Phạt chủ xe thế chấp giấy tờ gốc cần cân nhắc cả lý và tình

Dân trí Trong khi Nghị định 163 cần có thời gian để các Bộ, Ngành sửa đổi, bổ sung tháo gỡ vướng mắc liên quan đến việc Ngân hàng giữ giấy tờ gốc của xe thế chấp, người dân vẫn mong muốn Cục Cảnh sát Giao thông Đường bộ Đường sắt (C67) căn cứ vào thực tiễn của xã hội để cân nhắc xử phạt chủ xe thế chấp không mang theo giấy tờ gốc hay không.

Sau hơn một tháng, kể từ khi Cục Cảnh sát Giao thông Đường bộ Đường sắt (C67) của Bộ Công an có công văn hướng dẫn xử lý vi phạm hành chính đối với phương tiện thế chấp trong ngân hàng, theo phản ánh, nhiều chủ phương tiện đã bị xử phạt , nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải cũng đang ngồi trên đống lửa.

Theo số liệu từ NHNN, hiện có tới 1,3 triệu ô tô đang lưu hành hiện nay là xe thế chấp, đồng nghĩa với việc những chiếc xe này không mang theo giấy tờ gốc khi tham gia lao thông và có nguy cơ bị CSGT xử phạt, gây ảnh hưởng nặng nề đến quyền lợi của người dân, trong khi những chiếc xe này vẫn có thể chứng minh được tính an ninh của chiếc xe, thông qua những giấy tờ bắt buộc phải mang theo khác, chẳng hạn như giấy đăng kiểm. Không chỉ có vậy, thị trường ô tô còn có nguy cơ đổ vỡ bởi sự rắn tay đội xuất của CSGT đối với người điều khiển phương tiện giao thông đang thế chấp ngân hàng, không mang theo giấy tờ gốc.


Theo số liệu từ NHNN, hiện có tới 1,3 triệu ô tô đang lưu hành hiện nay là xe thế chấp (Ảnh minh họa)

Theo số liệu từ NHNN, hiện có tới 1,3 triệu ô tô đang lưu hành hiện nay là xe thế chấp (Ảnh minh họa)

Công văn của C67 khiến thị trường cho vay mua ô tô tạm thời đóng băng với lo lắng của hàng triệu người đã mua xe thế chấp và đang có ý định mua xe thế chấp. Các Ngân hàng thương mại (NHTM) cũng đã bắt đầu lên tiếng bằng các công văn gửi các cơ quan liên quan hướng tới điều chỉnh Nghị định 163.

Rất nhanh, chỉ một tuần sau phản hồi báo chí, ngày 12/7, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã ký văn bản “nóng" số 5486/NHNN-PC gửi Bộ Tư pháp, Bộ Công an và Bộ GTVT tháo gỡ khó khăn cho chủ xe thế chấp và các ngân hàng thường mại, do Nghị định 163 và các văn bản sửa đổi, bổ sung với tính chất là văn bản quy định chi tiết thi hành Bộ luật Dân sự năm 2005 về giao dịch bảo đảm, cũng đã hết hiệu lực.

NHNN cũng cho rằng, quy định liên quan đến việc chủ xe thế chấp giữ giấy tờ gốc cũng không phù hợp, gây gó khăn, vướng mắc cho các tổ chức tín dụng trong việc nhận, quản lý và xử lý tài sản đảm bảo, trong khi đăng kiểm ô tô mà chủ phương tiện bắt buộc phải mang theo cũng có thể chứng minh nguồn gốc của xe.

Như vậy, NHNN đã có động thái rất rõ ràng để ổn định lại thị trường cho vay mua ô tô, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và các NHTM. Tuy nhiên, trên thực tế đồng thời cũng phải thừa nhận NHTM có quyền giữ giấy tờ gốc của chủ phương tiện thế chấp xe ô tô theo Bộ luật dân sự 2015 và CSGT cũng có lý khi xử phạt chủ xe không mang theo giấy tờ theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016.

NH và CSGT đều có thể dẫn luật để ngân hàng giữ giấy tờ gốc và CSGT thì cứ phạt, đó là sự chéo nghoe chưa phù hợp tại thời điểm hiện tại, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Tuy nhiên, nếu nghĩ đến thực tiễn xã hội và cân nhắc giữa lý và tình thì cơ quan CSGT vẫn có thể căn cứ vào những giấy tờ như đăng kiểm xe và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ khác để biết an ninh phương tiện tham gia giao thông để ứng xử với người điều khiển phương tiện.

