Quy hoạch là quy hoạch nào?

Gần đây dư luận nhân dân xôn xao về câu trả lời của Ông Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc thành phố Hà Nội: “Tất cả đều thực hiên theo đúng quy hoạch”.

Quy hoạch là quy hoạch nào? - 1

Quy hoạch của thành phố Hà Nội có nhiều loại như: Quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, quy hoạch phát triển ngành, quy hoạch chuyên ngành, quy hoạch xây dựng. Ở đây với tư cách người đứng đầu của cơ quan chuyên môn thành phố Hà Nội về quy hoạch xây dựng, chắc rằng ông đang muốn nói về quy hoạch xây dựng. Nhưng ngay cả về quy hoạch xây dựng chúng tôi cũng chưa hiểu ông định nói về quy hoạch nào.

Được biết trước năm 2000, khi Hà Nội chưa sát nhập Hà Tây thì thành phố Hà Nội đã có có Quy hoạch xây dựng chung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tiếp đó, UBND các quận huyện hầu hết các quận, huyện đã lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 trình thành phố phê duyệt, đành rằng lúc đó quy hoạch xây dựng mới chỉ dừng ở mức Quy hoạch mặt bằng sử dụng đất, nhưng cũng phần nào giúp cho các cơ quan chuyên môn cấp huyện cấp giấy phép xây dựng.

Có một loại quy hoạch khác lúc bấy giờ là Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có chiến lược di chuyển các cơ sở sản xuất, các nhà máy công xưởng ra khỏi thành phố để tránh ô nhiễm và những khu đất đó được sử dụng để xây dựng trường học, công viên cây xanh và những công trình công cộng khác.

Sau khi sát nhập Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hà Tây cũ. Bộ Xây dựng và thành phố Hà Nội đã mất hàng năm, tốn nhiều triệu đô để phối hợp với các cơ cơ quan trong nước và ngoài nước lập quy hoạch chung và được Thủ tướng phê duyệt và từ đó đến nay, chấp hành Quyết định của Thủ tướng, thành phố Hà Nội đã và đang lập, thẩm định, phê duyệt các quy hoạch xây dựng phân khu.

Song song với việc lập, phê duyệt quy hoạch nêu trên, thành phố còn chỉ đạo các huyện lập quy hoạch xây dựng nông thôn mới và đến nay mỗi huyện cũng đã có trên 10 đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới được phê duyệt. Chính quy hoạch nông thôn mới đang chồng chéo quy hoạch phân khu. Điều đó gây ách tắc trong quá trình thực hiện quy hoạch.

Thực tế đến thời điểm hiện nay phải nói rằng, thành phố Hà Nội chưa có một đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được lập và phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật về quy hoạch xây dựng (kể cả phố cổ). Để làm cở sở cấp giấy phép xây dựng. Trừ một số khu đô thị được lập quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt để triển khai xây dựng, nhưng đến nay đã được điều chỉnh, có những khu, những công trình được điều chỉnh nhiều lần....và tất cả đã thay đổi so với quy hoạch được duyệt ban đầu và đang dần dần phá dỡ toàn bộ quy hoạch chung mà Thủ tướng đã phê duyệt.

Những khu đất di chuyển các cơ sở sản xuất, nhà máy, công xưởng dự kiến làm trường học, công viên, cây xanh... thì nay thì đã trở thành những công trình bê tông cao ngất, đang còn đang rào tôn kín đề chờ ngày xây dựng cao ốc. Vậy thì ông nói đúng với quy hoạch nào?

Có chăng là ông nói nó đúng với các quy hoạch mà ông đã tham mưu cho lãnh đạo thành phố điều chỉnh. Đành rằng pháp luật về quy hoạch cho phép có thể điều chỉnh quy hoạch xây dựng theo thời gian, theo tình hình phát triển kinh tế của đất nước, có thể để kêu gọi đầu tư.... Nhưng việc điều chỉnh phải đảm bảo nguyên tắc, cấp nào có thẩm quyền phê duyệt loại quy hoạch nào thì cấp đó có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch đó. Pháp luật cũng quy định chặt chẽ về trình tự thủ tục điều chỉnh quy hoạch. Như vậy, những quy hoạch điều chỉnh mà ông cho rằng đúng là đang phá vỡ quy hoạch chung mà Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt. Những điều chỉnh đó đã xin ý kiến Thủ tướng chưa? Và đồng thời theo quy định pháp luật, việc điều chỉnh quy hoạch trước khi điều chỉnh phải xin ý kiến nhân dân. Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội đã bao giờ đã xin ý kiến nhân dân chưa?

