Mong muốn được chia sẻ khi tham gia cách ly

Nhiều người mong muốn được đóng góp một phần (hoặc toàn bộ) chi phí cách ly như một sự chia sẻ một phần tài chính

Mong muốn được chia sẻ khi tham gia cách ly - 1

Việc cách ly tập trung đối với người nghi nhiễm Covid-19 đã và đang tạo nhiều áp lực tài chính đối với ngân sách Nhà nước. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch, bệnh Covid-19, số người thuộc diện phải cách ly tập trung ở nước ta đã tăng mạnh. Nhiều người mong muốn được đóng góp một phần (hoặc toàn bộ) chi phí cách ly như một sự chia sẻ một phần tài chính trong tình hiện nay...

Những ngày gần đây, dịch, bệnh Covid-19 tại nhiều địa phương trong cả nước đang có những diễn biến phức tạp. Đặc biệt, từ ngày 21/3, nhằm ngăn chặn các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam đều phải thực hiện cách ly theo quy định. Do đó, số lượng người thuộc diện cách ly đã gia tăng đột biến. Để bảo đảm cho việc cách ly, ngân sách Nhà nước và các địa phương đã phải sử dụng đến một nguồn kinh phí tài chính không hề nhỏ. Điều này vừa thể hiện truyền thống nhân văn, nhân ái của dân tộc Việt Nam; vừa khẳng định quyết tâm chống dịch của Đảng và Chính phủ.

Hiện nay, về chi phí, chế độ cách ly đang áp dụng theo quy định tại Thông tư số 32/2012/TT-BTC. Theo đó, người bị cách ly được miễn chi phí khám bệnh, chữa bệnh; được cấp không thu tiền gồm: nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội và các vật dụng thiết yếu khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt; được miễn phí di chuyển cách ly. Trên thực tế, các nhu cầu cơ bản như ăn, uống, sinh hoạt... của người cách ly đều được bảo đảm miễn phí. Tùy từng địa phương, mức hỗ trợ bình quân đối với người cách ly thường ở mức 100.000 đồng/người/ngày. Với số lượng người bị cách ly đang tiếp tục tăng lên như hiện nay thì gánh nặng ngân sách Nhà nước sẽ phải chi trả là khá lớn nếu phải chu cấp hoàn toàn.Ví dụ, với 20.000 người cách ly thì bình quân chi phí sẽ vào khoảng 2 tỉ đồng/ngày, nhân 14 ngày là 28 tỉ đồng, đó là chưa kể các điều kiện nguồn lực khác phải chi trả và chuẩn bị cho phòng chống dịch...

Trước tình hình trên, nhiều ý kiến cho rằng nên tính đến phương án để người cách ly đóng góp một phần chi phí cách ly. Chị Trần Thị Lan Anh ở quận Hoàng Mai, có con du học ở Ý, hiện đang cách ly tại tập trung tại khu nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, chị hoàn toàn đồng ý việc thu chi phí ăn, ở tại khu cách ly. “Tôi và nhiều người có con du học rất mong muốn được chia sẻ với Nhà nước khi các cháu về nước và tham gia cách ly. Con em mình về nước trong khi dịch bệnh căng thẳng cũng là tạo thêm gánh nặng cho đất nước. Có thể theo quy định các cháu được hoàn toàn miễn phí chuyện ăn ở, đi lại, theo dõi sức khoẻ… Nhưng với trách nhiệm của người công dân, trách nhiệm người làm cha, làm mẹ, chúng tôi thực sự mong muốn được đóng góp ít nhiều. Trong khi điều kiện đất nước còn khó khăn, chỉ cần mỗi người một ít, chi trả phí ăn ở khi cách ly, hoặc ai có điều kiện hơn nữa thì trả theo nhu cầu ở dịch vụ. Tôi nghĩ đó là phương án hợp lý”, chị Lan Anh chia sẻ.

Theo anh Nguyễn Mạnh Cường ở quận Hà Đông (Hà Nội) nhìn nhận, việc đóng phí ở khu cách ly là điều nên làm, bởi những người cho con đi du học đều là những người có điều kiện, họ chả có lý gì để xin miễn phí tiền ăn, ở cả; đối với những trường hợp lao động Việt Nam ở nước ngoài về nước thì việc đóng chi phí ăn ở tại khu cách ly tập trung cũng không phải là việc quá khó. “Chúng ta nên phân nhóm người phải thực hiện cách ly. Nhóm I (người Việt từ nước ngoài trở về nước) nên áp dụng mức thu phí vì đây là nhóm có số lượng đông nhất và họ có khả năng lớn về kinh tế. Các nhóm còn lại thì có thể xem xét hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí, tùy theo điều kiện cụ thể”, anh Cường đề xuất.

