Ý kiến giáo viên

Mấy suy nghĩ về học trái tuyến.

Hàng năm, cứ đến đầu tháng 7, các trường mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở lại tổ chức tuyển sinh đầu cấp. Đó là “bề nổi”. Còn thực tế, nhiều bậc phụ huynh đã “vận động” từ mấy tháng trước để lo cho con em mình vào học một trường được họ coi là “như ý”, cho dù có xa, có trái tuyến.

Mấy suy nghĩ về học trái tuyến. - 1

 Điều này đã tạo nhiều áp lực cho các trường, gây khó khăn cho khâu tuyển sinh và thiếu chủ động về nhân lực, cơ sở vật chất. Không những thế còn ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh, khiến xã hội có cái nhìn không tốt về bức tranh giáo dục.

Bởi vì học sinh đến tuổi đi học có quyền được chọn một cơ sở giáo dục để học tập theo chương trình phù hợp với lứa tuổi của các em. Trên mỗi địa bàn dân cư (xã, phường, thị trấn) đều có trường học gồm tất cả các cấp (Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông) đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ em mọi lứa tuổi. Việc này giúp các em đều có điều kiện học hành ở một ngôi trường gần nhà, đi lại thuận tiện. Những học sinh có hộ khẩu tại khu dân cư đó gọi là học đúng tuyến, học sinh hộ khẩu nơi khác chuyển đến gọi là học trái tuyến. Đấy chỉ là cách gọi để quản lý tốt hơn, còn trong thực tế, dù trái tuyến hay đúng tuyến, các em đều được đối xử công bằng như nhau.

Mấy năm gần đây, cơ chế “mở” có phần thoáng hơn nên hiện tượng học trái tuyến càng nhiều. Một số cháu vì điều kiện hoàn cảnh (như gửi về ông bà, người thân do bố mẹ phải đi làm ăn xa, hoặc các cháu nhập cư nơi khác đến chưa kịp chuyển khẩu về…) phải đi học ở những nơi không có hộ khẩu thường trú.

Trong phạm vi bài viết này, người viết muốn nói đến thực tế nhiều phụ huynh bằng cách này cách khác xin cho con học “trái tuyến”. Trong ý nghĩ của họ, gửi con vào những trường đó sẽ giúp cho con em họ học tốt hơn.

Ngàn lẻ một lý do học trái tuyến.

 Chính vì tâm lý đám đông, cứ mỗi mùa tuyển sinh, phụ huynh tìm mọi cách để cho con vào bằng được ngôi trường mà nhiều người đổ xô đến. Thôi thì tận dụng mọi mối quan hệ “thân” có “sơ” cũng có. Có người nghe lời “cò” đã phải chi một khoản không nhỏ để con được vào trường theo ý bố mẹ muốn. Vì thế mới dẫn đến tình trạng xếp hàng từ nửa đêm để mua bằng được hồ sơ vào trường cho con. Mới có cảnh tượng xô đổ cánh cổng trường để bằng cách xin cho con vào học trường như ý.

Để khắc phục, một số trường đã có phương án thi tuyển vào đầu cấp để  tuyển sinh vừa  đủ  số lượng theo chỉ  tiêu, tránh quá tải so với hệ thống trường lớp hiện tại. Thế là dịch vụ luyện thi vào lớp 1- một hình thức “ăn theo” - cũng xuất hiện. Thôi thì đủ cả: Luyện đọc, luyện viết, luyện giao tiếp, luyện cả …ngoại ngữ nữa. Chỉ khổ cho các bé 5 tuổi ngây thơ phải rời bỏ gấu bông, búp bê, theo bố mẹ đến các “lò” luyện thi. Vốn tiếng Việt của các bé còn quá ít, giờ lại phải “cõng” thêm vốn tiếng Anh. Cái đầu non nớt của các em cảm thấy sợ khi vừa bắt đầu bước chân vào cuộc đời học sinh đã phải chịu nhiều áp lực. Nhiều em nảy sinh tâm lý sợ đến lớp, chán học và tìm đủ mọi lý do để khỏi phải đến trường. Điều đó ảnh hưởng đến cả quá trình học tập sau này.

