Nghĩ về  lời nói cuối của Vũ “nhôm” trước Tòa

Dân trí Trong hầu hết các vụ án liên quan đến đất đai, mua bán công sở, chưa một đối tượng nào bị truy tố về tội đưa và nhận hối lộ, nên các đối tượng đua nhau ... “lý luận”

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo Trần Văn Minh (Chủ tịch giai đoạn 2006 -2011) Văn Hữu Chiến (Chủ tịch giai đoạn 2011- 2016) đối mặt với tội danh mà phiên sơ thẩm đã kết tội: Ban hành các chủ trương, chính sách pháp luật, trực tiếp quyết định chuyển nhượng các dự án, giao nhà đất công sản trái quy định pháp luật. Trong đó, bị cáo Minh giữ vai trò chính. Và các bị cáo kháng cáo và đang chờ phán quyết của tòa phúc thẩm.

Vũ “nhôm” là bị cáo được nói lời sau cùng sau hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng, nhưng đây là nhân vật đã kéo theo không biết bao quan chức ra vành móng ngựa theo mình, nên người viết muốn đề cập đầu tiên.

Đây không phải là lần đầu tiên Phan Văn Anh Vũ kêu oan trong 4 vụ án, đều liên quan đến các mua bán các dự án và công sở.

Nhưng dư luận ngạc nhiên là càng ngày Vũ càng cao giọng hơn để khẳng định mình vô tội,  cao ngạo đề nghị “HĐXX “tuyên thật nặng bị cáo nếu chứng minh được bị cáo phạm tội, ngược lại không chứng minh được thì trả tự do cho bị cáo.” Vũ còn đề nghị: Xử lý nghiêm các cơ quan tố tụng đã “cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án, tạo dựng chứng cứ giả…”?!

 Sao Vũ dám thách đố HĐXX như vậy?

Phải chăng, theo logic của Vũ, đây là thuận mua vừa bán, nên không có tội. Còn nếu cho rằng, y thâu tóm dự án, công sản là nhờ quan hệ, thì hãy chỉ định cụ thể tên cán bộ đó.

 Nếu không có những quan hệ “hữu hảo” với lãnh đạo địa phương, cũng như các thủ trưởng của mình, liệu một doanh nhân như Vũ có thể thâu tóm được những dự án, những bất động sản như vậy? Chắc chắn là không.

Tòa sơ thẩm đã đánh giá, đủ căn cứ xác định Phan Văn Anh Vũ có quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng, đặc biệt là cố Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND Đà Nẵng. Và một loạt tướng tá, trong đó có cả những cựu thứ trưởng Bộ Công an, vì ký một loạt văn bản trái luật gửi lãnh đạo một số tỉnh thành nhằm tạo điều kiện cho Vũ dễ dàng thâu tóm được các dự án, công sản nên đã phải hầu tòa.

Vậy vấn đề là vì sao Vũ vẫn cố tình nhắc đến chuyện này? Câu hỏi này vẫn chưa được làm rõ.

Còn trong lời nói cuối cùng, cả hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng cũng đều cho rằng không phạm vào cả hai tội danh bị quy kết và đề nghị tuyên mình vô tội...

Nhưng khi bị bí trước những câu hỏi ở tòa, các bị cáo sẵn sàng đổ tội cho cấp trên. Trong đó, bị cáo Chiến nhắc lại nhiều lần "việc bán nhà, giao đất do hai chủ tịch tiền nhiệm Trần Văn Minh, Hoàng Tuấn Anh trực tiếp giải quyết". Trả lời câu hỏi, thấy không đúng pháp luật sao vẫn ký, cựu Chủ tịch Chiến chống chế “tôi không có cơ hội để xem xét.”

Nghĩ về  lời nói cuối của Vũ “nhôm” trước Tòa - 1

Vũ “nhôm” đề nghị xử lý nghiêm các cơ quan tố tụng “đã cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án tạo dựng chứng cứ giả…”!

