Kiến nghị bỏ cấp giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư

Ngày 30-7, tại buổi làm việc giữa Liên đoàn Luật sư (LS) Việt Nam với Ủy ban Tư pháp của Quốc hội để góp ý cho Dự thảo BLTTHS.

LS Đỗ Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch Liên đoàn LS Việt Nam, cho rằng dù có nhiều điểm tiến bộ trong việc đảm bảo quyền con người nhưng dự thảo BLTTHS còn một số điểm bất cập, chưa phù hợp với thực tiễn hành nghề của LS. Những bất cập đó nằm ở việc thiếu quy định về trình tự, thủ tục thu thập chứng cứ đối với người bị tạm giữ, bị can, bị cáo. Thời điểm giao nộp chứng cứ, quyền gặp mặt người bị bắt, bị tạm giữ, bị can, bị cáo của người bào chữa cũng là những vấn đề cần có nhiều sửa đổi.

LS Đỗ Ngọc Thịnh cũng đề nghị Ủy ban Tư pháp xem xét và đề nghị Quốc hội bỏ thủ tục cấp giấy đăng ký bào chữa đối với người bào chữa tại Điều 110 của dự luật và không quy định điều tra viên có thẩm quyền xem xét, cấp giấy đăng ký bào chữa cho LS và trợ giúp viên pháp lý. “Các nước tiến bộ trên thế giới không cần giấy chứng nhận bào chữa hoặc giấy đăng ký bào chữa mà việc tiến hành tố tụng của họ rất bình thường. Việc chuyển giấy chứng nhận bào chữa thành đăng ký bào chữa sẽ không giải quyết được vấn đề” - LS Thịnh nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho biết những kiến nghị của Liên đoàn LS Việt Nam sẽ được ủy ban ghi nhận, nghiên cứu và tiếp thu. Ông Hiện bày tỏ mong muốn Liên đoàn LS Việt Nam tham gia sâu hơn nữa vào quá tình hoàn thiện bộ luật rất quan trọng này.

Chân Luận

(Theo netluat)

MỚI NHẤT
Thất nghiệp, hội thảo và quảng cáo trá hình
Thất nghiệp, hội thảo và quảng cáo trá hình

Không những cần một bức tranh tổng thể tình hình việc làm hiện nay mà còn cần nghiên cứu viễn ảnh thị trường cung cầu về nhân sự trong ba hay năm năm nữa

Thứ ba, 11/08/2015 - 05:58

"Lá lành đùm lá rách" chứ không phải là sự bố thí !
"Lá lành đùm lá rách" chứ không phải là sự bố thí !

(Dân trí) - Thông tin trên báo chí ngày 8/8 cho hay về chuyện cứu trợ bà con gặp nạn trong đợt bão lũ ở Quảng Ninh: trong số hàng cứu trợ họ được cấp, có nhiều đồ đã quá hạn sử dụng hoặc không được in ấn hạn sử dụng trên bao bì…

Thứ hai, 10/08/2015 - 07:19

Tiết kiệm mà bị vào tù sao?
Tiết kiệm mà bị vào tù sao?

(Dân trí) - Không tin, tôi không tin, dù thế nào tôi cũng không thể tin. Phen này dù không có tiền tôi cũng quyết tâm bán nhà đi để dến trại giam hỏi một câu tại sao “tiết kiệm” mà phải vào tù vậy?

Thứ bảy, 08/08/2015 - 11:07

Chắc Người buồn lắm!
Chắc Người buồn lắm!

Chuyện Sơn La, một tỉnh có đến 38,86% hộ nghèo và cận nghèo, thông qua Đề án xây dựng khu tượng đài Bác Hồ với chi phí ước tính 1400 tỉ đang khiến dư luận băn khoăn.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:29

Mong tính kỹ nên hay không nên làm
Mong tính kỹ nên hay không nên làm

(Dân trí) - Còn ý kiến của bạn thế nào về đề xuất trên của UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội)?

Thứ sáu, 07/08/2015 - 05:44

Hàng không và sự văn minh
Hàng không và sự văn minh

Các hãng hàng không của Việt Nam đã có những bước tiến rất đáng ghi nhận. Chỉ trong mấy năm gần đây, hành khách đi máy bay tăng đột biến, bỏ lại những ga tàu hỏa hoang vắng đìu hiu ngay cả mùa tết.

Thứ năm, 06/08/2015 - 10:26

“Ông nào sống nổi bằng lương tối thiểu, tôi đi đầu xuống đất!”
“Ông nào sống nổi bằng lương tối thiểu, tôi đi đầu xuống đất!”