Thực tế, không ít những trường được gọi là “tốp trên” ban đầu chỉ tuyển 2/3 số học sinh trong chỉ tiêu. Số 1/3 còn lại để dành cho những “suất” thân quen, các cháu nếu thi “thẳng thừng” chắc chắn sẽ không đủ tiêu chuẩn như các bạn, dẫn đến đầu vào “khập khiễng”, thầy cô dạy rất khó khăn. Mặt khác những em trình độ “non” hơn các bạn sẽ rất vất vả để theo kịp lớp khi tiếp thu bài.

Có những nơi, chẳng hiểu vì lý do gì mà cơ quan giáo dục cũng gián tiếp “tiếp tay”cho việc học trái tuyến. Chẳng hạn như trong công văn chỉ đạo ghi rõ việc phân tuyến tuyển sinh, nhưng khi duyệt chỉ tiêu thì lại ưu ái một vài trường “cánh hẩu”. Sĩ số học sinh lớp 5 trong khu vực đúng tuyến rất ít, nhưng lại duyệt chỉ tiêu lớp 6 gấp đôi. Trường đó nghiễm nhiên được phép vận động lôi kéo phụ huynh các trường khác nộp hồ sơ. Thậm chí lãnh đạo cấp trên còn gọi điện yêu cầu các trường phải trả lại hồ sơ đã nhận để phụ huynh nộp về trường A, trường B. Có những trường hợp lãnh đạo yêu cầu trường sở tại phải làm thủ tục “chuyển trường” cho những trường hợp không đủ tiêu chuẩn vào trường A, trường B theo kiểu đi đường vòng. Rồi thì gọi điện, nhắn tin, thư tay… gây bức xúc không đáng có trong mùa tuyển sinh.

Phụ huynh cần nhận thức rõ hơn về học trái tuyến

Việc dạy và học của các trường đều theo một chương trình chuẩn chung do Bộ giáo dục quy định. Tất cả các giáo viên đang trực tiếp đứng lớp giảng dạy đều được đào tạo bài bản trong các trường sư phạm. Tâm huyết với nghề thì ai cũng có, lòng nhiệt tình thì “một mười một chín”. Nhưng do sự đầu tư của lãnh đạo địa phương, tạo dựng được những mối quan hệ tốt, hay do làm tốt công tác Xã hội hoá giáo dục nên một số trường có cơ sở vật chất khang trang hơn. Có một số trường bề dày thành tích hơn đã tạo dựng được “thương hiệu” của mình. Nhưng cũng không ít trường đã tự quảng cáo để thu hút học sinh mà chưa chắc những quảng cáo ấy đã hoàn toàn đúng với chất lượng thật.

          Với con trẻ: Các em học sinh trái tuyến đi học xa, điều kiện ăn ở, sinh hoạt và đi lại trên đưòng rất bất tiện, sức khoẻ không đảm bảo, ảnh hưởng đến sự học tập. Mỗi lớp học sinh ở các trường này thường rất đông, dẫn đến quá tải. Nếu hoạt động nhóm học tập trên lớp, mỗi nhóm sẽ có số học sinh nhiều hơn, các em không được thực hành hết các kỹ năng thầy cô hướng dẫn (do mỗi tiết học chỉ có 45 phút), giáo viên không thể nào quán xuyến hết từng em trong lớp, đó là điều không tránh khỏi.

