Làm gì để cứu Phố Sách Hà Nội?

Vì sao Đường Sách Nguyễn Văn Bình T.P Hồ Chí Minh luôn “nóng”, hấp dẫn mọi người, còn Phố Sách Hà Nội lại “nguội”, ít người đến?


Đường Sách Nguyễn Văn Bình thu hút đông đảo công chúng. (Ảnh: DP)

Đường Sách Nguyễn Văn Bình thu hút đông đảo công chúng. (Ảnh: DP)

Đường Sách Nguyễn Văn Bình, quận 1, T.P Hồ Chí Minh khai trương ngày 9/1/2016 đến nay vừa tròn hai tuổi. Để đánh giá hiệu quả có thể thấy qua các con số cụ thể: kết thúc năm 2017, doanh thu của các đơn vị có gian hàng tại đây đạt gần 50 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi năm 2016 (26,4 tỷ đồng).

Để có được doanh thu đáng nể ấy, năm qua, có khoảng 2,4 triệu lượt người đến Đường Sách; trong đó, số lượt khách trung bình vào các ngày thường là 5.000 - 6.000 người. Vào cuối tuần, con số này tăng lên đến 10.000 người…

Sau những thành công tích cực của Đường Sách Nguyễn Văn Bình, TP. Hồ Chí Minh, dự định xây dựng mỗi quận, huyện có ít nhất một đường sách, trước mắt khoảng 2 đến 3 quận, huyện sẽ có một đường sách.

Đi sau TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội cũng cải tạo con phố 19-12 ở quận Hoàn Kiếm thành Phố Sách, khai trương vào ngày 1/5/2017 được thiết kế đẹp mắt, yên tĩnh, với nhiều nhà xuất bản tham gia. Đến đây, người dân hy vọng có thể dễ dàng chọn sách để đọc, có không gian công cộng để đọc sách, có quán cà phê đẹp để nhâm nhi…

Có thể nói, Phố Sách được kỳ vọng là một điểm đến văn hóa hấp dẫn của Hà Nội. Tiếc rằng, sau hơn nửa năm, hoạt động tại đây đang có phần trầm lắng dần. Khách đến ngày càng giảm, dẫn đến các doanh nghiệp kinh doanh tại Phố Sách cùng ký bản kiến nghị (có thể ví như sự “cầu cứu”) gửi lãnh đạo thành phố Hà Nội. Kiến nghị cho biết, trong khoảng ba tháng đầu, tình hình kinh doanh của các gian hàng tại Phố Sách tạm ổn với doanh thu trung bình mỗi gian hàng 125 triệu đồng/tháng. Trong ba tháng tiếp theo, tình hình kinh doanh tại các gian hàng vô cùng ảm đạm, chủ yếu là học sinh, sinh viên đến chụp ảnh. Các sự kiện được tổ chức tại Phố Sách thưa dần, dẫn đến doanh thu giảm mạnh, mỗi gian hàng doanh thu chỉ còn 50 triệu/tháng. Nếu đà này không được cải thiện, Phố Sách sẽ đánh mất vị trí là điểm đến văn hóa.

Vì sao Đường Sách Nguyễn Văn Bình TP. Hồ Chí Minh luôn “nóng”, hấp dẫn mọi người, còn Phố Sách Hà Nội lại “nguội”, ít người đến?

Suy cho cùng, có lẽ do tính chuyên nghiệp, am hiểu lĩnh vực xuất bản và thị trường sách của những người tham mưu, đề xuất, quyết định và điều hành.

Năm 2017, ở Đường Sách Nguyễn Văn Bình có 167 sự kiện giao lưu, giới thiệu tác phẩm cùng 16 triển lãm sách và ảnh được tổ chức tại không gian này, góp phần quảng bá văn hóa đọc. Một số hoạt động văn hóa nổi bật ở Đường Sách Nguyễn Văn Bình diễn ra trong năm 2017: Đường Sách Xuân Đinh Dậu (tháng 1), chào mừng Ngày Sách Việt Nam (tháng 4), sự kiện Những ngày văn học châu Âu (tháng 5), triển lãm "Về chốn thư hiên", "Việt Nam nhìn từ trên cao", "Âm thanh Hội họa"... Ngoài hoạt động mua bán, giới thiệu sách, ban tổ chức Đường Sách còn tổ chức các buổi tọa đàm về vấn đề chống vi phạm bản quyền, tư vấn phối hợp thực hiện các sự kiện văn hóa đọc.