Bà xã tôi xem tivi về việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2016, xem xong cô ấy phủi tay: “Mấy ông đang phát biểu trên truyền hình, ông nào sống nổi bằng tiền lương tối thiểu do mấy ổng đề xuất, tôi đi đầu xuống đất”.

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:52

“Bệnh” kỉ lục, sao không chịu chữa?
“Bệnh” kỉ lục, sao không chịu chữa?

Thời gian gần đây, nhiều kỉ lục liên tiếp được xác lập ở xứ ta. Trong số hàng chục, hàng trăm kỉ lục được lập ấy, có những kỉ lục đáng tự hào, nó bổ sung, làm giàu thêm văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, có không ít những kỉ lục thuộc hàng vô bổ, được lập bởi thói háo danh, bệnh sĩ, hình thức và dĩ nhiên là phản cảm.

Thứ tư, 05/08/2015 - 12:00

Cảnh sát giao thông và du lịch
Cảnh sát giao thông và du lịch

(Dân trí) - Tổng kết 6 tháng đầu năm, du lịch cả nước sụt giảm hơn 11%, du lịch Đà Nẵng vẫn tăng 24,9% về tổng lượng khách, doanh thu du lịch tăng 35% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ ba, 04/08/2015 - 05:42

Bảo hộ công dân: Chủ động, Nhanh chóng và Hiệu quả
Bảo hộ công dân: Chủ động, Nhanh chóng và Hiệu quả

(Dân trí) - Những ngày qua, đông đảo dư luận không khỏi xúc động khi nhìn thấy cảnh sum họp đoàn viên của các gia đình nạn nhân trong vụ cướp biển Somalia vừa được giải cứu trở về. Đằng sau những giọt nước mắt của 12 người may mắn sống sót từ vòng hiểm nguy đó là nỗ lực, công sức của những công chức ngành Ngoại giao đang làm nhiệm vụ: Bảo hộ công dân!

Thứ ba, 04/08/2015 - 02:14

Nên hay không nên xây dựng sân bay Vân Đồn?
Nên hay không nên xây dựng sân bay Vân Đồn?

(Dân trí) - Khó nghĩ nhỉ trước hai ý kiến ngược chiều nhau như vậy? vậy các bạn đọc ủng hộ ý kiến nào và vì sao lại ủng hộ ý kiến đó?

Thứ hai, 03/08/2015 - 06:52

Một cách làm, hai luồng ý kiến ngược nhau
Một cách làm, hai luồng ý kiến ngược nhau

(Dân trí) - Hiện nay, nhóm thợ cầu bậc 4 trở lên, đang tu bổ, gia cố cầu Long Biên (Hà Nội) đã tung hứng những chiếc đinh tán nóng đỏ ngay trên đường ray tàu để còn đủ nhiệt độ tốt nhất khi tán vào thành cầu. Một người liên tục tung những chiếc đinh tán nóng đỏ rực, một người hứng rất nhanh vào một chiếc phễu tự chế. Kỹ sảo tung hứng như những diễn viên xiếc khiến mọi người quan tâm và có 135 bình luận với 2 luồng ý kiến khác nhau.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 10:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài ca Tuyên giáo Hưng Yên
Bài ca Tuyên giáo Hưng Yên

Nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thóng ngành Tuyên Giáo 01.8, nhớ lại một bài hát đọng lại trong ta tấc lòng trung kiên của những người con vùng quê văn hiến giàu truyền thống. Đó là bài hát “Bài ca Tuyên giáo Hưng Yên”

Thứ bảy, 01/08/2015 - 01:15

Chết thật, sao giống nhau đến vậy?
Chết thật, sao giống nhau đến vậy?

(Dân trí) - Chết thật, sao lại có thể giống nhau đến vậy nhỉ? Vĩnh Phúc bỏ nhiều tỉ đồng xây Văn miếu sắp xong mà không biết thờ ai? Nay Hà Tĩnh lại cũng bỏ nhiều tỉ đồng xây Văn miếu sắp xong mà không biết thờ ai? thật không thể tin nổi!

Thứ năm, 30/07/2015 - 09:10

Đỏ mặt vì bệnh 'cầm nhầm' của một số người Việt
Đỏ mặt vì bệnh 'cầm nhầm' của một số người Việt

Cứ mỗi lần nghĩ đến chuyện người Việt ta ở xứ người trộm cắp vặt trong siêu thị, khạc nhổ, vứt rác bừa bãi, tôi bỗng đỏ mặt vì xấu hổ. Chỉ nghĩ thôi, nghĩ trong bóng tối, mà vẫn đỏ mặt xấu hổ. Ở một vài nước, ấn tượng về thói ăn cắp vặt của người Việt đã đóng đinh trong suy nghĩ của nhiều công dân. Cứ thấy da vàng tóc đen là họ đề phòng. Một sự "đỏ mặt quốc gia", và đã đến hồi phải gióng chuông cảnh tỉnh.