Được biết, mới đây, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế đề xuất cụ thể việc thu phí (ăn, ở…) của những người cách ly. Ngay sau đó, đề xuất trên thu hút được sự quan tâm của dư luận, nhiều người đồng ý với chủ trương của Chính phủ. Người dân cho rằng công tác phòng chống dịch còn cả chặng đường dài, tốn kém nhiều chi phí, nên những người ở khu cách ly tập trung cần chung sức đồng hành cùng Nhà nước.

Chị Filip Lê Nguyễn, Việt kiều ở Tây Ban Nha cho biết, theo tôi được biết, hiện nay cả nước đã có nhiều vạn người thực hiện cách ly tập trung. Nếu tiếp tục miễn phí toàn bộ chi phí, gánh nặng tài chính đối với ngân sách sẽ rất lớn. Trong khi việc cá nhân phải chi trả chi phí các dịch vụ phục vụ bản thân họ là điều đương nhiên. Vẫn biết việc miễn chi phí cách ly là theo quy định và thể hiện sự ưu việt của chế độ nhưng với người từ nước ngoài về như chúng tôi, dù khó khăn thì vẫn dư dả hơn rất nhiều người. Tôi và nhiều bạn bè cảm thấy “áy náy” khi được ăn ở, khám bệnh, chăm sóc... miễn phí. Trong hoàn cảnh dịch dã như hiện nay, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần (hoặc toàn bộ) chi phí trong thời gian 14 ngày thực hiện cách ly tập trung.

Mong muốn được chia sẻ khi tham gia cách ly - 2

TS Bùi Đức Thụ. Ảnh: Luân Dũng

Bên cạnh những ý kiến tán thành, dư luận cũng có nhiều ý kiến cho rằng nên cân nhắc và có lộ trình thực hiện từng bước đối với việc thu phí với những người cách ly tập trung vì dịch Covid-19. Trao đổi với báo chí, với góc nhìn bao quát, TS Bùi Đức Thụ, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, chia sẻ, cần nghĩ tới giải pháp thu phí ăn, ở với người cách ly vì dịch Covid-19, song đây phải được xem là phương án cuối cùng. Cùng với việc huy động ngân sách, chúng ta nên vận động việc quyên góp tự nguyện từ các tổ chức cá nhân ở cả trong nước và ngoài nước để góp phần bảo đảm kinh phí cách ly tập trung với số lượng người khá lớn như hiện nay.

Nhiều ý kiến cho rằng, đối với những người khó khăn như nông dân, lao động phổ thông... không may nằm trong diện nghi nhiễm phải thực hiện cách ly tập trung thì nên được miễn phí. Bởi nếu thu phí ăn, ở trong thời gian cách ly với đối tượng này sẽ khó khả thi và không phù hợp với chủ trương, tính nhân văn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước, luôn chăm lo cho người dân, đặc biệt người lâm vào dịch bệnh trong hoàn cảnh khó khăn. Mặt khác, người thực hiện cách ly tập trung hiện ít nhiều vẫn bị một bộ phận dân cư kỳ thị. Nếu cộng thêm việc cách ly phải nộp tiền, có thể sẽ gia tăng tình trạng “trốn cách ly” dẫn đến những khó khăn đối với công tác phòng, chống sự lây la của dịch, bệnh Covid-19. Đây là những vấn đề cần được cân nhắc khi thực hiện đóng góp chi phí cách ly.

Có thể thấy, việc nhiều cá nhân muốn được đóng góp một phần (hoặc toàn bộ) chi phí cách ly là mong muốn của những công dân có trách nhiệm. Thực tế những ngày qua, rất nhiều người đã có những hành động thiết thực như nhắn tin ủng hộ qua điện thoại, tham gia các hoạt động tặng nước rửa tay, xà phòng để ủng hộ cuộc chiến chống Covid-19... Nếu việc thu phí cách ly (gắn với từng nhóm cụ thể) được thực iện khoa học, hợp lý sẽ là biện pháp nhằm giảm tải gánh nặng kinh tế lên Chính phủ, Nhà nước. Đồng thời, là cơ sở để chúng ta có thêm nguồn lực phục vụ cho những hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 bảo đảm hiệu quả, thiết thực./.

