Phép thử từ trong hoạn nạn

Dịch Covid-19 đang đặt toàn cầu, trong đó có nước ta trước nhiều thử thách. Từ dịch bệnh này, vấn đề vượt qua thử thách, vấn đề tình người giữa dịch bệnh… như là một “phép thử” cũng được đặt ra.

Phép thử từ trong hoạn nạn - 1

Cả hệ thống chính trị của Việt Nam đang vào cuộc để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: TH)

Theo Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, tính đến 6h00 ngày 5/3, toàn thế giới có 95.049 người mắc Covid-19, trong đó, tại Trung Quốc đại lục là 80.269 ca; 81 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc có 14.780 ca. Các quan chức y tế thế giới cho biết tỷ lệ tử vong do Covid-19 là 3,4% trên toàn cầu, cao hơn so với ước tính trước đó là khoảng 2%. Con số này là cao hơn rất nhiều lần so với đại dịch SARS năm 2003. Điều này khiến người dân toàn cầu không khỏi hoang mang và đặt ra câu hỏi vì sao Covid-19 có thể lây lan nhanh như vậy?

Từ Trung Quốc, sau gần 3 tháng, con vi rút quái ác đã có mặt tại 82 quốc gia và vùng lãnh thổ. Từ những nước có trình độ phát triển hàng đầu thế giới như Mỹ, Đức, Nhật, Pháp,Ý…, hiện vi rút này đã lan khắp châu Âu đến các nước chậm phát triển như Nigeria… và hiện đang diễn biến rất phức tạp ở châu Phi và Trung Đông…

Đáng chú ý, số lượng ca nhiễm tại nơi khởi bệnh là Trung Quốc tăng chậm lại, trong khi ở những nơi khác trên thế giới ngày càng tăng nhanh, theo chiều hướng xấu đi.

Covid-19 không loại trừ một ai và nó "tung hoành" ở khắp mọi nơi. Người nhiễm bệnh có thể là người già, thanh niên đến trẻ nhỏ, từ người lao động bình thường đến các quan chức cao cấp. Tại Việt Nam một trẻ 3 tháng tuổi đã bị nhiễm và một nghị sĩ ở Iran cũng bị tử vong vì Covid-19… Có thể gieo mầm bệnh từ công sở, nhà hàng, nơi công cộng, bệnh viện, siêu thị đến nơi sinh sống của mỗi gia đình… Điều này đã nói lên tốc độ lây lan xuyên biên giới và sự nguy hiểm, khó lường của dịch bệnh. Chính vì sự nguy hiểm này mà Tổ chức Y tế thế giới vừa quyết định nâng mức cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm và ảnh hưởng của dịch Covid-19 lên mức “rất cao” ở cấp độ toàn cầu.

Cả thế giới đang nín thở trước câu hỏi: Con đường đi của con vi rút “họ corona” này còn kéo dài đến đâu, bao giờ mới chịu chấm dứt? Không dễ để trả lời một vấn đề lớn mang tính cấp bách toàn cầu. Nhưng mỗi quốc gia có người bị nhiễm bệnh đều hành động hết sức khẩn trương, quyết liệt. Các quốc gia, vùng lãnh thổ đều xác định nguồn lây bệnh, thực hiện phong tỏa khu vực, cách ly những người nghi ngờ để chặn sự lây lan; thực hiện khai báo y tế đối với người từ vùng dịch nhập cảnh vào; cho học sinh nghỉ học; tạm ngừng các hoạt động đông người…

Và trong hành trình nỗ lực ấy, đã có nhiều bài học kinh nghiệm sâu sắc. Đó là với tinh thần "chống dịch như chống giặc" của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân cùng với hệ thống các giải pháp quyết liệt, kịp thời, chủ động, đồng bộ, phù hợp với thực tiễn… Từ đó, chúng ta đã đạt được kết quả thành công bước đầu quan trọng trong phòng chống, kiểm soát dịch Covid-19, được cộng đồng quốc tế và nhân dân đánh giá cao. Các hoạt động giám sát y tế, cách ly người đến từ vùng dịch như Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Italy... được thực hiện nghiêm.