Đành rằng tạo điều kiện cho con học tập là rất nên, nhưng các bậc phụ huynh đừng nghĩ rằng chỉ có học trong điều kiện tốt nhất, con em mình mới học tốt được. Bởi thực tế trước đây, học trò phải học trong các khu lớp tạm tranh tre nứa lá, đồ dùng học tập thiếu thốn trăm bề, vậy mà vẫn có nhiều ngưòi tài giỏi thành đạt, giúp ích cho xã hội. Ngay cả bây giờ, những học trò của các tỉnh miền Trung khí hậu khắc nghiệt, vô vàn khó khăn mà các em vẫn vươn lên học giỏi, thành đạt nhiều. Vậy kết quả học tập cứ phải đâu là do điều kiện trường lớp quyết định hoàn toàn. Có khi cùng một thầy cô dạy, trong điều kiện trường lớp như nhau mà em này học tốt, em khác học kém. Cái chính là do ý chí và nghị lực cuả con người. Đôi lúc ta cũng cần nghĩ: Càng trong khó khăn, các em càng được tôi luyện kỹ năng sống để vượt khó, sau này ra đời sẽ khỏi bỡ ngỡ trước những sự việc, có cách ứng xử tốt hơn trong mọi hoàn cảnh.

Học trái tuyến vừa vất vả cho các em, vừa gây áp lực không cần thiết cho nhà trường về sự quá tải trường lớp, giáo viên. Chưa kể những phức tạp rắc rối về thủ tục, tốn kém về tài chính. Mặt khác (cá biệt) có những em học yếu nhưng được cha mẹ xin cho học những trường được coi là “tốp trên” rất dễ kiêu với bạn bè, sinh ích kỷ hẹp hòi và sống không hoà đồng. Hơn nữa, lứa tuổi các em chưa đủ cứng rắn để tự bảo vệ mình, xã hội nhiều vấn đề phức tạp, đi học xa nhà, liệu rằng lúc nào bố mẹ cũng ở bên để che chở bảo vệ được không?

Về phía ngành giáo dục

Để khắc phục dần hiện tượng phụ  huynh “đổ xô” cho con đi học trái tuyến ở những trường thuộc “tốp trên”, ngành giáo dục cần đầu tư trang thiết bị cho các trường một cách đồng đều. Mỗi thầy cô giáo cũng cần tự rèn luyện về nghiệp vụ đạo đức và kiến thức sư phạm để dạy tốt hơn. Các trường cần sớm khẳng định thương hiệu của mình qua kết quả giáo dục thực chất để tạo được niềm tin trong nhân dân, để phụ huynh học sinh tin tưởng giao phó con em họ. Mặt khác, nhà trường cần tham mưu với chính quyền địa phương dành nhiều ưu tiên cho giáo dục, có những quyết sách về giáo dục, nhất là việc học trái tuyến với học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở. Để hạn chế những tiêu cực phát sinh từ việc học trái tuyến, thu tiền trái tuyến, hơn bao giờ hết các cơ sở giáo dục cần có biện pháp nâng cao chất lượng của trường để thu hút học sinh đến lớp, không chỉ bằng việc quảng cáo, mà phải thực chất.

          “Hãy dành cho trẻ em những gì tốt nhất mà mình có” là khẩu hiệu mà ta vẫn thường gặp hàng ngày. Nhưng nên dành cho trẻ em những gì “mình sẵn có” chứ đừng cố gắng tạo ra những thảm đỏ, nhung lụa từ khi các em còn bé. Vì như thế các em rất dễ trở thành người ích kỷ, kiêu căng và không có ý chí phấn đấu, tôi luyện. Nếu con em mình chưa đạt được yêu cầu về mặt này mặt khác (lực học, sức khoẻ, môi trường, địa bàn) thì tốt nhất hãy để các em học tập gần nhà theo địa bàn dân cư. Không nên vì những mục đích ganh đua cuả người lớn mà cho trẻ học trái tuyến, gây áp lực không nhỏ đến môi trường giáo dục vốn được xã hội tôn vinh. Việc nhiều học sinh “đổ xô” vào một số trường đã tạo nhiều áp lực cho các trường, gây khó khăn cho khâu tuyển sinh và thiếu chủ động về nhân lực, cơ sở vật chất. Không những thế còn ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh khiến xã hội có cái nhìn không tốt về bức tranh giáo dục.