Tuy những lời tự bào chữa này là bao biện, tránh tội, nhưng trong đó bao hàm một phần sự thật chua chát, đáng lo ngại, liên quan rất nhiều đến việc bán các dự án, các bất động sản hiện nay.

   Điểm lại, trong các quan chức phải hầu tòa, bị kỷ luật cách chức, cảnh cáo, chiếm nhiều nhất vẫn là liên quan đến đất đai, dự án và bán công sản. Và chưa một ai bị khởi tố về tội đưa và nhận hối lộ.

Thậm chí cả cảng Quy Nhơn, dù có vị trí quan trọng về quốc phòng, kinh tế, nhưng vẫn bị bán với giá rẻ mạt dưới chiêu cổ phần hóa 100%. Ngay cả cựu đô đốc, cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến cũng vì sai phạm việc bán đất mà phải hầu tòa. Gần đây nhất và bức xúc dư luận nhất là Dự án đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM. Bất chấp sự khốn cùng, khiếu kiện gay gắt, kéo dài của dân, một số lãnh đạo ở đây vẫn ra các quyết định sai lạc cả dự án, trái ngược với quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua.

   Chua chát hơn, nhiều quan chức, kể cả đang là Chủ tịch, Phó Chủ tịch tỉnh, thành phố, biết thủ trưởng làm trái luật, nhưng vẫn thi hành lệnh, đến lúc nào đó, họ đã hình thành băng nhóm và không dễ thoát nổi vòng xoáy của các nhóm lợi ích. Còn khi bị sờ gáy, họ sẵn sàng đổ tội cho cấp trên. Trong vụ án ở Đà Nẵng, tại phiên tòa phúc thẩm, cả hai cựu Chủ tịch đều cho rằng, mình làm theo chỉ đạo của các lãnh đạo tiền nhiệm và chủ trương chung của thường trực thành ủy và HĐND TP đã đồng ý.

Đổ lỗi, ai cũng thấy vậy, nhưng đó cũng là một phần sự thật khi người đứng đầu ở một số địa phương không khác gì “vua” con, ý muốn của  ông ta là mệnh lệnh khó cưỡng. Thậm chí cả HĐND cũng phải thông qua những gì người đứng đầu muốn.

 Đó là sự lạm quyền. Nhưng vì sao, cả một hệ thống chính trị đầy đủ các ban bệ, hệ thống kiểm soát chặt chẽ như vậy, họ vẫn có thể lạm quyền? Đó là câu hỏi bức xúc lâu nay của dư luận vẫn chưa thể giải đáp.

 Và trong tất cả các vụ án kiểu này, chưa một đối tượng nào bị truy tố về tội đưa và nhận hối lộ. Dù, ai cũng biết, không có ăn chia, không có đưa, nhận hối lộ thì những vụ án này không thể xảy ra.

 Vương Hà

MỚI NHẤT
Giáo dục nhãn mác ngoại đắt giá nhưng chưa chắc đáng giá
Giáo dục nhãn mác ngoại đắt giá nhưng chưa chắc đáng giá

Trường Quốc tế TPHCM (ISHCMC) được xem là một trong những trường thu học phí cao nhất với mức gần 800 triệu đồng/năm học, chưa kể những chi phí khác.

Thứ sáu, 29/05/2020 - 06:29

10.000 người vào sân bóng, đừng quên còn 15.000 người cách ly vì COVID-19
10.000 người vào sân bóng, đừng quên còn 15.000 người cách ly vì COVID-19

Trận đấu bóng đá trên sân Thiên Trường (Nam Định) có tới 10.000 khán giả vào xem. Nhưng cũng đừng quên cho đến ngày 24.5 vẫn còn 15.000 người còn phải cách ly vì COVID-19.

Thứ năm, 28/05/2020 - 04:33

Hãy để điểm số cao tương xứng với lượng kiến thức
Hãy để điểm số cao tương xứng với lượng kiến thức

Thiếu vốn sống thực tế, không biết ứng phó với cuộc sống, là hệ lụy của kiểu dạy học sách vở thì nhiều mà kiến thức đời thực thì chẳng bao nhiêu.

