Một hiện tượng bất an ở nông thôn cần giải quyết triệt để

Dân trí “An” và “Thịnh Vượng” là nội hàm quan trọng của NÔNG THÔN MỚI mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đang xây dựng. Có an (an ninh, trật tự ổn định) thì mới đảm bảo cho những người dân lương thiện yên tâm tập trung tài lực, cố gắng trong công việc làm kinh tế để gây dựng sự thịnh vượng cho gia đình và cộng đồng


Vườn chuối khoảng 3.000 gốc bị chém nát trong đêm

Vườn chuối khoảng 3.000 gốc bị chém nát trong đêm

Vừa qua, vào ngày 7/2/2018, gia đình ông Nguyễn Văn Thành (xã Yên Phong, Yên Định, Thanh Hóa) phát hiện ruộng ớt 2.000 m2 của gia đình đang xanh tốt bỗng nhiên chết cháy sau một đêm. Dấu hiệu những cây ớt chết cho thấy có khả năng kẻ gian đã dùng thuốc diệt cỏ để đầu độc. Tiếp đến ngày sau đó, tối 8/4/2018, Gần 10 sào rau màu trồng mướp đắng, mướp thơm của của gia đình ông Phạm Quang Lục và ông Phạm Quang Định tại xã Định Tân, huyện Yên Định (Thanh Hóa) đang chuẩn bị đến kỳ thu hoạch tại đất thầu đã bị kẻ gian phá hoại, gây thiệt hại lớn, gây hoang mang trong nhân dân.

Hành vi cố tình phá hoại sản xuất tương tự như vậy của kẻ xấu gây ra không phải là cá biệt, nó diễn ra trên diện rông, ở một số địa phương trong cả nước từ miền núi đến miền xuôi, từ Bắc vào Nam.

Hành vi phá hoại sản xuất này lại xẩy ra liên tục từ 1986, 1987 đến nay.

Cụ thể, trước 2 vụ xẩy ra kể trên, thì 20/7/2017, khoảng 445 cây cà phê trên rãy của gia đình anh Minh ở huyện Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk) đang chuẩn bị cho thu hoạch đã bị 10 người được thuê đến chặt phá không thương tiếc. Tiếp đó, 15/5/2017 tại Hải Phòng đã xẩy ra vụ hàng nghìn cây chuối của gia đình ông Phạm Văn Quân ở thôn Thái lai, xã Cao Nhân huyện Thủy Nguyên sắp đến ngày thu hoạch bị một nhóm người dùng dao, kiếm đốn gục trong đêm.

Trước năm đó, (17/7/2016) vườn sầu riêng của gia đình anh Hà Phan Thanh Hà, ngụ Phước Thịnh, xã Ea Yông Krông Pắk (Đắk Lắk)đã bị kẻ xấu đột nhập phá hoại. Kẻ xấu với mục đích là phá nên đã dùng cây sào dài để cắt hơn 2,5 tấn sầu riêng non của gia đình nhưng chúng chỉ chặt chứ không lấy. Với giá sầu riêng vào thời điểm đó vào khoảng 45.000 đồng/kg thì thiệt hại của cả vườn sầu riêng ước tính khoảng 100 triệu đồng. Trước đây gia đình anh Hà cũng đã từng bị chặt sầu riêng như vậy.


Gia đình anh Hà buồn vì vườn sầu riêng bị kẻ xấu phá hoại không thương tiếc

Gia đình anh Hà buồn vì vườn sầu riêng bị kẻ xấu phá hoại không thương tiếc

Cùng năm đó, vào 8/9/2016, hơn 3.500 gốc cây cam sành 3 tháng tuổi, đang phát triển của 2 hộ dân Lê Văn Chính và Lê Hoàng Tươi cùng ngụ tại ấp Ngãi Lộ B, xã Trà Côn huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) bị chặt ngang gốc, chết khô trên đồng.

Theo quy định tại Điều 143 Bộ luật Hình sự, tội phá hoại tài sản của người khác được quy định như sau:

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

- Có tổ chức.

- Gây hậu quả nghiêm trọng;

- Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

....