Điều đó có nên?

Diễm Nguyệt

MỚI NHẤT
Nước mắt ở Vị Xuyên
Nước mắt ở Vị Xuyên

Đến Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên, đứng trước hàng nghìn ngôi mộ, lần theo từng dòng tên tuổi, quê quán, ngày hy sinh của các liệt sĩ, từ tâm khảm mỗi người đều dâng trào lên niềm xúc động, nén lòng để đừng bật khóc..., nhưng sống mũi vẫn cay, vẫn có những tiếng nấc nghẹn ngào, những giọt nước mắt rơi...

Thứ hai, 15/07/2019 - 09:39

Mỹ là quốc gia thải nhiều rác nhất thế giới
Mỹ là quốc gia thải nhiều rác nhất thế giới

Mỹ đã trở thành quốc gia thải rác nhiều nhất thế giới, với lượng rác tính theo đầu người cao gấp 3 lần so với mức trung bình toàn cầu. Tình hình còn tồi tệ hơn khi tỷ lệ rác tái chế của nền kinh tế đầu tàu thế giới này rất ít ỏi.

Thứ hai, 15/07/2019 - 08:33

Ông Lê Tấn Hùng, SAGRI từng mưu toan thoát án thế nào?
Ông Lê Tấn Hùng, SAGRI từng mưu toan thoát án thế nào?

Một trong những sai phạm nghiêm trọng dẫn tới việc bị khởi tố bắt giam của ông Lê Tấn Hùng (cựu Tổng giám đốc Tổng Cty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (SAGRI) cùng đồng phạm là việc “dâng” hơn 13,3 tỉ đồng cho công ty du lịch. Bên trong phi vụ này, khi thanh tra vào cuộc, SAGRI đã toan tính “chạy trời khỏi nắng” khi thỏa thuận để 2 công ty du lịch hoàn trả lại hơn 9 tỉ đồng.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 06:03

Bí ẩn con lợn nhựa vỡ lưng thu được trong vụ gian lận điểm thi Hà Giang
Bí ẩn con lợn nhựa vỡ lưng thu được trong vụ gian lận điểm thi Hà Giang

Liên quan đến vụ án gian lận thi cử ở Hà Giang, trong các vật chứng mà cơ quan điều tra thu giữ được có 1 con lợn nhựa màu xanh đã bị đập vỡ phần lưng tạo thành lỗ thủng.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:57

Ngăn chặn nạn trộm cắp!
Ngăn chặn nạn trộm cắp!

Nạn trộm cắp ngày càng diễn biến phức tạp. Thống kê của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho thấy, số vụ trộm cắp tài sản vẫn luôn chiếm tỷ trọng không nhỏ trong tổng số vụ phạm pháp hình sự.

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:02

Chuyện thật như đùa: Chỉ có người đưa hối lộ, nhưng không có kẻ nhận
Chuyện thật như đùa: Chỉ có người đưa hối lộ, nhưng không có kẻ nhận

(Dân trí) - Nói gì thì nói, với dư luận, trong tội danh đưa và nhận hối lộ mà chỉ có một vế thì đấy là vụ án còn dang dở, là lọt người lọt tội.

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:33

Giữ gìn các giá trị văn hóa, đạo đức!
Giữ gìn các giá trị văn hóa, đạo đức!

Cô gái bị “bỏ rơi” ngoài đường khi gặp nạn với sự thờ ơ của nhiều người đi qua, vụ việc chồng tàn sát chính người vợ đầu gối tay ấp với mình chỉ vì mâu thuẫn nhỏ…, những hành động tàn độc, vô cảm, coi thường tính mạng con người đang khiến nhiều người bức xúc và lo lắng!

Thứ ba, 09/07/2019 - 04:26

Không để “hạ cánh an toàn”!
Không để “hạ cánh an toàn”!

