Bạn đọc viết

Không nản chí để luyện chữ viết đẹp.

Sinh thời, Bác Hồ vẫn dạy “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên…”. Lời dạy đó vẫn còn nguyên giá trị cho mọi người phấn đấu trong mọi lĩnh vực. Điều đó càng có ý nghĩa đối với học sinh trong việc “luyện nét chữ, rèn nết người” bây giờ. Giáo dục lòng kiên trì cho học sinh là một trong những nội dung của cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong nhà trường.

Không nản chí để luyện chữ viết đẹp.

Nữ sinh Sư phạm tiểu học Lý Hồng Ngát rất thích luyện chữ đẹp. Cô thường chép tay những bài thơ, tác phẩm văn chương yêu thích.

Hiện nay, phong trào “Vở sạch chữ đẹp” được ngành giáo dục phát động và các trường học thực hiện có hiệu quả. Có rất nhiều cuộc thi Viết chữ đẹp, và đặc biệt có cả cuộc thi của giáo viên. Lúc mới đi học, không ai viết đẹp ngay được, nhưng do rèn luyện mà chữ viết mỗi người một khác. Vì thế mới có câu “Chữ viết thể hiện tính người”. Chữ viết cẩn thận thể hiện tính nết con người cẩn thận. Chúng ta cứ chịu khó rèn luyện thì dù không có “hoa tay” vẫn có được nét chữ như ý muốn.

Xin giới thiệu với độc giả lời tâm sự của một người đã từng rèn luyện kiên trì cùng với biện pháp giáo dục rất hiệu quả của cô giáo chủ nhiệm, để chữ viết từ chỗ “xấu như gà bới” đã đẹp như ý muốn. Nhân vật tôi đang nhắc tới trong bài viết là ông Nguyễn Văn Đồng - Nguyên Tổng lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh - Trung Quốc (từ tháng 4/2004 đến tháng 12/2007). Tuy câu chuyện xảy ra cách đây đã lâu, nhưng bài học về lòng kiên trì rèn luyện đó thì không bao giờ cũ.

Ông Nguyễn Văn Đồng kể lại rằng:

… Khi học lớp 5A, trường Thiếu nhi Việt Nam tại Quế Lâm (Trung Quốc), tuy học rất tốt nhưng tôi lại là một trong những học sinh viết chữ xấu nhất lớp. Các thầy cô nhắc nhở mãi mà chữ viết của tôi vẫn không tiến bộ, bèn trừ điểm vì bài viết quá xấu. Hết bài kiểm tra này đến bài kiểm tra khác, tôi đều bị thầy cô giáo trừ điểm vì chữ xấu quá. Lâu ngày quen đi, tôi cam chịu việc bị trừ điểm hàng ngày mà không mảy may bận tâm suy nghĩ điều gì cả. Cho tới một hôm, cô giáo chủ nhiệm lớp (Cô Phạm Hạnh Mỹ) gọi tôi lên đứng trước lớp. Tay cô cầm một phong thư giơ ra cho tôi và cả lớp xem. Qua nét chữ tôi nhận ra thư bố gửi cho mình.

Rồi cô đưa thư cho tôi và bảo bóc thư ra. Tôi sung sướng muốn phát khóc vì lại nhận được thư bố từ trong nước gửi sang. Tưởng là có chuyện gì nghiêm trọng, hóa ra là nhận thư. Hôm nay sao cô lại gọi mình lên đứng trước lớp rồi mới đưa thư cho mình nhỉ? Mọi khi, cô đi xuống từng bàn đưa thư cho học trò cơ mà? Tôi ôm thư bố vào ngực mình và định chạy về bàn để đọc thư thì cô bảo:

- Em Đồng, khoan đã! Em hãy đưa cô mượn bức thư của bố em vài phút!

Tôi vụng về đưa bức thư cho cô. Cô liếc nhìn qua bức thư rồi giơ ra cho cả lớp xem và nói: Các em nhìn xem. Chữ của bố bạn Đồng trong thư viết có đẹp không? Bây giờ các em xem chữ của bạn Đồng nhé

Nói rồi cô lục tìm trong tập bài tâp làm văn của cả lớp mà cô sắp trả, lấy ra bài làm của tôi rồi giơ cho cả lớp xem. Cô nói:

- Chữ của Bố bạn Đồng thì rất đẹp. Thế mà chữ bạn Đồng ở lớp ta thì xấu quá, phải không các em?

Nói rồi cô quay sang tôi nói:

- Em Đồng, em phải cố gắng nhé! Em có đồng ý không?

