Kết thúc phiên chất vấn: Các Bộ trưởng cần thực hiện những gì đã hứa với cử tri

Chiều 15/6-2017, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã khép lại với nội dung trả lời của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình. Với nhiều cử tri, đây là 3 ngày đầy sôi động trên diễn đàn Quốc hội khi các đại biểu đã đề cập đến những vấn đề nóng mà người dân quan tâm.

Theo dõi sát 3 ngày làm việc của Quốc hội trên sóng truyền hình trực tiếp, cử tri Phạm Xuân Hải (sỹ quan quân đội về hưu) vui mừng cho rằng, Quốc hội đã tiến thêm một bước trong quá trình dân chủ, công khai khi đề cập đến những vấn đề mà dư luận quan tâm. Nhiều nhóm vấn đề đã được lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời trên tinh thần cầu thị và không né tránh. Liên quan đến lĩnh vực y tế, cử tri đánh giá các đại biểu Quốc hội đã gửi đến Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhiều câu hỏi khó với những điểm nóng như: Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả khám bệnh, chữa bệnh; việc đầu tư cho y tế cơ sở để giảm tải cho bệnh viện tuyến trên; thực trạng quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế…

Kết thúc phiên chất vấn: Các Bộ trưởng cần thực hiện những gì đã hứa với cử tri - 1

Cử tri Phạm Xuân Hải (Ảnh:KS)

Về những kiến nghị, cử tri mong muốn Bộ trưởng cần cụ thể hóa trách nhiệm của mình thông qua những hành động cụ thể sau khi kỳ họp kết thúc. “Tôi cho rằng chỉ khi nào Bộ trưởng làm được những gì đã hứa trước Quốc hội thì khi đó người dân mới thực sự tin tưởng và an tâm giao sức khỏe của mình cho ngành y tế. Bộ trưởng cần phải tìm ngay các giải pháp để giải quyết dứt điểm tình trạng ứng xử thiếu tôn trọng của một bộ phận y, bác sĩ với người bệnh; vấn đề giá thuốc và quản lý nhà nước về giá thuốc…Tôi cũng đề nghị, trong thời gian tới ngành y tế cần có chương trình đổi mới toàn diện, có chế tài xử lý nghiêm các sai phạm, qua đó làm trong sạch bộ máy từ trung ương đến địa phương”, đại biểu bày tỏ.

Đồng quan điểm với cử tri Hải, cử tri Lê Thị Thoa (Hà Nam) nhấn mạnh việc có đến 58 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã cho thấy ngành y luôn dành được sự quan tâm lớn từ công luận. Bày tỏ quan tâm đến nội dung trục lợi bảo hiểm y tế trong phiên chất vấn, cử tri Lê Thị Thoa cho rằng, phần giải trình của Bộ trưởng Bộ Y tế và Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam là khá rõ ràng. Tuy nhiên, để hạn chế trục lợi dẫn đến nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm, cơ quan chuyên môn cần hoàn thiện năng lực quản lý, cũng như các giải pháp cụ thể để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân. Về một điểm nổi bật khác trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, cử tri bày tỏ sự tán thành khi Quốc hội đã tăng cường tính tranh luận, đối thoại không chỉ giữa đại biểu với Bộ trưởng mà còn giữa chính các đại biểu với nhau. Thông qua quá trình tranh luận, nhiều vấn đề đã được làm sáng tỏ và đem đến cho người dân cái nhìn thấu đáo hơn về những vướng mắc của từng bộ, ngành, lĩnh vực trong thực tế.

Đánh giá cao nội dung trả lời của các Bộ trưởng, song cử tri Lê Thu Hằng (Hà Nội) cũng thẳng thắn chỉ ra những điểm còn hạn chế, trong đó hầu hết các giải pháp chưa có đột phá, chưa cụ thể và còn mang nặng tính hành chính. Thực tế cho thấy, có những lời hứa qua nhiều đời Bộ trưởng vẫn chưa thành hiện thực và đây chính là điểm băn khoăn nhất của cử tri. Về các nhóm vấn đề chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, cử tri nhận xét, thời gian qua Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tích cực triển khai nhiều cơ chế, chính sách trong lĩnh vực đầu tư công. Bên cạnh đó, việc lập, phân bổ vốn đầu tư công đã từng bước đi vào nền nếp, bảo đảm chặt chẽ để cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, góp phần thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài cả về số dự án, số vốn dự án và số vốn giải ngân.