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

- Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

- Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

- Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

- Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Pháp luật được quy định rõ ràng vây, nhưng những vụ xẩy ra như thế dường như chưa có vụ nào được những người thực thi pháp luật thông báo cho công luận là đã bắt được thủ phạm và đã xử nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Người dân lành rất coi trọng An – Khang –Thịnh Vượng trong cuộc sống. Họa bất ngờ giáng xuống dân lành mà chính quyền sở tại nếu không quan tâm đầy đủ điều tra, tìm ra thủ phạm, xử lý nghiêm khắc theo pháp luật để chặn đứng bàn tay những kẻ ác thì làm sao dân lành yên ổn và chí thú làm ăn. “An” và “Thịnh Vượng” là nội hàm quan trọng của NÔNG THÔN MỚI mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đang xây dựng. Có an (an ninh, trật tự ổn định) thì mới đảm bảo cho những người dân lương thiện yên tâm tập trung tài lực, cố gắng trong công việc làm kinh tế để gây dựng sự thịnh vượng cho gia đình và cộng đồng. Tiếc rằng điều đó chính quyền một số nơi chưa thực hiện được tốt.

Tiếc lắm thay!

Nguyễn Đoàn

MỚI NHẤT
Những bình luận của dân về biệt thự của Giám đốc Công an Đà Nẵng
Những bình luận của dân về biệt thự của Giám đốc Công an Đà Nẵng

(Dân trí) - Chỉ có minh bạch và công khai thông tin tài sản cán bộ công quyền cấp tình, thành và các bộ, ngành thì sẽ thu hồi được tài sản do tham nhũng mà có. việc này không khó, nên làm gấp. Kính mong Ban KTTW vào cuộc...”

Thứ ba, 24/04/2018 - 06:53

Nghĩ về văn hóa học đường
Nghĩ về văn hóa học đường

Từ một số vụ việc ở trường học, không ít vấn đề phải được quan tâm, giải quyết không chỉ trong phạm vi ngành Giáo dục. Nếu không có cái nhìn biện chứng, toàn diện thì khó giải quyết vấn đề một cách căn bản, để nhà trường thật sự là nơi đào tạo nguồn nhân lực tương lai có đạo đức, tri thức và sáng tạo.

Thứ hai, 23/04/2018 - 06:49

Trường Nguyễn Khuyến bị tố như “trại lính”: Mặt trái của kinh doanh giáo dục
Trường Nguyễn Khuyến bị tố như “trại lính”: Mặt trái của kinh doanh giáo dục

Chọn phương án tuyển sinh khắt khe, rồi thiết lập “kỷ luật sắt” để học sinh đạt thành tích cao trong học tập, từ đó nâng cao giá trị thương hiệu để tuyển sinh, đó là cách làm của Trường tư thục Nguyễn Khuyến (TP HCM).

Chủ nhật, 22/04/2018 - 08:10

Đừng biến ứng xử thành hành xử!
Đừng biến ứng xử thành hành xử!

Trong thời gian qua, những vụ việc đau lòng liên quan đến ứng xử giữa giáo viên và học sinh ở một số nhà trường đã tạo dư luận không tốt về hình ảnh người thầy xưa nay vốn được coi là “khuôn vàng thước ngọc” để giáo dục học trò.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 09:57

Cà phê "nhuộm" pin, thuốc ung thư trộn than tre: Người Việt đang tự giết mình
Cà phê "nhuộm" pin, thuốc ung thư trộn than tre: Người Việt đang tự giết mình

Hành vi sử dụng pin Con Ó để nhuộm màu cho cà phê đang được cơ quan có thẩm quyền xác minh nhưng rõ ràng, bản thân những viên pin đã chất cực độc, nguy hiểm con người nếu bị nhiễm.

Thứ năm, 19/04/2018 - 11:00

Cần đổi mới đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn lao động
Cần đổi mới đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn lao động

Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, cùng với cơ hội, Việt Nam cũng đang phải đón nhận nhiều thách thức về nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Sự cạnh tranh gay gắt mà gần nhất là từ chính thị trường các nước khu vực ASEAN đang đặt ra cho Việt Nam bài toán về chất lượng lao động.

Thứ tư, 18/04/2018 - 05:56

Nhà mạng bắt bổ sung ảnh chính chủ: Có gây phiền cho khách hàng?
Nhà mạng bắt bổ sung ảnh chính chủ: Có gây phiền cho khách hàng?

Khách hàng của các nhà mạng Viettel, MobiFone, VinaFone… đang hoang mang và bực mình với các tin nhắn yêu cầu bổ sung thông tin cá nhân và ảnh chân dung chính chủ, cùng lời đe sẽ bị khóa một chiều nếu không bổ sung.