Mặt khác hiện nay, cơ quan Sở Quy hoạch – Kiến trúc đang hiện diện với tư cách có tư cách cao nhất và có quyền lực nhất trong việc điều chỉnh quy hoạch (cho thấp thì được thấp, cho cao thì được cao).

Qua nghiên cứu các quy hoạch được điều chỉnh thì chúng tôi thấy hầu hết về trình tự thủ tục điều chỉnh và cấp có thẩm quyền ban hành điều chỉnh đều sai với quy định của pháp luật. Vậy thì ông định nói đúng với ý nghĩa nào?

Trước dư luận của nhân dân và sự thật về kiến trúc với quy hoạch của thành phố, nhẽ ra ông phải có trách nhiệm nghe ngóng, kiểm tra lại các ý kiến đó để đề xuất với chính quyền thành phố khắc phục sửa chữa những thiếu sót về việc thực thi pháp luật trong công tác quy hoạch thành phố. Nhưng ông đã trả lời một câu hỏi thật thiếu trách nhiệm và càng gây bức xúc thêm.

Duy Nguyên

MỚI NHẤT
Sôi nổi bàn chuyện “mỗi công dân chỉ được cấp một biển số xe ô tô”
Sôi nổi bàn chuyện “mỗi công dân chỉ được cấp một biển số xe ô tô”

(Dân trí) - Vấn đề mỗi công dân chỉ được cấp một biển số xe ô tô vẫn đang được nhiều bạn đọc tiếp tục quan tâm với những ý kiến trái chiều nhau để tìm ra được sự đồng thuận góp phần tích cực cải thiện tình hình kẹt xe tắc đường nghiêm trọng ở một số thành phố lớn của nước ta hiện nay.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 12:26

Cố gắng đổi mới dạy sử để học sinh thích học sử
Cố gắng đổi mới dạy sử để học sinh thích học sử

Ban Tuyên giáo huyện Hoài Đức cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổ chức chuyên đề dạy Lịch sử địa phương theo hướng tích hợp liên môn, vận dụng tinh thần đổi mới phương pháp “lấy học sinh làm trung tâm”, được thực hiện dạy mẫu ở 2 cấp học Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS).

Thứ năm, 19/01/2017 - 09:00

Nghĩ về thác hoa tươi cao nhất Việt Nam ở Đồng Tháp
Nghĩ về thác hoa tươi cao nhất Việt Nam ở Đồng Tháp

Đến bao giờ căn bệnh háo danh không còn tái diễn trên một vùng đất còn nghèo?

Thứ tư, 18/01/2017 - 06:23

Bàn thêm về cuộc thi tìm giải pháp chống ùn tắc giao thông tại Hà Nội
Bàn thêm về cuộc thi tìm giải pháp chống ùn tắc giao thông tại Hà Nội

Ba điều không hợp lý trong cuộc thi này

Thứ ba, 17/01/2017 - 02:13

Tết đến gần lại canh cánh nỗi lo thực phẩm bẩn
Tết đến gần lại canh cánh nỗi lo thực phẩm bẩn

Còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, đây là thời điểm nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thực phẩm tươi sống, bánh kẹo, bia rượu, nước giải khát của người dân rất cao, nên là cơ hội cho những “điểm đen” cho nạn thực phẩm hoành hành.

Thứ hai, 16/01/2017 - 12:00

Nghĩ về con Rồng Hải Phòng
Nghĩ về con Rồng Hải Phòng

Chúng ta trước khi phê phán một điều gì cũng cần phải có sự công tâm, công bằng một chút. Cần xem xét sự vật hiện tượng đó ở nhiều góc cạnh. Nói vậy bởi có rất nhiều vấn đề hệ lụy kéo theo, nhất là hệ lụy của “hiệu ứng số đông”.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 05:51

Hoan hô Kiểm lâm Mèo Vạc!
Hoan hô Kiểm lâm Mèo Vạc!