“Tuy nhiên, qua ý kiến chất vấn và tranh luận của các đại biểu Quốc hội, tôi thấy rằng, trách nhiệm của Bộ trưởng trong lĩnh vực này còn nhiều điểm cần phải quan tâm như: phân bổ vốn đầu tư trung hạn còn chậm, nhiều quy định, thủ tục đầu tư còn bất cập, chậm nghiên cứu sửa đổi. Tình trạng đầu tư dàn trải, chưa sát với thực tế tồn tại nhiều năm nay vẫn chưa có giải pháp khắc phục triệt để. Trong thời gian tới, tôi đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần phối hợp với các bộ, ngành liên quan để đưa ra những giải pháp tổng thể mang tính liên ngành, qua đó đem lại kết quả thực sự cho các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”, đại biểu đề xuất.

Kết thúc phiên chất vấn: Các Bộ trưởng cần thực hiện những gì đã hứa với cử tri - 2

Cử tri Lê Thị Hoa (Ảnh:KS)

Nhận xét về phần trả lời cuối cùng của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, cử tri Lê Văn Đoàn (Nam Định) nhấn mạnh, với quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, Phó Thủ tướng đã không ngần ngại chỉ ra những hạn chế của một số bộ, ngành khi để xảy ra những vấn đề “nóng” mà dư luận quan tâm. Với cương vị của mình, Phó Thủ tướng Thường trực đã đưa ra quan điểm rất rõ ràng trong việc xử lý những tiêu cực, nhũng nhiễu để tạo niềm tin cho nhân dân. “Tôi mong rằng, từ những giải pháp mà Phó Thủ tướng Thường trực cũng như các Bộ trưởng nêu ra, Chính phủ sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ trong chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương công vụ; công khai, minh bạch trong bổ nhiệm cán bộ để bổ sung kịp thời những người đủ tài, đủ đức phục vụ hiệu quả và đưa đất nước phát triển”, cử tri chia sẻ.

Theo dõi buổi làm việc chiều nay, cử tri Lê Văn Trung (Đà Nẵng) đã đánh giá cao nội dung chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội khi được đưa ra những vấn đề bức thiết nhất hiện nay của đất nước. Đặc biệt, trong phần trả lời của mình, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có nhiều giải pháp cụ thể để xử lý nợ xấu, dự án thất thoát vốn, các vấn đề về tài nguyên, bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Để làm tốt hơn vai trò điều tiết kinh tế vĩ mô thời gian tới, cử tri đề nghị Chính phủ tiếp tục thực hiện kiên quyết các giải pháp đã đề ra. Trước mắt, Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong các tháng tiếp theo, qua đó đóng góp chung vào chỉ tiêu cả năm 2017. Về lâu dài, Chính phủ cần huy động tổng lực mọi nguồn lực xã hội cũng như sự vào cuộc của người dân để từng bước tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Kim Sơn

(Theo báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)

MỚI NHẤT
Người hâm mộ “nóng mặt” vì pha bóng thô bạo của Sầm Ngọc Đức
Người hâm mộ “nóng mặt” vì pha bóng thô bạo của Sầm Ngọc Đức

(Dân trí) - Pha xoạc bóng đầy thô bạo của cầu thủ Sầm Ngọc Đức đối với đồng nghiệp bên phía CLB Hải Phòng đã khiến cho rất nhiều khán giả chứng kiến trận đấu phải “nóng mặt”. Và không ít người hâm mộ đã lên tiếng chỉ trích, đòi phạt thật nặng với cầu thủ này.

Thứ tư, 28/06/2017 - 03:47

Đấu giá biển số xe: Cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn
Đấu giá biển số xe: Cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn

Với đa số phiếu tán thành của các đại biểu dự họp, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước (sửa đổi). Một trong những nội dung được nhiều bạn đọc quan tâm, đó là việc cho phép đấu giá mua biển số xe.

Thứ ba, 27/06/2017 - 06:00

Một quyết định khiến SEA Games 29 biến thành “ao làng”
Một quyết định khiến SEA Games 29 biến thành “ao làng”

(Dân trí) - Người hâm mộ môn bóng đá nam trong kỳ SEA Games 29 lần này có nhiều bức xúc khi nước chủ nhà tự cho mình quyền được chọn bảng thi đấu, điều lệ này không chỉ khiến cho các đội tham gia thi đấu choáng váng mà ngay cả Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á cũng phải sốc.

Thứ hai, 26/06/2017 - 07:20

Chuyện đâu đáng ầm ĩ
Chuyện đâu đáng ầm ĩ

Thực đáng buồn hơn cả / Đằng sau vụ việc này / Đấy là sự xuống cấp / Của giá trị con người

Chủ nhật, 25/06/2017 - 10:23

“Anh lính tình nguyện và điệu  múa Apsara” - Bài ca của tình hữu nghị
“Anh lính tình nguyện và điệu múa Apsara” - Bài ca của tình hữu nghị

Trong dòng nhạc cách mạng Việt Nam, có những bài hát khắc ghi lại sự kiện như một dấu ấn lịch sử, gợi lại một thời sát cánh kề vai giúp nhau trong công cuộc cách mạng, để rồi tình hữu nghị nở hoa kết trái mãi mãi xanh tươi. Bài hát Anh lính tình nguyện và điệu múa Apsara của nhạc sĩ Minh Quang là một khúc ca như thế.