Thứ tư, 18/04/2018 - 07:00

Sửa luật để “chiều” Condotel là bất khả thi
Sửa luật để “chiều” Condotel là bất khả thi

Trong những ngày qua trên các diễn đàn, có rất nhiều quan điểm trái chiều về Codotel. Nhưng nhìn chung có hai luồng quan điểm, một là ủng hộ cấp “sổ đỏ” để mở ra hành lang “thoát hiểm” cho loại hình này, hai là những quan điểm cho rằng không có căn cứ pháp luật để “chiều” loại hình khách sạn Condotel.

Thứ ba, 17/04/2018 - 12:00

“Đột phá khẩu” vào bộ máy công kềnh
“Đột phá khẩu” vào bộ máy công kềnh

Những đề án tinh giản bộ máy lần này như những “đột phá khẩu” vào bộ máy cồng kềnh và thói quan liêu, bao cấp còn rơi rớt lại. Và chắc rằng, lần này, dư luận không phải hụt hẫng như nhiều năm trước, càng hô hào tinh giản, bộ máy công quyền càng phình to.

Thứ hai, 16/04/2018 - 07:00

Âm nhạc tra tấn
Âm nhạc tra tấn

Nếu như ca hát giúp con người xua tan mệt mỏi sau giờ làm việc, thì nay âm nhạc phát từ những chiếc loa Tàu đã như một công cụ “tra tấn” người khác.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 07:00

Lấp "chỗ trống" đạo đức giáo viên cần loại bỏ tính hình thức
Lấp "chỗ trống" đạo đức giáo viên cần loại bỏ tính hình thức

Giáo sư Đào Trọng Thi cho rằng việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường phải đáp ứng được yêu cầu thực tế chứ không phải chỉ mang tính hình thức.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 09:00

Chuyện gì đang xảy ra
Chuyện gì đang xảy ra

Điểm lại những vụ việc báo chí phanh phui một số chuyện tiêu cực xẩy ra thời gian qua, dư luận không khỏi lo ngại, bởi phần lớn vụ việc vi phạm pháp luật lồ lộ nhưng chỉ khi báo chí lên tiếng, các cơ quan chức năng mới bắt đầu vào cuộc.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Những cái nhìn sai trái về nền giáo dục Việt Nam
Những cái nhìn sai trái về nền giáo dục Việt Nam

Cùng với sự phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội, những năm qua, giáo dục Việt Nam có những chuyển động tích cực và chuyển biến tiến bộ về nhiều mặt. Chính những thành tựu to lớn về giáo dục không chỉ là một trong những động lực thúc đẩy đất nước đi lên, mà góp phần làm cho diện mạo đời sống xã hội ngày càng khởi sắc.

Thứ năm, 12/04/2018 - 08:00

Giáo viên bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng: “Khoảng trống” giật mình trong đào tạo sư phạm?
Giáo viên bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng: “Khoảng trống” giật mình trong đào tạo sư phạm?

Vụ nữ giáo viên tại Hải Phòng phạt học sinh bằng hình thức buộc uống nước vắt từ giẻ lau bảng làm dư luận sục sôi cho thấy những khoảng trống “chết người” trong đào tạo sư phạm.

Thứ tư, 11/04/2018 - 02:00

Cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng internet và mạng xã hội để thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”
Cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng internet và mạng xã hội để thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”

Trên một số trang mạng xã hội gần đây xuất hiện không ít thông tin sai trái, bịa đặt, nói xấu Đảng, Nhà nước ta; xúc phạm đến danh dự các đồng chí cán bộ, đảng viên đã và đang giữ các trọng trách cao trong hệ thống chính trị, trong lực lượng vũ trang (LLVT). Đó là những hành động vi phạm nghiêm trọng pháp luật của Nhà nước, đi ngược lại đạo lý, thuần phong mỹ tục của dân tộc ta.

Thứ ba, 10/04/2018 - 07:36

Cầu thang thoát hiểm – Cấu trúc cứu mạng trong các tòa nhà
Cầu thang thoát hiểm – Cấu trúc cứu mạng trong các tòa nhà

Trong các tòa nhà cao tầng, cầu thang thoát hiểm là một cấu trúc bắt buộc phải có trong thiết kế, xây dựng và vận hành. Thế nhưng, rất đáng tiếc là, phần lớn người dân và kể cả những người quản lý vận hành, không phải lúc nào cũng coi trọng cấu trúc “cứu mạng” này.

