Phạt nguội - những hạn chế cần khắc phục

Phạt nguội được xem là giải pháp nhằm tăng tính răn đe, nâng cao ý thức tự giác cho người tham gia giao thông. Tuy nhiên, khi đưa vào thực hiện, việc xử lý phạt nguội còn bộc lộ nhiều hạn chế cần khắc phục.

Nhận được giấy thông báo lỗi vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ từ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an TP Hà Nội, anh Trần Văn Tuấn rất ngạc nhiên với lỗi ghi trên giấy thông báo: Vi phạm không chấp hành hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông. Bởi, tại thời điểm trên giấy thông báo vi phạm, anh Tuấn không lái chiếc xe của mình. Sau một hồi suy nghĩ, anh mới nhớ ra mình đã cho một người bạn mượn chiếc xe trong lần anh bạn này từ nước ngoài về thăm nhà. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, người bạn của anh Tuấn đã quay lại nước ngoài. Vẫn chấp hành nộp phạt theo quy định của pháp luật, nhưng anh Tuấn rất băn khoăn về mục đích, ý nghĩa của hình phạt khi đối tượng nộp phạt không phải là người vi phạm.

Anh Tuấn chia sẻ: “Tôi là người luôn chấp hành tốt các quy định khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, tôi lại phải nộp phạt bởi lỗi vi phạm của người khác, thậm chí anh ta còn không biết mình đã vi phạm luật lệ an toàn giao thông (ATGT). Mục đích của chế tài là nhằm nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông. Tuy nhiên, tôi không phải là người vi phạm. Vậy, trong trường hợp này, chế tài này có nhắm đúng đối tượng hay không?”.


Trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông Hà Nội.

Trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông Hà Nội.

Anh Bùi Trung Tiến, một doanh nghiệp cho thuê xe tự lái tại Hà Nội chia sẻ: “Hầu như khách hàng đến thuê xe chỉ thuê trong 1 hoặc 2 ngày, mọi người đều phải có đầy đủ các giấy tờ cần thiết, đặc biệt là bằng lái xe chúng tôi mới chấp nhận cho khách thuê. Tuy nhiên, cũng đã từng xảy ra trường hợp khách hàng lái xe vi phạm luật lệ ATGT khi đi trên đường và bị ghi hình, tôi là chủ xe nên cũng là người nhận giấy thông báo lỗi. Tuy nhiên, rất khó khăn để tìm lại khách hàng đã thuê xe yêu cầu họ chịu trách nhiệm cho hành vi vi phạm của mình, bởi lúc này chúng tôi không còn giữ bất cứ tài sản, giấy tờ nào của khách nữa. Nếu có liên lạc được thì có người lấy lý do đi xa, người thì nói là bận không thể đến được(?!).

Còn anh Trịnh Văn Vượng (Hà Nội) rơi vào một tình huống khó xử khác: “Tôi mua chiếc xe ô tô đã qua sử dụng từ cách đây 4 tháng, do bận việc nên tôi chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ, nhưng tôi có hợp đồng mua bán (công chứng) từ người sử dụng gần nhất bán cho tôi. Khi mang xe đến đăng kiểm, tôi nhận được thông báo chiếc xe tôi đang sử dụng còn nợ tiền phạt do vi phạm lỗi không chấp hành hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông, từ cách đó gần... 7 tháng. Tôi điện thoại cho người bán chiếc xe cho mình thì được biết anh ta cũng mua lại từ một người khác, nay người đó đã ra nước ngoài và rất khó liên lạc được. Như vậy, tôi không vi phạm lỗi mà vẫn phải nộp phạt lỗi vi phạm mới được đăng kiểm thì có đúng với tinh thần phạt để răn đe người vi phạm hay không?

Trên thực tế, không thể không nói tới những kết quả tích cực, những chuyển biến rõ rệt về ý thức của người tham gia giao thông sau khi hình thức xử phạt nguội được đưa vào thực hiện. Tình trạng vi phạm luật lệ ATGT của các chủ phương tiện đã giảm rõ rệt, kể cả trong những trường hợp không có lực lượng chức năng tại khu vực. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, việc xử phạt nguội các lỗi vi phạm hành chính đã bộc lộ ra những hạn chế nhất định. Từ năm 2015, trên địa bàn TP. Hà Nội đã được lắp đặt hệ thống camera giám sát tại nhiều nút giao thông. Việc xử phạt nguội được tiến hành dựa trên căn cứ vào hình ảnh chụp lại lỗi vi phạm của các phương tiện khi tham gia giao thông. Từ biển số xe, lực lượng chức năng sẽ xác minh chủ xe, địa chỉ và gửi giấy báo mời đến trụ sở Công an làm việc và ra quyết định xử phạt. Sau 15 đến 30 ngày, nếu không thấy chủ xe đến, CSGT và Công an địa phương sẽ đi xác minh và có các hình thức xử lý tiếp theo.