Cảnh vắng vẻ tại Phố Sách Hà Nội. (Ảnh: Đ.D)

Cảnh vắng vẻ tại Phố Sách Hà Nội. (Ảnh: Đ.D)

Đường Sách lúc nào cũng “nóng” với các sự kiện văn hóa, còn Phố Sách dường như không có điều kiện để tổ chức những sự kiện đó. Đó cũng là một trong những nguyên nhân làm cho Phố Sách “nguội”...

Hay nói về không gian, vị trí, Đường Sách Nguyễn Văn Bình nằm kế bên Nhà thờ Đức Bà và Bưu điện Sài Gòn, là một quần thể đẹp, xung quanh có nhiều quán cà phê rộng rãi, rất thuận tiện cho giao lưu, trao đổi của những người yêu sách. Còn Phố Sách Hà Nội nằm ở khu vực khá biệt lập với không gian văn hóa, thua xa chợ sách Đinh Lễ, Nguyễn Xí liền kề với hồ Hoàn Kiếm, điểm đến tuyệt đẹp của Thủ đô. Nếu Hà Nội chọn chợ sách này để đầu tư, nâng cấp, hỗ trợ các nhà sách, các nhà xuất bản thì chắc chắn Phố Sách sẽ phát triển mạnh mẽ, khác hẳn không khí hiu hắt hiện nay.

Làm gì để cứu Phố Sách? Có lẽ Hà Nội cần lắng nghe ý kiến từ phía các nhà sách, các nhà xuất bản và dư luận để có những thay đổi mang tính chuyên nghiệp, phù hợp với đặc thù hoạt động xuất bản. Đã có người “hiến kế” về mô hình quản lý và điều hành phố sách Hà Nội bằng cách thành lập Công ty phố sách Hà Nội là doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận. Giám đốc điều hành công ty phải là người có năng lực, am hiểu về ngành sách và tâm huyết với sự phát triển văn hóa đọc, có tầm nhìn, sáng kiến.

Phải cứu lấy Phố Sách, việc này là bổn phận của những người có trách nhiệm, những người quan tâm đến văn hóa Thủ đô!

Theo Thái Vũ

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

MỚI NHẤT
Hai tiếng Đảng viên luôn nhắc tôi phải học tập, rèn luyện, tu dưỡng và phấn đấu
Hai tiếng Đảng viên luôn nhắc tôi phải học tập, rèn luyện, tu dưỡng và phấn đấu

Nhân dip kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2018) và đón xuân Mậu Tuất, ngày 3/2 vừa qua. Đảng ủy Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tổ chức lễ trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho luật sư, nhà báo Ngô Hữu (tức Ngô Tất Hữu) Trưởng Văn phòng luật sư Thủ Đô, cố vấn pháp luật cho Tổng biên tập báo điện tử Dân trí Tại buổi lễ, luật sư nhà báo Ngô Tất Hữu đã xúc động phát biểu tâm tư của mình với Đảng

Thứ ba, 13/02/2018 - 12:00

Phát huy vai trò người đứng đầu trong công tác cán bộ
Phát huy vai trò người đứng đầu trong công tác cán bộ

Công tác cán bộ là một khâu rất quan trọng, “là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, là gốc của mọi công việc, then chốt của then chốt” (lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng), song lâu nay vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế chậm được khắc phục. Một trong những nguyên nhân đó là chưa xác lập đúng đắn vị trí, phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác này.

Thứ hai, 12/02/2018 - 07:00

Những người thường vô can trong nhiều vụ án nay đã bị truy cứu trách nhiệm
Những người thường vô can trong nhiều vụ án nay đã bị truy cứu trách nhiệm

Từ việc có 4/ 9 đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự là người ở đoàn Tư vấn giám sát Dự án nước sạch Sông Đà cho thấy sự sòng phẳng với những người có tội. Tuy nhiên,…

Chủ nhật, 11/02/2018 - 07:00

Hạnh phúc của trò ở trường học ?
Hạnh phúc của trò ở trường học ?