Từ năm 2012 đến nay, các NHTM vẫn giữ giấy tờ gốc, CSGT có tạo điều kiện cho người thế chấp xe được tham gia giao thông và xã hội đang vận động rất ổn định.

NHTM tạo ra lợi nhuận, nộp thuế cho Nhà nước, nhiều cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh vận tải có phương tiện tạo ra của cải cho xã hội và cũng là người đóng thuế để xã hội có thể phát triển.

Qua việc thế chấp tại các thoả thuận dân sự trước khi vay mua xe, chủ phương tiện thế chấp giấy tờ gốc tại các NHTM cũng đồng thuận việc để NH giữ giấy tờ gốc của xe, bằng cách này, tài sản thế chấp được đảm bảo và khoản vay được chấp nhận phê duyệt. Do đó, trong trường hợp này, thực tiễn cuộc sống là căn cứ quan trọng, bởi pháp luật tạo ra cũng chỉ có một mục tiêu là tạo ra sự cân bằng cho xã hội, tạo ra đồng thuận và hướng tới công lý và lợi ích của nhân dân.

Theo thông tin mới nhất, Chánh văn phòng Bộ Tư Pháp Đỗ Đức Hiển đã cho hay, Bộ Tư pháp sẽ sớm có văn bản đề xuất xử lý khó khăn, vướng mắc về vấn đề này, để đem lại lợi ích cho người dân và xã hội.

Trong khi tạm an tâm chờ đợi các Bộ, Ngành đưa ra những văn bản chính thức để tháo gỡ vướng mắc cho các bên, chủ phương tiện xe thế chấp tại các NH cũng mong CSGT cân nhắc giữa lý và tình, nghĩ tới lợi ích của người dân để đưa ra các quyết định hành chính phù hợp.

Nguyễn Thế Hùng

MỚI NHẤT
Giám đốc sở đánh lái xe không còn là chuyện cá nhân
Giám đốc sở đánh lái xe không còn là chuyện cá nhân

Anh Vũ Hàm Linh - lái xe của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình - bị hành hung ngay giữa đường.

Thứ ba, 08/08/2017 - 07:09

Điểm sàn thấp và đại học mở rộng cửa: Cơ hội hay thảm họa cho học sinh?
Điểm sàn thấp và đại học mở rộng cửa: Cơ hội hay thảm họa cho học sinh?

Nếu như ở những thập niên trước, đại học là giấc mơ của nhiều học sinh thì thời gian gần đây, trừ một số trường ở top trên, còn lại bất kì một học sinh nào hoàn thành xong chương trình 12 (tốt nghiệp) cũng có thể chọn được một trường đại học nào đó. Đại học đã không còn là giấc mơ nữa bởi cánh cổng ấy đã mở ra sẵn sàng đón học sinh, càng nhiều càng tốt.

Thứ ba, 08/08/2017 - 09:00

Kỳ vọng vào quyết tâm đấu tranh phòng, chống tham nhũng
Kỳ vọng vào quyết tâm đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Những ngày qua, chúng ta đón nhận nhiều tin vui về kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Từ kết quả ấy nhân lên như luồng gió mới tiếp thêm sức mạnh cho cả xã hội cùng với Đảng ta vượt qua khó khăn tiếp tục cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng có hiệu quả.

Thứ hai, 07/08/2017 - 11:23

Bài học trong cách ứng xử của cán bộ với dân
Bài học trong cách ứng xử của cán bộ với dân

Hai vụ việc liên quan đến những cán bộ là “công bộc” của dân tại Hà Nội gây xôn xao dư luận trong những ngày qua đều là những va chạm nhỏ không đáng có nhưng thực sự là một bài học lớn trong cách ứng xử của cán bộ với dân và dân với cán bộ trong đời sống thường nhật.

Thứ hai, 31/07/2017 - 04:09

Vài suy nghĩ sau “kỳ tích” Olympic quốc tế 2017
Vài suy nghĩ sau “kỳ tích” Olympic quốc tế 2017

Thắng lợi ngọt ngào ngày hôm nay là hệ quả tất yếu của chiến lược đào tạo, bồi dưỡng và sàng lọc học sinh giỏi trong suốt hơn nửa thế kỷ vừa qua, nói riêng là hơn 40 năm tham dự Olympic quốc tế.