Phạt nguội - những hạn chế cần khắc phục - 2

Phát hiện vi phạm về trật ATGT qua camera giám sát.

Theo một số chuyên gia giao thông, một trong những khó khăn lớn nhất trong công tác phạt nguội là xác định người vi phạm hoặc chủ phương tiện do không tìm thấy địa chỉ của chủ xe. Việc xác minh chính xác người điều khiển phương tiện vi phạm rất khó khăn. Do thực tế hiện nay ở Việt Nam, tình trạng mua bán phương tiện giao thông cơ giới, chủ phương tiện chỉ làm thủ tục mua bán mà không làm thủ tục sang tên theo quy định hiện hành vẫn còn khá phổ biến gây khó khăn cho hoạt động quản lý của cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, việc chủ xe thay đổi chỗ ở, khai không đúng địa chỉ; địa giới hành chính thay đổi vẫn diễn ra phổ biến là một trong những khó khăn để truy nguyên người điều khiển phương tiện vi phạm...

Trao đổi về vấn đề này, Trung tá Huỳnh Tấn Nam, Đội trưởng Đội Đèn chỉ huy tín hiệu giao thông, Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội cho biết: “Đối với những vấn đề trên, chúng tôi cũng có những đề xuất đối với cơ quan cấp trên để có những biện pháp giải quyết như; Yêu cầu các hoạt động giao dịch mua bán của người dân (trước mắt là ô tô) cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật về việc sang tên, đổi chủ theo đúng quy định. Ngoài ra, khuyến khích việc mỗi người dân là chủ sở hữu phương tiện lập tài khoản và cung cấp thông tin về tài khoản trong hồ sơ của chủ phương tiện đối với cơ quan quản lý. Như vậy, sẽ nâng cao hiệu quả trong quản lý Nhà nước đối với việc quản lý phương tiện giao thông và công tác xử lý vi phạm”.

Theo thống kê của Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, trong năm 2016, lực lượng chức năng đã xử lý 7.127 trường hợp; quý I/2017 xử lý được 1.172 trường hợp vi phạm qua hệ thống camera.

Mong rằng, với sự nỗ lực của cơ quan chức năng cùng các ban, ngành liên quan trong việc nghiên cứu, hoàn thiện về mặt pháp lý và cơ chế thực hiện, những bất cập trong việc xử phạt nguội sẽ sớm được khắc phục, góp phần hạn chế các vi phạm giao thông./.

Bài, ảnh: Vũ Hoàng

(Theo báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)

MỚI NHẤT
Quản lý phòng khám tư kiểu này thì còn nhiều hậu họa
Quản lý phòng khám tư kiểu này thì còn nhiều hậu họa

Với việc này, một câu hỏi đặt ra là: Vì sao bệnh viên công có thiết bị đầy đủ hơn, giá rẻ hơn tới 10 lần nhưng người bệnh không đến? Phải chăng do công tác phục vụ quá kém hay công tác tuyên truyền đến người bệnh còn quá yếu?

Thứ tư, 26/07/2017 - 12:31

Đền ơn đáp nghĩa cần nhiều hơn nữa
Đền ơn đáp nghĩa cần nhiều hơn nữa

Chiến tranh đi qua 42 năm, nhưng còn biết bao vết thương vẫn chưa lành trên dải đất hình chữ S và trong mỗi gia đình Việt Nam. Tháng 7- tháng đền ơn đáp nghĩa thêm một lần để nhắc mỗi người ý thức rõ hơn trách nhiệm của mình với những người đã hy sinh cho Tổ quốc.

Thứ hai, 24/07/2017 - 09:51

Có nên cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1?
Có nên cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1?

Làm sao cho mỗi ngày các cháu đến trường là một ngày vui. Hạnh phúc giúp sự học có kết quả cao

Thứ sáu, 21/07/2017 - 12:00

Chủ trương bỏ biên chế giáo viên: Nghĩ đi thì đúng, nghĩ lại thì không ổn
Chủ trương bỏ biên chế giáo viên: Nghĩ đi thì đúng, nghĩ lại thì không ổn

Rất mong Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nghiên cứu và xem xét lại chủ trương này,. nếu không sẽ gây thiệt hại trực tiếp cho ngành giáo duc và cho đất nước, mà người chịu hậu quả trực tiếp nhất chính là những các em học sinh thân yêu của chúng ta.