Trong khi Covid-19 lây lan nhanh tại Hàn Quốc, Ý, Mỹ… do có sự “tiếp sức” của một số người dân đã chủ quan và không tuân thủ việc cách ly y tế, thì ở nước ta tình hình tại khác. Đến nay, sau 21 ngày thực hiện nghiêm túc lệnh phong tỏa cách ly với gần 11.000 người dân trong xã, không để xuất hiện thêm ca nhiễm Covid-19 mới, vào lúc 0h giờ ngày 4/3, xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) chính thức hết thời hạn cách ly, dỡ bỏ phong toả, dập tắt ổ dịch. Như vậy, công tác phòng, chống dịch đối với xã này đã thành công ngoài mong đợi. Và trên toàn đất nước chúng ta đã 22 ngày liên tiếp không có người nhiễm Covid-19.

Và chính kết quả này, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao trong công tác phòng, chống dịch với quyết tâm cao, thực hiện đồng bộ các giải pháp hiệu quả, công khai, minh bạch. Hai tổ chức WHO và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam muốn Việt Nam chia sẻ bài học kinh nghiệm về tổ chức cách ly, ngăn ngừa, điều trị dịch bệnh. Ngày 4/3, tại Hội nghị quan chức cao cấp (SOM) ASEAN khai mạc tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn cho các nước, dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt.

Cùng với công tác kiểm soát, còn một vấn đề không thể không nói tới là Viện Công nghệ sinh học (thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) vừa công bố đã phát triển thành công bộ Kit phát hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (Sars-CoV-2). Bộ sinh phẩm này phát triển dựa trên công nghệ nền là kỹ thuật sinh học phân tử (RT-PCR và realtime RT-PCR). Kết quả test trong phòng thí nghiệm cho thấy bộ Kit này cho kết quả nhanh sau 80 phút, tương đương với Kit thử do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát triển. Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên và duy nhất, y học Việt Nam có sự đột phá trong việc nghiên cứu, chẩn đoán, chữa trị (vì cách đây chưa lâu, chúng ta đã công bố việc ghép chi thể thành công đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, cũng như trên thế giới. Đó là chưa kể rất nhiều những ca ghép tim, thận, gan... thành công…). Nhưng đó chính là niềm vui, sự tự hào và lòng kiêu hãnh không chỉ của riêng đội ngũ các thày thuốc, ngành y tế, mà còn là của chung cả dân tộc Việt Nam. Về kinh tế, chúng ta còn chưa bằng nhiều quốc gia; song chúng ta có quyền hãnh diện về một nền y học tiên tiến, khẳng định vị trí của Việt Nam trên bản đồ y học thế giới, hệ thống y tế vì dân, vì cộng đồng.

Tuy nhiên, điều đáng nói là trong khi cả hệ thống chính trị đang nỗ lực hết mình phòng, chống dịch đâu đó vẫn xuất hiện một số “anh hùng bàn phím” tung tin thất thiệt, bịa đặt như một vi rút độc hại reo rắc sự lo lắng, gây tổn hại cả vật chất và tinh thần trong xã hội. Những “anh hùng” ấy vì những lý do khác nhau đã đưa ra những thông tin rất giật gân, câu khách và nhiều cư dân mạng không cần kiểm chứng đã chia sẻ những thông tin đó… Điển hình như trong 2 tháng đầu năm nay có hơn 30 trường hợp bị xử phạt hành chính đưa tin sai sự thật về dịch Covid-19 trên Facebook. Chưa kể, có báo còn giật tít “Khánh Hòa có nguy cơ thành ổ dịch vi rút Corona”, trong khi địa phương chưa phát hiện trường hợp nào dương tính; hay như cô gái Bình Dương livestream khoe "trốn cách ly"… Những điều này, vô hình trung đã làm cho người dân thiếu sự bình tĩnh trong việc tiếp cận thông tin, gây nên hiệu ứng hoang mang dây chuyền.

Mặc dù đã đạt được kết quả bước đầu trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên, dịch bệnh này trong thời gian tới có thể vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường, mang tính toàn cầu, do đó, chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Trong quá trình triển khai thực hiện các biện pháp dập dịch cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, cơ sở. Trong đó phát huy trách nhiệm của mỗi cá nhân, của toàn xã hội trong việc tự xây dựng “màng lọc” trước các tin xấu, độc trên Internet. Đặc biệt cần nhận thức đúng về dịch, có biện pháp phòng tránh là một yếu tố hết sức quan trọng để cùng cả nước và thế giới đẩy lùi dịch bệnh quái ác này…/.

Theo Thu Hà

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

MỚI NHẤT
Bình tĩnh ứng phó dịch Covid-19
Bình tĩnh ứng phó dịch Covid-19

Kéo dài đã 3 tháng, đến nay dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Trong nước và trên thế giới, các ca nhiễm mới vẫn không ngừng tăng lên đã ảnh hưởng mạnh tới việc triển khai các hoạt động ngành văn hóa, thể thao và du lịch (VH-TT&DL).

