Nhà khoa học trẻ khát khao cống hiến cho quê hương

Với những khát khao cống hiến cho quê hương, TS Trần Văn Hùng đã trở về Việt Nam, làm giảng viên Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh. Những nghiên cứu của anh về sử dụng chất xơ thực phẩm đã chứng minh thành công ảnh hưởng của chất xơ trong làm giảm viêm nhiễm đường ruột, ung thư đường ruột và ngăn ngừa bệnh viêm thận (Chronic Kidney Diease- CKD).

Ở tuổi 33, TS Trần Văn Hùng sở hữu 16 bài báo (SCI, SCIE) đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế thuộc Ranking Q1; là 1 trong 100 nhà khoa học, chuyên gia tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nước ngoài và các nhà khoa học trong nước tham gia chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018 do Bộ Khoa học Đầu tư, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Giáo dục- Đào tạo, Bộ Ngoại giao và Tập đoàn Vingroup tổ chức.

Nhà khoa học trẻ khát khao cống hiến cho quê hương - 1

TS Trần Văn Hùng (mặc áo vest). Ảnh: TH

TS Trần Văn Hùng sinh ra và lớn lên tại mảnh đất quê hương ở xã Liên Châu, Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc. Đam mê khoa học tự nhiên, nhất là Hóa học và Sinh học, anh Hùng lựa chọn thi vào Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Y Hà Nội. Đủ điểm đỗ vào hai trường này, nhưng sau đó TS Hùng quyết định lựa chọn học tại Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, theo ngành Công nghệ Thực phẩm.

Sau khi ra trường, Trần Văn Hùng quyết định đi theo con đường giảng dạy, và tất nhiên không có con đường nào thành công mà trải sẵn hoa hồng. Cho đến sau này, khi đã đi sâu về nghiên cứu và ứng dụng vào thực phẩm nhất là trong giai đoạn hiện nay thì vấn đề thực phẩm đối với sức khỏe con người ngày càng được lưu tâm. TS Hùng luôn thấy việc lựa chọn theo ngành Công nghệ thực phẩm là hoàn toàn đúng đắn.

Anh thấy mình thật may mắn khi làm nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Hiroshima Nhật Bản về lĩnh vực Công nghệ Thực phẩm, Dinh dưỡng và Y sinh học, dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Takuya Suzuki, tại Phòng Thí nghiệm Hóa sinh học thực phẩm, môi trường này mọi thứ đều rất tốt, máy móc trang thiết bị hiện đại, hóa chất luôn sẵn sàng và đặc biệt giáo sư có chuyên môn giỏi và thân thiện.

Nhớ lại khi thời gian bắt đầu công việc nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Hóa sinh học thực phẩm tại Đại học Hiroshima, mọi thứ khá mới mẻ với anh Hùng, trong gần 6 tháng liền mọi thí nghiệm đều thất bại và không có kết quả khả quan, lúc đó anh cảm thấy thực sự chán nản và mệt mỏi muốn từ bỏ việc học và về nước.

“Lúc đó giáo sư có nói chuyện với tôi rằng đừng quá bi quan trong nghiên cứu, bởi có những nghiên cứu đôi khi làm cả đời không có kết quả. Sau giai đoạn đó, tôi tích cực đọc các tài liệu chuyên sâu và trao đổi với giáo sư về thay đổi hướng nghiên cứu và giáo sư đồng ý. Thất bại ở những nghiên cứu bước đầu giúp tôi trải nghiệm ra rằng làm nghiên cứu khoa học không đơn giản chút nào, nhất là những nghiên cứu chuyên sâu về bệnh tật và y sinh”- Trần Văn Hùng giãi bày.

Và sau gần 1 năm nghiên cứu, anh đã có công bố đầu tiên trên tạp chí về mảng thực phẩm, dinh dưỡng (Journal of Nutrition: một tạp chí hàng đầu và có lịch sử lâu, rất khó để có được công bố trên tạp chí đó). Thành quả sau đó giúp TS Hùng tiếp tục có những công bố trên các tạp chí uy tín và có chỉ số ảnh hưởng cao. Anh đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ năm 2017 trước hạn.

