Phòng, chống dịch COVID-19: Nhiều người còn chủ quan, lơ là

Vẫn còn khá nhiều người có tư tưởng chủ quan trong thực hiện các quy định về hạn chế tụ tập nơi công cộng, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài... Thực tế này đang khiến dư luận không khỏi lo lắng, bức xúc.

Thời gian gần đây, cơ bản người dân trên cả nước đã có ý thức thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới theo tinh thần Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người có tư tưởng chủ quan trong thực hiện các quy định về hạn chế tụ tập nơi công cộng, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài... Thực tế này đang khiến dư luận không khỏi lo lắng, bức xúc.

Tại Hà Nội, không khó để bắt gặp tình trạng người dân tập trung đông đúc trên nhiều tuyến phố thuộc các địa bàn trung tâm như quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình, quận Tây Hồ... Tại các khu vực này, hoạt động kinh doanh đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua. Nhiều cơ sở như: Cửa hàng tạp hóa, các quán ăn, quán cà phê hay trà đá vỉa hè trở thành nơi tập trung của người dân trên địa bàn. Không những thế, nhiều người dân đã chủ quan khi không thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, vệ sinh sát khuẩn và đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1m theo quy định.

Theo ghi nhận của phóng viên, dọc tuyến đường Tô Hiệu (quận Cầu Giấy - Hà Nội), các quán cà phê như: Amazon hay số 107 - B9, từ sáng sớm đã đông khách. Điều đáng lưu tâm đó là mọi người tụ tập vẫn vô tư cười nói trong khi không đeo khẩu trang. Tương tự, tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), các cửa hàng tụ tập ăn uống cũng khá đông đúc và hầu hết mọi người không quan tâm đến việc giữ khoảng cách an toàn theo quy định trong phòng, chống dịch.

 
Phòng, chống dịch COVID-19: Nhiều người còn chủ quan, lơ là - 1

Còn tình trạng tụ tập, không đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh: HL. 

Tại các công viên trên địa bàn thành phố như: Công viên Thành Công, Công viên Cầu Giấy và Công viên Nghĩa Đô..., hoạt động tập thể dục thể thao vào mỗi buổi sáng và chiều tối đã trở lại bình thường, song ý thức của người dân trong việc tự bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch cũng còn những hạn chế nhất định; nhiều người có biểu hiện chủ quan, không đeo khẩu trang khi tập thể dục tại nơi đông người... Chị Nguyễn Thị Hòa ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) bày tỏ thái độ bức xúc: “Tuy việc giãn cách xã hội đã được “nới lỏng” nhưng tình hình dịch bệnh vẫn còn đang rất phức tạp. Vậy mà nhiều nơi vẫn có hiện tượng tự do tụ tập hàng quán rất đông, nhiều người không đeo khẩu trang khi ra ngoài công viên tập thể dục. Chứng kiến những sự việc này tôi cảm thấy rất lo lắng và bức xúc”.

Đặc biệt, hoạt động tại các khu chợ dân sinh trên địa bàn thủ đô cũng cho thấy thái độ chủ quan của người dân trong phòng, chống dịch COVID-19. Chợ dân sinh là nơi tiếp xúc của rất nhiều người, nguy cơ lây nhiễm rất cao, tuy nhiên, nhiều người chưa có ý thức việc bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Tại các khu chợ đầu mối và chợ dân sinh thuộc các huyện ngoại thành, vẫn còn một số người vi phạm về thực hiện quy định giãn cách xã hội, ý thức giữ gìn vệ sinh chung như: Không đeo khẩu trang, tập trung nhiều người và không giữ đúng khoảng cách tiếp xúc giữa người bán, người mua... Bên cạnh đó, còn xuất hiện tình trạng họp chợ “cóc” lấn chiếm vỉa hè và lòng đường trên nhiều tuyến phố Hà Nội. Điều đáng lo ngại đó là, những người này không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang nhưng không đúng quy định, còn để hở mũi và miệng dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Thực tế này đang trở thành nỗi lo lắng cho cộng đồng, gây không ít khó khăn cho lực lượng cơ quan chức năng làm nhiệm vụ khi dịch bệnh vẫn đang tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.

