưa thể với trạm BOT đặt nhầm chỗ - Ảnh 1.

Người dân đưa xe đến phản đối thu phí tại trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài (ảnh: Báo Tiền phong)

 2. Sai thì phải sửa, còn sửa như thế nào đó là trách nhiệm của các cơ quan chức năng và rất cần làm rõ có không những đối tượng "đục nước béo cò" khi ký những hợp đồng kiểu như vậy.

Chúng tôi đề cập nội dung này bởi, Hội nghị Trung ương 9 vừa quyết định cách chức Ủy viên Trung ương Đảng với ông Tất Thành Cang bởi ông Cang mắc những sai phạm rất nghiêm trọng. Một trong những sai phạm đó là, tranh thủ giữa lúc "lình xình" chuyển giao ở Thành ủy (do ông Đinh La Thăng bị chuyển đi), ông Tất Thành Cang – Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP HCM, cho phép Cty trực thuộc Thành ủy bán đất công sản tại Khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty Quốc Cường Gia Lai. Theo xác minh của Thành ủy TP HCM, tổng giá trị chuyển nhượng khu đất vào thời điểm đó là 419 tỉ đồng (1,29 triệu đồng/m2), nhưng giá thị trường được xác định khoảng 2.000 tỷ đồng.  Sau vụ việc, ngành chức năng đã hủy hợp đồng chuyển nhượng và Cty  Quốc Cường Gia Lai đã trả lại đất.

 Tương tự, mặc dù hợp đồng mua bán AVG đã hoàn thành, nhưng các cơ quan chức năng vẫn có thể sửa sai bằng cách hủy hợp đồng và thu hồi lại cho Nhà nước tổng số tiền gần 9.000 tỷ đồng.

Cả hai vụ việc này, một số quan chức đã, đang và sẽ bị kỷ luật, bị khởi tố. Đó là bài học cho những đối tượng thái hóa, biến chất cố tình làm liều, làm trái luật.

Với dư luận, câu hỏi đặt ra cho các cơ quan chức năng là, tại sao với các trạm thu phí "đặt nhầm chỗ", các cơ quan chức năng vẫn chưa thể đặt lại đúng chỗ?

Vương Hà

MỚI NHẤT
Tôn trọng và cảm ơn thầy trò ông Park, đừng... tranh cãi nữa
Tôn trọng và cảm ơn thầy trò ông Park, đừng... tranh cãi nữa

Trận thua Iraq 2-3 ở trận ra quân Asian Cup 2019 có thể coi là cột mốc với bóng đá Việt Nam, khi thầy trò HLV Park Hang-seo chơi đĩnh đạc và có thể hòa hoặc thắng đội bóng hàng đầu châu lục để khẳng định vị thế của ĐT Việt Nam.

Thứ năm, 10/01/2019 - 04:07

Rác thuốc
Rác thuốc

Thuốc dùng để chữa bệnh, để hỗ trợ sức khỏe, nhưng nó chỉ có tác dụng khi thuốc bảo đảm chất lượng và có sự chỉ dẫn của thầy thuốc. Hiện nay, hiểm họa thuốc bắc, dược liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí ngâm tẩm hóa chất độc hại đang diễn biến hết sức phức tạp.

Thứ năm, 10/01/2019 - 12:00

Trốn thuế tại cao tốc TP.HCM-Trung Lương - giọt nước tràn ly
Trốn thuế tại cao tốc TP.HCM-Trung Lương - giọt nước tràn ly

Cần truy cứu trách nhiệm những quan chức trong các nhóm lợi ích, từ việc chỉ định thầu các hợp đồng BOT giao thông, việc đặt nhầm chỗ trạm thu phí, việc tính nhầm thời gian thu phí đến cách tính tổng mức đầu tư…

Thứ tư, 09/01/2019 - 09:37

"Ngăn chặn tệ tham nhũng vặt" được đưa vào Đề án Văn hoá công vụ
"Ngăn chặn tệ tham nhũng vặt" được đưa vào Đề án Văn hoá công vụ

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm, ngăn chặn tệ tham nhũng vặt, biểu hiện nhũng nhiễu phiền hà trong giải quyết công việc đối với người dân và doanh nghiệp

Thứ ba, 08/01/2019 - 12:00

Nâng cao văn hóa công vụ
Nâng cao văn hóa công vụ

Nâng cao văn hóa công vụ, góp phần hình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; đảm bảo tính chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả trong hoạt động thực thi nhiệm vụ, công vụ; đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân, xã hội.