Theo Phan Anh

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Tag : Covid 19
MỚI NHẤT
Nâng cao “sức đề kháng” nhằm chống lại virus xấu độc
Nâng cao “sức đề kháng” nhằm chống lại virus xấu độc

Không chỉ tồn tại những “Virus trì trệ”, mà hiện xã hội đang tồn tại những virus xấu, độc hại mang tên “tin giả” liên quan đến dịch bệnh COVID-19. Dù là giả nhưng lại đang gây ra những hậu quả...thật.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 06:34

Dịch Covid19: Cần cảnh giác nguy cơ gây đột biến ở VN
Dịch Covid19: Cần cảnh giác nguy cơ gây đột biến ở VN

(Dân trí) - Tuy Việt Nam đang có xu hướng giảm số ca nhiễm, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều bất ngờ. Nguy hiểm hơn, một số bệnh nhân không hề biết mình nhiễm Covid -19

Thứ sáu, 10/04/2020 - 04:19

Xử lý nghiêm việc cố tình vi phạm về cách ly tập trung, khai báo y tế bắt buộc
Xử lý nghiêm việc cố tình vi phạm về cách ly tập trung, khai báo y tế bắt buộc

Vẫn còn nhiều người cố tình vi phạm các quy định về cách ly tập trung, khai báo y tế bắt buộc.

Thứ năm, 09/04/2020 - 09:48

Suy nghĩ về việc hình thành thành phố phía Đông
Suy nghĩ về việc hình thành thành phố phía Đông

(Dân trí) - ​ Vừa qua, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản số 1157/UBND-TH gửi Bộ Xây dựng để xin ý kiến  sáp nhập Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức để hình thành “thành phố phía Đông” trực thuộc TP.HCM

Thứ tư, 08/04/2020 - 04:15

Trong dịch bệnh, lá lành cần đùm lá rách
Trong dịch bệnh, lá lành cần đùm lá rách

(Dân trí) - Nếu những người có công, những người mất việc ở các công ty, người nghèo, cận nghèo ở địa phương dễ lên danh sách cứu trợ  thì lao động tự do mất việc làm là đối tượng dễ bị bỏ sót nhất.

Thứ ba, 07/04/2020 - 09:26

Phải bảo vệ an toàn cho nhân sự ngành y trước dịch bệnh COVID-19
Phải bảo vệ an toàn cho nhân sự ngành y trước dịch bệnh COVID-19

Đã có 4 cán bộ y tế ở các bệnh viện tuyến cuối, bệnh viện chuyên điều trị dịch bệnh nhiễm bệnh.

Thứ hai, 06/04/2020 - 05:49

Mong chờ các nhà cung cấp dịch vụ mạng giảm giá cước Internet
Mong chờ các nhà cung cấp dịch vụ mạng giảm giá cước Internet

Nhu cầu cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 đang tăng cao, nhiều người bày tỏ mong muốn các nhà cung cấp dịch vụ mạng giảm giá cước Internet.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 07:02

Dừng việc “sáng tạo” hình thức xử phạt trái quy định trong phòng dịch COVID-19
Dừng việc “sáng tạo” hình thức xử phạt trái quy định trong phòng dịch COVID-19

Xung quanh việc cảnh sát giao thông phạt chống đẩy với người dân không đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19, những ngày qua trên mạng xã hội đã xuất hiện những ý kiến trái chiều.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 10:30

Người nhà ông Phan Văn Anh Vũ tổ chức diễn trò ăn xin tràn phố cổ Hội An
Người nhà ông Phan Văn Anh Vũ tổ chức diễn trò ăn xin tràn phố cổ Hội An

Sáng 31.3, tại đô thị cổ Hội An bỗng xuất hiện một tốp người ăn mặc nhếch nhác, cải trang người ăn xin rồi tổ chức diễn trò khắp các khu vực công cộng để chụp ảnh, quay phim.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 09:08

Chống Covid-19: Thành bại ở thời kỳ tiền khẩn cấp
Chống Covid-19: Thành bại ở thời kỳ tiền khẩn cấp

(Dân trí) - Giai đoạn chống dịch Covid-19 của chúng ta bắt đầu bước vào giai đoạn cực kỳ khó khăn. Cần tuyệt đối chấp hành những mệnh lệnh “thời chiến” của Chính phủ.

Thứ năm, 02/04/2020 - 11:02

Bầu cử trong Đảng: Đề cử người không đủ tiêu chuẩn sẽ bị xử lý
Bầu cử trong Đảng: Đề cử người không đủ tiêu chuẩn sẽ bị xử lý

Sau đại hội, nếu xác minh người được đề cử không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định thì tuỳ theo mức độ vi phạm, người đề cử sẽ bị xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Thứ năm, 02/04/2020 - 03:38

Phòng, chống dịch COVID-19 và “hiệu ứng con gián”
Phòng, chống dịch COVID-19 và “hiệu ứng con gián”

Thái độ vô tâm, chủ quan và tùy tiện trong việc phòng tránh sự lây lan dịch bệnh lúc này là điều cần phải lên án. Nhưng việc thổi phồng lên, tìm cách nghiêm trọng hóa vấn đề, hoặc lo lắng thái quá lại cũng là điều không chấp nhận được.