Thứ tư, 19/07/2017 - 08:00

Cảnh giác với chiêu trò mạo danh, chia rẽ nội bộ
Cảnh giác với chiêu trò mạo danh, chia rẽ nội bộ

Những năm gần đây, xuất hiện nhiều thủ đoạn tinh vi của các thế lực thù địch và đối tượng xấu sử dụng để chống phá Đảng, Nhà nước, quân đội, chia rẽ nội bộ và quan hệ máu thịt giữa Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân. Trong đó, có cả những thủ đoạn “ném đá giấu tay” dù chỉ là thứ bóng tối nhanh chóng bị xua tan trước ánh sáng sự thật nhưng vẫn được chúng sử dụng nhiều lần.

Thứ ba, 18/07/2017 - 07:20

Nghĩ về nguy cơ hàng triệu m3 bùn thải đe dọa môi trường biển
Nghĩ về nguy cơ hàng triệu m3 bùn thải đe dọa môi trường biển

Chả nhẽ câu "Không đánh đổi môi trường vì lợi ích kinh tế" vẫn chỉ là lời nói?

Thứ ba, 18/07/2017 - 04:00

Phạt chủ xe thế chấp giấy tờ gốc cần cân nhắc cả lý và tình
Phạt chủ xe thế chấp giấy tờ gốc cần cân nhắc cả lý và tình

(Dân trí) - Trong khi Nghị định 163 cần có thời gian để các Bộ, Ngành sửa đổi, bổ sung tháo gỡ vướng mắc liên quan đến việc Ngân hàng giữ giấy tờ gốc của xe thế chấp, người dân vẫn mong muốn Cục Cảnh sát Giao thông Đường bộ Đường sắt (C67) căn cứ vào thực tiễn của xã hội để cân nhắc xử phạt chủ xe thế chấp không mang theo giấy tờ gốc hay không.

Thứ hai, 17/07/2017 - 09:52

Làm phúc đấy, liệu có phải tội không?
Làm phúc đấy, liệu có phải tội không?

(Dân trí) - Có một chuyện vừa xẩy ra, những tưởng là việc tốt, được mọi người đồng tình và khen ngợi, hóa ra cũng vẫn có một số người do dự nên hay không nên làm như vậy.

Thứ hai, 17/07/2017 - 07:42

Thư cảm ơn của Tổng Biên tập báo Dân trí
Thư cảm ơn của Tổng Biên tập báo Dân trí

(Dân trí) - Dân trí xin bày tỏ lòng biết ơn và tình cảm sâu sắc đối với tất cả bạn đọc thủy chung đã gắn bó, chia sẻ và đồng hành với chúng tôi trong suốt 12 năm qua.

Thứ hai, 17/07/2017 - 06:10

Hoan hô tinh thần thượng võ
Hoan hô tinh thần thượng võ

Sau trận tỉ thí hơn 2 phút, võ sư Đoàn Bảo Châu bị “nốc ao” sau cú đá bồi của võ sư Pierre Francois Flores từ Canada đến. Nếu còn những ý kiến trái chiều về cú đá này, thì tinh thần thượng võ của ông Châu nổi lên thật rõ và không chỉ mình võ sư Châu.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 09:34

“Đề nghị dứt khoát không bổ nhiệm cán bộ nếu kê khai gian dối”
“Đề nghị dứt khoát không bổ nhiệm cán bộ nếu kê khai gian dối”

Ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ trao đổi với báo chí xung quanh các vấn đề “nóng” về tài sản một số quan chức thời gian qua.

Thứ tư, 12/07/2017 - 02:00

Nghĩ về con nhà nghèo thi vẫn đạt điểm tuyệt đối
Nghĩ về con nhà nghèo thi vẫn đạt điểm tuyệt đối

Hiện nhiều bậc phụ huynh bắt con em mình lúc nào cũng chỉ học, học thêm tối ngày, học tới mụ cả người – Liệu có lúc nào chúng ta tự hỏi có nên như vậy? Có em vùng sâu, vùng xa, con nhà nghèo đạt điểm tuyệt đối năm nay đã cho chúng ta một câu trả lời…

Thứ ba, 11/07/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Biệt thự, biệt phủ
Biệt thự, biệt phủ

Thời gian gần đây, báo chí hay đưa tin về biệt thự, biệt phủ của một số quan chức hàng tỉnh. Bắc, Nam, đồng bằng, miền núi điểm mặt đều thấy có…

Thứ bảy, 08/07/2017 - 07:44

Giấy phép lái xe giả và cách nhận biết
Giấy phép lái xe giả và cách nhận biết

Lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện hàng nghìn GPLX giả, chủ yếu là GPLX mẫu mới bằng vật liệu PET. GPLX giả được các đối tượng vi phạm sản xuất rất tinh vi, người bình thường quan sát bằng mắt thường rất khó phát hiện giữa GPLX thật và GPLX giả.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 09:40

Nên chăng tiếp tục duy trì lễ hội chọi trâu?
Nên chăng tiếp tục duy trì lễ hội chọi trâu?