Thứ hai, 07/01/2019 - 05:00

Trốn thuế tại BOT Trung Lương: Sai phạm rồi mới xử lý là quá muộn
Trốn thuế tại BOT Trung Lương: Sai phạm rồi mới xử lý là quá muộn

5 lãnh đạo bị bắt giữ vì trốn thuế, liên quan đến dự án BOT TPHCM - Trung Lương đã bộc lộ một thực tế rằng, quản lý các dự án BOT hiện nay đang tồn tại bất cập.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 03:19

Mưu sinh bất nhân mới nảy ra “nghề” rải đinh
Mưu sinh bất nhân mới nảy ra “nghề” rải đinh

Thủ phạm rải đinh cầu vượt biển dài nhất Việt Nam đã được xác định đó chính là Lê Trung Hiếu, một thợ sửa xe, 20 tuổi, trú tại xã Nghĩa Lộ, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Hiếu chính là thủ phạm dùng đến 1,5kg đinh rải suốt 5km trên cầu vượt biển Tân Vũ - Cát Hải đẹp và dài nhất Việt Nam.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 05:00

Kinh nghiệm nào lựa chọn cán bộ nhìn từ các vụ cán bộ bị kỷ luật?
Kinh nghiệm nào lựa chọn cán bộ nhìn từ các vụ cán bộ bị kỷ luật?

Quyết tâm làm trong sạch đội ngũ cán bộ, “không có vùng cấm” của Đảng thể hiện rất rõ trong năm 2018 khi hàng loạt cán bộ "nhúng chàm" bị xử lý nghiêm minh. Đây cũng chính là bài học cho việc lựa chọn cán bộ cho Đại hội XIII của Đảng.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 05:00

Nghĩ về tham nhũng vặt
Nghĩ về tham nhũng vặt

(Dân trí) - Tham nhũng vặt nhưng hậu quả của nó gây ra thì không hề "vặt". Tham nhũng vặt làm xê dịch giá trị chuẩn mực trong hệ thống các cơ quan công quyền.

Thứ năm, 03/01/2019 - 05:00

Tuyệt nhiên không được chủ quan, thỏa mãn
Tuyệt nhiên không được chủ quan, thỏa mãn

Phát biểu chỉ đạo toàn quốc Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Năm 2018, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, nhưng tuyệt nhiên không được chủ quan, thỏa mãn

Thứ tư, 02/01/2019 - 05:11

Mùa cưới và nỗi bất an...
Mùa cưới và nỗi bất an...

Những rạp đám cưới được dựng ngay trên lòng đường quốc lộ, tỉnh lộ lâu nay ở các địa phương đã trở nên quen thuộc vào mỗi mùa cưới. Tình trạng này cảnh báo nguy cơ tai nạn giao thông rình rập, khi mà ranh giới giữa rạp cưới và lưỡi hái “tử thần” không thể mong manh hơn…

Thứ tư, 02/01/2019 - 04:02

Xin lỗi và hành động
Xin lỗi và hành động

Giám đốc Sở GDĐT TPHCM Lê Hồng Sơn vừa công bố quyết định ban hành quy định Thư xin lỗi trong trường hợp giải quyết thủ tục hành chính trễ hạn tại Sở GDĐT TPHCM.

Thứ ba, 01/01/2019 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp còn “thờ ơ” với việc đăng ký quyền bảo vệ sở hữu trí tuệ
Doanh nghiệp còn “thờ ơ” với việc đăng ký quyền bảo vệ sở hữu trí tuệ

Hiện các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam mới chỉ tập trung vào hình thành doanh nghiệp, kêu gọi vốn đầu tư mà chưa nghĩ đến hoặc vẫn còn "thờ ơ" với việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ các tài sản trí tuệ của mình.

Thứ hai, 31/12/2018 - 03:05

Học sinh mong muốn gì ở giáo viên dạy văn
Học sinh mong muốn gì ở giáo viên dạy văn

Giáo viên là người có vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách học sinh. Trong tình hình mới, giáo viên lại càng có vai trò lớn khi định hướng bồi dưỡng cho học sinh có đủ đức tài đáp ứng yêu cầu của thời đại hội nhập. Với giáo viên dạy văn, việc việc định hướng bồi dưỡng ấy lại càng rõ nét. Vì văn học là nhân học. dạy văn là dạy đối nhân xử thế, dạy làm người.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 04:04

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức công tác dư luận xã hội
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức công tác dư luận xã hội

Đó là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội nghị tổng kết công tác dư luận xã hội và hoạt động cộng tác viên năm 2018; triển khai nhiệm vụ công tác dư luận xã hội năm 2019 diễn ra chiều 27/12 tại Hà Nội.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 06:00