Làm thế nào để mỗi ngày đi học là một ngày vui ? Khẩu hiệu ta thấy ở hầu như tất cả các trường tiểu học. Thế nhưng lối dạy nhồi nhét, quá tải của chương trình, bắt trẻ thụ động, làm cho khẩu hiệu ấy chỉ là những chữ chết.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 06:00

Từ Kong đến thiên nga: Đừng có cái gì cũng mang ra Hồ Gươm
Từ Kong đến thiên nga: Đừng có cái gì cũng mang ra Hồ Gươm

Đàn thiên nga bất ngờ bơi giữa Hồ Gươm đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 12:00

Lời nói thẳng của ông Huỳnh Đức Thơ  đã nói lên nhiều điều
Lời nói thẳng của ông Huỳnh Đức Thơ đã nói lên nhiều điều

Đà Nẵng đang được mệnh danh là thành phố đáng sống bỗng chốc trở thành nơi nhiều tiêu cực bị phát lộ nhất, phải chăng đó là nguyên cớ hiện nay, những lãnh đạo cao nhất thành phố phát biểu rất thẳng?

Thứ năm, 08/02/2018 - 07:00

Bất ngờ về "lý lịch" ông chủ doanh nghiệp tặng 12 con thiên nga thả Hồ Gươm
Bất ngờ về "lý lịch" ông chủ doanh nghiệp tặng 12 con thiên nga thả Hồ Gươm

Ông Trần Nhữ Giáp - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư công viên Vườn Chim Việt - đơn vị tặng 12 con thiên nga thả hồ Gươm vừa bị khởi tố về tội: "Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ”.

Thứ tư, 07/02/2018 - 12:03

Bài 2 - Chính quyền các cấp đã thực sự làm tròn trách nhiệm?
Bài 2 - Chính quyền các cấp đã thực sự làm tròn trách nhiệm?

Thực trạng các công trình xây dựng không phép, sai phép ở Hà Nội thời gian qua đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Đây đồng thời cũng là nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ phá vỡ quy hoạch đô thị của Thủ đô. Để hạn chế và tiến tới ngăn chặn có hiệu quả tình trạng này, đòi hỏi phải có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng...

Thứ hai, 05/02/2018 - 07:00

Hà Nội: Nan giải xử lý vi phạm trật tự xây dựng
Hà Nội: Nan giải xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trong khi những nội dung về xây dựng công trình đã được quy định rất rõ ràng tại Luật Xây dựng và các văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan chức năng, nhưng những năm gần đây, tại nhiều địa bàn thuộc thành phố Hà Nội vẫn diễn ra tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân cố tình xây dựng các công trình sai phép, không phép...

Chủ nhật, 04/02/2018 - 07:55

Khi Bộ trưởng Y tế lo chuyện... rượu chè
Khi Bộ trưởng Y tế lo chuyện... rượu chè

​Ngay trước Tết Nguyên đán, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đăng đàn bày tỏ nỗi bức xúc trước tình trạng uống rượu, sản xuất rượu giả. Bà kiên quyết rằng: Không thể để xảy ra tình trạng xã hội ngày càng văn minh nhưng năm nào cũng có người chết đau đớn vì rượu trong những ngày lễ, tết.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 06:00

Vinh danh các tuyển thủ U23 Việt Nam: Khoảng lặng phía sau ánh hào quang
Vinh danh các tuyển thủ U23 Việt Nam: Khoảng lặng phía sau ánh hào quang

Sau kết quả xuất sắc tại giải vô địch Châu Á, các tuyển thủ U23 Việt Nam đã được tiếp đón với sự trọng thị của lãnh đạo các cấp và sự cuồng nhiệt chưa từng thấy công chúng. Tuy nhiên, đằng sau ánh hào quang của sự kiện vinh danh, vẫn còn đó những khoảng lặng, nỗi buồn.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 12:00

Nhục hình – một nguyên nhân của những vụ án oan sai
Nhục hình – một nguyên nhân của những vụ án oan sai

Nếu không bắt được đối tượng thực sự gây án, cho đến chết, họ và gia đình những đối tượng mang án oan này phải mang theo nỗi nhục giết người, cướp của đến vài thế hệ và những người tham gia tố tụng vẫn được khen thưởng vì thành tích phá trọng án!?

Thứ năm, 01/02/2018 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Người chưa có giấy phép lái xe, gây tai nạn chết người bị xử lý như thế nào?
Người chưa có giấy phép lái xe, gây tai nạn chết người bị xử lý như thế nào?

Đó là thắc mắc của không ít người tham gia giao thông. Về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Khương Tân Phương, Văn phòng luật sư Thuận Nam (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội).