Thứ tư, 27/05/2020 - 04:04

Dự án BOT: Đã sai phạm ngàn tỉ, lại “ngửa tay” xin tăng giá
Dự án BOT: Đã sai phạm ngàn tỉ, lại “ngửa tay” xin tăng giá

7 dự án đã sai tới ngàn tỉ, vậy gần 60 dự án BOT thì con số sẽ thế nào?

Thứ ba, 26/05/2020 - 04:01

Lựa chọn cán bộ và chữ “Liêm” của Bác
Lựa chọn cán bộ và chữ “Liêm” của Bác

Vấn đề nhân sự và lựa chọn cán bộ là một trong những mối quan tâm lớn của không chỉ các đảng viên mà còn của người dân.

Thứ hai, 25/05/2020 - 01:59

Doanh nghiệp vẫn chầu chực, cán bộ vẫn ngồi máy bay đi họp
Doanh nghiệp vẫn chầu chực, cán bộ vẫn ngồi máy bay đi họp

Việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử đem lại lợi ích rất lớn cho người dân, doanh nghiệp và Cổng dịch vụ công quốc gia là “kênh” hữu hiệu nhất để “điện tử hóa” thủ tục hành chính.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 07:04

Thật đáng hổ thẹn với cụ bà Đỗ Thị Mơ
Thật đáng hổ thẹn với cụ bà Đỗ Thị Mơ

Không được ép người dân ký đơn từ chối nhận tiền hỗ trợ, nếu phát hiện ra trường hợp ép dân ký đơn từ chối nhận hỗ trợ sẽ xử lý nghiêm, không kém gì trường hợp gian lận.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 06:23

Chua chát chuyện “ai cũng gù” và sự “sòng phẳng” đáng sợ
Chua chát chuyện “ai cũng gù” và sự “sòng phẳng” đáng sợ

(Dân trí) - Để sửa điểm, cán bộ chấm thi sẵn sàng cầm tiền của “sếp” và của cả Trưởng phòng An ninh,  cho thấy sự “sòng phẳng” lạnh lùng của các bị cáo như chuyện thường ngày.

Thứ năm, 21/05/2020 - 05:11

Khi bí thư “Xích Lô” và chủ tịch xài xe máy
Khi bí thư “Xích Lô” và chủ tịch xài xe máy

Ký bằng một bút danh giản dị là “Xích Lô”, Bí Thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan vừa viết rất thấm thía: Vấn đề là tự mình đánh giá đúng điểm mạnh, tìm ra đúng yếu huyệt của mình.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:04

Phiếu bé ngoan cuối tuần
Phiếu bé ngoan cuối tuần

Hiện nay, các cháu học sinh mẫu giáo ít nhiều cũng bị tác động của “bệnh thành tích”

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:37

Chuyện “Bệnh nhân người Anh” như cổ tích, như phim truyện
        
          LĐO | 17/05/2020 | 06:45
Chuyện “Bệnh nhân người Anh” như cổ tích, như phim truyện LĐO | 17/05/2020 | 06:45

“Việt Nam đã dốc hết nỗ lực để cứu sống bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới nguy kịch nhất tại nước này - một phi công người Anh làm việc cho hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines”, hãng tin Reuters cho biết.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện trong hội nghị tập huấn
Chuyện trong hội nghị tập huấn

Thế nào là người “lái xe và người bám xe” trong chính những công việc hằng ngày

Thứ bảy, 16/05/2020 - 04:59

Muốn “dụng” phải “thực”
Muốn “dụng” phải “thực”

Muốn được “dụng” thì cần phải “thực” cho thật tốt. “Thực” ở đây biểu hiện qua chất lượng thực hiện nhiệm vụ của mình trên cương vị chức trách

Thứ sáu, 15/05/2020 - 05:18

Từ chuyện cựu sếp giáo dục Sơn La đối diện án tử
Từ chuyện cựu sếp giáo dục Sơn La đối diện án tử

Một kỳ thi trung học phổ thông, tỉnh Sơn La có nhiều cán bộ phải ra tòa. Điều đáng nói là có những cán bộ đối diện với mức án tử hình. Thật đau lòng khi điều đó xảy ra trong ngành giáo dục của đất nước.

