Thứ hai, 20/04/2015 - 21:41

Ý kiến bạn đọc

Nghệ thuật là thế này ư?

Dân trí

Một cái nhìn lệch lạc về chiến tranh không thể chấp nhận được.

Một chương trình triển lãm ảnh mang tên ‘Hoa nơi chiến trường’ nhân dịp 30/4 vừa được khai trương ngày 17-3 tại showroom Flower box Concept - 74E Hai bà trưng, Quận 1, TP HCM.

Triễn lãm trưng bày gần 40 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam - sưu tầm từ nhiều nguồn tư liệu trong và ngoài nước với “góc nhìn mới lạ” nhằm chuyển tải thông điệp “về một thế giới hòa bình, nơi không có chiến tranh và các chiến trường ác liệt trở thành rừng hoa mang mầm sống và khát vọng tình yêu”.

Một triễn lãm được người ta khoác cho cái mục đích như thế , cứ ngỡ là là “hết chê” về mặt tư tưởng nghệ thuật. Vậy mà ngay từ khi mới khai trương, nó đã khiến dư luận hết sức bất bình và phẫn nộ.

Nhìn những bức ảnh về chiến tranh Việt Nam được photoshop một cách vụng về bằng cách cố tình gắn vào những bông hoa hòe hoa sói thay thế cho súng đạn, bom mìn mà chủ nhân của cuộc triễn lãm gọi là “mới lạ”, người xem không thể hình dung ra cái thông điệp rất kêu mà họ quảng bá ở trên. Cái gọi “Hoa nơi chiến trường” là thế này ư?

Người ta không thể hiểu nổi, chủ nhân của những bức ảnh bị biến dạng này đang cười cợt, bôi bác sự thật hay hài hước một cách thô thiển, thiếu hiểu biết về chiến tranh, nhất là cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc kết thúc bằng đại thắng mùa xuân năm 1975 vừa qua của dân tộc. Làm sao họ có thể gắn hoa vào nòng súng, vào chân dày của người lính phía bên kia đang giơ lên để đạp vào mặt người tù bình đối phương đang bị trói chặt? Chảnhẽ đó là “mầm sống” là “khát vọng tình yêu” như họ bảo ư?

Một cái nhìn lệch lạc về chiến tranh không thể chấp nhận được.

Điều khiến dư luận khó hiểu là tại sao một cuộc triển lãm ảnh bôi bác như vậy mà vẫn được cấp phép tổ chức ngay giữa trung tâm thành phố Hồ Chí Minh và sự chậm chạp lên tiếng từ phía các cơ quan chức năng?

Y Nguyên