Thứ năm, 27/07/2017 - 02:47

Những “vết chân tròn”
Những “vết chân tròn”

Hai cuộc chiến đã đi qua, những cống hiến của thương binh trong thời bình đáng để chúng ta phải suy nghĩ. Cho dù trong thơ ca âm nhạc hay ngoài đời, những “vết chân tròn” ấy sẽ mãi là tấm gương cho thế hệ trẻ về một ý chí “tàn mà không phế”. Và bài thơ, khúc hát không lời ca ngợi họ vẫn còn mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Mỗi chúng ta hãy tự soi vào mình để cùng hoàn thiện bản thân hơn, cùng xây dựng đất nước, xứng đáng với những gì mà các anh đã dâng hiến, hy sinh.

Thứ năm, 27/07/2017 - 12:00

Quản lý phòng khám tư kiểu này thì còn nhiều hậu họa
Quản lý phòng khám tư kiểu này thì còn nhiều hậu họa

Với việc này, một câu hỏi đặt ra là: Vì sao bệnh viên công có thiết bị đầy đủ hơn, giá rẻ hơn tới 10 lần nhưng người bệnh không đến? Phải chăng do công tác phục vụ quá kém hay công tác tuyên truyền đến người bệnh còn quá yếu?

Thứ tư, 26/07/2017 - 12:31

Đền ơn đáp nghĩa cần nhiều hơn nữa
Đền ơn đáp nghĩa cần nhiều hơn nữa

Chiến tranh đi qua 42 năm, nhưng còn biết bao vết thương vẫn chưa lành trên dải đất hình chữ S và trong mỗi gia đình Việt Nam. Tháng 7- tháng đền ơn đáp nghĩa thêm một lần để nhắc mỗi người ý thức rõ hơn trách nhiệm của mình với những người đã hy sinh cho Tổ quốc.

Thứ hai, 24/07/2017 - 09:51

Có nên cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1?
Có nên cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1?

Làm sao cho mỗi ngày các cháu đến trường là một ngày vui. Hạnh phúc giúp sự học có kết quả cao

Thứ sáu, 21/07/2017 - 12:00

Chủ trương bỏ biên chế giáo viên: Nghĩ đi thì đúng, nghĩ lại thì không ổn
Chủ trương bỏ biên chế giáo viên: Nghĩ đi thì đúng, nghĩ lại thì không ổn

Rất mong Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nghiên cứu và xem xét lại chủ trương này,. nếu không sẽ gây thiệt hại trực tiếp cho ngành giáo duc và cho đất nước, mà người chịu hậu quả trực tiếp nhất chính là những các em học sinh thân yêu của chúng ta.

Thứ tư, 19/07/2017 - 08:00

Cảnh giác với chiêu trò mạo danh, chia rẽ nội bộ
Cảnh giác với chiêu trò mạo danh, chia rẽ nội bộ

Những năm gần đây, xuất hiện nhiều thủ đoạn tinh vi của các thế lực thù địch và đối tượng xấu sử dụng để chống phá Đảng, Nhà nước, quân đội, chia rẽ nội bộ và quan hệ máu thịt giữa Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân. Trong đó, có cả những thủ đoạn “ném đá giấu tay” dù chỉ là thứ bóng tối nhanh chóng bị xua tan trước ánh sáng sự thật nhưng vẫn được chúng sử dụng nhiều lần.

Thứ ba, 18/07/2017 - 07:20

Nghĩ về nguy cơ hàng triệu m3 bùn thải đe dọa môi trường biển
Nghĩ về nguy cơ hàng triệu m3 bùn thải đe dọa môi trường biển

Chả nhẽ câu "Không đánh đổi môi trường vì lợi ích kinh tế" vẫn chỉ là lời nói?

Thứ ba, 18/07/2017 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm phúc đấy, liệu có phải tội không?
Làm phúc đấy, liệu có phải tội không?

(Dân trí) - Có một chuyện vừa xẩy ra, những tưởng là việc tốt, được mọi người đồng tình và khen ngợi, hóa ra cũng vẫn có một số người do dự nên hay không nên làm như vậy.

Thứ hai, 17/07/2017 - 07:42

Thư cảm ơn của Tổng Biên tập báo Dân trí
Thư cảm ơn của Tổng Biên tập báo Dân trí

(Dân trí) - Dân trí xin bày tỏ lòng biết ơn và tình cảm sâu sắc đối với tất cả bạn đọc thủy chung đã gắn bó, chia sẻ và đồng hành với chúng tôi trong suốt 12 năm qua.