Thứ tư, 29/07/2015 - 04:42

Điều người Việt nên tự hỏi trước khi 'nâng cao sĩ diện'?
Điều người Việt nên tự hỏi trước khi 'nâng cao sĩ diện'?

Trước khi chỉ trích một ai đó vì không làm mình vừa lòng, liệu có nên tự đặt câu hỏi: vậy ta đã tôn trọng họ chưa? Và ta phải làm gì để nhận được sự tôn trọng?

Thứ tư, 29/07/2015 - 10:00

Gặp được nhà tiên tri thời nay
Gặp được nhà tiên tri thời nay

(Dân trí) - Tôi ngưỡng mộ tài tiên tri của ông này, chắp tay cung kính: "Núi Thái sơn trước mặt mà không biết, thật có lỗi, có lỗi!"

Thứ ba, 28/07/2015 - 05:40

Chống ‘nạn’ đi Tây học hỏi, về nặng vali hàng giảm giá
Chống ‘nạn’ đi Tây học hỏi, về nặng vali hàng giảm giá

Ngân sách cử cán bộ khoa học đi công cán lấy từ tiền thuế của dân, vì thế nó phải được sử dụng một cách hiệu quả, dân chủ, công bằng, công khai và minh bạch.

Thứ hai, 27/07/2015 - 04:21

27/7 - Ngày không thể quên, không được quên!
27/7 - Ngày không thể quên, không được quên!

Để đất nước được độc lập, tự do, bao nhiêu mồ hôi, máu và nước mắt đã đổ xuống trên mảnh đất quê hương. Biết bao người con ưu tú đã ngã xuống, bao người trở về không còn lành lặn...

Thứ hai, 27/07/2015 - 03:45

Bệnh “trộm cắp”
Bệnh “trộm cắp”

tại sao họ dư tiền để đi du lịch trời Tây mà vẫn ăn cắp, ăn trộm những thứ mà giá trị vật chất không lớn so với sự tiêu xài hằng ngày của họ? Có lẽ đây là một đề tài thú vị mà các nhà tâm lí học nên nghiên cứu.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 09:50

Chuyện “con ông bí thư” và sự “ưu ái”
Chuyện “con ông bí thư” và sự “ưu ái”

Đến thời điểm này, chúng ta có thể khẳng định câu chuyện miếng đất của con gái Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khiến dư luận xôn xao vì nó liên quan đến yếu tố “con ông bí thư”. Câu chuyện trở thành một bài học cho các đồng chí lãnh đạo không chỉ của Đà Nẵng.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 10:45

Quy mô tham nhũng ngày càng lớn
Quy mô tham nhũng ngày càng lớn

Mức độ thiệt hại và quy mô tham nhũng ngày càng lớn, mang tính tổ chức, lợi ích nhóm rất rõ, rất khó thu hồi tài sản, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phạm Anh Tuấn ngày 24/7 phát biểu tại Hội nghị giao ban 6 tháng đầu năm 2015 các Ban Nội chính Tỉnh ủy, Thành ủy.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 10:08

Người cựu binh gửi 35.000 lá thư báo tin cho thân nhân liệt sĩ
Người cựu binh gửi 35.000 lá thư báo tin cho thân nhân liệt sĩ

(Dân trí) - Dân trí Người cựu binh ấy đã đi đến các nghĩa trang trong cả nước để tìm kiếm mộ liệt sĩ vô danh, ghi chép các thông tin để “giải mã” rồi viết 35.000 lá thư báo tin cho các thân nhân liệt sĩ.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 06:55

Bàn thêm về chuyện dạy thêm
Bàn thêm về chuyện dạy thêm

Con gái tôi tốt nghiệp đại học, đã ra đi làm ở một thành phố xa nhà. Hè, tết nào về nhà nghỉ, cháu và mấy bạn học thời THPT cũng tụ họp tại nhà tôi, cùng nhau “tám”, ôn lại bao nhiêu chuyện cũ thời học trò. Loáng thoáng, bập bõm qua câu chuyện của các cháu, tôi nghe chúng hẹn nhau đi thăm cô giáo cũ, bàn luận nên mua món quà gì cho phù hợp...

Thứ sáu, 24/07/2015 - 02:29