 
Phòng, chống dịch COVID-19: Nhiều người còn chủ quan, lơ là - 2

 Người dân chưa đảm bảo giữ khoảng cách an toàn theo quy định. Ảnh: Ngọc Mai.

Nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời khởi động lại và tiếp tục phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh và ổn định xã hội, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 19/CT-TTg về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, các cơ sở kinh doanh bắt đầu hoạt động trở lại phục vụ người dân. Tuy nhiên, các cửa hàng không thực sự thiết yếu như: Quán giải khát, cà phê hay quán trà đá vỉa hè cũng bắt đầu hoạt động nhộn nhịp, làm xuất hiện các hiện tượng vi phạm quy định giãn cách, đe dọa việc đảm bảo an toàn cho sức khỏe cộng đồng.

Tụ tập đông đúc, không đeo khẩu trang nơi công cộng là thực tế cần lên án trong những ngày này. Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất cao trong cộng đồng; trong khi đó, hoạt động tại các hàng quán, công viên thường là “tụ điểm” tập trung người dân đông đúc. Việc chủ quan, lơ là trong thực hiện các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân người dân mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Không những thế, các quầy bán hàng rong, khu chợ “cóc” nổi lên, lấn chiếm vỉa hè và lòng đường còn làm mất mỹ quan, trật tự an toàn đô thị; gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh của cơ quan chức năng.

Cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 của nước ta đang bước vào trong giai đoạn mới. Để ngăn chặn, đẩy lùi hoàn toàn dịch COVID-19, cần sự chung sức đồng lòng nhiều hơn nữa của tất cả mọi người. Để giữ vững và phát huy những kết quả đã đạt được, đòi hỏi mỗi cá nhân cần tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân thực hiện đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn, tránh tụ tập; đặc biệt tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động kinh doanh trên địa bàn để phát hiện kịp thời, nhắc nhở và xử phạt nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19./.

Theo Ngọc Mai

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

MỚI NHẤT
Chuyện “Bệnh nhân người Anh” như cổ tích, như phim truyện
        
          LĐO | 17/05/2020 | 06:45
Chuyện “Bệnh nhân người Anh” như cổ tích, như phim truyện LĐO | 17/05/2020 | 06:45

“Việt Nam đã dốc hết nỗ lực để cứu sống bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới nguy kịch nhất tại nước này - một phi công người Anh làm việc cho hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines”, hãng tin Reuters cho biết.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:52

Nghĩ về  lời nói cuối của Vũ “nhôm” trước Tòa
Nghĩ về  lời nói cuối của Vũ “nhôm” trước Tòa

(Dân trí) - Trong hầu hết các vụ án liên quan đến đất đai, mua bán công sở, chưa một đối tượng nào bị truy tố về tội đưa và nhận hối lộ, nên các đối tượng đua nhau ... “lý luận”

Chủ nhật, 17/05/2020 - 09:12

Chuyện trong hội nghị tập huấn
Chuyện trong hội nghị tập huấn

Thế nào là người “lái xe và người bám xe” trong chính những công việc hằng ngày

Thứ bảy, 16/05/2020 - 04:59

Muốn “dụng” phải “thực”
Muốn “dụng” phải “thực”

Muốn được “dụng” thì cần phải “thực” cho thật tốt. “Thực” ở đây biểu hiện qua chất lượng thực hiện nhiệm vụ của mình trên cương vị chức trách

Thứ sáu, 15/05/2020 - 05:18

Từ chuyện cựu sếp giáo dục Sơn La đối diện án tử
Từ chuyện cựu sếp giáo dục Sơn La đối diện án tử

Một kỳ thi trung học phổ thông, tỉnh Sơn La có nhiều cán bộ phải ra tòa. Điều đáng nói là có những cán bộ đối diện với mức án tử hình. Thật đau lòng khi điều đó xảy ra trong ngành giáo dục của đất nước.