Muốn chết đúng luật cũng không dễ
Muốn chết đúng luật cũng không dễ

(Dân trí) - 3 lần lên “xin” làm giấy chứng tử cho con đều gặp phải những cái lắc đầu. Thậm chí giấy xác nhận của cơ quan công an cũng bị cho là “tầm bậy tầm bạ”. Câu chuyện vừa xảy ra tại Bình Dương, một địa phương đang nỗ lực “đạt mức hài lòng của dân từ 80% trở lên” cho thấy những ung nhọt trong bộ máy vẫn còn rất nhiều và còn tiếp diễn nếu ngay hôm nay, ngay trong sự vụ này việc xử lý không kiên quyết.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 05:05

Nỗi lo thực phẩm bẩn giáp Tết Nguyên đán
Nỗi lo thực phẩm bẩn giáp Tết Nguyên đán

Càng gần Tết Nguyên đán, cơ quan chức năng phát hiện càng nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đang được các...

Thứ năm, 27/12/2018 - 04:00

Thế lực nào đứng sau vụ Vũ "nhôm" vay 13,4 triệu đô
Thế lực nào đứng sau vụ Vũ "nhôm" vay 13,4 triệu đô

(Dân trí) - Một tội danh khác đúng với bản chất hơn vỏ "vay" 13,4 triệu USD của Vũ "nhôm"có thể được làm rõ sau đánh giá của HĐXX: "Hành vi của Phan Văn Anh Vũ có dấu hiệu của tội phạm khác nên cần điều tra làm rõ để xử lý theo đúng quy định."

Thứ tư, 26/12/2018 - 05:00

Khu du lịch "tâm linh"?!
Khu du lịch "tâm linh"?!

Một doanh nghiệp vừa “gợi ý” phương án xây dựng Dự án khu du lịch tâm linh Hương Sơn, ở huyện Mỹ Đức (Hà Nội), với mức đầu tư 15.000 tỷ đồng, từ đó đặt ra câu hỏi lớn: Có nên phát triển các “khu du lịch tâm linh” rầm rộ như thời gian qua?

Thứ ba, 25/12/2018 - 05:00

Chiêu bài “hiến thận nhân đạo”!
Chiêu bài “hiến thận nhân đạo”!

Nhờ tiến bộ của y học hiện đại, nhiều bệnh nhân đã được cứu sống do ghép tim, gan hay thay thận…Bên cạnh niềm vui lớn lao của người bệnh, nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng, thì hiện tượng nhẫn tâm đang làm nhói đau dư luận, đó là việc mua bán thận đang âm thầm diễn ra!

Thứ hai, 24/12/2018 - 05:40

Cuối năm lại lo ngộ độc rượu
Cuối năm lại lo ngộ độc rượu

Lượng rượu bia tiêu thụ vào dịp cuối năm sẽ gia tăng, cùng đó nguy cơ ngộ độc rượu bia cũng được cảnh báo. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo rượu không rõ nguồn gốc, rgây ra những vụ ngộ độc chết người dịp lễ tết.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 01:59

Những nhóm lợi ích và góc khuất lộ diện từ các vụ án ở Ngân hàng
Những nhóm lợi ích và góc khuất lộ diện từ các vụ án ở Ngân hàng

(Dân trí) - Nhìn lại từ các vụ án "nho nhỏ", do các loại nhân viên lừa đảo khách hàng và lừa đảo chính ngân hàng mình đang làm việc, cho đến những vụ án của các ông "trùm" cho thấy phần nào những góc khuất cần sớm giải mã

Thứ sáu, 21/12/2018 - 08:34

Cần có biện pháp động viên những người dũng cảm phát hiện, tố giác sai phạm
Cần có biện pháp động viên những người dũng cảm phát hiện, tố giác sai phạm

Tại buổi làm việc, đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng, cùng với việc xử lý nghiêm cán bộ sai phạm, cần có biện pháp động viên những người dũng cảm phát hiện, tố giác sai phạm.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 12:00

Phải công khai sự xuất hiện trên mạng xã hội
Phải công khai sự xuất hiện trên mạng xã hội

Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến đóng góp về Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội (MXH). Sự ra đời của Bộ Quy tắc này sẽ đáp ứng được yêu cầu cấp thiết hiện nay về lành mạnh hóa môi trường MXH. Việc cán bộ, công chức phải công khai họ tên và hình ảnh thật của mình khi sử dụng mạng xã hội là một trong số nội dung trong Dự thảo Bộ Quy tắc.

Thứ năm, 20/12/2018 - 04:00