Bạn đọc viết

Không nên bắt học sinh tập luyện quá nhiều cho ngày khai giảng.

Dân trí Theo tôi, cần chuẩn bị cho buổi khai giảng sao cho tiết kiệm, vui vẻ mà ý nghĩa, ấn tượng. Điều này phụ thuộc vào sự nhạy bén và cách làm việc khoa học của BGH các nhà trường

 

Năm học mới đang đến gần. Những ngày này, các trường học trên cả nước đều tích cực chuẩn bị cho ngày khai giảng. Từ phần lễ khai giảng trang trọng đến phần hội vui vẻ ấn tượng.

Phần lễ (phần chính của buổi khai giảng) bao gồm chào cờ, đón học sinh đầu cấp, đọc thư Chủ tịch nước, diễn văn khai giảng và đánh trống khai trường… đều là những phần lễ nghi do thầy cô giáo đảm nhận. Các văn bản đã có hướng dẫn rõ ràng chi tiết, chỉ việc “lắp” vào để thực hiện nên phần chuẩn bị không cần nhiều thời gian.

Phần trang trí cũng theo mẫu hướng dẫn, cắt dán sẵn, chỉ cần hôm đó trang trí trước khoảng 1 tiếng là ổn.

Riêng phần hội - mà chủ yếu là màn diễu hành - (có thể có, có thể không, tuỳ theo đặc điểm địa hình từng trường ) thường cần nhiều thời gian chuẩn bị nhất. Đây là phần việc do tập thể học sinh toàn trường cùng thực hiện nên cần thời gian luyện tập mới có thể thành công.

Điều cần nói ở đây là nhiều trường đã ép học sinh tập luyện quá nhiều ngày trước khai giảng để khi vào buổi lễ sẽ tạo được khí thế hơn. Ở các trường THCS và THPT đã chính thức vào học tuần thứ 2, nhưng học sinh vẫn phải vừa học vừa tập luyện cho ngày khai giảng trong mọi lúc tranh thủ (kể cả giờ chào cờ, tiết thể dục đến những giờ trống giáo viên hoặc sau tiết học cuối cùng). Có nơi còn lấn từ tiết chào cờ sang một số tiết học tiếp sau đó để học sinh luyện tập. Việc tập luyện này đã làm ảnh hưởng đến học tập, sức khoẻ của các em. Có em vì tập luyện nhiều chưa quen đã say nắng, rồi ốm và những buổi học sau không đi học được. Chưa kể đến luyện tập quá nhiều trước khai giảng sẽ giảm đi sự hức chờ đón ngày khai trường trong học sinh, gây tâm lý mệt mỏi, nhàm chán.

Tập luyện chuẩn bị cho ngày khai giảng là việc cần làm, nhưng vì tập luyện mà ảnh hưởng đến học sinh là điều không nên. Theo tôi, cần chuẩn bị cho buổi khai giảng sao cho tiết kiệm, vui vẻ mà ý nghĩa, ấn tượng. Điều này phụ thuộc vào sự nhạy bén và cách làm việc khoa học của BGH các nhà trường, sao cho khai giảng vừa vui vừa ý nghĩa, tạo tâm thế phấn khởi để thầy và trò bước vào năm học mới tốt đẹp, đạt kết quả cao.

Diễm Nguyệt

MỚI NHẤT
Báo chí và khả năng chính thống hóa các lệch chuẩn ?
Báo chí và khả năng chính thống hóa các lệch chuẩn ?

Hoan nghênh Bộ TTTT đã kịp thời ra văn bản chỉ đạo các cơ quan truyền thông về việc đăng tải những thông tin về những vụ án mạng sao cho có tính nhân văn, không vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp.

Thứ hai, 24/08/2015 - 07:44

ĐẠI HỌC chứ không phải HỌC ĐẠI
ĐẠI HỌC chứ không phải HỌC ĐẠI

Chính sách thi 2 trong 1 tưởng như ưu việt, nhưng chính cách thực hiện chưa phù hợp vô tình đã đẩy một thế hệ, xin nhắc lại là đẩy cả một thế hệ, vào những lựa chọn có thể là sai lầm suốt cuộc đời họ.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 11:51

Mẫu lãnh đạo rất cần cho Việt Nam lúc này
Mẫu lãnh đạo rất cần cho Việt Nam lúc này

Kim Ngọc nói được, làm được trước hết ông là người thật lòng, đặt lợi ích củangười dân lên trên hết, tư duy vấn đề logic, độc lập và vì vậy ông cótrí tuệ và bản lĩnh để làm. Mẫu cán bộ lãnh đạo như ông Kim Ngọc rất cầncho đất nước, nhất là vào thời điểm đầy thử thách này.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:45

Ngắn và chất
Ngắn và chất

Lễ khai giảng ở nhiều nơi được biến thành sự kiện của người lớn với những phát biểu dài dòng, nhiều lời chỉ đạo lớn lao, khiến học trò mệt mỏi. Lại có những nơi “hướng dẫn” học sinh ngồi cả tiếng đồng hồ để chờ và… đợi. Năm nay, dường như có sự đổi mới

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:01

Ai là người giấu tài sản giỏi nhất?
Ai là người giấu tài sản giỏi nhất?