Theo Sở Nội vụ tỉnh Sơn La, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 1484/QĐ-UBND về việc thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 748/QĐ-UBND ngày 28-3-2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Như vậy với quyết định này ông Hoàng Tiến Đức không thể “hạ cánh an toàn”.

Thứ hai, 08/07/2019 - 04:27

Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên YouTube, Google
Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên YouTube, Google

Hiện nay trên YouTube có khoảng 55.000 video clip có nội dung xấu độc vi phạm pháp luật. Có khoảng 100 nhãn hàng trong nước vi phạm quảng cáo trong các clip thông tin xấu độc.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 04:45

Mấy ý kiến về việc phân luồng học sinh  sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở
Mấy ý kiến về việc phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở

Thông thường, con đường đi của học sinh là học Tiểu học, tốt nghiệp Trung học cơ sở (THCS), vào Trung học phổ thông (THPT), học Đại học, Cao đẳng và ra trường, đi làm đúng nghề

Thứ bảy, 06/07/2019 - 05:18

Nghĩ về chuyện bắt con học thêm khi nghỉ hè
Nghĩ về chuyện bắt con học thêm khi nghỉ hè

(Dân trí) - Mới bước vào nghỉ hè chưa lâu, nhưng nhiều bậc cha mẹ đã lo chạy đôn chạy đáo, lo cho con vào những lớp học hè. Vậy có nên bắt con phải học thêm trong kỳ nghỉ hè? Làm thế nào để mùa hè của con thực sự ý  nghĩa?

Thứ sáu, 05/07/2019 - 06:08

Sự thoái hóa của một số cán bộ lớn tới mức nào?
Sự thoái hóa của một số cán bộ lớn tới mức nào?

(Dân trí) - Trong vụ việc ở Thủ Thiêm, điều nguy hiểm hơn những con số thất thoát hàng chục ngàn tỉ đồng là, ở rất nhiều nội dung, pháp luật đã bị một số cán bộ thoái  hóa vì lợi riêng đã cố tình vi phạm  trắng trợn.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Bản Di chúc của Bác tiếp tục soi đường cho cách mạng Việt Nam
Bản Di chúc của Bác tiếp tục soi đường cho cách mạng Việt Nam

(ĐCSVN) - Năm nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 50 năm thực hiện bản Di chúc bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh; là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi tổ chức Đảng ôn lại lời căn dặn của Bác, tự soi rọi lại mình, tiếp tục thực hiện để tăng thêm ý chí, quyết tâm và sức mạnh đưa đất nước phát triển sánh vai với các nước trên thế giới như Bác hằng mong muốn.

Thứ hai, 01/07/2019 - 04:31

Bài học cho cấp ủy và đảng viên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019
Bài học cho cấp ủy và đảng viên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Ban Bí thư đã xem xét, kết luận và xử lý kỷ luật đối với cấp ủy đảng và đảng viên do sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Đây là bài học cảnh tỉnh cho các cấp ủy đảng, người đứng đầu và đảng viên trong việc lãnh đạo, chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24-27/6.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 09:11

Phát triển công nghiệp văn hóa đi đôi với xây dựng, hoàn thiện thị trường văn hóa
Phát triển công nghiệp văn hóa đi đôi với xây dựng, hoàn thiện thị trường văn hóa

Thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW “về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Trong đó khẳng định phát triển công nghiệp văn hóa phải đi đôi với xây dựng, hoàn thiện thị trường

Chủ nhật, 30/06/2019 - 04:23

Chỉ là một con số trong báo cáo
Chỉ là một con số trong báo cáo

Năm ngoái, nguyên Giám đốc Công an Đà Nẵng bị “xử lý kỷ luật” vì “kê khai tài sản không trung thực” biệt thự ở khu Euro Village trị giá cả trăm tỉ. Năm nay, thêm một Viện trưởng bị xử lý vì “quên” không kê khai 9 lô đất. Và thật hài hước, hình thức xử lý là.... khiển trách.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 04:11

Nhật Bản suýt gây địa chấn trước Uruguay
Nhật Bản suýt gây địa chấn trước Uruguay

Sau thất bại tan nát trước Chile, Nhật Bản đã gây bất ngờ cho tất cả khi chơi một trận quá hay trước Uruguay ở lượt đấu thứ 2 bảng C Copa America. Trước một đối thủ được đánh giá là vượt trội về mọi mặt, đại diện châu Á đã có nhiều thời điểm tiến sát đến chiến thắng.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 04:00

Cẩn thận sập bẫy tin giả!
Cẩn thận sập bẫy tin giả!