Thứ ba, 30/01/2018 - 07:00

"Người Việt chi mạnh cho tết vì đua đòi và sĩ diện"
"Người Việt chi mạnh cho tết vì đua đòi và sĩ diện"

Với quan niệm “đói giỗ cha, no ba ngày tết”, nhiều người đã không ngần ngại chi mạnh tay mua bán, sắm sửa mỗi dịp tết đến, xuân về.

Thứ hai, 29/01/2018 - 12:00

Bỏ nét văn hóa tết truyền thống, vậy chúng ta muốn giữ lại gì?
Bỏ nét văn hóa tết truyền thống, vậy chúng ta muốn giữ lại gì?

Cuộc tranh cãi tết tây - tết ta vẫn chưa có hồi kết. Trong một bài viết trước, chúng tôi đã cho rằng để trẻ em “ghét tết” là lỗi của người lớn. Vấn đề là chúng ta đã ăn tết như thế nào mà để cho con cháu ghét nó.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 08:00

Chung kết U23 Việt Nam - U23 Uzbekistan: Trận cuối này sáng rực một mốc son!
Chung kết U23 Việt Nam - U23 Uzbekistan: Trận cuối này sáng rực một mốc son!

(Dân trí) - 15h chiều nay, đội tuyển U23 Việt Nam hiên ngang bước vào trận chung kết tranh ngôi vương tại giải bóng đá cấp châu lục. Thành tích này đã làm nức lòng hàng triệu người hâm mộ cả nước. Nhà thơ Duy Thảo đã viết một bài gửi tặng cho những “chiến binh” của đội tuyển U23 Việt Nam và toàn thể người hâm mộ.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 07:17

Trái đất mầu xanh, trái bóng hòa bình
Trái đất mầu xanh, trái bóng hòa bình

Bài hát cổ vũ đội tuyển bóng đá U23 Việt nam:

Thứ bảy, 27/01/2018 - 07:00

Vì sao riêng Trịnh Xuân Thanh dám chối tội tham ô?
Vì sao riêng Trịnh Xuân Thanh dám chối tội tham ô?

Bởi cách ăn hối lộ, cách tham nhũng được giấu bởi tầng tầng lớp lớp những thuộc cấp, những trung gian rất “bài bản

Thứ bảy, 27/01/2018 - 05:00

Ám ảnh những chiếc am trên Quốc lộ 1
Ám ảnh những chiếc am trên Quốc lộ 1

Hơn 8.000 người chết do tai nạn giao thông trong năm 2017, đem so sánh tương đương một xã bị xóa sổ. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định, tình hình tai nạn giao thông vẫn rất nghiêm trọng và để giải quyết vấn đề thì cần một phương án đồng bộ hơn.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 06:00

Bài toán tài chính trong tinh giản biên chế
Bài toán tài chính trong tinh giản biên chế

Giải quyết tốt mối quan hệ (con người - sản phẩm việc làm - tài chính chi trả) sẽ tạo ra thay đổi lớn cho việc sắp xếp, cơ cấu lại bộ máy thu gọn đầu mối và tinh giản biên chế.

Thứ năm, 25/01/2018 - 06:00

Bản lĩnh Việt Nam
Bản lĩnh Việt Nam

Mừng đội tuyển bóng đá Việt Nam hạ đội tuyển Qatar, vào chung kết giải U23 châu Á

Thứ tư, 24/01/2018 - 02:28

Hội họp thời 4.0
Hội họp thời 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang mở ra nhiều cơ hội, song việc tận dụng cơ hội ấy để phát triển như thế nào chắc hẳn còn nhiều thách thức. Ngay trong cách tổ chức hội họp cũng còn nhiều vấn đề luận bàn.

Thứ tư, 24/01/2018 - 06:00

Giải pháp nào để tháo gỡ tình trạng tắc đường?
Giải pháp nào để tháo gỡ tình trạng tắc đường?

Câu chuyện ùn tắc giao thông vẫn là nỗi ám ảnh. Đây là nỗi lo của mỗi người dân sống ở các thành phố lớn như: Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 23/01/2018 - 06:00

Mặc tranh cãi, Tết cổ truyền sẽ mãi đồng hành cùng người Việt
Mặc tranh cãi, Tết cổ truyền sẽ mãi đồng hành cùng người Việt

Mỗi dịp cận kề Tết cổ truyền, lại nổ ra các cuộc tranh luận triền miên không có hồi kết về việc có nên bỏ tết Ta (Nguyên đán), gộp vào Tết Dương lịch như một số nước khác.

Thứ hai, 22/01/2018 - 04:00