Thứ năm, 14/05/2020 - 06:39

Tối hậu thư cho Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Tối hậu thư cho Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Tập trung giải quyết dứt điểm Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà  Đông để đưa vào khai thác vận hành trong năm 2020

Thứ tư, 13/05/2020 - 06:03

Giữ gìn bản sắc dân tộc trong xây dựng nông thôn mới
Giữ gìn bản sắc dân tộc trong xây dựng nông thôn mới

Nếu chiểu theo các quy định, những ngôi nhà trình tường của các dân tộc thiểu số sẽ không thể đạt được chuẩn và do đó, câu chuyện xây dựng nông thôn mới (NTM) ở nhiều địa phương sẽ thành nan giải.

Thứ ba, 12/05/2020 - 05:33

Mai kia có metro rồi, nhưng mai là mai nào?
Mai kia có metro rồi, nhưng mai là mai nào?

Từ hồi còn lẫm chẫm, Lê Từ Ân đã hỏi cha: Bao giờ được đi metro! Bây giờ, Từ Ân đã tốt nghiệp đại học, đã có gia đình, có 2 đứa con. Và trước câu hỏi của những đứa trẻ con, Từ Ân copy y nguyên câu trả lời của cha: Sắp rồi. Chỉ mai kia.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 04:00

Đâm xe vào cảnh sát là hành vi giết người
        
          LĐO | 04/05/2020 | 06:44
Đâm xe vào cảnh sát là hành vi giết người LĐO | 04/05/2020 | 06:44

Trong lúc chốt chặn chống đua xe, thiếu tá cảnh sát giao thông đã bị “quái xế” tắt đèn xe, tông thẳng vào người gây trọng thương.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 04:00

Một kiến nghị gửi đến Đại hội 13 của Đảng
Một kiến nghị gửi đến Đại hội 13 của Đảng

(Dân trí) - Từ thành công của Việt Nam chống dịch COVID-19, tôi có một kiến nghị xin được trân trọng gửi đến Đại hội 13 của Đảng

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:56

Tượng đài trong lòng dân hay tượng đồng phơi giữa lối mòn!
Tượng đài trong lòng dân hay tượng đồng phơi giữa lối mòn!

Các vị chánh án hãy là một chân dung "thanh thiên" trong lòng dân. Cho nên, đúc tượng chỉ là hình thức, tốn kém và chưa hẳn đã mang lại nhiều ý nghĩa.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 04:00

Nghĩ về 2 con số tử vong và một số  kiến nghị
Nghĩ về 2 con số tử vong và một số  kiến nghị

(Dân trí) - Dịch Covid – 19 từ Vũ Hán dù vào Việt Nam từ 23/1/2020 đến nay không có ai bị chết nhưng chỉ trong 4 ngày nghỉ lễ, 79 người chết vì tai nạn giao thông.

Thứ năm, 07/05/2020 - 04:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Tránh "dê gà đi lạc đường" bằng tăng cường công khai, giám sát
Tránh "dê gà đi lạc đường" bằng tăng cường công khai, giám sát

(Dân trí) - Ăn của dân, dù chỉ một đồng, là nỗi nhục suốt đời của người làm cán bộ, bởi đây là tiền hỗ trợ dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn nhất trong đại dịch Covid -19.

Thứ tư, 06/05/2020 - 04:00

Tượng đài, tượng ngành: Một câu chuyện buồn
Tượng đài, tượng ngành: Một câu chuyện buồn

Cả nước có trên dưới 400 tượng đài từ chục tỉ đến ngàn tỉ đồng. Và xem ra, bên những câu chuyện buồn huyện nghèo xây tượng đài, bên cạnh những tượng đài ngàn tỉ bỏ hoang, giờ lại có thêm chuyện tượng ngành nữa.

