Nâng cao “sức đề kháng” nhằm chống lại virus xấu độc

Không chỉ tồn tại những “Virus trì trệ”, mà hiện xã hội đang tồn tại những virus xấu, độc hại mang tên “tin giả” liên quan đến dịch bệnh COVID-19. Dù là giả nhưng lại đang gây ra những hậu quả...thật.

Nâng cao “sức đề kháng” nhằm chống lại virus xấu độc - 1

Ảnh minh họa: Reuters/Kham

Điều vô cùng đáng lo ngại, là khi cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang gồng mình để chống dịch COVID-19, mang lại sự bình yên cho nhân dân, để người dân không phải “thiếu cơm, nhạt muối” thì ngày ngày trên mạng xã hội những thông tin giả vẫn hoành hành, gây nên những hậu quả khó lường, và sự bất an của nhân dân. Đã đến lúc cần loại bỏ những tin giả, độc hại bằng chính việc nâng cao “sức đề kháng” của người dân.

Mới đây vì quá hoảng sợ về dịch COVID-19, lại tin theo lời đồn thiếu căn cứ trên mạng xã hội, một người đàn ông ở Hà Nội đã phải nhập viện cấp cứu vì uống 15 viên thuốc trị sốt rét để phòng dịch COVID-19. Chưa bị nhiễm bệnh dịch COVID-19 nhưng người đàn ông này đã phải vào khoa Cấp cứu của một bệnh viện huyện ở Hà Nội trong tình trạng nôn nhiều, mờ mắt, suy hô hấp. May thay, ngay khi nhập viện bệnh nhân đã được rửa dạ dày, dùng than hoạt tính, thở máy không xâm nhập kịp thời nên vẫn giữ được tính mạng.

 Nhưng hệ quả của những lời đồn thiếu căn cứ này đem lại là không hề nhỏ, bởi ngay sau khi những thông tin giả lan truyền trên mạng xã hội, người dân đã đổ xô đến các siêu thị để tích trữ hàng hóa, gây nên những cơn sốt ảo, một hiệu ứng dây chuyền. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ để xử lý, ít nhất là với khoảng 20 tài khoản trên mạng xã hội. Những ai đã tung tin như thế, cho dù cố ý hay do nhận thức kém, đều cần xử lý nghiêm đến nơi đến chốn.

 Thống kê của Bộ Công an cho thấy, từ khi xuất hiện dịch COVID-19 đến nay, trên không gian mạng có rất nhiều tin, bài có nội dung chưa được kiểm chứng, xuyên tạc, sai sự thật. Lợi dụng tình hình của dịch COVID-19, các thế lực thù địch, phản động, các đối tượng bất mãn chính trị trong nước và nước ngoài đã lợi dụng phát tán trên không gian mạng nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc tình hình dịch bệnh và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương trong nỗ lực phòng, chống dịch bệnh; kích động người dân đình công, ngừng buôn bán, tích trữ lương thực, thực phẩm, trong đó có một số tổ chức như “Việt Tân”, “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, “Voice”, “PBSOS”... Mục đích của các đối tượng này là nhằm gây hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân, tạo ra tình trạng bất ổn, chia rẽ trong nội bộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm mất ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

 Từ khi xuất hiện dịch COVID-19 đến nay, thống kê của lực lượng chức năng cũng cho thấy, trên không gian mạng đã có gần 300.000 tin, bài đăng trên các trang thông tin điện tử, blog, diễn đàn; gần 600.000 tin, bài, clip liên quan đến dịch bệnh đã đăng trên mạng xã hội. Trong đó có rất nhiều tin, bài có nội dung chưa được kiểm chứng, xuyên tạc, sai sự thật, thu hút hàng triệu lượt bình luận, chia sẻ. Phương thức, thủ đoạn của những người này gồm: thiết lập nhiều trang mạng, hội nhóm, tài khoản Facebook để tán phát, chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, kích động về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam. Bịa đặt các thông tin gây sốc về số người chết do nhiễm COVID-19 tại Việt Nam. Rồi từ đó hướng dẫn cách chữa trị tại nhà như uống rượu, tắm cây sả để kêu gọi tự chữa bệnh tại nhà, tẩy chay hướng dẫn của Bộ Y tế. Việc lợi dụng những “khoảng trống thông tin” trên các trang mạng chính thống để lồng ghép các thông tin xuyên tạc bịa đặt đang gây nên những hoang mang, sự bất ổn trong dư luận xã hội, cũng như khiến công tác chống dịch của Nhà nước gặp khó khăn thêm.