(Dân trí) - Sau sự cố đáng tiếc xảy ra tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn (TP Hải Phòng) diễn ra ngày 1/7, rất nhiều độc giả lên tiếng đề nghị bỏ hẳn lễ hội này đi, bởi lễ hội mang tính bạo lực quá lớn không phù hợp với thời đại văn minh như hiện nay.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 09:38

Đừng triệt tiêu chức năng xã hội của Luật sư
Đừng triệt tiêu chức năng xã hội của Luật sư

Luật sư phải ứng xử và phát ngôn trên phương tiện thông tin đại chúng, trang mạng xã hội theo đúng nguyên tắc hành nghề LS, quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của LS,

Thứ năm, 06/07/2017 - 09:00

Hàng rởm của doanh nghiệp đóng tàu cực kỳ nguy hiểm cho tính mạng ngư dân
Hàng rởm của doanh nghiệp đóng tàu cực kỳ nguy hiểm cho tính mạng ngư dân

Càng ngày vụ án các tàu đánh cá bị hư hỏng lộ rõ sự liều lĩnh, bất chấp tài sản và tính mạng ngư dân của hai doanh nghiệp đóng tàu. Và, ngày càng lộ rõ những lỗ hổng kiểm định… chết người.

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:00

Nghĩ về một giáo sư mặc áo veston quần short  lên bục giảng
Nghĩ về một giáo sư mặc áo veston quần short lên bục giảng

Giáo sư Thành cho biết: “Hình ảnh đó là trong buổi học nói về việc làm sao phát triển tư duy sáng tạo. Ở đó, tôi nói rằng muốn phát triển tư duy sáng tạo thì cần phải bỏ những rào cản về tư tưởng, không có gì giới hạn suy nghĩ của mình. Cần phải nghĩ vượt qua tầm giới hạn trong định kiến xã hội, gò bó trong ý tưởng, trong những gì chúng ta cho là được và không được thì mới có khả năng sáng tạo. Nếu không sẽ luẩn quẩn trong những điều hiện có và không thể đột phá được”.

Thứ ba, 04/07/2017 - 08:00

Biệt phủ
Biệt phủ

Có lẽ khi tận mắt quan sát khu dinh thự đang bị thanh tra của bà Hoàng Thị Huệ, vợ ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái, nhiều người sẽ cảm thấy "sững sờ" trước vẻ bề thế của cụm công trình này...

Thứ hai, 03/07/2017 - 07:49

Facebook vừa qua cột mốc 2 tỷ người dùng khắp hành tinh
Facebook vừa qua cột mốc 2 tỷ người dùng khắp hành tinh

Facebook vừa cán cột mốc mới trong lịch sử hơn 13 năm hoạt động của mình: mỗi tháng có 2 tỉ người dùng truy cập mạng xã hội này.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 01:00

Nghĩ về người Việt tại sao vẫn nghèo?
Nghĩ về người Việt tại sao vẫn nghèo?

Đây là một vấn đề lớn, đòi hỏi sự thay đổi về chính sách, cơ chế, chuyển mình về tư tưởng và cách sống, để từ đó người dân luôn có ý thức vươn lên và quyết chí làm giầu.

Thứ năm, 29/06/2017 - 09:07

Người hâm mộ “nóng mặt” vì pha bóng thô bạo của Sầm Ngọc Đức
Người hâm mộ “nóng mặt” vì pha bóng thô bạo của Sầm Ngọc Đức

(Dân trí) - Pha xoạc bóng đầy thô bạo của cầu thủ Sầm Ngọc Đức đối với đồng nghiệp bên phía CLB Hải Phòng đã khiến cho rất nhiều khán giả chứng kiến trận đấu phải “nóng mặt”. Và không ít người hâm mộ đã lên tiếng chỉ trích, đòi phạt thật nặng với cầu thủ này.

Thứ tư, 28/06/2017 - 03:47

Đấu giá biển số xe: Cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn
Đấu giá biển số xe: Cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn

Với đa số phiếu tán thành của các đại biểu dự họp, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước (sửa đổi). Một trong những nội dung được nhiều bạn đọc quan tâm, đó là việc cho phép đấu giá mua biển số xe.

Thứ ba, 27/06/2017 - 06:00

Một quyết định khiến SEA Games 29 biến thành “ao làng”
Một quyết định khiến SEA Games 29 biến thành “ao làng”

(Dân trí) - Người hâm mộ môn bóng đá nam trong kỳ SEA Games 29 lần này có nhiều bức xúc khi nước chủ nhà tự cho mình quyền được chọn bảng thi đấu, điều lệ này không chỉ khiến cho các đội tham gia thi đấu choáng váng mà ngay cả Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á cũng phải sốc.

Thứ hai, 26/06/2017 - 07:20