Nộp phạt - Lựa chọn khó khăn

Dân trí Phải nộp phạt gây “bệnh viêm màng túi”, chẳng ai thích thú gì. Nhưng nếu đã trót vi phạm và chỉ có 2 lựa chọn hoặc nộp thẳng cho CSGT, hoặc phải chạy vòng vo lên Kho Bạc nộp tiền, thì tất nhiên người bị phạt phải chọn cách “đơn giản, gọn nhẹ” hơn rồi.
>>Thu tiền phạt tại chỗ: Giảm được phiền hà cho dân vẫn hơn!
>>Nộp phạt thẳng cho CSGT: Áp dụng trong trường hợp nào?

(minh họa: Ngọc Diệp)
(minh họa: Ngọc Diệp)
Quyền lựa chọn

 

Chẳng ai nắm tay được từ sáng đến tối. Nhất là với tình cảnh giao thông VN thì không ai có thể khẳng định rằng mình cả đời sẽ không vi phạm luật (hoặc bị CSGT cho là vi phạm luật). Thế nên, dù chưa từng bị phạt bao giờ cũng nên tham gia bàn luận chuyện "nên nộp phạt theo cách nào", chí ít cũng là để… phòng xa.

Dù chỉ được lựa chọn trong hạn hẹp nên rất khó khăn này, sắc thái bình luận và phân tích về chuyện nộp phạt thế nào cho… hay nhất vẫn khá phong phú, nhiều khi còn có tác dụng… tạo không khí hài hước, vui cười…giải tỏa phần nào nỗi ấm ức vì quanh đi quẩn lại vẫn là chuyện dân bị phạt và phải nộp phạt ra sao!

 

Phía ủng hộ nêu những lập luận khá thuyết phục bởi quá... sát thực tế:

 

“Tôi đọc các bình luận ở trên thấy nhiều người hình như chẳng hiểu gì quy định mà cứ góp ý. Trước hết các bạn hãy tìm hiểu thêm luật và các quy định rồi hãy góp ý nhé. Việc nộp tiền ở đây đâu chỉ có nộp tiền phạt cho CSGT, mà còn các lực lượng khác được quy định trong Luật xử lí vi phạm hành chính nữa chứ. Thật là ấu trĩ cho những người không hiểu gì lại còn đổ hết cái xấu lên CSGT (!?) Việc làm đó chính là giảm phiền hà cho người dân thôi, còn nếu người dân thích thì cứ đến kho bạc mà nộp phạt, có ai ép đâu? Còn việc CSGT hoặc các lực lượng khác  xử phạt thu tiền tại chỗ thì có biên lai thu tiền cơ mà, có ai bỏ tiền đó vào túi đâu mà các bạn lo? Còn việc người vi phạm hối lộ cho người thi hành công vụ để xin bỏ qua, đấy là tự họ đưa đấy thôi, chứ có ai ép buộc được họ đưa đâu? Các bạn nói gì cũng phải nghĩ cho có trước có sau, chứ đừng vội nghĩ xấu cho người khác như thế (!?)” - Hoàng Vĩnh Doanh:  kimbaothienson@gmail.com

 

“Theo tôi thì việc nộp phạt trực tiếp cho CSGT cũng rất tốt, như vậy sẽ đỡ gây phiền hà cho người vi phạm và việc này cũng sẽ giảm đi nguy cơ tiêu cực. Nếu bạn đặt mình vào hoàn cảnh vi phạm ở một địa phương xa xôi, trong khi mình lại đang vội mà vi phạm. Nếu trong trường hợp này CSGT không thu tiền, cứ yêu cầu mình phải đến kho bạc nộp thì bạn nghĩ sao??? (nhất là lúc ấy lại hết giờ hành chính nữa chứ?)! Hiiiii! Tôi dám cá là lúc đó chúng ta sẽ… xin "làm luật", đúng không??? Chính vì vậy tôi mong là các bạn hãy suy nghĩ công bằng hơn cho việc này đi! Vả lại, nếu ai không tin CSGT thì vẫn có quyền lựa chọn phương án đến kho bạc nộp cơ mà! Vậy theo tôi, mọi người nên nhất trí với đề xuất trên của phía CSGT!” - Phạm Văn Tùng:  tungqldtbt@gmail.com

 