 Thực tế thì nhiều trường hợp đã bị xử phạt hành chính 10-15 triệu đồng theo quy định tại Khoản 3 Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao tình trạng này vẫn tiếp diễn. Tác hại của tin đồn đã được nhắc đến nhiều lần nhưng vấn đề được đặt ra là làm sao để phong tỏa những tin đồn, tin giả. Dẫu đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời khi vấn nạn tin đồn, tin giả hiện nay không chỉ tồn tại ở Việt Nam mà tại nhiều nước thế giới. Vì thế một “bộ lọc” lúc này chính là người dân cần nâng cao cảnh giác, chọn lọc thông tin, không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở. Chỉ nên nghe theo những thông tin chính xác từ các nguồn tin chính thống của các cơ quan chức năng. Để chung tay chống lại dịch bệnh, rất cần có sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, lên án những hành vi tuyên truyền thông tin sai sự thật, góp phần loại bỏ thông tin tiêu cực, xây dựng một không gian mạng lành mạnh, hữu ích cho xã hội. Với tinh thần được Thủ tướng đề ra: “Chống dịch như chống giặc”, thì trong bối cảnh hiện nay, mọi người cần tỉnh táo, đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan trước dịch bệnh, nhưng không quá hoang mang trước những tin đồn đang lây lan được ví như những con “virus” mang tên thông tin xấu độc trên mạng xã hội. Nâng cao sức đề kháng trong mỗi người dân trước nạn “tin xấu độc” cũng là góp phần đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Theo Việt Thắng

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

 
Tag : COVID-19
MỚI NHẤT
V.I.Lê-nin với vấn đề giáo dục, rèn luyện và sàng lọc đội ngũ đảng viên
V.I.Lê-nin với vấn đề giáo dục, rèn luyện và sàng lọc đội ngũ đảng viên

Những quan điểm của V.I. Lê-nin về giáo dục, rèn luyện, sàng lọc đội ngũ đảng viên vẫn là những bài học quý báu cho Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay.

Thứ năm, 23/04/2020 - 12:00

Tạo thói quen làm việc trong mọi hoàn cảnh
Tạo thói quen làm việc trong mọi hoàn cảnh

Làm việc tại nhà hiện nay có thể là một giải pháp tình thế để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Thứ tư, 22/04/2020 - 03:11

COVID-19 và nguyên lý “bình thông nhau”
COVID-19 và nguyên lý “bình thông nhau”

Để đảm bảo sự cân bằng giữa các yếu tố căn bản của toàn xã hội, nguyên lý “bình thông nhau” trong đại dịch đã được Chính phủ sớm tính đến. Giải pháp chính là gói hỗ trợ 62 ngàn tỉ, với hơn một nửa từ ngân sách Nhà nước.

Thứ ba, 21/04/2020 - 06:07

Tỏa rạng giá trị Việt Nam
Tỏa rạng giá trị Việt Nam

Dân tộc Việt Nam đã và đang cùng nhân loại chiến đấu kiên trung chống đại dịch COVID-19, nhằm bảo vệ sự sống và các giá trị tốt đẹp vì con người, cho con người.