Sau khi tốt nghiệp Tiến sĩ về nước, TS Trần Văn Hùng công tác tại Khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, với nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu. Anh thừa nhận, khi về nước mọi thứ khác hẳn, trang thiết bị chỉ ở mức giúp sinh viên trong các bài thí nghiệm thực hành, vấn đề thực sự nan giải khi làm thí nghiệm và các phân tích mà muốn gửi mẫu đi phân tích, tìm được nơi phân tích đã khó, tìm được địa chỉ phân tích đáng tin cậy còn khó hơn. Ngoài ra, còn vấn đề đau đầu hơn đó là tiền đâu để cho sinh viên làm thí nghiệm và đem mẫu đi phân tích. Tuy vậy, nhờ sự hỗ trợ của doanh nghiệp đã giúp cho TS Hùng và nhóm nghiên cứu của mình thích ứng sau khi trở về.

Tại Trường nơi TS Hùng đang công tác cũng tạo nhiều điều kiện cho hợp tác và cho nghiên cứu, mỗi một bài báo có chỉ số SCI, SCIE được xuất bản cũng được nhà trường hỗ trợ tiền. Từ đó, anh có thể sử dụng khoản tiền thưởng từ các bài báo tiến hành cho các thí nghiệm của mình và cho các công việc nghiên cứu chuyên sâu khác.

Anh kể: “Khi trở về Việt Nam làm việc trở lại, không chỉ tôi và các bạn du học sinh khác khi trở về chưa thể thích nghi và làm quen được với cách thức làm việc tại Việt Nam, mọi người còn trêu đùa nhau là thời gian đầu là thời gian "tái hòa nhập cộng đồng". Tôi cũng trải qua giai đoạn này, với mức lương 5 triệu đồng thì chỉ đủ trang trải cuộc sống ở mức tối thiểu, trăm thứ phải lo. Nhưng đã xác định về Việt Nam thì không chỉ trông chờ vào lương. Tôi tâm niệm, người ta sống được thì mình cũng sống được. Ngoài thời gian đảm nhiệm công việc tại nơi tôi công tác thì các buổi tối tôi đi dạy thêm ngoại ngữ đủ các cấp độ và lứa tuổi, thứ 7 và chủ nhật không có tiết dạy tôi có làm cố vấn kỹ thuật cho mảng thực phẩm ở một số công ty. Cộng với lương cơ bản tôi cũng có được thu nhập ở mức khá và đủ trang trải cho cuộc sống và cho gia đình. Lựa chọn ở lại là lựa chọn đối đầu với thách thức cơm áo gạo tiền”.

Anh chia sẻ thêm: "Cuộc sống đôi lúc cũng khá mệt mỏi, tôi cố gắng cân bằng nó sao cho tốt nhất. Sau những ngày mệt mỏi thì gia đình nhỏ của tôi là điều làm tôi quên hết những áp lực, động viên tôi theo con đường học thuật. Tôi và bà xã quen nhau từ khi học đại học, cả hai đều cố gắng theo đuổi đam mê của mình, tuy nhiên khi học lên Thạc sỹ và làm Nghiên cứu sinh bạn ấy đã lựa chọn con đường là theo Công nghệ sinh học phân tử, tôi tiếp tục theo con đường Công nghệ thực phẩm. Cả tôi và vợ cùng đam mê nghiên cứu khoa học nên tìm được nhiều điểm chung và dễ dàng chia sẻ trong công việc và cuộc sống”. Hiện nay vợ anh Hùng đang làm Nghiên cứu sinh tại Đại học Kỹ thuật Nagaoka (Nagaoka University of Technology), Nhật Bản, chuyên ngành về Công nghệ Sinh học phân tử.

Mục tiêu trong năm 2020 của TS Trần Văn Hùng là sẽ tiếp tục làm tốt vai trò trong giảng dạy và nghiên cứu của mình, tiếp tục đi sâu hơn nữa vào hướng nghiên cứu về mảng ứng dụng chuyên sâu của các dạng chất xơ trong điều hòa và ổn định đường ruột đồng thời hạn chế bệnh viêm thận./.

Theo Mỹ Anh

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

MỚI NHẤT
Tăng cường tự học ở nhà
Tăng cường tự học ở nhà

Giúp học sinh không quên kiến thức và theo kịp được với việc học sau thời gian nghỉ phòng chống dịch nCoV,

Thứ năm, 13/02/2020 - 09:06

Cây sáng kiến của Cholimex
Cây sáng kiến của Cholimex

Không chỉ thu hút người đối diện bởi sự thông minh, ai đã từng tiếp xúc và làm việc với Lê Đức Anh đều có chung cảm nhận, anh là người nhiệt thành, say mê với công việc và luôn quan tâm đến đồng nghiệp.