Thứ ba, 05/05/2020 - 05:14

Coi chừng COVID-19 phản công bất ngờ
Coi chừng COVID-19 phản công bất ngờ

Chính lúc người dân coi thường nhất, chủ quan nhất, là lúc dịch có nguy cơ bùng phát nhất.

Thứ hai, 04/05/2020 - 05:21

Chạy công chức 100 triệu: Rồi đến chạy chức chạy quyền
Chạy công chức 100 triệu: Rồi đến chạy chức chạy quyền

Tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy quy hoạch, chạy luân chuyển, chạy phiếu bầu, chạy bằng cấp, chạy khen thưởng, chạy danh hiệu, chạy tội...

Chủ nhật, 03/05/2020 - 05:28

Những đồng tiền “vận động” của người cách ly: Không xứng với màu áo lính
Những đồng tiền “vận động” của người cách ly: Không xứng với màu áo lính

Rất đau, hành vi "vận động tiền" người cách ly của 2 sĩ quan y như sự phản bội với những tận tụy, hi sinh của những người đồng đội.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 08:39

Hành vi trục lợi ngân sách Nhà nước trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bị xử lý như thế nào?

​
Hành vi trục lợi ngân sách Nhà nước trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bị xử lý như thế nào? ​

Khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”

Thứ sáu, 01/05/2020 - 06:34

“Ăn” bẩn giữa đại dịch, họ có còn tính người?
“Ăn” bẩn giữa đại dịch, họ có còn tính người?

(Dân trí) - Giữa đại dịch, có những đối tượng thuộc tuyến đầu chống dịch lại đi “ăn” bẩn và những dấu hiệu tiêu cực trong việc xuất khẩu 400.000 tấn gạo khiến dư luận dậy sóng, phẫn nộ.

Thứ năm, 30/04/2020 - 10:15

Realtime PCR tự động xét nghiệm được "virus tham nhũng"
Realtime PCR tự động xét nghiệm được "virus tham nhũng"

Xét nghiệm để xác định virus SARS-CoV-2, mà không ngờ, cái máy này cũng xét nghiệm được  "virus tham nhũng".

Thứ năm, 30/04/2020 - 08:22

Khuyến cáo thực hiện 5 điểm cần làm tốt, thay đổi 7 thói quen
Khuyến cáo thực hiện 5 điểm cần làm tốt, thay đổi 7 thói quen

Bộ Y tế vừa đưa ra các khuyến cáo để người dân thực hiện 5 điểm cần làm tốt và 7 thói quen cần thay đổi trong mùa dịch COVID-19 ngay cả khi đã nới lỏng giãn cách xã hội.

Thứ tư, 29/04/2020 - 08:26

Những kỳ vọng về Luật Đất đai sửa đổi
Những kỳ vọng về Luật Đất đai sửa đổi

(Dân trí) - Kỳ vọng Luật Đất đai sửa đổi sẽ gỡ được nút thắt trong việc thu hồi đất, thay đổi cơ chế thu hồi đất và tách bạch lợi ích quốc gia, lợi ích doanh nghiệp

Thứ ba, 28/04/2020 - 04:00

Đừng nói không dùng tiền ngân sách là tiết kiệm!
Đừng nói không dùng tiền ngân sách là tiết kiệm!

Định mức xe công hầu hết chỉ giới hạn ở mức 1,1 tỉ đồng nhưng sao ra đường thấy nhiều xe biển xanh giá thị trường lên tới 8-10 tỉ đồng thế? Giá trị cao quá, vậy có đúng tiết kiệm chống lãng phí hay không?

Thứ hai, 27/04/2020 - 04:39

Ông Hùng...“sĩ diện”
Ông Hùng...“sĩ diện”

Chúng ta nhận thấy rằng nếu mọi đảng viên ai cũng có cái tính “sĩ diện” như của ông Hùng trong bài viết này thì thật tốt biết bao.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 07:52