Thứ ba, 10/04/2018 - 06:00

Cần quan tâm đến giáo dục đối với trẻ tự kỷ
Cần quan tâm đến giáo dục đối với trẻ tự kỷ

Đó là chia sẻ của bà Michelle Peters – một người có 15 năm kinh nghiệm và có nhiều đóng góp trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt ở Mỹ. Nhân Ngày Thế giới nhận thức về chứng tự kỷ (2/4), phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có cuộc trao đổi với bà.

Thứ hai, 09/04/2018 - 12:00

Răng vẩu không được lái tàu - Quá vô lý và buồn cười?
Răng vẩu không được lái tàu - Quá vô lý và buồn cười?

Dư luận lại xôn xao với một thông tư liên quan đến sức khỏe của Bộ Y tế. Lần này là dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn sức khỏe của nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu, trong đó có những quy định buồn cười kiểu… răng vẩu thì không được lái tàu.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 07:00

Anh hùng và tội đồ!
Anh hùng và tội đồ!

Cách đây vài ngày, clip 2 nữ sinh thoát chết trong gang tấc cạnh bánh xe tải đã được lan truyền “chóng mặt”. Qua đó mới thấy, khi tham gia giao thông, tội đồ và anh hùng được quyết định chỉ trong tích tắc.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 06:00

Môi trường giáo dục không có chỗ cho cái ác và sự gian dối
Môi trường giáo dục không có chỗ cho cái ác và sự gian dối

Vụ việc cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương phạt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng ở Trường Tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP. Hải Phòng, một lần nữa khiến dư luận bức xúc và lo lắng sau một loạt bê bối vừa diễn ra liên quan đến ngành giáo dục.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 02:00

Rà soát chức danh GS, PGS: Phát hiện nhiều hồ sơ không đủ tiêu chuẩn
Rà soát chức danh GS, PGS: Phát hiện nhiều hồ sơ không đủ tiêu chuẩn

Trong số 95 hồ sơ bị gác lại trong đợt rà soát vừa qua, tổ thẩm tra đã phát hiện nhiều hồ sơ “có vấn đề” cần phải làm rõ.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:00

Trả thù ư? A-xít nhé?
Trả thù ư? A-xít nhé?

Câu hỏi nghe thấy man rợ quá, nhưng thực tế được thực hiện khá đơn giản vì mua a-xít dễ như… mua rau. Vậy nên tội ác do a-xít thường xuyên xảy ra.

Thứ năm, 05/04/2018 - 06:00

Gốc tích của hàng triệu chiếc bánh rán bẩn mỗi ngày
Gốc tích của hàng triệu chiếc bánh rán bẩn mỗi ngày

Trong vô số sinh viên tôi dạy và chấm bài ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền, có một người nào đó đã viết thư điện tử cho tôi. Rằng, “thầy” là trùm về thiết bị quay lén, vậy em nhờ thấy chỉ chỗ cho em biết, em muốn thuê một cái kính quay phim thì thuê ở đâu. Em có một vụ kinh hoàng lắm. Sau này tôi gọi lại số điện thoại dưới email thì phát hiện ra đó là một sinh viên nữ, quê ở Quảng Bình. Tôi bảo, “thầy” đi công tác vắng, em cứ đến khu chung cư nhà tôi, con trai tôi sẽ mang kính quay xuống cho em mượn.

Thứ tư, 04/04/2018 - 06:00

Đường đi và đi đường
Đường đi và đi đường

Văn hào Lỗ Tấn lúc sinh thời đã từng nói “Trên đời này làm gì có đường. Người ta đi mãi sẽ thành đường mà thôi”. Câu nói nổi tiếng này từng được đưa vào đề thi văn trung học phổ thông với những gợi ý rất cụ thể chia làm 3 mục. Giải thích, nghị luận và bài học rút ra. Ngay phần đầu của mục giải thích được các thầy giáo cho đáp án như thế này: “Hình tượng con đường ở đây cần phải được hiểu theo nghĩa bóng: là cách thức và phương hướng để con người giải quyết những vấn đề trong đời sống xã hội. Với Lỗ Tấn, đó là con đường cách mạng”. Không sai nhưng cũng chẳng đúng

Thứ ba, 03/04/2018 - 07:00