Thứ năm, 14/05/2020 - 06:39

Tối hậu thư cho Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Tối hậu thư cho Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Tập trung giải quyết dứt điểm Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà  Đông để đưa vào khai thác vận hành trong năm 2020

Thứ tư, 13/05/2020 - 06:03

Giữ gìn bản sắc dân tộc trong xây dựng nông thôn mới
Giữ gìn bản sắc dân tộc trong xây dựng nông thôn mới

Nếu chiểu theo các quy định, những ngôi nhà trình tường của các dân tộc thiểu số sẽ không thể đạt được chuẩn và do đó, câu chuyện xây dựng nông thôn mới (NTM) ở nhiều địa phương sẽ thành nan giải.

Thứ ba, 12/05/2020 - 05:33

Mai kia có metro rồi, nhưng mai là mai nào?
Mai kia có metro rồi, nhưng mai là mai nào?

Từ hồi còn lẫm chẫm, Lê Từ Ân đã hỏi cha: Bao giờ được đi metro! Bây giờ, Từ Ân đã tốt nghiệp đại học, đã có gia đình, có 2 đứa con. Và trước câu hỏi của những đứa trẻ con, Từ Ân copy y nguyên câu trả lời của cha: Sắp rồi. Chỉ mai kia.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 04:00

Đâm xe vào cảnh sát là hành vi giết người
        
          LĐO | 04/05/2020 | 06:44
Đâm xe vào cảnh sát là hành vi giết người LĐO | 04/05/2020 | 06:44

Trong lúc chốt chặn chống đua xe, thiếu tá cảnh sát giao thông đã bị “quái xế” tắt đèn xe, tông thẳng vào người gây trọng thương.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 04:00

Một kiến nghị gửi đến Đại hội 13 của Đảng
Một kiến nghị gửi đến Đại hội 13 của Đảng

(Dân trí) - Từ thành công của Việt Nam chống dịch COVID-19, tôi có một kiến nghị xin được trân trọng gửi đến Đại hội 13 của Đảng

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:56

Tượng đài trong lòng dân hay tượng đồng phơi giữa lối mòn!
Tượng đài trong lòng dân hay tượng đồng phơi giữa lối mòn!

Các vị chánh án hãy là một chân dung "thanh thiên" trong lòng dân. Cho nên, đúc tượng chỉ là hình thức, tốn kém và chưa hẳn đã mang lại nhiều ý nghĩa.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 04:00

Nghĩ về 2 con số tử vong và một số  kiến nghị
Nghĩ về 2 con số tử vong và một số  kiến nghị

(Dân trí) - Dịch Covid – 19 từ Vũ Hán dù vào Việt Nam từ 23/1/2020 đến nay không có ai bị chết nhưng chỉ trong 4 ngày nghỉ lễ, 79 người chết vì tai nạn giao thông.

Thứ năm, 07/05/2020 - 04:22

Phòng, chống dịch COVID-19: Nhiều người còn chủ quan, lơ là
Phòng, chống dịch COVID-19: Nhiều người còn chủ quan, lơ là

Vẫn còn khá nhiều người có tư tưởng chủ quan trong thực hiện các quy định về hạn chế tụ tập nơi công cộng, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài... Thực tế này đang khiến dư luận không khỏi lo lắng, bức xúc.

Thứ năm, 07/05/2020 - 04:06

Tránh "dê gà đi lạc đường" bằng tăng cường công khai, giám sát
Tránh "dê gà đi lạc đường" bằng tăng cường công khai, giám sát

(Dân trí) - Ăn của dân, dù chỉ một đồng, là nỗi nhục suốt đời của người làm cán bộ, bởi đây là tiền hỗ trợ dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn nhất trong đại dịch Covid -19.

Thứ tư, 06/05/2020 - 04:00