Thứ ba, 11/02/2020 - 05:47

“Quan” tham và cách xử lý nửa vời
“Quan” tham và cách xử lý nửa vời

(Dân trí) - Dù số những “quan” tham “không ăn từ thứ gì” chỉ là số ít, nhưng cách xử lý nửa vời  khiến dư luận bức xúc.

Thứ ba, 11/02/2020 - 05:05

Lòng dân yêu Đảng như là yêu con
Lòng dân yêu Đảng như là yêu con

Phải làm sao để “Lòng Dân yêu Đảng như là yêu con”.

Thứ hai, 10/02/2020 - 05:42

Lệnh phải thắng!
Lệnh phải thắng!

Những chỉ đạo quyết liệt từ Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch virus Corona

Chủ nhật, 09/02/2020 - 05:29

Nghị định 15/2020/NĐ-CP: Phương thuốc mạnh chặn “virus” gây bệnh hoang mang
Nghị định 15/2020/NĐ-CP: Phương thuốc mạnh chặn “virus” gây bệnh hoang mang

Trong những nguồn gây “bệnh” có cả những thông tin sai lệch, thất thiệt về virus Corona tại Việt Nam.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 09:12

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống
Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nếu bạn muốn có một sự nghiệp trọn vẹn thì việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc là điều bắt buộc.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 09:11

Thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi nhiễm vi rút Corona
Thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi nhiễm vi rút Corona

người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT khi nghi ngờ nhiễm virus corona.

Thứ năm, 06/02/2020 - 09:31

Bộ Y tế yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng, chống dịch nCoV
Bộ Y tế yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng, chống dịch nCoV

Các công ty dược, đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc chủ động đảm bảo cung ứng đủ thuốc và bình ổn giá, tránh hiện tượng găm hàng tăng giá thuốc, phục vụ phòng, chống dịch

Thứ tư, 05/02/2020 - 09:06

Chương trình tổng thể của Chính phủ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020
Chương trình tổng thể của Chính phủ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020

Mục tiêu của thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 là nâng cao hiệu quả của THTK, CLP nhằm phát huy cao nhất mọi nguồn lực hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng, phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội...

Thứ ba, 04/02/2020 - 05:32

Xây dựng nền tảng vững chắc, tạo đột phá mới cho Thể thao Việt Nam
Xây dựng nền tảng vững chắc, tạo đột phá mới cho Thể thao Việt Nam

Năm Kỷ Hợi 2019, thể thao Việt Nam tiếp tục tạo được những dấu ấn khó quên trong lòng người hâm mộ cả nước, đặc biệt là thành tích lần đầu tiên trong lịch sử vô địch môn Bóng đá nam tại SEA Games 30 sau nhiều năm chờ đợi.

Thứ hai, 03/02/2020 - 05:17

Rực rỡ “bức tranh” văn hóa 2019
Rực rỡ “bức tranh” văn hóa 2019

Có thể nói “bức tranh” văn hóa năm 2019 đặc biệt ấn tượng với những thành tích nổi bật. Nhân dịp đầu xuân năm mới, phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài phỏng vấn Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện về những thành tích nổi bật này.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 05:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Lưu ý quan trọng với cán bộ, công chức sau kỳ nghỉ Tết
Lưu ý quan trọng với cán bộ, công chức sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tất cả cán bộ, công chức đều phải quay trở lại với công việc thường ngày, đồng thời chấp hành nghiêm các quy định trong giờ làm việc.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 08:43

Triệt tiêu dần tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”
Triệt tiêu dần tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, khi người đứng đầu Chính phủ quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và xử lý công việc thì các thành viên Chính phủ không thể đứng ngoài cuộc.

Thứ năm, 30/01/2020 - 05:17

Việt Nam xứng đáng được hoan nghênh
Việt Nam xứng đáng được hoan nghênh

Đây là nhận định do ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện mới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trước thềm Xuân Canh Tý 2020.

Thứ tư, 29/01/2020 - 06:39

Xuân sớm ở Thánh Quang cổ tự: Sửng sốt trước kho tàng vô giá
Xuân sớm ở Thánh Quang cổ tự: Sửng sốt trước kho tàng vô giá

Không giống với vẻ về ngoài có phần đơn sơ, bên trong, ngôi cổ tự Nhẫm Dương (còn gọi là chùa Thánh Quang - Duy Tân, Kinh Môn, Hải Dương) đang cất giữ nhiều báu vật vô giá khiến không ít khách thập phương phải thốt lên trầm trồ.