Thứ sáu, 27/03/2020 - 09:16

Những góc nhìn khác nhau về dịch Covid - 19
Những góc nhìn khác nhau về dịch Covid - 19

(Dân trí) - Tỷ phú Bill Gates dự đoán sẽ xảy ra đại dịch và một trong những nguyên nhân quan trọng khiến một số nước “vỡ trận” là do chủ quan, ỷ lại sức mạnh kinh tế, y khoa.

Thứ năm, 26/03/2020 - 08:36

Dịch COVID-19 làm thay đổi từ suy nghĩ đến hành động
Dịch COVID-19 làm thay đổi từ suy nghĩ đến hành động

Ngồi trong phòng làm việc, những chiếc máy tính, iPad được bật lên, thay cho ngồi ôtô chạy đến hội trường, đó là cách họp mới của nhiều cơ quan hiện nay.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:46

Quan điểm chỉ đạo, mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ hiện nay
Quan điểm chỉ đạo, mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ hiện nay

Bạn đọc Trần Anh Đức ở huyện Phú Xuyên (Hà Nội) hỏi: Quan điểm chỉ đạo, mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược hiện nay được Đảng ta xác định như thế nào?

Thứ ba, 24/03/2020 - 04:51

Giải cứu  người lao động mùa covid 19
Giải cứu  người lao động mùa covid 19

(Dân trí) - Nhìn tư góc độ Luật, xã hội cần có phương án gì để bảo vệ người lao động khi mất việc làm do dịch covid 19?

Chủ nhật, 22/03/2020 - 08:30

Chuyên gia mách nước việc quan trọng không kém rửa tay để tránh xa COVID-19
Chuyên gia mách nước việc quan trọng không kém rửa tay để tránh xa COVID-19

Bạn đang rửa tay vô số lần mỗi ngày để cố gắng tránh xa SARS-CoV-2, nhưng vẫn là chưa đủ nếu không vệ sinh đồ vật mà đôi tay thường xuyên tiếp xúc – điện thoại di động.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 04:22

Nghĩ về học online thời dịch bệnh
Nghĩ về học online thời dịch bệnh

(Dân trí) - Sự bất khả thi của việc triển khai học trực tuyến đại trà tại thời điểm hiện tại và Bộ Giáo dục đã đúng khi tiếp cận rất dè dặt và cẩn trọng trong những chỉ đạo học trực tuyến.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:11

Học thế nào trong mùa dịch để mang lại hiệu quả?
Học thế nào trong mùa dịch để mang lại hiệu quả?

Có lẽ đây là một năm học đáng nhớ của nhiều học sinh. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đến nay, phần lớn học sinh trên cả nước đã nghỉ học kéo dài tháng rưỡi, ảnh hưởng ít nhiều đến việc học tập của của các em, đặc biệt là học sinh cuối cấp.

Thứ năm, 19/03/2020 - 05:37

Hãy sử dụng mạng xã hội một cách văn minh!
Hãy sử dụng mạng xã hội một cách văn minh!

​Những bài viết, những clip thiếu trách nhiệm, có dụng ý xấu hoặc dùng ngôn từ thiếu văn hóa trên mạng xã hội cần phải được loại bỏ.

Thứ năm, 19/03/2020 - 03:41

Thấy gì từ khoản nợ 50 tỉ của huyện Yên Định, Thanh Hóa
Thấy gì từ khoản nợ 50 tỉ của huyện Yên Định, Thanh Hóa

(Dân trí) - Điểm lại một số vụ án liên quan đến việc “vung tay quá trán” và cố tình làm trái luật để thấy, nó diễn ra từ rất lâu, được cảnh báo nhiều nhưng vẫn tồn tại

Thứ tư, 18/03/2020 - 05:00

Văn hóa: Kháng thể tinh thần cần thiết!
Văn hóa: Kháng thể tinh thần cần thiết!

Trong bối cảnh hiện nay, những nghĩa cử cao đẹp, cách ứng xử văn hóa… cũng chính là những kháng thể tinh thần cần thiết góp phần ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch.

Thứ hai, 16/03/2020 - 04:32

Muốn đất nước phát triển phải loại bỏ “Virus” trì trệ
Muốn đất nước phát triển phải loại bỏ “Virus” trì trệ

Nếu có giải pháp phòng chống và phác đồ điều trị những quan chức, công chức nhiễm “Virus” trì trệ hiệu quả như phòng chống dịch Covid - 19, chắc chắn Việt Nam sẽ có bước phát triển đột phá.