Lúc ấy, hai tai tôi cứ nóng bừng bừng. Tôi xấu hổ cúi mặt xuống, đáp lí nhí:

- Thưa cô, có ạ!

Rồi cô đưa trả thư và cho tôi về chỗ.

Bức thư của bố hôm đó tôi đọc nhiều lần lắm, đọc đến thuộc lòng rồi mà vẫn đọc nữa. Rồi khi các bạn đã đi ngủ, tôi lấy bài của mình ra so sánh với nét chữ của bố. Quả là chữ bố tôi đẹp thật! Nét nào ra nét ấy ! Còn chữ của tôi thì như gà bới. Trong thư, ngoài việc nhắc nhở tôi chú ý giữ gìn sức khoẻ và học tập tốt, bố còn nhắc đến tấm gương Mạc Đĩnh Chi, Cao Bá Quát đã từng luyện viết chữ đẹp ra sao... Trong lòng tôi thấp thoáng một niềm tự hào, một niềm kiêu hãnh nho nhỏ, trẻ con về nét chữ của bố tôi. Từ hôm đó, những lúc rỗi tôi lại hí hoáy tập viết theo nét chữ của bố. Viết mãi, viết mãi mà không thấy chán.

Lên lớp 6, tôi bất ngờ được cô chỉ định vào Ban bích báo để viết chữ cho tờ báo tường của lớp. Tự thấy chữ mình còn xấu hơn một số bạn trong lớp, tôi cứ nằng nặc xin cô chọn bạn khác. Tuy nhiên, cô vẫn giao nhiệm vụ nặng nề đó cho tôi và nhắc nhở tôi cố gắng viết đẹp. Để hoàn thành việc cô giao, tôi đã gắng hết sức mình, không phụ lòng mong mỏi ấy. Sau này tôi mới hiểu rằng đó là biện pháp riêng mà cô muốn giúp tôi luyện chữ đẹp.

Rồi tôi về nước học lớp 7 trường Phổ thông cấp 2 tại 47 phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội). Một lần trong giờ học, thầy giáo tôi kể chuyện Bác Hồ lúc mới ra tù, sức khoẻ rất yếu: mắt đã mờ, chân run. Bác đã tập đi, rồi tập leo núi, tập nhìn xa. Vậy là bằng lòng kiên trì và ý chí nghị lực vượt khó khăn, cuối cùng, Người đã có một sức khoẻ dẻo dai, có thể trèo đèo lội suối, cùng bộ đội ta đi chiến dịch. Thầy đã giúp tôi hiểu rằng: con người muốn đạt được mục đích đã đặt ra cần phải có nghị lực và lòng kiên trì. Tôi lại tiếp tục việc luyện chữ... Rồi tôi lại được thầy giáo chủ nhiệm chọn vào ban Ban Bích báo của lớp. Lúc này tôi đã tự tin hơn, vì thấy chữ của mình cũng tàm tạm.

Rồi khi tôi lên cấp 3, vào đại học, đi bộ đội, không còn nhiều cơ hội để luyện viết nữa. Vì muốn tiếp tục luyện chữ nên đi đến đâu, ở đơn vị nào tôi cũng xin làm thành viên Ban Bích báo. Từ chỗ luyện viết chữ nhỏ, sau này tôi có thể viết cả chữ to, trình bày đầu đề báo, vẽ trang trí cho tờ báo. Tờ Bích báo cuối cùng tôi viết là tờ báo tường “Mừng xuân dâng Đảng” của Phòng Kỹ thuật Lữ đoàn 241, Quân đoàn 1 đóng ở thị trấn Rịa, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Sau Tết, tờ báo mà tôi dành trọn một đêm 30 tết, một mình viết và trình bày đã giành được giải nhất của Lữ đoàn. Đó là kỷ niệm tôi không bao giờ quên được.

Thật kỳ lạ! Từ việc luyện chữ, tính kiên trì của tôi cũng được rèn luyện như thói quen. Nó đã giúp tôi hoàn thành tốt nhiều việc khó khăn mà cấp trên giao phó...”

Những chia sẻ trên đây chỉ là một trong số muôn ngàn ví dụ về rèn luyện tính kiên trì, và nhờ kiên trì mà đạt được kết quả như ý muốn. Trong mỗi con người đều tiềm ẩn những nhân tố, nếu người thầy biết khai thác hết sẽ giúp học trò phát huy và có ý chí vươn lên; còn với học sinh, nếu kiên trì nhẫn nại thì ắt thành công. Tài năng của một con người chỉ gồm 10% thiên bẩm, còn 90% là do luyện rèn.