 “Tôi không bao giờ đưa tiền mãi lộ. Nếu mình vi phạm thì đóng phạt để đừng tái phạm. Bây giờ nhà nước tạo điều kiện cho mình đóng tại chỗ để khỏi phải đi tới đi lui là quá tốt, sao lại không ủng hộ? Ai không ủng hộ, tôi nghĩ có lẽ là trước giờ chuyên… đưa tiền "mãi lộ" nên không biết lấy biên lai như thế nào?” – Hoang Hue: hoanghuetran@gmail.com
 
(minh họa: Ngọc Diệp)
(minh họa: Ngọc Diệp)
 
Tung hứng với... phạt

 

Ngược lại, số nghi ngờ vẫn chiếm tỉ lệ cao hơn và cũng nêu nhiều minh chứng khiến họ không thể tâm phục, khẩu phục bởi cách làm vẫn mang đậm dấu ấn "kiểu VN" và mục đích cuối cùng vẫn chỉ nhằm... thu được tiền phạt!!! 

 

“Nộp tiền cho CSGT có khác gì nộp tiền cho kho bạc. Cái chính là với các anh CSGT này thì mình có thể… thương lượng. Hôm 28 Tết tôi có anh bạn phạm lỗi rẽ trái không signal đèn, CSGT tuýt còi. Anh bạn nói với mấy anh CSTGT: Em chỉ còn 40.000 thôi à. Thế là anh CS nói: Thôi lỗi này có thể phạt  mấy trăm ngàn, vậy anh đến quán nước mua 3 chai trà xanh, 1 gói con mèo là ok. Anh ta chạy lại quán cafe mua và… thiếu lại chủ quán 17 ngàn. Kakaaaaaa….Cái quan trọng thì không làm, còn cái không quan trọng thì làm… Có cũng như không!” - Vinh:  laruchevn1980@yahoo.fr
 

“Tôi không tán thành nghị định này, vì thấy như vậy sẽ tạo thêm điều kiện cho tiêu cực và càng thất thu cho nhà nước. Kiến nghị: xử phạt theo thẻ ngân hàng, trang bị cho CSGT các thiết bị quẹt thẻ như tại các siêu thị hay taxi. Khi người vi phạm nộp phạt sẽ bị trừ tiền trực tiếp qua ngân hàng, khi tiền đã vào kho bạc nhà nước sẽ thông báo về cho thiết bị của CSGT. CSGT in ra rồi cả 2 ký vào. Tôi tin sẽ được nhiều người ủng hộ phương án này. Còn đối với những người chưa có thẻ cứ làm theo như cũ, thủ tục vòng vèo như vậy tôi tin sau một thời gian khi được tuyên truyền người ta cũng sẽ làm thẻ. Tôi ủng hộ tất cả mọi xử phạt đều giao dịch qua ngân hàng và ứng dụng CNTT, vì như vậy sẽ minh bạch và tiền vào đúng chỗ. Tiền được dùng đúng chỗ thì dân sẵn sàng nộp phạt nếu vi phạm. Tôi mong muốn được tham gia tư vấn phương pháp này” - Hoang Khanh:  nguyengioiqs.100390@gmail.com

 

“Chức năng và nhiệm vụ chính của CSGT là duy trì và hướng dẫn người tham gia giao thông chấp hành luật giao thông, giải tỏa những nơi ách tắc chứ. Bây giờ các anh lại phải gánh thêm việc thu tiền phạt nữa thì… khổ thân các anh quá! Tôi ủng hộ việc thu tiền tại chỗ vì từ trước tới nay đại đa số người vi phạm, trong đó có tôi, vẫn thích và đã nộp phạt tại chỗ mà. Bây giờ nếu bị lỗi 300k chỉ cần đưa 200k rồi ghi biên bản… giảm xuống lỗi 100k. Vậy là OK, ba bên đều có lợi: Nhà nước vẫn có nguồn thu, CSGT cũng có thu và người vi phạm cũng bớt được 1 phần. Nhưng chắc rồi bệnh viện cùng có nhiều việc để làm vì… TNGT sẽ gia tăng??? Huhuhu…!!!” - Trung Phong: maivanthe2012@yahoo.com

 

“Tại sao không tìm ra những biện pháp giảm thiểu người vi phạm, giảm thiểu tai nạn… mà tối ngày chỉ biết tìm cách phạt, phạt.....để… thu tiền??? Luật giao thông và qui định giao thông hiện nay phải nói có nhiều điều chưa công khai, minh bạch và chưa được quản lý chặt chẽ. Ví dụ: nhiều biển báo còn mập mờ, cho phép tốc độ trên các tuyến đường không minh bạch … làm người tham gia giao thông dễ bị gài vô thế bị phạt, nhất là đối với người ở vùng khác đến chân ướt chân ráo. Trong khi ở nước ngoài người ta rất minh bạch, biển báo rõ ràng, dễ nhìn thấy và dễ thực hiện. Còn nước ta thì..... Tốc độ sao không ghi thẳng số to trên mặt đường để dân khó mà vi phạm ....Cũng cần phải cải tiến về mặt quản lý.…” – Tan Van:  vtan@gmail.com