Thứ hai, 16/03/2020 - 03:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội có cần hoang mang đến vậy?
Hà Nội có cần hoang mang đến vậy?

Người dân Thủ đô có cần phải hoang mang, bất ổn đến vậy, khi tình hình vẫn nằm trong kịch bản, dự đoán từ trước và chúng ta vẫn kiểm soát tốt tình hình?

Thứ bảy, 14/03/2020 - 05:00

Trước ngưỡng đại dịch Covid-19, bộc lộ muôn mặt của xã hội
Trước ngưỡng đại dịch Covid-19, bộc lộ muôn mặt của xã hội

(Dân trí) - Trong đại dịch Covid -19, dù muốn hay không, từng người một, không kể giàu hay nghèo, quan chức hay nhân viên, người nổi tiếng hay bình dân đã tự bộc lộ rõ tính cách, tính người trong mỗi hành động.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 05:00

Du lịch trong thời gian dịch COVID-19: Lời khuyên từ các chuyên gia
Du lịch trong thời gian dịch COVID-19: Lời khuyên từ các chuyên gia

Nhiều du khách đang băn khoăn tự hỏi, liệu họ có nên hủy bỏ hay hoãn các chuyến du lịch đang lên kế hoạch và các chuyến đi đã được đặt trước hay không?

Thứ năm, 12/03/2020 - 05:17

Những việc cần làm ngay khi "lọt lưới" ca 17 dương tính COVID-19 là gì
Những việc cần làm ngay khi "lọt lưới" ca 17 dương tính COVID-19 là gì

Các bác sĩ đã đưa ra những lời khuyên cần làm nhất với người dân và cơ sở trong thời điểm hiện tại để hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch bệnh.

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:00

Lương tâm và trách nhiệm
Lương tâm và trách nhiệm

Một hành động thiếu suy nghĩ của một cá nhân khiến dịch bệnh lây lan khó kiểm soát, gây ra nhiều hệ lụy lớn cho xã hội!.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:26

Không để xã hội bị thông tin xấu độc lung lạc
Không để xã hội bị thông tin xấu độc lung lạc

Những thông tin nhân sự cấp cao trong Đại hội XIII của Đảng sắp tới, vấn đề chống tham nhũng, tranh chấp trên Biển Đông... luôn được các thế lực phản động triệt để lợi dụng để xuyên tạc, bẻ cong, bóp méo.

Thứ hai, 09/03/2020 - 01:13

Sai phạm tại Khu nhà vườn Trương Gia Trang, chính quyền Ý Yên có biết ?
Sai phạm tại Khu nhà vườn Trương Gia Trang, chính quyền Ý Yên có biết ?

Buông lỏng quản lý đất công, cho thuê hàng nghìn mét vuông đất thầu trồng cây, để cá nhân xây dựng khu biệt thự nhà vườn Chúc Vàng Trương Gia Trang

Chủ nhật, 08/03/2020 - 04:05

Cảnh giác với thông tin thất thiệt về virus Corona
Cảnh giác với thông tin thất thiệt về virus Corona

Liên tiếp những ngày qua, cơ quan chức năng các tỉnh, thành phố đã nhanh chóng vào cuộc xử phạt, yêu cầu gỡ bỏ các thông tin sai lệch trên mạng xã hội về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 04:49

Cô gái vàng trong làng cách ly
Cô gái vàng trong làng cách ly

Nếu thuộc diện phải cách ly vì dịch bệnh COVID-19 thì tại sao lại không lạc quan, tại sao lại không làm một việc gì đó cho mọi người và cho chính mình

Thứ sáu, 06/03/2020 - 08:41

Cuộc sống trong đại dịch Covid -19
Cuộc sống trong đại dịch Covid -19

Nhiều người đang hy sinh sự an toàn của bản thân để đổi lấy lợi ích chung cho cộng đồng...

Thứ năm, 05/03/2020 - 08:48

Nghĩ về sự hợp thức hóa căn hộ 25m2
Nghĩ về sự hợp thức hóa căn hộ 25m2

(Dân trí) - Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25m2 đối với dự án nhà ở thương mại.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:10

Chấn chỉnh ngay bệnh lười tiếp công dân
Chấn chỉnh ngay bệnh lười tiếp công dân

Tình trạng “lười” tiếp công dân tại một số địa phương đã được chỉ ra và đề nghị chấn chỉnh kịp thời.

Thứ ba, 03/03/2020 - 04:00