Nhớ lại chuyện Bác Hồ nhiều năm bôn ba ở nước ngoài, với ý chí nghị lực và lòng kiên trì, Người đã tự học và biết rất nhiều ngoại ngữ. Bằng nghi lực và ý chí của người Cộng sản, Bác đã tìm ra con đường cứu nước và đưa Cách mạng Việt Nam đến thắng lợi hoàn toàn. Đó chẳng phải là bài học từ ý chí và nghị lực cộng với lòng kiên trì đó sao? Thiết nghĩ lấy việc luyện nét chữ rèn nết người của ngành giáo dục cũng là sự rèn luyện tính kiên trì cho học trò. Đó cũng là một cách thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong nhà trường ngày nay. Mong rằng các học trò hãy phát huy khả năng thiên bẩm, và kiên trì nhẫn nại để luôn có một nét chữ đẹp, thể hiện nết người ngoan.

Nguyễn Thị Diệp

(Hiệu trưởng THCS Di Trạch - Hoài Đức - Hà Nội)

MỚI NHẤT
Bó tay trước nạn ném đá xe khách
Bó tay trước nạn ném đá xe khách

Bé Nguyễn Phan An Khang (23 tháng tuổi) là nạn nhân của vụ ném đá xe khách xảy ra ngày 22.5 tại tỉnh Bình Thuận, được xác định chỉ còn nhìn được một mắt vì mắt phải bị thương quá nặng.

Thứ hai, 25/05/2015 - 10:03

Về miền đất Phật chiêm bái vườn tháp đẹp nhất Việt Nam
Về miền đất Phật chiêm bái vườn tháp đẹp nhất Việt Nam

(Dân trí) - Từng nghe nói về chùa Bổ Đà có vườn tháp được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam, nhưng đúng là chỉ khi đặt chân tới nơi đây, mới cảm nhận được hết vẻ đẹp của một danh lam tự cổ được ví là miền đất phật.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 12:33

Vì sao xuất hiện “sống trâu” trên đại lộ nghìn tỉ
Vì sao xuất hiện “sống trâu” trên đại lộ nghìn tỉ

(Dân trí) - Ở trên tôi lấy Quốc Lộ 51 làm dẫn chứng là vì từ ngày khởi công cho đến quá trình thi công tôi đi qua đi lại con đường này rất nhiều lần nên tôi đã bắt gặp họ thi công thế nào

Chủ nhật, 24/05/2015 - 07:25

Về nguyên tắc suy đoán vô tội
Về nguyên tắc suy đoán vô tội

Ngày 21.5, TAND TP.Buôn Ma Thuột tuyên buộc Viện KSND TP.Buôn Ma Thuột bồi thường cho ông Đinh Quang Điền số tiền hơn 2,8 tỉ đồng do bắt giam oan sai 243 ngày.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:01

Truyện tranh sao lại thế ?
Truyện tranh sao lại thế ?

“tổ chức một lễ lớn” thì in thành “tổ trức một lễ lớn”; “Mười lăm năm sau” thì cho in thành “mười năm năm sau” hay như viết hoa bừa bãi trong câu “ nên nhà Vua Không mời dự lễ” .

Thứ sáu, 22/05/2015 - 06:00

Nhà vệ sinh rất quan trọng với… nhân phẩm
Nhà vệ sinh rất quan trọng với… nhân phẩm

Dường như công tác quản trị trường học hiện nay mới chú trọng đến các mặt học hành, thi đua chứ các vấn đề ăn ngủ, vệ sinh của học sinh thường bị coi là việc phụ.

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:48

Tháng Năm về quê Bác
Tháng Năm về quê Bác

Trời tháng Năm càng về trưa càng nắng gắt. Dòng người và xe cộ vẫn đổ về làng Sen không ngớt. Nhìn biển số xe, tôi biết họ đến từ xa lắm, tận trên “quê hương cách mạng dựng nên cộng hòa” ở Pác Bó; nơi tít mù Tây Bắc có Điện Biên “lừng lẫy địa cầu”, tận thành phố Hồ Chí Minh xa xôi và Cà Mau mũi tàu đất nước vời vợi. Làng Sen những ngày này đúng là nơi hội tụ tâm hồn, tình cảm dân tộc. Cả nước non tụ họp quanh Người.