Chủ nhật, 25/06/2017 - 09:36

Nâng cao tính phản biện của báo chí
Nâng cao tính phản biện của báo chí

“Phản biện xã hội” là thuật ngữ lần đầu tiên được nêu trong Văn kiện Đại hội lần thứ XI của Đảng. Văn kiện nêu rõ: “Chú trọng nâng cao tính tư tưởng, phát huy mạnh mẽ chức năng thông tin, giáo dục, tổ chức và phản biện xã hội của các phương tiện thông tin đại chúng vì lợi ích của nhân dân và đất nước...”.

Thứ sáu, 23/06/2017 - 10:59

Thư cảm ơn của Tổng biên tập báo Dân trí
Thư cảm ơn của Tổng biên tập báo Dân trí

(Dân trí) - “Chúng tôi luôn hiểu rằng thành công của Dân Trí hôm nay do chính các bạn chăm sóc tạo dựng nên và niềm vinh quang đó thuộc về các bạn . Chúng tôi nguyện tiếp tục cố gắng để luôn xứng đáng với niềm tin yêu của các bạn...”.

Thứ năm, 22/06/2017 - 06:35

Bạn đọc nghĩ về nghề báo
Bạn đọc nghĩ về nghề báo

Cũng như bao nghề, nhưng có lẽ nghề báo, một nghề mà chỉ nói tới thôi, người ta đã có thể nhận ra đó là một nghề không phải là hoa hồng và càng không phải được thảm đỏ, mà đó là cả một sự phấn đấu bằng trí tuệ, sức lực, thậm chí có cả máu và nước mắt của những người làm báo

Thứ tư, 21/06/2017 - 10:00

“Nhà báo không thẻ”- họ là ai?
“Nhà báo không thẻ”- họ là ai?

Góp phần vào sự thành công của báo chí hôm nay, bên cạnh đội ngũ phóng viên, biên tập viên chuyên nghiệp còn có lực lượng cộng tác viên và quần chúng nhân dân, được gọi bằng cái tên trìu mến: “Nhà báo không thẻ”.

Thứ ba, 20/06/2017 - 08:46

Cần chặn tay ngay những băng đảng đâm thuê, chém mướn lộng hành
Cần chặn tay ngay những băng đảng đâm thuê, chém mướn lộng hành

Gần đây dư luận không khỏi lo lắng khi nhiều những vụ án những vụ đâm chém nhau chỉ vì những mâu thuẫn không đâu. Không chỉ vậy, chúng còn rủ cả băng nhóm, thậm chí có “hội” cả trăm đối tượng cầm gậy gộc diễu phố truy tìm “thủ phạm” bất chấp chính quyền, dân lành phải dạt vào lề đường. Vì đâu, những thanh niên này dễ bị kích động, lôi kéo đến vậy?

Thứ ba, 20/06/2017 - 10:00

Trên đời này còn có nhiều người tốt
Trên đời này còn có nhiều người tốt

(Dân trí) - Bạn đọc Quang Anh quanganhts@gmail.com xúc động: Thật vui khi đọc được tin này. Hãy cố gắng vượt qua mọi khó khăn để nuôi các bé chị nhé. Chúc mẹ con chị luôn mạnh khỏe

Thứ hai, 19/06/2017 - 11:42

Để giới trẻ không sống ảo
Để giới trẻ không sống ảo

ng thể phủ nhận là Internet, mạng xã hội đã và đang trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội, bởi những lợi ích nó mang đến. Tuy nhiên mặt trái cũng đanng thực sự tiềm ẩn, chứa đựng nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến thế hệ trẻ, nếu không có những định hướng đúng đắn.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 09:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Hình ảnh ấn tượng về tái lấn chiếm vỉa hè
Hà Nội: Hình ảnh ấn tượng về tái lấn chiếm vỉa hè

(Dân trí) - Chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tập trung nhiệm vụ chống tái lấn chiếm vỉa hè là hoàn toàn đúng đắn và bức thiết, để tránh tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Thứ năm, 15/06/2017 - 06:32

Một kỳ họp chất lượng và...“phá lệ”
Một kỳ họp chất lượng và...“phá lệ”

So với các kỳ họp trước, kỳ họp Quốc hội lần này có nhiều đổi mới, thậm chí là chưa từng có tiền lệ. Những điều “phá lệ” đã tạo nên một kỳ họp chất lượng hơn.