Thứ hai, 17/07/2017 - 06:10

Hoan hô tinh thần thượng võ
Hoan hô tinh thần thượng võ

Sau trận tỉ thí hơn 2 phút, võ sư Đoàn Bảo Châu bị “nốc ao” sau cú đá bồi của võ sư Pierre Francois Flores từ Canada đến. Nếu còn những ý kiến trái chiều về cú đá này, thì tinh thần thượng võ của ông Châu nổi lên thật rõ và không chỉ mình võ sư Châu.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 09:34

“Đề nghị dứt khoát không bổ nhiệm cán bộ nếu kê khai gian dối”
“Đề nghị dứt khoát không bổ nhiệm cán bộ nếu kê khai gian dối”

Ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ trao đổi với báo chí xung quanh các vấn đề “nóng” về tài sản một số quan chức thời gian qua.

Thứ tư, 12/07/2017 - 02:00

Nghĩ về con nhà nghèo thi vẫn đạt điểm tuyệt đối
Nghĩ về con nhà nghèo thi vẫn đạt điểm tuyệt đối

Hiện nhiều bậc phụ huynh bắt con em mình lúc nào cũng chỉ học, học thêm tối ngày, học tới mụ cả người – Liệu có lúc nào chúng ta tự hỏi có nên như vậy? Có em vùng sâu, vùng xa, con nhà nghèo đạt điểm tuyệt đối năm nay đã cho chúng ta một câu trả lời…

Thứ ba, 11/07/2017 - 06:00

Phạt nguội - những hạn chế cần khắc phục
Phạt nguội - những hạn chế cần khắc phục

Phạt nguội được xem là giải pháp nhằm tăng tính răn đe, nâng cao ý thức tự giác cho người tham gia giao thông. Tuy nhiên, khi đưa vào thực hiện, việc xử lý phạt nguội còn bộc lộ nhiều hạn chế cần khắc phục.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 04:45

Biệt thự, biệt phủ
Biệt thự, biệt phủ

Thời gian gần đây, báo chí hay đưa tin về biệt thự, biệt phủ của một số quan chức hàng tỉnh. Bắc, Nam, đồng bằng, miền núi điểm mặt đều thấy có…

Thứ bảy, 08/07/2017 - 07:44

Giấy phép lái xe giả và cách nhận biết
Giấy phép lái xe giả và cách nhận biết

Lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện hàng nghìn GPLX giả, chủ yếu là GPLX mẫu mới bằng vật liệu PET. GPLX giả được các đối tượng vi phạm sản xuất rất tinh vi, người bình thường quan sát bằng mắt thường rất khó phát hiện giữa GPLX thật và GPLX giả.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 09:40

Nên chăng tiếp tục duy trì lễ hội chọi trâu?
Nên chăng tiếp tục duy trì lễ hội chọi trâu?

(Dân trí) - Sau sự cố đáng tiếc xảy ra tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn (TP Hải Phòng) diễn ra ngày 1/7, rất nhiều độc giả lên tiếng đề nghị bỏ hẳn lễ hội này đi, bởi lễ hội mang tính bạo lực quá lớn không phù hợp với thời đại văn minh như hiện nay.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 09:38

Đừng triệt tiêu chức năng xã hội của Luật sư
Đừng triệt tiêu chức năng xã hội của Luật sư

Luật sư phải ứng xử và phát ngôn trên phương tiện thông tin đại chúng, trang mạng xã hội theo đúng nguyên tắc hành nghề LS, quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của LS,

Thứ năm, 06/07/2017 - 09:00

Hàng rởm của doanh nghiệp đóng tàu cực kỳ nguy hiểm cho tính mạng ngư dân
Hàng rởm của doanh nghiệp đóng tàu cực kỳ nguy hiểm cho tính mạng ngư dân

Càng ngày vụ án các tàu đánh cá bị hư hỏng lộ rõ sự liều lĩnh, bất chấp tài sản và tính mạng ngư dân của hai doanh nghiệp đóng tàu. Và, ngày càng lộ rõ những lỗ hổng kiểm định… chết người.

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:00

Nghĩ về một giáo sư mặc áo veston quần short  lên bục giảng
Nghĩ về một giáo sư mặc áo veston quần short lên bục giảng

Giáo sư Thành cho biết: “Hình ảnh đó là trong buổi học nói về việc làm sao phát triển tư duy sáng tạo. Ở đó, tôi nói rằng muốn phát triển tư duy sáng tạo thì cần phải bỏ những rào cản về tư tưởng, không có gì giới hạn suy nghĩ của mình. Cần phải nghĩ vượt qua tầm giới hạn trong định kiến xã hội, gò bó trong ý tưởng, trong những gì chúng ta cho là được và không được thì mới có khả năng sáng tạo. Nếu không sẽ luẩn quẩn trong những điều hiện có và không thể đột phá được”.

Thứ ba, 04/07/2017 - 08:00