Cuộc chiến chống lâm tặc đang cần sự nghiêm minh trong thực thi công vụ của các lực lượng chức năng. Nên nhớ, cái thớt không từ trên trời rơi xuống, một cái thớt thôi, cũng đủ đốn ngã một cây nghiến, mà đường kính của nó những 40, 50cm cơ đấy!

Thứ sáu, 13/01/2017 - 09:00

Công tác bổ nhiệm cán bộ rõ ràng đang có vấn đề
Công tác bổ nhiệm cán bộ rõ ràng đang có vấn đề

Do đó, công tác Nội vụ cần phải quyết tâm đổi mới, tiên phong vì mục tiêu một Chính phủ hành động, kiến tạo, liêm chính.

Thứ tư, 11/01/2017 - 07:00

Xử lý kịp thời những kẻ xuyên tạc, bịa đặt
Xử lý kịp thời những kẻ xuyên tạc, bịa đặt

Trước những thông tin xuyên tạc, bịa đặt, vu khống của một số phần tử phản động xuất hiện trên mạng xã hội thời gian gần đây, nhất là những thông tin liên quan đến một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, trên số ra ngày 9-1, Báo Quân đội nhân dân đã đăng bài "Nghiêm trị những hành vi vi phạm đạo lý và pháp lý". Sau khi bài báo đăng tải, rất nhiều bạn đọc đã thể hiện sự đồng tình với nội dung bài viết, đồng thời bày tỏ sự bức xúc và kiến nghị các cơ quan chức năng cần điều tra, kết luận và xử lý thích đáng những kẻ dựng chuyện, bịa đặt, lợi dụng tự do ngôn luận nói xấu các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội; chà đạp, xúc phạm danh dự cá nhân, reo rắc hoài nghi trong xã hội.

Thứ ba, 10/01/2017 - 03:48

Luật pháp phải vì con người, vì sự phát triển của gia đình và xã hội
Luật pháp phải vì con người, vì sự phát triển của gia đình và xã hội

Mấy ngày nay có những ý kiến không đồng tình về Dự thảo Bộ luật Lao động mới năm 2017 có hiệu lực vào năm 2018 ở nội dung thay đổi một số quyền lợi của lao động nữ .

Thứ ba, 10/01/2017 - 09:00

Phải chăng có lợi ích nhóm trong thay đổi quy hoạch để trục lợi?
Phải chăng có lợi ích nhóm trong thay đổi quy hoạch để trục lợi?

Đã đến lúc không thể để một số quan chức dễ dàng điều chỉnh quy hoạch khiến nó “băm nát thủ đô” như Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phải thốt lên. Nếu không, nó vẫn vậy!

Thứ hai, 09/01/2017 - 11:44

Nghĩ về “Ngày Sinh viên học sinh  Việt Nam” 9/1
Nghĩ về “Ngày Sinh viên học sinh Việt Nam” 9/1

Đối với những ai từng cắp sách đến trường đều không thể quên tinh thần ngày 9/1, bởi đó không chỉ là ngày truyền thống học sinh sinh viên mà còn là ngày đánh dấu sự trưởng thành cả về nhận thức, hành động của tuổi trẻ với Tổ quốc.

Thứ hai, 09/01/2017 - 10:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Đâu chỉ có "xe của tôi"!
Đâu chỉ có "xe của tôi"!

Chủ trương khoán xe công là bước đi đầu tiên nhằm xóa đi cái tư tưởng lỗi thời đó, hạn chế bớt đặc quyền đặc lợi.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 06:16

Nghĩ về tương trợ xã hội và từ thiện
Nghĩ về tương trợ xã hội và từ thiện

Tương trợ và từ thiện không đủ để cho dân tình sống tốt. Cái cần bây giờ là phải tranh đấu loại trừ từng yếu tố một trong danh sách cần cho sức khỏe xã hội của dân tình.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 12:00

Liên hệ thầy - trò, quá khứ và hiện tại
Liên hệ thầy - trò, quá khứ và hiện tại

Thầy ở đó như người truyền cảm hứng, là người tin cậy, như một mẫu mực có thể, để trò có thêm động cơ học tập, để trò có chỗ dựa…Thầy làm tròn bổn phận giúp cho công việc của trò trôi chảy tốt hơn, dễ dàng hơn… Thầy khác máy tính là ở chỗ đó.