Thứ năm, 15/06/2017 - 10:19

Nghĩ về biệt phủ của giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái
Nghĩ về biệt phủ của giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái

Thế thì liệu có đúng quy trình không nhỉ?!

Thứ ba, 13/06/2017 - 08:37

Vẫn là “bệnh” đổ lỗi cấp dưới và chưa có văn hóa từ chức
Vẫn là “bệnh” đổ lỗi cấp dưới và chưa có văn hóa từ chức

Từ thứ trưởng Bộ Văn hóa Huỳnh Vĩnh Ái cho đến Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương khi bị dư luận phản ứng về những văn bản trái pháp luật do mình ký, họ chỉ thấy lỗi của những anh “đánh máy”. Cuối cùng chính các anh “đánh máy” này phải chịu trách nhiệm, còn người ký thì vẫn … vô tư!

Thứ hai, 12/06/2017 - 08:30

Nỗi lo làm 1 đồng xài 3 đồng và những hiện tượng bất thường
Nỗi lo làm 1 đồng xài 3 đồng và những hiện tượng bất thường

"Tiền của dân, chắt chiu gom góp trong mồ hôi nước mắt nhưng tham nhũng nhiều, lãng phí lớn là dấu hiệu hết sức đáng báo động." là 1 trong 6 bất an của nhân dân được ĐB Đặng Thuận Phong đưa ra trong phiên thảo luận về KT- XH của Quốc hội ngày 9.6.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 10:00

Cảm ơn ông, đại biểu Đặng Thuần Phong
Cảm ơn ông, đại biểu Đặng Thuần Phong

Tin các báo: Đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre) nói trước Quốc hội sáng 9-6-2017 về 6 điều bất an mà nhân dân luôn bức xúc như tham nhũng, nợ công tăng cao, thương mại hóa quan hệ xã hội, tài nguyên cạn kiệt, rừng sắp hết, biển gần chết, người Việt hại nhau, vô cảm...

Thứ bảy, 10/06/2017 - 09:46

Lấy sân golf  mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, tại sao không?
Lấy sân golf mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, tại sao không?

Những năm qua, dư luận nói nhiều về sự quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất. Nhưng lạ là, ngay trong sân bay này lại có cụm sân golf và trong dự án sân golf còn có các khu biệt thự, căn hộ cao cấp, khách sạn cao cấp… Vậy cần mở rộng sân bay hơn hay tiếp tục dự án sân golf hơn?

Thứ sáu, 09/06/2017 - 06:29

Thấy gì từ việc Tổng cục trưởng Du lịch nói về vụ "đòi xử" ông Vinh?
Thấy gì từ việc Tổng cục trưởng Du lịch nói về vụ "đòi xử" ông Vinh?

Ông Tuấn vẫn khẳng định: "Nội dung công văn chỉ để hiểu tính pháp lý của ý kiến anh Vinh thôi." và "chúng tôi tôn trọng và trân trọng ý kiến đó..."

Thứ tư, 07/06/2017 - 06:28

Bộ Văn hóa  làm dân “choáng”
Bộ Văn hóa làm dân “choáng”

(Dân trí) - Quan chức của Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch (Bộ VHTTDL) đã làm dân “choáng” vì quyết định gây sốc.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 09:32

Để vơi đi nỗi lo tai nạn đuối nước
Để vơi đi nỗi lo tai nạn đuối nước

Những ngày qua trên khắp cả nước lại liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước. Vụ thương tâm nhất vừa xảy ra chiều 2/6 tại khu vực sông Bến Đồn, thuộc thôn Phú Mỹ xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, làm 4 ông cháu thiệt mạng, đang thực sự gióng lên những hồi chuông báo động về tai nạn đuối nước, khiến mọi người lo lắng

Chủ nhật, 04/06/2017 - 12:00

Hà Nội lại thay cây
Hà Nội lại thay cây

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao chuyện Hà Nội có thể chặt hạ, thay thế hơn 4000 cây xà cừ cổ thụ.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 05:54

Quy hoạch Sơn Trà – Góc nhìn luật sư
Quy hoạch Sơn Trà – Góc nhìn luật sư

Liên quan đến Quy hoạch Tổng thể phát triển Du lịch Sơn Trà đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận trong những ngày gần đây, Cổng TTĐT Chính phủ xin giới thiệu bài viết của Luật sư Lê Đình Dũng thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội để cung cấp thêm một góc nhìn từ khía cạnh pháp luật đối với vấn đề này.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 02:33