Thứ ba, 19/05/2015 - 03:21

Thấy gì từ việc Thái Nguyên điều chỉnh địa giới hành chính và dự toán thu chi ngân sách năm 2015 ?
Thấy gì từ việc Thái Nguyên điều chỉnh địa giới hành chính và dự toán thu chi ngân sách năm 2015 ?

Thái Nguyên sẽ không được gì nhiều ngoài tiếng tăm có 2 thành phố và 1 thị xã trong cùng 1 tỉnh.

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:46

Ngỡ ngàng ngắm hoa sen nở giữa phố mừng sinh nhật Bác
Ngỡ ngàng ngắm hoa sen nở giữa phố mừng sinh nhật Bác

(Dân trí) - Đến TP Cao Lãnh (Đồng Tháp), du khách không khỏi bất ngờ khi chứng kiến những bông sen nở giữa phố phường. Những “ao sen” đặc biệt này luôn nở đúng dịp sinh nhật Bác.

Thứ ba, 19/05/2015 - 08:29

Phát hiện cán bộ giàu nhanh bất thường: Liệu có làm được không?
Phát hiện cán bộ giàu nhanh bất thường: Liệu có làm được không?

“Nếu chúng ta quyết tâm thì sẽ làm được, miễn là các cấp ủy, các tổ chức Đảng phải sâu sát, tôn trọng ý kiến nhân dân…”, ông Lê Quang Thưởng nói.

Thứ hai, 18/05/2015 - 02:54

Bốn lý do không nên mua sở hữu kỳ nghỉ
Bốn lý do không nên mua sở hữu kỳ nghỉ

(Dân trí) - Timeshare là hình thức đầu tư “sở hữu kỳ nghỉ” mới được du nhập vào Việt Nam, tuy nhiên loại hình du lịch này đã gây ra nhiều khiếu kiện, oán thán tại nước ngoài từ lâu. Qua quá trình tham gia bảo vệ quyền lợi ích cho người tiêu dùng trong những vụ khiếu nại, tố cáo một doanh nghiệp tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho thấy tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đối với người tiêu dùng.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 05:48

Giúp người nghèo thoát nghèo bằng “con cá” hay “cần câu”
Giúp người nghèo thoát nghèo bằng “con cá” hay “cần câu”

(Dân trí) - Thực tế cho thấy nhờ có những chính sách ưu tiên hỗ trợ người nghèo, nên số hộ nghèo ở nước ta đã giảm nhanh, tuy nhiên tỷ lệ hộ thoát nghèo bền vững lại chưa cao, khiến nhiều người băn khoăn đặt ra câu hỏi nên giúp người nghèo bằng “con cá” hay “cần câu”

Chủ nhật, 17/05/2015 - 09:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo điện tử “lên ngôi” nhưng hãy dè chừng mạng xã hội
Báo điện tử “lên ngôi” nhưng hãy dè chừng mạng xã hội

Ngày 13/5 vừa rồi, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Viện KAS (Đức) tại Việt Nam tổ chức hội thảo nhằm thảo luận về việc khai thác thế mạnh cũng như hạn chế mặt tiêu cực của sự tương tác giữa báo chí và mạng xã hội.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 09:49

Đón đầu đi là vừa
Đón đầu đi là vừa

phải gấp rút triệu về nước ngay số sinh viên, nghiên cứu sinh hiện đang du học ở các nước như Mỹ, Úc, Anh, Pháp để tiết kiệm ngân sách nhà nước cũng như tiền bạc của dân. Nhưng quan trọng hơn là phải có phương án đón đầu du học sinh các nước nói trên sẽ ồ ạt đổ bộ vào ta nay mai.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 11:35

Thiếu lòng tự trọng
Thiếu lòng tự trọng

“Tôi chấm lại một số bài thi phúc tra, lẽ ra không nên cho đi thi vì nhiều bài viết nguệch ngoạc, tự trọng rất kém. Đó toàn là cấp vụ trưởng, giám đốc sở, thực sự rất đáng báo động về năng lực” - đó là phát biểu của ông Nguyễn Đình Quyền - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội - tại buổi thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại phiên họp Thường vụ Quốc hội thứ 38 khai mạc sáng 11.5.

Thứ năm, 14/05/2015 - 02:19

Nói không minh bạch là nói sai
Nói không minh bạch là nói sai

(Dân trí) - Đấy, đấy nhé! Những chuyện tôi vừa kể trên cho thấy cán bộ giải quyết công việc với dân đều công khai, minh bạch như được đặt dưới ngọn đèn ngàn wat vậy.