Thứ ba, 28/01/2020 - 08:10

Lối đi nào cho nhạc Việt?
Lối đi nào cho nhạc Việt?

Trước sự phát triển không ngừng của các chương trình âm nhạc, sự mọc lên như "nấm sau mưa" của các nhạc sĩ, ca sĩ tự xưng, khiến cho đời sống âm nhạc phần nào trở nên xô bồ. Phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài phỏng vấn PGS.TS, nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội về vấn đề này.

Thứ hai, 27/01/2020 - 08:59

Giải mã “Đám cưới chuột”
Giải mã “Đám cưới chuột”

Có một dòng tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng và có một bức tranh khắc sâu vào tiềm thức của số đông công chúng yêu tranh, mang tên “Đám cưới chuột”. Xuất xứ của bức tranh này từ đâu, nó có liên quan gì tới truyện dân gian Trung Quốc và có quan hệ gì tới văn hóa Ấn Độ, cũng như ý nghĩa thâm sâu ẩn tàng của nó vẫn là chủ đề còn nhiều tranh luận khác biệt.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:19

Dân tin không có “vùng cấm”
Dân tin không có “vùng cấm”

Thời gian qua cơ quan chức năng công bố kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN) được dư luận rất chú ý, quan tâm, đánh giá cao. Những kết quả ấy đã chứng minh cho quan điểm của Đảng và Nhà nước ta là đấu tranh PCTN không có “vùng cấm” không có “ngoại lệ” là đúng, có cơ sở được dân tin, đồng tình ủng hộ.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:00

Hà Nội giá rét, người vô gia cư dùng áo mưa thay chăn để chống lạnh
Hà Nội giá rét, người vô gia cư dùng áo mưa thay chăn để chống lạnh

Vào ngày Hà Nội mưa rét, khi mà người dân dù có mặc đến 4,5 lớp áo vẫn thấy lạnh thì những người vô gia cư chỉ có mảnh áo mưa rách đắp chống rét.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:00

Chuyên gia chỉ cách bày trí ban thờ để đón Tết Nguyên đán Canh Tý
Chuyên gia chỉ cách bày trí ban thờ để đón Tết Nguyên đán Canh Tý

Việc bày trí ban thờ là một nghi thức quan trọng mà mỗi gia đình cần thực hiện vào dịp Tết Nguyên đán. Nhà nghiên cứu tâm linh Nguyễn Xuân Cường (Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam) chỉ ra một số lưu ý khi bày trí bàn thờ Tết Nguyên đán, các gia đình có thể tham khảo.

Thứ năm, 23/01/2020 - 09:06

Tranh luận: Đàn ông Việt Nam "rửa bát, quét nhà" giúp vợ, có cần không?
Tranh luận: Đàn ông Việt Nam "rửa bát, quét nhà" giúp vợ, có cần không?

Đàn ông có nên giúp vợ rửa bát hay không là một chủ đề luôn gây tranh cãi.

Thứ tư, 22/01/2020 - 05:02

Chuyên gia lý giải tại sao phải dọn dẹp nhà cửa trước Tết
Chuyên gia lý giải tại sao phải dọn dẹp nhà cửa trước Tết

Dọn dẹp nhà cửa luôn là công việc bận rộn nhất vào những ngày cuối năm. Đây cũng là một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống người Việt và là tục lệ lâu đời của dân tộc ta. Vậy tại sao phải dọn dẹp nhà cửa trước Tết? Về mặt phong thủy và tâm linh thì ẩn sâu trong công việc dọn dẹp nhà cửa trước Tết mang rất nhiều ý nghĩa.

Thứ ba, 21/01/2020 - 04:56

Nâng cao nhận thức của giới trẻ về truyền thông môi trường và phát triển bền vững
Nâng cao nhận thức của giới trẻ về truyền thông môi trường và phát triển bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, sự hợp tác giữa Trung tâm Truyền thông TN&MT và 3 trường Đại học là cơ sở để thúc đẩy các hoạt động truyền thông, phát triển bền vững trong lĩnh vực TN&MT cho giới trẻ, học sinh, sinh viên tại các trường Đại học.​

Thứ hai, 20/01/2020 - 05:00