(Dân trí) - Trong xã hội ta hiện nay, một số không ít quan chức các địa phương cất giấu tài sản rất giỏi

Thứ năm, 20/08/2015 - 08:52

Mấy ngày nữa sẽ biết quan tham hay dân gian
Mấy ngày nữa sẽ biết quan tham hay dân gian

(Dân trí) - Làm một cây cầu nằm trong đề án xây dựng 186 cầu treo dân sinh trên phạm vi 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên của Bộ GTVT, tưởng đó là việc đáng được sự đồng thuận nhất trí cao của cả chính quyền và nhân dân, mà sao từ cây cầu này lại gây nổi sóng về 2 cách nhìn nhận hoàn toàn trái ngược nhau

Thứ hai, 17/08/2015 - 10:34

Quét cầu thang
Quét cầu thang

(Dân trí) - Nhà báo Hữu Thọ nổi tiếng với hàng ngàn tác phẩm báo chí xuất sắc và hàng chục cuốn sách, phản ánh chân thực cuộc sống, thẳng thắn phản ánh những tiêu cực của xã hội với mục đích cảnh tỉnh, điều chỉnh, làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 09:40

Bộ Giáo dục & Đào tạo nên mạnh dạn thay đổi cách thức tổ chức lễ khai giảng năm học mới
Bộ Giáo dục & Đào tạo nên mạnh dạn thay đổi cách thức tổ chức lễ khai giảng năm học mới

Để không còn cái cảnh lễ khai giảng rình rang, học sinh phải ngồi chờ hàng tiếng đồng hồ dưới nắng gắt hay trời mưa, Phó Thủ tướng đề nghị ngành giáo dục nên thống nhất một ngày khai giảng và “thực sự làm đúng nghi lễ, có chào cờ, hát quốc ca, hiệu trưởng phát biểu ngắn gọn và hãy làm thực sự vì các cháu”.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 03:20

Tham vọng quyền lực và sự tha hóa
Tham vọng quyền lực và sự tha hóa

Trong buổi bình minh của nhân loại, khi con người còn hoang sơ, cuộc sống còn phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên, người ta đã nghĩ và tin rằng, quyền lực thuộc về tự nhiên, do các thần linh nắm giữ. Sau đó, nhờ trình độ nhận thức tăng lên, con người đã dần dần nhận ra và phân biệt được sức mạnh của tự nhiên và sức mạnh của con người, biết chế ngự tự nhiên và quản lý xã hội. Từ đó, quyền lực bắt đầu xuất hiện.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 06:34

Làm gì để có cuộc sống an lành
Làm gì để có cuộc sống an lành

Trong khi vụ sát hại 6 người tại tỉnh Bình Phước chưa kịp lắng xuống, thì mới đây ngày 11/8, một vụ sát hại nạn nhân cũng hết sức dã man bằng vết chém gần đứt lìa cổ ông Nguyễn Văn Trốn trú tại thôn Xuân Hòa 2, xã Ninh Phụng, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, Một ngày sau đó, 12/8 lại tiếp theo vụ chém chết 4 người trong 1 gia đình ở thôn 16 xã Lâm giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên bái, thêm một tiếng chuông cảnh báo về sự gia tăng bạo lực.

Thứ năm, 13/08/2015 - 04:50

Người đàn ông quét rác nghèo không tham 20 triệu đồng nhặt được
Người đàn ông quét rác nghèo không tham 20 triệu đồng nhặt được

Trong lúc quét rác, một công nhân vệ sinh ở Trà Vinh nhặt được ví tiền có hơn 20 triệu đồng nhưng anh đã trả lại cho người chủ.

Thứ năm, 13/08/2015 - 04:31

Nghĩ và bàn về “Bài giảng tích hợp”
Nghĩ và bàn về “Bài giảng tích hợp”

không phải giảng tích hợp là bắt học sinh học kiến thức của nhiều môn trong 1 môn Đó là cách nhìn của cá nhân tôi dưới góc độ người đi học, tin hay không tin tùy ở bạn.

Thứ năm, 13/08/2015 - 07:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Sao khi cần nhanh lại chậm,lúc cần chậm lại nhanh?
Sao khi cần nhanh lại chậm,lúc cần chậm lại nhanh?

