Chủ nhật, 06/10/2019 - 03:25

Không thể bất lực để giang hồ chiếm đất dân

Hàng chục người dân trên địa bàn phường Thành Tô, quận Hải An, TP.Hải Phòng đã bị giang hồ ngang nhiên đập nhà để lấn chiếm đất mà chính quyền phường, quận gần như bất lực, không ngăn chặn được - laodong.vn hôm qua, ngày 2.10, đưa tin.

Không thể bất lực để giang hồ chiếm đất dân - 1

Các đối tượng ngang nhiên đến xâm chiếm đất trái phép tại phường Thành Tô, Hải An. Ảnh HH

 Chuyện xảy ra như chỗ không có pháp luật.

Giang hồ xâm chiếm đất của các hộ mặt tiền. Các băng nhóm ngang nhiên đập lán tạm của dân và quây đất lại tuyên bố là của chúng. Các băng nhóm giang hồ sử dụng hung khí, đe dọa người lương thiện. Tất nhiên, không ai dám chống trả, báo chính quyền thì chính quyền địa phương “bó tay” nhìn giang hồ lộng hành.

Không phải chỉ riêng Hải Phòng, mới đây tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai cũng xảy ra trường hợp các băng nhóm giang hồ uy hiếp chiếm đất và xây dựng nhà ở của dân địa phương, dân nhiều lần “kêu cứu” với chính quyền địa phương nhưng có vụ vẫn chưa giải quyết.

Năm 2018, khi rộ lên sốt đất ở Phú Quốc (Kiên Giang), nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự đã đổ ra Phú Quốc lập băng nhóm tìm cách bao chiếm, dựng lán tạm ngay trên đất của người dân, dự án... đòi chia phần. Nhiều lô đất của dân chỉ sau một đêm mọc lên một căn chòi, sau đó là những cú điện thoại hăm dọa, đòi chia phần.

Điểm ra một vài vụ để thấy, tình trạng các băng nhóm giang hồ chiếm đất của dân là phổ biến. Đất ngày càng có giá, nhiều địa phương sốt đất, các đối tượng côn đồ vác dao kiếm đi hăm dọa dân lành để chiếm đất, đây là một cách ăn cướp công khai giữa thanh thiên bạch nhật, ngay trước mắt chính quyền, bất chấp pháp luật. Nhưng có một thực tế là chính quyền các địa phương xử lý lúng túng, chậm chạp, không kiên quyết, dứt khoát.

Để cho giang hồ hoạt động trên địa bàn là trách nhiệm của chính quyền. Không ngăn chặn, dẹp loạn ngay trừ đầu thì các băng nhóm đó ngày càng lộng hành, manh động, càng coi thường chính quyền.

Các băng nhóm đó bảo kê, cướp giật được, hoạt động bất hợp pháp được mà không bị trấn áp, thì tất yếu đến ngày bọn chúng đi cướp đất công khai. Cho nên, phòng bao giờ cũng hơn chống, nếu tiêu diệt tội phạm từ trong trứng nước thì sẽ không có chuyện các băng nhóm công khai xách dao đi chiếm đất của dân.

Chính quyền quận Hải An không thể bất lực trước tội phạm, chính quyền thành phố Hải Phòng càng không thể để dân kêu cứu mãi được, hãy ra tay thật mạnh, truy quét tận cùng những ai có hành vi chiếm đất của dân.

Các địa phương khác cũng vậy, triệt phá các loại tội phạm hình sự, mang lại sự bình yên cho nhân dân. Đó là trách nhiệm và cũng là công lao đối với dân.

Lê Thanh Phong

Báo Lao động