Thứ hai, 20/04/2020 - 08:53

Phải xử nhanh, xử thẳng tay mới dẹp được những kẻ coi thường phép nước
Phải xử nhanh, xử thẳng tay mới dẹp được những kẻ coi thường phép nước

43 người hát, nhảy múa trong 4 phòng karaoke bật âm thanh lớn lúc rạng sáng ngày 13.4 Trong số đó, có 37 người được phát hiện dương tính với chất ma túy qua kiểm tra nhanh.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 07:26

Không có bảo kê thì xã hội đen nào dám ngông nghênh
Không có bảo kê thì xã hội đen nào dám ngông nghênh

(Dân trí) - Những vụ án hình sự nổi cộm cho thấy, nếu đối tượng trong lực lượng bảo vệ pháp luật mà bảo kê cho tội phạm thì hậu quả khôn lường.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 04:00

Có nên bỏ kỳ thi THPT quốc gia năm nay?
Có nên bỏ kỳ thi THPT quốc gia năm nay?

Có lẽ chưa năm nào học sinh lớp 12 lại lận đận như năm nay. Đã 2 lần thay đổi lịch thi THPT quốc gia do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng đến giờ, các em vẫn lo lắng bởi chưa biết kỳ thi có diễn ra hay không!

Thứ sáu, 17/04/2020 - 08:38

Lây nhiễm cộng đồng - nguy cơ đột biến bùng phát dịch
Lây nhiễm cộng đồng - nguy cơ đột biến bùng phát dịch

(Dân trí) - Trước nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, nên chăng cần phải coi tất cả mọi người đều có thể mang mầm bệnh Covid -19 mà bản thân mỗi người không thể biết.

Thứ tư, 15/04/2020 - 11:18

Khoảng cách hai mét và thói quen tuân thủ
Khoảng cách hai mét và thói quen tuân thủ

Việc thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp để ngăn lây nhiễm virus Covid, vẫn còn một số người có lẽ do thói quen vẫn chưa thực hiện tốt.

Thứ tư, 15/04/2020 - 07:13

Còn nhiều hình ảnh “xấu xí” trong phòng, chống dịch COVID-19
Còn nhiều hình ảnh “xấu xí” trong phòng, chống dịch COVID-19

Những ngày qua, vẫn còn những cá nhân, đơn vị vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Đó thực sự là những hình ảnh “xấu xí”, những nốt trầm giữa “bản hòa ca” sục sôi quyết tâm chống dịch của toàn xã hội...

Thứ ba, 14/04/2020 - 07:31

Phụ huynh cần làm gì trong những ngày học sinh nghỉ học tránh dịch
Phụ huynh cần làm gì trong những ngày học sinh nghỉ học tránh dịch

Thời gian này, 100% thời gian các em ở nhà, vì thế, mỗi phụ huynh học sinh cần phát huy vai trò của mình để phối hợp với các nhà trường trong việc duy trì nền nếp và công việc học tập của các em ngay cả khi ở nhà.

Thứ hai, 13/04/2020 - 08:33

Từ lời cảm ơn của Tổng thống Donald Trump về sự hỗ trợ của Việt Nam
Từ lời cảm ơn của Tổng thống Donald Trump về sự hỗ trợ của Việt Nam

Việt Nam được thế giới đánh giá phòng chống dịch có hiệu quả. Việt Nam còn dành vật tư y tế tặng bạn bè quốc tế.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Dịch Covid19: Cần cảnh giác nguy cơ gây đột biến ở VN
Dịch Covid19: Cần cảnh giác nguy cơ gây đột biến ở VN

(Dân trí) - Tuy Việt Nam đang có xu hướng giảm số ca nhiễm, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều bất ngờ. Nguy hiểm hơn, một số bệnh nhân không hề biết mình nhiễm Covid -19

Thứ sáu, 10/04/2020 - 04:19

Xử lý nghiêm việc cố tình vi phạm về cách ly tập trung, khai báo y tế bắt buộc
Xử lý nghiêm việc cố tình vi phạm về cách ly tập trung, khai báo y tế bắt buộc

Vẫn còn nhiều người cố tình vi phạm các quy định về cách ly tập trung, khai báo y tế bắt buộc.