 

Thông điệp chung và quan trọng nhất… vẫn không có gì mới:

 

 “Chủ trương và thực hành khác nhau nhiều lắm, ông Tuyên ạ. Dân khổ vì CSGT như thế nào và họ tiêu cực ra sao, mong ông hãy đóng vai người dân thì sẽ rõ. Mong hãy đừng để người dân nghĩ: lại vì… quyền lợi nhóm?” – Dieu Thuy:  dieuthuyk2@gmail.com
 

Và rằng:… “Tiền được dùng đúng chỗ thì dân sẵn sàng nộp phạt…” đúng như Hoang Khanh nguyengioiqs.100390@gmail.com đã nhấn mạnh.

 

Kiều Anh

MỚI NHẤT
Hoa mắt với phí ngân hàng
Hoa mắt với phí ngân hàng

Khách hàng giao dịch qua hệ thống ngân hàng: máy ATM, dịch vụ ngân hàng điện tử, qua điện thoại, tại quầy… ngày càng phổ biến và cũng tỉ lệ thuận với mức phí của các ngân hàng.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 06:35

Tác giả của “Chiếc lược ngà” đã qua đời
Tác giả của “Chiếc lược ngà” đã qua đời

(Dân trí) - Nhà văn Nguyễn Quang Sáng, tác giả nổi tiếng của tác phẩm văn học "Chiếc lược ngà" vừa mới qua đời ở tuổi 83 trong sự thương tiếc của nhiều người.

Thứ năm, 13/02/2014 - 08:31

Xe công vẫn ùn ùn đi lễ Khai ấn Đền Trần
Xe công vẫn ùn ùn đi lễ Khai ấn Đền Trần

(Dân trí) - Theo quy định của Ban tổ chức, những xe biển xanh được ra vào khu di tích Đền Trần - Chùa Tháp phải có phù hiệu rõ ràng phục vụ lễ hội Khai ấn Đền Trần. Tuy nhiên, nhiều xe biển xanh không có phù hiệu của BTC vẫn có mặt tại các bãi xe.

Thứ năm, 13/02/2014 - 08:16

Hà Nội cho thuê xe đạp để hạn chế phương tiện cá nhân
Hà Nội cho thuê xe đạp để hạn chế phương tiện cá nhân

(Dân trí) - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Hoàng Linh vừa chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai đề án thí điểm dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng để hạn chế phương tiện cá nhân.

Thứ năm, 13/02/2014 - 11:00

"Đại lộ tình yêu" – điểm đến của Valentine 2014
"Đại lộ tình yêu" – điểm đến của Valentine 2014

Valentine năm nay, giới trẻ Sài thành sẽ không còn “bí ý tưởng” khi tìm một nơi thật lãng mạn, lành mạnh và đặc biệt để cùng người ấy lưu lại những khoảnh khắc tình yêu đáng nhớ.

Thứ năm, 13/02/2014 - 01:32

Nhiều "hạt sạn" làm xấu hình ảnh hội Lim xứ Kinh Bắc
Nhiều "hạt sạn" làm xấu hình ảnh hội Lim xứ Kinh Bắc

(Dân trí) - Trụ sở cơ quan nhà nước cũng biến thành hàng loạt bãi gửi xe "chặt chém" du khách, nhạc sàn chát chúa át cả giọng ca quan họ ngọt ngào hay xe biển xanh tràn ngập lễ hội...đang là những "hạt sạn" làm xấu hình ảnh hội Lim.

Thứ tư, 12/02/2014 - 07:22

Để xóa tiêu cực trong việc phạt vi phạm luật giao thông
Để xóa tiêu cực trong việc phạt vi phạm luật giao thông

(Dân trí) - Xử lý vi phạm là đúng, là cần thiết. Nhưng nếu còn tôn trọng và thương yêu con người thì nên làm việc này nhân văn hơn, nhẹ nhàng hơn, đỡ tốn kém hơn cho người dân và xã hội. Chắc chắn như vậy sẽ có tính giáo dục hơn.