Thứ năm, 14/05/2015 - 03:14

Đâu phải cái kim sợi chỉ
Đâu phải cái kim sợi chỉ

Tội phạm chỉ giảm khi lực lượng chức năng và chính quyền địa phương các cấp triệt hết mọi khả năng phạm tội của con người. Cái xấu, cái ác phải được ngăn ngừa từ trong trứng nước. Vẫn biết làm được như vậy không phải dễ nhưng để cho một tổ hợp cờ bạc lớn như thế tồn tại cả năm trời giữa lòng thành phố quả là điều khó tin, đâu phải cái kim sợi chỉ mà dễ dàng qua mắt chính quyền địa phương và lực lượng chức năng được?

Thứ tư, 13/05/2015 - 06:30

Tìm và giữ được hiền tài -  thành công của Đại hội
Tìm và giữ được hiền tài - thành công của Đại hội

Tôi rất tán đồng với phát biểu kết luận hôm mới đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương ( BCH TƯ) lần thứ 11 ( khoá 11) về công tác quy hoạch nhân sự cho Đại hội Đảng toàn quốc bởi sự chặt chẽ và thuyết phục của cách làm sắp tới . Tuy nhiên, để làm tốt, hiệu quả,sẽ không hề dễ nếu không mềm dẻo , linh hoạt mà vẫn đảm bảo nguyên tắc .

Thứ ba, 12/05/2015 - 02:55

Để không lập lại cảnh nông sản “được mùa rớt giá”
Để không lập lại cảnh nông sản “được mùa rớt giá”

Câu chuyện người dân rủ nhau mua dưa hấu ủng hộ nông dân tránh khỏi tình trạng bị ép giá khiến mọi người cảm thấy thật cảm động bởi tình người cao cả. Nhưng câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra là, một nền sản xuất sẽ đi đến đâu nếu chỉ nhờ vào tình thương và sự tương trợ ấy.

Thứ ba, 12/05/2015 - 10:31

Nghĩ về chuyện đầu gấu ở hai quán cơm
Nghĩ về chuyện đầu gấu ở hai quán cơm

(Dân trí) - Gần đây, xẩy ra hai sự việc về quán cơm ở hai nơi khác nhau nhưng bản chất sự việc lại có nhiều điểm giống nhau.

Thứ hai, 11/05/2015 - 12:05

“Lời ru của mẹ” - nơi chắp cánh cho ta bay xa.
“Lời ru của mẹ” - nơi chắp cánh cho ta bay xa.

(Dân trí) - Bất cứ ai khi còn nhỏ cũng đã từng được nghe những lời ru ngọt ngào của bà, của mẹ. Những lời ru ấy đã hình thành trong ta tình yêu quê hương đất nước. Cũng những lời ru ấy đã chắp cánh cho ta bay xa. Có những lời ru lại được viết lên bằng những nốt nhạc để các em thiếu nhi hát mãi, hát mãi và nhớ về mẹ, biết ơn mẹ kính yêu. Bài hát “Lời ru của mẹ” ( Nhạc sĩ Vũ Trọng Tường sáng tác) là một lời biết ơn như thế.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 06:02

Nuôi dạy con ?
Nuôi dạy con ?

Hiện trong nước, nhiều gia đình có khả năng nhờ người giúp việc chăm sóc con cái, lại thuê gia sư kèm con học hay cho con học thêm, luyện kỷ năng sống trong lúc hè, ... tôi xin được ghi dưới đây vài kinh nghiệm và vốn liếng hiểu biết về nuôi dạy con bên trời Âu, không ô sin và không thầy dạy kèm.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 05:11

Xem ra một lời xin lỗi khó quá
Xem ra một lời xin lỗi khó quá

Cái sai của các vị thì đã rõ, chỉ có xin lỗi dân thì mới mong vớt vát được uy tín trong con mắt mọi người

Thứ sáu, 08/05/2015 - 08:15

Ngẫm về chuyện xây trạm y tế
Ngẫm về chuyện xây trạm y tế

(Dân trí) - Tôi không nói là trạm y tế là vô ích mà xét từng thời điểm giải ngân thì lúc này trạm y tế chưa mang tính cấp bách. Rất mong được Lãnh đạo các cấp xem xét về hiệu quả đầu tư công nhằm phát huy tối đa nguồn vốn của nhà nước và mang lại giá trị thiết thực cho đời sống nhân dân.

Thứ tư, 06/05/2015 - 06:30