Tin giả (fake news) xuất hiện từ bao giờ chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra được đích xác. Vấn nạn này chỉ được gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh trên phạm vi toàn thế giới từ dạo cuối năm 2016 và đầu năm 2017 sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Khi đó, tin giả được cho rằng tràn lan trên mạng xã hội Facebook, YouTube... đã gây ra tác động xấu đến dư luận.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 04:00

Học sinh cần được hướng dẫn văn hóa sử dụng mạng xã hội
Học sinh cần được hướng dẫn văn hóa sử dụng mạng xã hội

Không gian mạng xã hội cung cấp một lượng khối lượng lớn thông tin cho người dùng mỗi ngày. Tuy vậy, người dùng cần tỉnh táo, nhận diện được thông tin thật, giả để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt tới những biểu hiện lệch lạc về nhận thức và hành vi. Đặc biệt, với thế hệ trẻ khi tham gia mạng xã hội cần phải được hướng dẫn, định hướng về văn hoá ứng xử.

Thứ năm, 27/06/2019 - 04:00

Không thể để pháp luật bị một số kẻ coi thường
Không thể để pháp luật bị một số kẻ coi thường

(Dân trí) - Nghĩ về hiện tượng những băng nhóm “xã hội đen” ngày càng lộng hành và không ít vị quan chức vì lợi ích nhóm, đã bất chấp pháp luật,“coi trời bằng vung”…

Thứ tư, 26/06/2019 - 09:22

Chống tham nhũng trong các cơ quan Phòng chống tham nhũng!
Chống tham nhũng trong các cơ quan Phòng chống tham nhũng!

Ngày 18/6, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng, cùng 2 thành viên trong đoàn thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng, để điều tra về hành vi nhận hối lộ. Đây là thông tin chấn động làm nhiều người ngỡ ngàng vì nó xảy ra đối với người thuộc cơ quan Phòng chống tham nhũng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 04:20

Cần làm rõ đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả của Trịnh Sướng
Cần làm rõ đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả của Trịnh Sướng

Liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả của đối tượng Trịnh Sướng và đồng phạm, dư luận cho rằng còn nhiều điểm cần làm rõ; nhất là tác hại của hành vi này đối với thị trường, người tiêu dùng và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước khi để các đối tượng sản xuất, buôn bán xăng giả liên tục trong thời gian dài.

Thứ hai, 24/06/2019 - 05:00

Trí tuệ nhân tạo - Từ góc nhìn “an ninh con người”
Trí tuệ nhân tạo - Từ góc nhìn “an ninh con người”

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - viết tắt là AI) là thuật ngữ chỉ “trí tuệ của máy móc được tạo ra bởi con người”. AI có thể tư duy, suy nghĩ, học hỏi,... như trí tuệ con người, thậm chí có những trường hợp AI còn nhanh và thông minh hơn con người.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:20

Báo chí trước thách thức từ mạng xã hội
Báo chí trước thách thức từ mạng xã hội

Ngày 15/6, Báo Long An tổ chức Hội thảo Báo Đảng khu vực miền Đông Nam bộ (mở rộng) năm 2019 với chủ đề "Báo chí trước thách thức từ mạng xã hội". Đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng đại diện của 14 đơn vị báo chí thuộc các tỉnh, thành phố miền Đông Nam bộ, Tây Nam bộ.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:17