Thứ năm, 09/04/2020 - 09:48

Suy nghĩ về việc hình thành thành phố phía Đông
Suy nghĩ về việc hình thành thành phố phía Đông

(Dân trí) - ​ Vừa qua, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản số 1157/UBND-TH gửi Bộ Xây dựng để xin ý kiến  sáp nhập Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức để hình thành “thành phố phía Đông” trực thuộc TP.HCM

Thứ tư, 08/04/2020 - 04:15

Trong dịch bệnh, lá lành cần đùm lá rách
Trong dịch bệnh, lá lành cần đùm lá rách

(Dân trí) - Nếu những người có công, những người mất việc ở các công ty, người nghèo, cận nghèo ở địa phương dễ lên danh sách cứu trợ  thì lao động tự do mất việc làm là đối tượng dễ bị bỏ sót nhất.

Thứ ba, 07/04/2020 - 09:26

Phải bảo vệ an toàn cho nhân sự ngành y trước dịch bệnh COVID-19
Phải bảo vệ an toàn cho nhân sự ngành y trước dịch bệnh COVID-19

Đã có 4 cán bộ y tế ở các bệnh viện tuyến cuối, bệnh viện chuyên điều trị dịch bệnh nhiễm bệnh.

Thứ hai, 06/04/2020 - 05:49

Mong chờ các nhà cung cấp dịch vụ mạng giảm giá cước Internet
Mong chờ các nhà cung cấp dịch vụ mạng giảm giá cước Internet

Nhu cầu cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 đang tăng cao, nhiều người bày tỏ mong muốn các nhà cung cấp dịch vụ mạng giảm giá cước Internet.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 07:02

Dừng việc “sáng tạo” hình thức xử phạt trái quy định trong phòng dịch COVID-19
Dừng việc “sáng tạo” hình thức xử phạt trái quy định trong phòng dịch COVID-19

Xung quanh việc cảnh sát giao thông phạt chống đẩy với người dân không đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19, những ngày qua trên mạng xã hội đã xuất hiện những ý kiến trái chiều.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 10:30

Người nhà ông Phan Văn Anh Vũ tổ chức diễn trò ăn xin tràn phố cổ Hội An
Người nhà ông Phan Văn Anh Vũ tổ chức diễn trò ăn xin tràn phố cổ Hội An

Sáng 31.3, tại đô thị cổ Hội An bỗng xuất hiện một tốp người ăn mặc nhếch nhác, cải trang người ăn xin rồi tổ chức diễn trò khắp các khu vực công cộng để chụp ảnh, quay phim.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 09:08

Chống Covid-19: Thành bại ở thời kỳ tiền khẩn cấp
Chống Covid-19: Thành bại ở thời kỳ tiền khẩn cấp

(Dân trí) - Giai đoạn chống dịch Covid-19 của chúng ta bắt đầu bước vào giai đoạn cực kỳ khó khăn. Cần tuyệt đối chấp hành những mệnh lệnh “thời chiến” của Chính phủ.

Thứ năm, 02/04/2020 - 11:02

Bầu cử trong Đảng: Đề cử người không đủ tiêu chuẩn sẽ bị xử lý
Bầu cử trong Đảng: Đề cử người không đủ tiêu chuẩn sẽ bị xử lý

Sau đại hội, nếu xác minh người được đề cử không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định thì tuỳ theo mức độ vi phạm, người đề cử sẽ bị xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Thứ năm, 02/04/2020 - 03:38

Phòng, chống dịch COVID-19 và “hiệu ứng con gián”
Phòng, chống dịch COVID-19 và “hiệu ứng con gián”

Thái độ vô tâm, chủ quan và tùy tiện trong việc phòng tránh sự lây lan dịch bệnh lúc này là điều cần phải lên án. Nhưng việc thổi phồng lên, tìm cách nghiêm trọng hóa vấn đề, hoặc lo lắng thái quá lại cũng là điều không chấp nhận được.

Thứ tư, 01/04/2020 - 08:01

Mong muốn được chia sẻ khi tham gia cách ly
Mong muốn được chia sẻ khi tham gia cách ly

Nhiều người mong muốn được đóng góp một phần (hoặc toàn bộ) chi phí cách ly như một sự chia sẻ một phần tài chính

Thứ ba, 31/03/2020 - 08:20