Thứ tư, 12/02/2014 - 03:55

Tiến sĩ “giấy” – “giấy” ở chừng mực nào?
Tiến sĩ “giấy” – “giấy” ở chừng mực nào?

(Dân trí) - Khi “TS giấy” ám chỉ sự thiếu hụt năng lực chế tạo của các nhà khoa học, chúng ta cần xem xét lại TS ở mức độ nào là “giấy”, thông qua việc tìm hiểu các loại bằng cấp TS, thuộc tính đào tạo và ứng dụng nghiên cứu khoa học vào thực tiễn.

Thứ tư, 12/02/2014 - 03:22

Viết tiếp hồi kết cho "kịch bản" thu phí trên đại lộ Thăng Long
Viết tiếp hồi kết cho "kịch bản" thu phí trên đại lộ Thăng Long

(Dân trí) - Từ bài học sốt dẻo về việc chia tách quận Từ Liêm được Hà Nội làm cái rụp, dân tình nhanh chóng đưa ra dự đoán về “con số báo cáo tương tự” - 99% đồng thuận với đề xuất thu phí trên đại lộ Thăng Long (ĐLTL). Chắc chắn hồi kết phải đẹp như mơ... huyền!

Thứ tư, 12/02/2014 - 01:58

Flappy Bird “tự sát” hay bị bức tử?
Flappy Bird “tự sát” hay bị bức tử?

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân - Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH - đã bày tỏ sự yêu mến đối với Nguyễn Hà Đông - tác giả game Flappy Bird gây “bão” truyền thông mấy ngày qua.

Thứ tư, 12/02/2014 - 09:12

Bạn đọc hiến kế tinh giản 100.000 công chức
Bạn đọc hiến kế tinh giản 100.000 công chức

(Dân trí) - “Chỉ mong là đợt tinh giảm này không trao "THANH KIẾM" cho các nhóm CƠ HỘI thanh lý người không cùng cánh, để củng cố phe cánh của họ!”- Bùi Đán danbuivan50@gmail.com

Thứ tư, 12/02/2014 - 07:48

Huy động hơn 2.000 người đảm bảo trật tự đêm Khai ấn
Huy động hơn 2.000 người đảm bảo trật tự đêm Khai ấn

(Dân trí) - Năm nay lễ hội khai ấn Đền Trần có điểm mới là phục dựng lại nghi lễ “rước nước, tế cá”. Lễ khai ấn sẽ diễn vào đêm 13 rạng sáng ngày 14/2 (nhằm giờ Tý, ngày 15 tháng Giêng âm lịch).

Thứ ba, 11/02/2014 - 06:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân bình chọn "kinh nghiệm" là... “sợi dây dài nhất"
Dân bình chọn "kinh nghiệm" là... “sợi dây dài nhất"

(Dân trí) - Đúng như “gia cát dự” của khá nhiều bạn đọc về tình trạng pháo vẫn nổ bất chấp lệnh cấm tại một số địa phương, rằng phê bình, khiển trách hoặc rút kinh nghiệm vẫn sẽ được thấy, thay vì “trảm” ai đó theo cách mạnh mẽ hơn mà dư luận vẫn chờ mong.

Thứ ba, 11/02/2014 - 02:30

Thu tiền phạt tại chỗ: Giảm được phiền hà cho dân vẫn hơn!
Thu tiền phạt tại chỗ: Giảm được phiền hà cho dân vẫn hơn!

Từ trước đến nay, người bị xử phạt vì có hành vi vi phạm Luật Giao thông rất khổ sở vì chuyện đi nộp phạt. Những trường hợp phải nộp phạt xa địa phương nơi cư trú càng khổ sở hơn. Người bị xử phạt vừa tốn tiền nộp phạt, vừa tốn kém chi phí đi lại.

Thứ ba, 11/02/2014 - 01:33

Khoảng cách tai hại giữa hiện tượng và bản chất
Khoảng cách tai hại giữa hiện tượng và bản chất

(Dân trí) - thoạt nhìn các vụ việc trên thì đúng là “hôi hoa, hôi nhãn, hôi bia” nhưng tìm hiểu sâu thì có vụ việc lại không phải hoàn toàn như vậy. Ở đời quả là nhiều trường hợp mà hiện tượng có vẻ giống nhau nhưng bản chất lại khác nhau xa là thế.