Thứ tư, 01/04/2020 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài toán tiết kiệm chi tiêu vì dịch Covid-19
Bài toán tiết kiệm chi tiêu vì dịch Covid-19

Song song với việc tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, những giải pháp tiết kiệm chi tiêu của các gia đình là cần thiết nhằm tăng tính chủ động đối phó với dịch của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Thứ hai, 30/03/2020 - 02:36

Giáo dục thời COVID-19: Học sinh không cần đến trường vẫn tốt nghiệp?
Giáo dục thời COVID-19: Học sinh không cần đến trường vẫn tốt nghiệp?

Đại dịch COVID-19 là một thử thách rất lớn, chưa từng gặp đối với giáo dục, nhưng cũng là cơ hội, tạo áp lực, động lực để giáo dục đổi mới

Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:42

Dịch COVID-19 - biến thách thức thành cơ hội: Quyết liệt xây dựng Chính phủ điện tử phục vụ người dân và doanh nghiệp
Dịch COVID-19 - biến thách thức thành cơ hội: Quyết liệt xây dựng Chính phủ điện tử phục vụ người dân và doanh nghiệp

Dịch COVID-19 cũng chính là “phép thử” để khẳng định bản lĩnh lãnh đạo, điều hành của Chính phủ và tinh thần kiên cường, vượt khó của dân tộc Việt Nam.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 08:03

Bình tĩnh ứng phó dịch Covid-19
Bình tĩnh ứng phó dịch Covid-19

Kéo dài đã 3 tháng, đến nay dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Trong nước và trên thế giới, các ca nhiễm mới vẫn không ngừng tăng lên đã ảnh hưởng mạnh tới việc triển khai các hoạt động ngành văn hóa, thể thao và du lịch (VH-TT&DL).

Thứ sáu, 27/03/2020 - 09:16

Những góc nhìn khác nhau về dịch Covid - 19
Những góc nhìn khác nhau về dịch Covid - 19

(Dân trí) - Tỷ phú Bill Gates dự đoán sẽ xảy ra đại dịch và một trong những nguyên nhân quan trọng khiến một số nước “vỡ trận” là do chủ quan, ỷ lại sức mạnh kinh tế, y khoa.

Thứ năm, 26/03/2020 - 08:36

Dịch COVID-19 làm thay đổi từ suy nghĩ đến hành động
Dịch COVID-19 làm thay đổi từ suy nghĩ đến hành động

Ngồi trong phòng làm việc, những chiếc máy tính, iPad được bật lên, thay cho ngồi ôtô chạy đến hội trường, đó là cách họp mới của nhiều cơ quan hiện nay.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:46

Quan điểm chỉ đạo, mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ hiện nay
Quan điểm chỉ đạo, mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ hiện nay

Bạn đọc Trần Anh Đức ở huyện Phú Xuyên (Hà Nội) hỏi: Quan điểm chỉ đạo, mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược hiện nay được Đảng ta xác định như thế nào?

Thứ ba, 24/03/2020 - 04:51

Giải cứu  người lao động mùa covid 19
Giải cứu  người lao động mùa covid 19

(Dân trí) - Nhìn tư góc độ Luật, xã hội cần có phương án gì để bảo vệ người lao động khi mất việc làm do dịch covid 19?

Chủ nhật, 22/03/2020 - 08:30

Chuyên gia mách nước việc quan trọng không kém rửa tay để tránh xa COVID-19
Chuyên gia mách nước việc quan trọng không kém rửa tay để tránh xa COVID-19

Bạn đang rửa tay vô số lần mỗi ngày để cố gắng tránh xa SARS-CoV-2, nhưng vẫn là chưa đủ nếu không vệ sinh đồ vật mà đôi tay thường xuyên tiếp xúc – điện thoại di động.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 04:22

Nghĩ về học online thời dịch bệnh
Nghĩ về học online thời dịch bệnh

(Dân trí) - Sự bất khả thi của việc triển khai học trực tuyến đại trà tại thời điểm hiện tại và Bộ Giáo dục đã đúng khi tiếp cận rất dè dặt và cẩn trọng trong những chỉ đạo học trực tuyến.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:11

Học thế nào trong mùa dịch để mang lại hiệu quả?
Học thế nào trong mùa dịch để mang lại hiệu quả?

Có lẽ đây là một năm học đáng nhớ của nhiều học sinh. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đến nay, phần lớn học sinh trên cả nước đã nghỉ học kéo dài tháng rưỡi, ảnh hưởng ít nhiều đến việc học tập của của các em, đặc biệt là học sinh cuối cấp.

Thứ năm, 19/03/2020 - 05:37

Hãy sử dụng mạng xã hội một cách văn minh!
Hãy sử dụng mạng xã hội một cách văn minh!

​Những bài viết, những clip thiếu trách nhiệm, có dụng ý xấu hoặc dùng ngôn từ thiếu văn hóa trên mạng xã hội cần phải được loại bỏ.

Thứ năm, 19/03/2020 - 03:41