(Dân trí) - “Cả hai trường hợp cần chậm lại nhanh, cần nhanh lại chậm nói trên, do những quan chức này đều không tôn trọng người mà họ đang giao tiếp và thiếu cái tâm”

Thứ tư, 12/08/2015 - 12:54

Xin lỗi thì phải chân thành!
Xin lỗi thì phải chân thành!

Sáng 11-8, chương trình thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam trên VTV1 đã phát tin VKSND TP.HCM xin lỗi công khai ông Trương Bá Nhàn, người bị bắt oan 1.346 ngày về tội giết người, cướp của.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:14

Bạn tôi chỉ là con kiến
Bạn tôi chỉ là con kiến

(Dân trí) - Nó bảo mình: “5 cửa tớ qua, cứ nghe họ trả lời hoặc đưa ra giải pháp là tớ thấy buồn như đang đi dự đám ma chính bản thân tớ vậy...”

Thứ tư, 12/08/2015 - 05:51

Thất nghiệp, hội thảo và quảng cáo trá hình
Thất nghiệp, hội thảo và quảng cáo trá hình

Không những cần một bức tranh tổng thể tình hình việc làm hiện nay mà còn cần nghiên cứu viễn ảnh thị trường cung cầu về nhân sự trong ba hay năm năm nữa

Thứ ba, 11/08/2015 - 05:58

"Lá lành đùm lá rách" chứ không phải là sự bố thí !
"Lá lành đùm lá rách" chứ không phải là sự bố thí !

(Dân trí) - Thông tin trên báo chí ngày 8/8 cho hay về chuyện cứu trợ bà con gặp nạn trong đợt bão lũ ở Quảng Ninh: trong số hàng cứu trợ họ được cấp, có nhiều đồ đã quá hạn sử dụng hoặc không được in ấn hạn sử dụng trên bao bì…

Thứ hai, 10/08/2015 - 07:19

Tiết kiệm mà bị vào tù sao?
Tiết kiệm mà bị vào tù sao?

(Dân trí) - Không tin, tôi không tin, dù thế nào tôi cũng không thể tin. Phen này dù không có tiền tôi cũng quyết tâm bán nhà đi để dến trại giam hỏi một câu tại sao “tiết kiệm” mà phải vào tù vậy?

Thứ bảy, 08/08/2015 - 11:07

Chắc Người buồn lắm!
Chắc Người buồn lắm!

Chuyện Sơn La, một tỉnh có đến 38,86% hộ nghèo và cận nghèo, thông qua Đề án xây dựng khu tượng đài Bác Hồ với chi phí ước tính 1400 tỉ đang khiến dư luận băn khoăn.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:29

Mong tính kỹ nên hay không nên làm
Mong tính kỹ nên hay không nên làm

(Dân trí) - Còn ý kiến của bạn thế nào về đề xuất trên của UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội)?

Thứ sáu, 07/08/2015 - 05:44

Hàng không và sự văn minh
Hàng không và sự văn minh

Các hãng hàng không của Việt Nam đã có những bước tiến rất đáng ghi nhận. Chỉ trong mấy năm gần đây, hành khách đi máy bay tăng đột biến, bỏ lại những ga tàu hỏa hoang vắng đìu hiu ngay cả mùa tết.

Thứ năm, 06/08/2015 - 10:26

“Ông nào sống nổi bằng lương tối thiểu, tôi đi đầu xuống đất!”
“Ông nào sống nổi bằng lương tối thiểu, tôi đi đầu xuống đất!”

Bà xã tôi xem tivi về việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2016, xem xong cô ấy phủi tay: “Mấy ông đang phát biểu trên truyền hình, ông nào sống nổi bằng tiền lương tối thiểu do mấy ổng đề xuất, tôi đi đầu xuống đất”.

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:52

“Bệnh” kỉ lục, sao không chịu chữa?
“Bệnh” kỉ lục, sao không chịu chữa?

Thời gian gần đây, nhiều kỉ lục liên tiếp được xác lập ở xứ ta. Trong số hàng chục, hàng trăm kỉ lục được lập ấy, có những kỉ lục đáng tự hào, nó bổ sung, làm giàu thêm văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, có không ít những kỉ lục thuộc hàng vô bổ, được lập bởi thói háo danh, bệnh sĩ, hình thức và dĩ nhiên là phản cảm.

Thứ tư, 05/08/2015 - 12:00

Cảnh sát giao thông và du lịch
Cảnh sát giao thông và du lịch

(Dân trí) - Tổng kết 6 tháng đầu năm, du lịch cả nước sụt giảm hơn 11%, du lịch Đà Nẵng vẫn tăng 24,9% về tổng lượng khách, doanh thu du lịch tăng 35% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ ba, 04/08/2015 - 05:42