Thứ ba, 11/02/2014 - 10:10

Phở bình dân giá 200 ngàn đồng gây sốc
Phở bình dân giá 200 ngàn đồng gây sốc

Bức ảnh chụp hóa đơn tính tiền phở gây sốc ở Hà Nam khiến cư dân mạng phát hoảng. Điều đáng nói, chỉ vài ngày trước, một du khách nước ngoài tâm sự về việc tại sao anh ta không bao giờ quay trở lại Việt Nam bởi nạn "chặt chém".

Thứ ba, 11/02/2014 - 08:05

Điều kiện CẦN và ĐỦ cho xe đạp "lên ngôi"
Điều kiện CẦN và ĐỦ cho xe đạp "lên ngôi"

(Dân trí) - Đề án thí điểm phát triển cung cấp dịch vụ xe đạp công cộng trong khu vực trung tâm của thành phố 5 thành phố trực thuộc Trung ương nhận được khá nhiều ủng hộ. Nhưng những bất cập về cơ sở hạ tầng và ý thức vẫn được xác định là “rào cản” chính.

Thứ hai, 10/02/2014 - 04:02

Nộp phạt thẳng cho CSGT: Áp dụng trong trường hợp nào?
Nộp phạt thẳng cho CSGT: Áp dụng trong trường hợp nào?

(Dân trí) - Để làm rõ hơn đề xuất về việc người vi phạm giao thông nộp phạt trực tiếp cho Cảnh sát giao thông (CSGT), Phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi nhanh với Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên - Cục trưởng Cục CSGT đường bộ - đường sắt...

Thứ hai, 10/02/2014 - 03:09

Lại nói về chuyện phạt và nghịch lý "đường thẳng - đường cong"
Lại nói về chuyện phạt và nghịch lý "đường thẳng - đường cong"

(Dân trí) - Hiếm có nước nào trên thế giới mà chủ đề phạt vi phạm giao thông luôn là thời sự nóng bỏng như ở VN. Nguyên nhân có lẽ bởi dân thấy luật lệ gì mà cứ “sáng đúng, chiều sai, đến mai lại đúng” và mục tiêu chính vẫn là… thu được nhiều tiền phạt?

Thứ hai, 10/02/2014 - 02:18

“Gọi gạo” -  phong tục độc đáo
“Gọi gạo” - phong tục độc đáo

(Dân trí) - Là một trong những phong tục độc đáo, sau một thời gian khá dài không duy trì được do chiến tranh, năm 1990 tục “gọi gạo” của thôn Phúc Lễ (xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) lại được khôi phục.

Thứ hai, 10/02/2014 - 09:50

“Phá băng” bất động sản bằng cách… nhen lửa với nhà giá rẻ
“Phá băng” bất động sản bằng cách… nhen lửa với nhà giá rẻ

(Dân trí) - “Gói trợ giúp tín dụng thời gian tới sẽ vượt nhiều lần con số 30.000 tỷ đồng - một điều kiện thuận lợi để phát triển thị trường nhà ở tại phân khúc giá thấp. Đây là căn cứ xác thực để nói bất động sản sẽ “nóng” hơn tại khu vực này”…

Thứ hai, 10/02/2014 - 07:22

Đầu năm nói chuyện đi chùa và những ngôi chùa không có hòm công đức
Đầu năm nói chuyện đi chùa và những ngôi chùa không có hòm công đức

Dù đang sống trong vòng quay khắc nghiệt của nền kinh tế thị trường, dù ngay tại trung tâm kinh tế của cả nước nhưng những ngày đầu năm, đến các đền, chùa, phủ vẫn thấy rõ cái không khí “tháng giêng là tháng ăn chơi” của người Việt Nam.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 04:32

Giá trông giữ xe tại các đền, chùa tăng tới 100%
Giá trông giữ xe tại các đền, chùa tăng tới 100%

(Dân trí) - Trong dịp lễ Tết, giá trông giữ xe ô tô, xe máy tại các đền, chùa tăng cao từ 40-100%, dịch vụ bún phở cũng tăng 40% so ngày thường.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 02:45

Chọi chó đẫm máu tại Hà Nội là video được xem nhiều nhất tuần
Chọi chó đẫm máu tại Hà Nội là video được xem nhiều nhất tuần

(Dân trí) - Những hình ảnh rùng mình ghi lại vụ chọi chó giữa Hà Nội, hình ảnh bên trong nhà Quốc hội trước ngày hoàn công, Tết đặc biệt của gia đình “bố ở ống cống nuôi con đại học” là những clip được chú ý nhất Dân trí trong tuần qua.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 02:15