Thứ năm, 05/01/2017 - 12:00

Vụ cắt cỏ tốn 800 tỉ đồng: đã minh bạch nhưng … chưa đủ
Vụ cắt cỏ tốn 800 tỉ đồng: đã minh bạch nhưng … chưa đủ

Chủ tịch TP Hà Nội từng khẳng định, không thể chấp nhận việc hàng năm tốn hơn 800 tỉ đồng cho các dạng chi phí cắt cỏ. Mới đây, UBND TP Hà Nội vừa đưa ra quy định rất cụ thể số lần cắt cỏ, số lần tưới nước cho từng loại cỏ, mức giá để duy trì cây cảnh, thảm cỏ trong một tháng là minh bạch. Tuy nhiên, nếu như …

Thứ tư, 04/01/2017 - 11:43

Nghĩ về báo chí phải phát triển chuyên nghiệp và hiện đại
Nghĩ về báo chí phải phát triển chuyên nghiệp và hiện đại

Ngày 01/01/2017 Luật Báo chí sửa đổi chính thức có hiệu lực, đây không chỉ là hành lang pháp lý quan trọng cho hoạt động báo chí mà còn tạo đà vững chắc và cụ thể cho việc phát triển báo chí trong giai đoạn tới.

Thứ ba, 03/01/2017 - 02:49

Bạn bè tiếc tôi đã chọn nhầm nghề
Bạn bè tiếc tôi đã chọn nhầm nghề

(Dân trí) - Ngay cả 10 đội bóng quốc gia hàng đầu thế giới hiện nay mà FIFA vừa xếp hạng có sang đá ở sân Mỹ Đình - Hà Nội cũng sẽ phải thua đậm đội bóng nước ta thôi

Thứ hai, 02/01/2017 - 09:00

Không khởi tố vụ án, hậu quả sẽ càng xấu hơn
Không khởi tố vụ án, hậu quả sẽ càng xấu hơn

Ai đã nghiêm túc thực hiện nghiêm túc, quyết liệt Nghị quyết Trung ương 4 và ai không.?!

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:22

Nghĩ về sai phạm của tập đoàn Mường Thanh
Nghĩ về sai phạm của tập đoàn Mường Thanh

Phải chăng khi người ta nghèo thì cái gì họ cũng sợ, nhất là sợ luật pháp.. Người càng giàu họ chẳng sợ gì, kể cả luật pháp. Bởi, khi giàu có lắm tiền của, họ dễ vây bè kết cánh, có thế lực, có chống lưng.

Thứ năm, 29/12/2016 - 12:00

Bài  học truyền thông nhìn từ vụ Minh Béo
Bài học truyền thông nhìn từ vụ Minh Béo

Có phải, người hâm mộ Việt đã quá dễ dãi với những chiêu trò, ồn ào, sai lầm…của ngôi sao, và đẩy họ vào suy nghĩ “càng scandal càng nổi tiếng

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:00

Không thể để tiền dân bị chi tiêu phung phí như thế
Không thể để tiền dân bị chi tiêu phung phí như thế

Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai bình quân mỗi ngày tiếp 1 đoàn với chi phí xấp xỉ 10 triệu đồng.

Chủ nhật, 25/12/2016 - 09:54

Cấm quà tết: lãnh đạo phải nêu gương
Cấm quà tết: lãnh đạo phải nêu gương

Làm sao để chỉ thị của Ban Bí thư và chỉ đạo của Thủ tướng về việc cấm quà cáp cấp trên trở thành hiện thực? Đây là câu hỏi "khó" nếu tình trạng trên bảo, dưới không nghe vẫn diễn ra

Chủ nhật, 25/12/2016 - 12:00

Giáng sinh Hà Nội -mùa của bất tận yêu thương!
Giáng sinh Hà Nội -mùa của bất tận yêu thương!

Một mùa Giáng sinh đang đến thật gần, gần đến mức người ta không chỉ nhìn thấy mà có thể chạm tay vào nó một cách rõ ràng. Ngay cả khi nhắm mắt lại người ta cũng cảm nhận rõ mùa Giáng sinh thật ngọt ngào

Thứ bảy, 24/12/2016 - 12:00